Homeศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

หลองปั้น หลองเหล่า หม่านเหลยโทวโท้ว กงโสยเหว่งปั๊ดเย่า~ เพลง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ท่อนแรกดังขึ้นในหัวโดยอัตโนมัติ เมื่อมีใครสักคนกล่าวถึงเจ้าพ่อที่มาในมาดเข้ม สวมแว่นตาและชุดสูทสีดำ แวดล้อมด้วยหญิงสาวใส่ชุดกี่เพ้าสีแดงรัดรูป มีเครื่องประดับส่วนใหญ่เคลือบสีทอง กำลังนั่งดื่มอยู่ในบาร์จีน ที่ตกแต่งด้วยโคมเต็งลั้งและหลอดไฟนีออนสีแดงแทบทั้งร้าน แต่ภาพเหล่านั้นจะอันตรธานหายไปเมื่อเจอเจ้าพ่อโฉมใหม่ หัวใจโมเดิร์นในสไตล์จีนฮ่องกง ที่แอบมีกลิ่นหว่องนิดๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเสพความจีนกันที่

‘กลัว’ คำพูดสั้นๆ แต่สั่นสะท้านไปทั้งหัวใจ รวดร้าวราวกับไฟที่มอดไหม้เครื่องในตับไตไส้พุง และพร้อมที่จะย่อยสลายร่างกายของเราให้หายไปในพริบตา แต่เชื่อหรือไม่ว่า ในความเจ็บปวดขั้นนั้น ยังมีความจริงที่เราปฏิเสธไม่ได้ซ่อนอยู่อีกมากมาย ดังที่ ‘หมอก๊ก’ - พีรพล ภัทรนุธาพร จิตแพทย์และนักเขียนเจ้าของนามปากกา ‘ผมอยู่ข้างหลังคุณ’

งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคมนี้ คงทำให้ประชาชนทั่วประเทศปีติสุข และได้รับความรู้ดีๆ มากมาย เพราะทั่วทั้งประเทศมีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของงานพระราชพิธี ตั้งแต่พิธีพลีกรรม การตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 76 จังหวัด

‘ใจดี’ คำคุณศัพท์นี้ฟังแล้วให้ความรู้สึกถึงมิตรภาพที่ดี เมื่อนำมารวมกับคำนามอย่าง ‘สตูดิโอ’ กลายเป็น ใจดี สตูดิโอ ทำให้สถานที่แห่งนี้สามารถสื่อความหมายว่า ‘ยินดีต้อนรับ’ เกิดเป็นความอบอุ่นที่สัมผัสได้ด้วยฝีมือการตกแต่งและความตั้งใจของ ‘ยอร์ช’ - สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ เจ้าของน้องหมากลูต้าและกอลลั่ม “แต่จริงๆ

อยู่ๆ ใจก็หวนนึกถึงไอหนาวและหิมะสีขาวโพลนของเมืองทาคายามะ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ ภูมิภาคชูบุตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตามคำพยากรณ์อากาศของญี่ปุ่นคาดการณ์ไว้ว่า หิมะอาจจะตกทิ้งท้ายอีกครั้งช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งยังพอมีเวลาให้เราเตรียมตัวเดินทางไปสัมผัสความหนาวเย็นของปุยหิมะได้อีกสักครั้ง ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ถึงแม้ว่าจะยังหนาวอยู่ แต่หิมะขาวโพลนก็คงไม่สมบูรณ์แบบเหมือนตอนนี้      ว่ากันว่าหิมะทิ้งท้ายฤดูเป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุดของฤดูกาล เพราะเราจะได้เห็นหิมะโปรยปรายพอให้ได้หนาวสั่น แต่ไม่ถึงกับตกหนักจนมองอะไรไม่เห็น ได้ยินเสียงน้ำหยดจากหิมะที่ค่อยๆ

ย้อนกลับไปเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว บ้านตึกแถวค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะรองรับครอบครัวใหญ่ได้ และลักษณะของตึกแถวยังเหมาะกับการเปิดร้านต่างๆ บริเวณหน้าบ้าน แต่ในปัจจุบันตึกแถวหลายที่ได้ทำการทุบทิ้ง เพื่อสร้างคอนโดมิเนียม หรือถูกนำไปรีโนเวตใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น อย่างตึกแถวโฉมใหม่ของ ‘ทราย’ – นภัทร สำเภาทอง

วิธีง่ายที่สุดในการเติมความรู้ให้ตัวเอง คือการหยิบหนังสือขึ้นมาสักเล่ม และอ่านเรื่องราวที่อยู่ในนั้นอย่างตั้งใจ ‘ไม่มีหนังสือเล่มไหนที่ไม่ให้ความรู้อะไรกับคนอ่านเลย’ เพราะหนังสือคือแหล่งความรู้ที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายที่สุด      หนังสือบางเล่มของผู้เขียนชื่อดังอาจถูกกล่าวถึงและหยิบยกมาอ้างอิงอยู่บ่อยๆ ในขณะที่หนังสือบางเล่มที่เป็นเพียงแค่สมุดบันทึกของเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งอาจจะถูกลืมทิ้งไว้ในห้องสมุดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านมายาวนาน แต่ทั้งหมดคือขุมทรัพย์แห่งปัญญา เป็นสมบัติที่จับต้องได้ ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คน       เมื่อคุณอ่านหนังสือมาจนถึงตอนจบ

Brick by Brick คือห้องเรียนขนาดเล็กจิ๋วทรงกล่องสีเหลี่ยม หากมองผิวเผินจะเห็นแค่ห้องโล่งๆ สีขาว ด้านในมีเพียงโต๊ะตรงกลางและเก้าอี้พกไม่กี่ตัว แต่ใครจะไปคาดคิดว่า พื้นที่ขนาดเล็กและโล่งราวกับว่าไม่มีอะไรในที่แห่งนี้ จะเต็มไปด้วยการเรียนรู้ทางด้านศาสตร์และศิลป์เชิงความคิดมากมาย ที่ ‘ซัน’ - อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล

หลายคนอาจจะคุ้นตากับภาพคาราวานจิตอาสาขนาดใหญ่ การแจกผ้าห่มผืนสีเขียวจำนวนมหาศาล พร้อมรอยยิ้มของเด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผ้าห่ม ทั้งหมดเกิดขึ้นจากโครงการ ‘ไทยเบฟ