Homeศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

Brick by Brick คือห้องเรียนขนาดเล็กจิ๋วทรงกล่องสีเหลี่ยม หากมองผิวเผินจะเห็นแค่ห้องโล่งๆ สีขาว ด้านในมีเพียงโต๊ะตรงกลางและเก้าอี้พกไม่กี่ตัว แต่ใครจะไปคาดคิดว่า พื้นที่ขนาดเล็กและโล่งราวกับว่าไม่มีอะไรในที่แห่งนี้ จะเต็มไปด้วยการเรียนรู้ทางด้านศาสตร์และศิลป์เชิงความคิดมากมาย ที่ ‘ซัน’ - อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล

หลายคนอาจจะคุ้นตากับภาพคาราวานจิตอาสาขนาดใหญ่ การแจกผ้าห่มผืนสีเขียวจำนวนมหาศาล พร้อมรอยยิ้มของเด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผ้าห่ม ทั้งหมดเกิดขึ้นจากโครงการ ‘ไทยเบฟ

กรุงเทพฯ เป็นมหานครที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ ผู้คนมากมายมารวมตัวกันเพื่ออาศัย หารายได้ ใช้ชีวิตบนรถไฟฟ้ายามเช้า แออัดหนาแน่นในขบวนรถไฟใต้ดินตอนเย็น หรือคนที่ยืนรอรถโดยสารสาธารณะพร้อมกับหยดเหงื่อที่ชุ่มไปทั้งหลัง เสียงเครื่องยนต์ที่ดังจนแสบหูจากสภาพการจราจรที่ติดขัด บางวันก็เกิดอุบัติเหตุอยู่ด้านหน้าที่ทำให้การจราจรหยุดชะงัก ผู้พิการทางสายตาที่เดินสะเปะสะปะอยู่บนฟุตปาธ คนเดินทางที่ต้องหลบทางให้มอเตอร์ไซค์ปาดขึ้นฟุตปาธ ทุกอย่างล้วนชินตา แต่ไม่เคยชินใจ      จะเป็นไปได้ไหมถ้าภาพในชีวิตประจำวันนี้จะเปลี่ยนไป

ภาพชินตาของชาวกรุงเทพฯ คือรถติดแบบมโหฬารทั้งตอนเช้าออกจากบ้านและตอนเย็นหลังเลิกงาน ปัจจัยที่กำหนดระดับคุณภาพชีวิตของชาวกรุงส่วนใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับกิจวัตรในการเดินทางในแต่ละวันว่ามีปริมาณและคุณภาพพอเพียงและดีพอขนาดไหน      สิ่งที่นับว่าอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนบนท้องถนนและริมขอบฟุตปาธมากที่สุดก็คือป้ายรถเมล์ ซึ่งบางส่วนก็ดูรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ ป้ายประกาศและสัญลักษณ์บอกทิศทางต่างๆ ดูเข้าใจยาก ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้รถประจำทางเท่าที่ควร นี่คงเป็นสิ่งที่คุ้นชินสำหรับเราทุกคน และเป็นปัญหาแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิตคนเมืองที่เรามองข้ามไป แต่ปัญหาเล็กๆ แบบนี้กลับสะดุดตากลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในนาม MAYDAY ที่มองว่ามันคือเรื่องใหญ่และสลักสำคัญ

เป่ายิ้งฉุบ คือชื่อร้านกาแฟไซซ์เล็ก เล็กจนขนาดที่เราขอเรียกว่า ‘จิ๋วหลิว’ ตั้งอยู่ตรงกลางของบ้านทั้งสามหลัง ซึ่งบ้านหลังแรกซ้ายมือ คือสถานที่ที่สำหรับเคารพบรรพบุรุษ เมื่อข้ามบ่อปลาคราปด้วยสะพานไม้ขนาดเล็กๆ ก็จะมาเจอกับร้านเป่ายิ้งฉุบ ที่มีบาริสตาหนึ่งในหุ้นส่วน ‘อาร์ม’ - อนุตร เหลี่ยมสกุล ที่อีกด้านเขาคือกราฟิกดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์หน้าเข้ม โดยด้านข้างของร้านกั้นระหว่างบ้านพักอาศัยหลังที่สามด้วยต้นไม้ของ ‘หล่อ’ - เลื่องหล้า

     จากข้อเท็จจริง สู่การเดินทางไปยังสถานที่จริงในอดีตที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และสถานที่ต่อไปนี้คือหมุดหมายสำคัญ ซึ่งเราแนะนำว่าต้องหาโอกาสไปเรียนรู้อดีตที่เจ็บปวดของมนุษยชาติให้ได้   Munich Documentation Centre for the History of National Socialism

ช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา บนโลกสีน้ำเงินที่แซมไว้ด้วยสีเขียวของผืนป่า สีขาวของผืนหิมะ และสีน้ำเงินของท้องทะเล เป็นเพียงเวลาไม่กี่ช่วงอายุคนเท่านั้น เพราะก่อนหน้านี้โลกนั้นเปื้อนไปด้วยสีดำเทาของคราบขม่นดินปืน ฉาบไปด้วยสีแดงสดจากเลือดของผู้คน เป็นยุคที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งทางความคิด จนเกิดสงครามที่ทำลายล้างมนุษย์ด้วยกันเองอย่างเหี้ยมโหด แต่หลังจากสงครามสงบลง ทุกอย่างกลับเงียบหาย ราวกับถูกใครหลายๆ คนปกปิด บิดเบือนประวัติศาสตร์ ให้คนรุ่นต่อๆ

หลังจากที่ห่างหายจากหน้าจอในฐานะดีเจและพิธีกรรายการโทรทัศน์ไปนาน นั่นเป็นเพราะ กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ ได้ผันตัวเองไปทำหน้าที่กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟีล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดงาน MAYA Music Festival เทศกาลดนตรีแนว EDM

ในโลกยุคไร้เงินสด เทคโนโลยีเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกิจและการจับจ่าย เงินทองหลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เราก็สามารถจับจ่ายออกไปได้อย่างสะดวกสบาย สิ่งที่จะทำให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่มีความมั่นคงและมั่นใจต่ออนาคตข้างหน้าก็คือ การรู้จักเก็บออมอย่างชาญฉลาด      ME by TMB เป็นบริการที่น่าสนใจจากธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) โดยพวกเขาได้ริเริ่มและพัฒนาระบบ Internet

จากคนหนุ่มที่ไม่เคยเก็บเงินได้ กลายมาเป็นหนึ่งในวิทยากร นักเขียน และบล็อกเกอร์ด้านการเงิน การลงทุน และภาษี ที่มีคนติดตามมากที่สุดคนหนึ่งในบ้านเรา ‘บักหนอม’ - ถนอม เกตุเอม เจ้าของเพจ TAXBugnoms มาบอกเล่าถึงวิธีการใช้เงินและเก็บเงินอย่างชาญฉลาดและเหมาะสมกับตัวเอง มืออาชีพเรื่องการเก็บออมเงินไม่ได้แค่รอให้เงินงอกเงยจากการลงทุน เล่นหุ้น