Homeพิมพ์อร นทกุล

พิมพ์อร นทกุล

‘ลูกบ้า’ คือสิ่งที่ ‘วี’ - สืบศักดิ์ ลิ่วลักษณ์ ใช้ในการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจ และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Vcommerce บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจออนไลน์ของเขาประสบความสำเร็จ สืบศักดิ์ใช้เวลาหลายปีในการเรียนรู้ทุกแง่มุมของการบริหารธุรกิจ ตั้งแต่การทำการตลาด การทำการตลาดออนไลน์ การทำเว็บไซต์ ไปจนถึงการโฆษณาบนสื่อต่างๆ การทำธุรกิจสำหรับเขาจึงไม่ใช่แค่

ในยุคที่ใครๆ ก็ทำธุรกิจออนไลน์ จะมองว่ายากก็ยาก จะมองว่าง่ายก็พูดไม่ได้เต็มปากนัก เพราะในขณะที่มีคนเข้ามาในตลาดบนโลกออนไลน์จำนวนมาก ก็มีคนผิดหวังต้องออกไปเช่นเดียวกัน นั่นจึงเป็นที่มาของ Vcommerce โดย ‘วี’ - สืบศักดิ์ ลิ่วลักษณ์ บริษัทรับปรึกษาทางธุรกิจและการตลาดออนไลน์เพื่อเตรียมพร้อมธุรกิจและคนทำธุรกิจรุ่นใหม่ ผู้อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์สำคัญของแบรนด์ออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย      วีเติบโตมาในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน

“การอยู่เงียบๆ คนเดียวทำให้เกิดปัญญา มันทำให้เกิดการบวกลบคูณหาร นำสิ่งไม่ดีออกไปแล้วได้ทบทวน” คือคำแนะนำที่ ‘หนิง’ - นิรุตติ์ ศิริจรรยา ให้กับเราเมื่อตอนเดินทางไปสัมภาษณ์เขาที่จังหวัดจันทบุรี อาหนิงวัยย่างเข้า 71 ปีในวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม เขายังเป็นคนมีเสน่ห์ สุขุม

“ผมดีใจที่ละครเรื่องนี้ทำให้คนกลับไปสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ไทยมากขึ้น อันนี้เป็นข้อสำคัญมากกว่ากระแสการชมของละครที่ดูกันเพื่อความบันเทิงด้วยซ้ำ” ทัศนะของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ที่มีต่อละครอิงประวัติศาสตร์อย่าง บุพเพสันนิวาส ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด ชีวิตนักแสดงวัย 71 ปีในบทบาทออกญาโหราธิบดี ช่วยให้เขาตั้งคำถามสำคัญ พร้อมให้เราได้ฉุดคิดถึงคุณค่าบางอย่างที่กำลังจะหายไปจากสังคมไทย   พักนี้คุณเล่นโซเชียลมีเดียบ้างหรือเปล่า      มีแต่คนอื่นทำเฟซบุ๊กให้ผมนะ มีคนถามว่าผมมีเฟซบุ๊กไหม ผมมีแต่แฟนเพจโดยคนกลุ่มหนึ่ง

นักเรียนไทยที่ได้มีโอกาสใช้เวลาช่วงปิดเทอมอย่างสนุกสนานไปกับการทดลองเป็นผู้ใหญ่ ใส่สูท ผูกไท หิ้วกระเป๋าหนังไปเป็นนั่งเป็นตัวแทนประเทศไทยในการประชุมระดับนานาชาติ กับการฝึกงานเป็น ‘คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก’   ประสบการณ์คครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ เฟื่อง – เฟื่องวิชญ์ เบญจาทิกุล อดีตนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

a day BULLETIN อาสาพาคุณไปรู้จักกับ ‘เด็กฝึกงาน NASA!’ ที่เพียงเราพูดตำแหน่งนี้ไป ก็ฟังดูน่าตื่นเต้นและน่าสนใจมากๆ แล้ว เลยอยากชวนมาอ่านประสบการณ์จากอดีตเด็กฝึกงานไทยใน NASA หรือชื่อเต็มๆ ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หน่วยงานชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา

Cannabis College Amsterdam, Netherland อเล็กซ์ ลินด์เกรน   Cannabis College “จริงๆ เราก็เหมือนทุกคนที่เวลาไปเที่ยวจะเก็บตั๋วรถเมล์ ตั๋วรถไฟ ตั๋วพิพิธภัณฑ์ อันนี้เป็นตั๋วของ Cannabis College ศูนย์บริการข้อมูลกัญชาในเมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรแห่งหนึ่งที่ต้องการจะให้ข้อมูลเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะมันเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาประเทศนี้ บางคนอยากสูบกัญชาแต่ไม่เคยลองมาก่อน

 ‘จ๋า’ – จันทิมา น้าวิไลเจริญ นักเรียนไทย อดีตเด็กฝึกงานที่ได้รับโอกาสฝึกงานกับบริษัทมิวสิกสตรีมมิ่งชื่อดัง อย่าง Spotify ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในเมืองไปไม่นาน เรื่องราวการฝึกงานกับบริษัทสตาร์ทอัพ ณ ประเทศสวีเดนจะสนุกแค่ไหน มาฟังเล่าประสบการณ์แสนประทับใจของเธอไปพร้อมๆ กัน   เรียนดีไซน์ที่สวีเดน

เรารู้จัก Beach Fossils ผ่านเพื่อนคนหนึ่ง และได้ฟังเพลงของวง Her’s ครั้งแรกจากคำแนะนำของแอพ Spotify แต่ถึงอย่างนั้นก็เรียกได้ว่าแทบจะไม่รู้จักแบ็กกราวนด์ของทั้งสองวงนี้เลยแม้แต่น้อย นอกเสียจากซาวนด์ทันสมัยที่ฟังแล้วทำให้เคลิ้มได้ a day BULLETIN จึงรวมบทสัมภาษณ์เก่าๆ ของพวกเขามาให้คุณได้อ่าน

ทุกครั้งที่นั่งฟังเรื่องความรักของใครสักคน เราจะแอบปลื้มอยู่ในใจเสมอ แต่ไม่ใช่เพราะเรื่องราวของพวกเขาหรอกนะ เป็นเพราะความสุขที่อยู่ในแววตาขณะเล่าต่างหาก สายวันนี้เรานัดเจอกับ ‘แตงโม’ - นิษรา ศรีบุญ และ เบิร์ท แวนานท์ คนสองคนที่เจอกันผ่าน #HarukiMurakami บนอินสตาแกรม