Homeศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ศ. 2526 หรือ 20 กว่าปีก่อน กรุงเทพฯ ถูกจัดอันดับ 1 ใน 5 เมืองที่สกปรกที่สุดในโลก นั่นทำให้เกิดแคมเปญ ‘ตาวิเศษ’ การรณรงค์เรื่องความสะอาดของบ้านเมืองด้วยการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง

“อาชีพแม่เป็นอาชีพที่เหนื่อยที่สุด การเลี้ยงคนให้โตขึ้นมาคือสิ่งที่ยากที่สุด ยากกว่าการทำงานทุกงานที่เคยทำมาในชีวิต”     ประโยคสุดจริงที่แสนจริงจังของ ‘ปุ๊กกี้’- ปวีณ์นุช แพ่งนคร หรือผู้หญิงตัวเล็ก ผิวเข้ม สายฮา ที่เรามักติดลุกส์เจ๊โฉม จากซิตคอม เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร หรือชลลี่

“เราจะเป็นแม่ที่ดีที่สุดก็ตอนเราเป็นยาย เพราะเราจะรู้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับเด็กคนหนึ่ง” ประโยคบอกเล่าที่ทำให้คนเป็นแม่มือใหม่อย่างเราฉุกคิดขึ้นมา ประโยคดีๆ ที่คนพูดจะต้องผ่านความเหนื่อยและประสบการณ์ความเป็นแม่มานานมากพอจนเข้าใจได้อย่างแจ่มชัด คนคนนั้นก็คือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ‘เจี๊ยบ’ - วรรธนา วีรยวรรธน นักร้องและนักเขียนบท ที่มีลูกอยู่ในช่วงวัยรุ่นทั้งสองคน อย่าง ‘เนปาล’ เด็กสาววัย 18

“เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีลูก เมื่อนั้นเราจะเข้าใจแม่ของตัวเองมากยิ่งขึ้น”   ประโยคนี้คือเรื่องจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ และจะยิ่งเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ทันทีที่รู้ว่าลิโด้จะเปิดทำการใหม่ ทำให้ ‘เก่ง’ – ปรีชา ธุธิรพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) รู้สึกเหมือนตัวเองได้หวนคืนสู่ชีวิตสมัยมัธยม ซึ่งในตอนนั้นเขาใช้พื้นที่ของสยามครบทุกส่วน โดยมีโรงหนังลิโด้เป็นจุดศูนย์กลางเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ จนในวันนี้เขาได้ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน

สายลมที่พัดแรงในเดือนมีนาคม หอบเอาไอหนาวราว 4-9 องศาเซลเซียส มาด้วย ทำเอาหญิงสาวใส่แว่นร่างเล็กอย่าง ‘โบว์’- พิชชาภา พลนิกรกิจ ช่างภาพฝึกหัด adB JUNIOR ถึงกับต้องกระชับเสื้อโค้ตโอเวอร์ไซซ์ พร้อมขยับแว่นที่ตกลงมาบนปลายจมูกให้กลับไปสู่ตำแหน่งเดิมเพื่อปรับโฟกัสสายตาให้ชัดเจนขึ้น และเมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง

ทันทีที่เราเห็น ‘ฟาน’ – ปีติชา คงฤทธิ์ นักวาดภาพประกอบแห่ง a day และผู้เขียนหนังสือเรื่อง London Book Sanctuary มาในชุดเสื้อสีขาวพอดีตัวกับกระโปรงทรงเอสีน้ำเงินลายจุดยาวเลยเข่า ใส่หมวกเบเร่ต์สีแดง รองเท้าคัตชูสีดำ

เมื่อความสำคัญของคำว่า Corporate Innovation ได้ทะยานขึ้น หลายธุรกิจหรือองค์กรกระตือรือร้นในการปรับตัว ปรับกลยุทธ์ และปรับทัศนคติของคนทำงานในองค์กร เพื่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในสนามแข่งขันอันดุเดือด แม้แต่บริษัท I.P. Trading จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ดำเนินธุรกิจและนำคำว่า

“เราไม่รู้ว่าการพาลูกไปท่องเที่ยวช่วงอายุเท่าไหร่ถึงจะดีที่สุด เรารู้แค่ว่าเราอยากให้ลูกได้เห็นอะไรมากขึ้นอีกสักหน่อย เห็นมากกว่าโลกใบเล็กในตึกแถวบ้านตายาย และเห็นหลากหลายกว่าในคอนโดฯ บ้านน้อยหลังเล็กของปะป๊าและหม่าม้า”      นี่คือสเตตัสที่เราเขียนไว้ เมื่อพวกเราตัดสินใจพาลูกชายวัย 4 เดือนครึ่ง (ในวันนั้น) ออกเดินทางท่องเที่ยวหลายวัน ซึ่งเป็นครั้งแรกของลูก ที่มีพวกเรา พ่อ

ริ้วรอยที่ปรากฏบนความเก่าของรถยนต์คันจิ๋วที่ถูกสนิมกัดกร่อนจนผุพังตามกาลเวลา บางคันอาจเหลือเพียงแค่โครงภายนอก หรือที่เรียกกันว่า ‘ซาก’ มองแล้วไร้โอกาสที่จะกลับมาโลดแล่นได้อีกครั้งบนท้องถนน แต่กลับมีบางคนเห็นคุณค่าและมองว่าซากคือชีวิตที่เคยมีลมหายใจ โดยรับรู้ได้จากเสียงของเครื่องยนต์ที่เคยดังกระหึ่ม มีวิญญาณที่เห็นจากการขับขี่ได้จริง นั่นคือเหตุผลที่ ‘ต้อง’ - สรรพัชญ ชมงาม อดีตโปรดิวเซอร์โฆษณา ได้เรียนรู้จากการซ่อมรถยนต์เก่าว่า