Homeศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

‘ใจดี’ คำคุณศัพท์นี้ฟังแล้วให้ความรู้สึกถึงมิตรภาพที่ดี เมื่อนำมารวมกับคำนามอย่าง ‘สตูดิโอ’ กลายเป็น ใจดี สตูดิโอ ทำให้สถานที่แห่งนี้สามารถสื่อความหมายว่า ‘ยินดีต้อนรับ’ เกิดเป็นความอบอุ่นที่สัมผัสได้ด้วยฝีมือการตกแต่งและความตั้งใจของ ‘ยอร์ช’ - สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ เจ้าของน้องหมากลูต้าและกอลลั่ม “แต่จริงๆ

อยู่ๆ ใจก็หวนนึกถึงไอหนาวและหิมะสีขาวโพลนของเมืองทาคายามะ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ ภูมิภาคชูบุตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตามคำพยากรณ์อากาศของญี่ปุ่นคาดการณ์ไว้ว่า หิมะอาจจะตกทิ้งท้ายอีกครั้งช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งยังพอมีเวลาให้เราเตรียมตัวเดินทางไปสัมผัสความหนาวเย็นของปุยหิมะได้อีกสักครั้ง ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ถึงแม้ว่าจะยังหนาวอยู่ แต่หิมะขาวโพลนก็คงไม่สมบูรณ์แบบเหมือนตอนนี้      ว่ากันว่าหิมะทิ้งท้ายฤดูเป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุดของฤดูกาล เพราะเราจะได้เห็นหิมะโปรยปรายพอให้ได้หนาวสั่น แต่ไม่ถึงกับตกหนักจนมองอะไรไม่เห็น ได้ยินเสียงน้ำหยดจากหิมะที่ค่อยๆ

ย้อนกลับไปเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว บ้านตึกแถวค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะรองรับครอบครัวใหญ่ได้ และลักษณะของตึกแถวยังเหมาะกับการเปิดร้านต่างๆ บริเวณหน้าบ้าน แต่ในปัจจุบันตึกแถวหลายที่ได้ทำการทุบทิ้ง เพื่อสร้างคอนโดมิเนียม หรือถูกนำไปรีโนเวตใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น อย่างตึกแถวโฉมใหม่ของ ‘ทราย’ – นภัทร สำเภาทอง

วิธีง่ายที่สุดในการเติมความรู้ให้ตัวเอง คือการหยิบหนังสือขึ้นมาสักเล่ม และอ่านเรื่องราวที่อยู่ในนั้นอย่างตั้งใจ ‘ไม่มีหนังสือเล่มไหนที่ไม่ให้ความรู้อะไรกับคนอ่านเลย’ เพราะหนังสือคือแหล่งความรู้ที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายที่สุด      หนังสือบางเล่มของผู้เขียนชื่อดังอาจถูกกล่าวถึงและหยิบยกมาอ้างอิงอยู่บ่อยๆ ในขณะที่หนังสือบางเล่มที่เป็นเพียงแค่สมุดบันทึกของเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งอาจจะถูกลืมทิ้งไว้ในห้องสมุดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านมายาวนาน แต่ทั้งหมดคือขุมทรัพย์แห่งปัญญา เป็นสมบัติที่จับต้องได้ ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คน       เมื่อคุณอ่านหนังสือมาจนถึงตอนจบ

Brick by Brick คือห้องเรียนขนาดเล็กจิ๋วทรงกล่องสีเหลี่ยม หากมองผิวเผินจะเห็นแค่ห้องโล่งๆ สีขาว ด้านในมีเพียงโต๊ะตรงกลางและเก้าอี้พกไม่กี่ตัว แต่ใครจะไปคาดคิดว่า พื้นที่ขนาดเล็กและโล่งราวกับว่าไม่มีอะไรในที่แห่งนี้ จะเต็มไปด้วยการเรียนรู้ทางด้านศาสตร์และศิลป์เชิงความคิดมากมาย ที่ ‘ซัน’ - อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล

หลายคนอาจจะคุ้นตากับภาพคาราวานจิตอาสาขนาดใหญ่ การแจกผ้าห่มผืนสีเขียวจำนวนมหาศาล พร้อมรอยยิ้มของเด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผ้าห่ม ทั้งหมดเกิดขึ้นจากโครงการ ‘ไทยเบฟ

กรุงเทพฯ เป็นมหานครที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ ผู้คนมากมายมารวมตัวกันเพื่ออาศัย หารายได้ ใช้ชีวิตบนรถไฟฟ้ายามเช้า แออัดหนาแน่นในขบวนรถไฟใต้ดินตอนเย็น หรือคนที่ยืนรอรถโดยสารสาธารณะพร้อมกับหยดเหงื่อที่ชุ่มไปทั้งหลัง เสียงเครื่องยนต์ที่ดังจนแสบหูจากสภาพการจราจรที่ติดขัด บางวันก็เกิดอุบัติเหตุอยู่ด้านหน้าที่ทำให้การจราจรหยุดชะงัก ผู้พิการทางสายตาที่เดินสะเปะสะปะอยู่บนฟุตปาธ คนเดินทางที่ต้องหลบทางให้มอเตอร์ไซค์ปาดขึ้นฟุตปาธ ทุกอย่างล้วนชินตา แต่ไม่เคยชินใจ      จะเป็นไปได้ไหมถ้าภาพในชีวิตประจำวันนี้จะเปลี่ยนไป

ภาพชินตาของชาวกรุงเทพฯ คือรถติดแบบมโหฬารทั้งตอนเช้าออกจากบ้านและตอนเย็นหลังเลิกงาน ปัจจัยที่กำหนดระดับคุณภาพชีวิตของชาวกรุงส่วนใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับกิจวัตรในการเดินทางในแต่ละวันว่ามีปริมาณและคุณภาพพอเพียงและดีพอขนาดไหน      สิ่งที่นับว่าอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนบนท้องถนนและริมขอบฟุตปาธมากที่สุดก็คือป้ายรถเมล์ ซึ่งบางส่วนก็ดูรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ ป้ายประกาศและสัญลักษณ์บอกทิศทางต่างๆ ดูเข้าใจยาก ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้รถประจำทางเท่าที่ควร นี่คงเป็นสิ่งที่คุ้นชินสำหรับเราทุกคน และเป็นปัญหาแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิตคนเมืองที่เรามองข้ามไป แต่ปัญหาเล็กๆ แบบนี้กลับสะดุดตากลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในนาม MAYDAY ที่มองว่ามันคือเรื่องใหญ่และสลักสำคัญ

เป่ายิ้งฉุบ คือชื่อร้านกาแฟไซซ์เล็ก เล็กจนขนาดที่เราขอเรียกว่า ‘จิ๋วหลิว’ ตั้งอยู่ตรงกลางของบ้านทั้งสามหลัง ซึ่งบ้านหลังแรกซ้ายมือ คือสถานที่ที่สำหรับเคารพบรรพบุรุษ เมื่อข้ามบ่อปลาคราปด้วยสะพานไม้ขนาดเล็กๆ ก็จะมาเจอกับร้านเป่ายิ้งฉุบ ที่มีบาริสตาหนึ่งในหุ้นส่วน ‘อาร์ม’ - อนุตร เหลี่ยมสกุล ที่อีกด้านเขาคือกราฟิกดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์หน้าเข้ม โดยด้านข้างของร้านกั้นระหว่างบ้านพักอาศัยหลังที่สามด้วยต้นไม้ของ ‘หล่อ’ - เลื่องหล้า

     จากข้อเท็จจริง สู่การเดินทางไปยังสถานที่จริงในอดีตที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และสถานที่ต่อไปนี้คือหมุดหมายสำคัญ ซึ่งเราแนะนำว่าต้องหาโอกาสไปเรียนรู้อดีตที่เจ็บปวดของมนุษยชาติให้ได้   Munich Documentation Centre for the History of National Socialism