Homeตนุภัทร โลหะพงศธร

ตนุภัทร โลหะพงศธร

ไม่มีอะไรการันตีเราได้หรอกว่า ‘ความจริง’ และ ‘ความฝัน’ จะเป็นสิ่งเดียวกันได้ ชีวิตเราเองก็เป็นแบบนั้น เพราะทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นและดำเนินไปตามจังหวะของการเปลี่ยนผ่านและการเปลี่ยนแปลง เมื่อถึงเวลาหนึ่ง เงื่อนไขบางอย่างในชีวิตอาจทำให้เราต้องตัดสินใจเลือก เช่นเดียวกับ ไลลา ศรียานนท์ เจ้าของเพจ แอร์อินดี้ ผู้เขียนหนังสือ

มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่แสดงความซับซ้อนได้ดีที่สุดชนิดหนึ่ง ในแง่นามธรรม มนุษย์มีความคิด ความเชื่อที่หยั่งรากลงลึกในใจเกินใครคาดเดา ในแง่รูปธรรม ร่างกายของมนุษย์ประกอบสร้างจากหน่วยของชีวิตที่ยึดโยงกันเป็นอีกโลกที่ไม่เคยเปิดเผยให้ใครได้เห็น หากไม่พึงใจแหวกล้วงเข้าไปสำรวจ เพราะความซับซ้อนเหล่านี้หรือเปล่าที่ทำให้มนุษย์นิยามตัวเองว่าเป็นสัตว์ประเสริฐ หาใช่สัตว์เดรัจฉานดาษดื่น      เราจะแน่ใจและสามารถเชื่อถือตัวเองได้ดีเทียบเท่ากับคำว่า ‘สัตว์ประเสริฐ’ ได้อย่างไร เพราะดูเหมือนว่าการกระทำบางอย่างที่เราแสดงออกมา (จากความคิดความอ่าน)

ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังคือโลกใหม่ที่ลึกลับและซับซ้อนจนให้ความรู้สึกถึงการหลบซ่อน เพราะภายในร่างกายของเราประกอบไปด้วยระบบอวัยวะซึ่งเปรียบเสมือนห้องหลากรูปแบบหลายขนาดที่เปิดโอกาสให้แขกต่างถิ่นตัวประหลาดในฐานะผู้บุกรุก สามารถแอบแฝงเข้ามาอาศัย สิงสู่ และเข้ายึดครองพื้นที่ในห้องหับของร่างกาย      ความหวาดกลัวและน่าขยะแขยงจึงเป็นความรู้สึกแรกๆ ที่เกิดขึ้นได้ทันทีเมื่อมีเหตุทำให้นึกถึงปรสิต ในความน่าสะอิดสะเอียนเหล่านี้จึงสร้างความอยากรู้อยากเห็นขึ้นตามมาถึงความเป็นไปได้ว่าภายในร่างกายของเราอาจมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญเข้ามาอาศัยอยู่ (ซึ่งตอนนี้มันอาจอยู่ที่ไหนสักแห่งในตัวเรา)      ความใคร่รู้พาเราให้ออกเดินทางไปถึงกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Meguro Parasitological

แทบไม่น่าเชื่อว่าการปะทุของภูเขาไฟเพียงครั้งเดียว จะสามารถสร้างผลลัพธ์อันน่าสะพรึงกลัวได้ถึง 2 อย่าง นั่นคือมอบความตายให้กับมนุษย์มากกว่าหนึ่งหมื่นคน และมอบชีวิตใหม่ให้กับร่างที่ประกอบสร้างจากเศษซากและชิ้นส่วนของศพ มันคืออสูรกายน่ารังเกียจในวรรณกรรมชื่อ แฟรงเกนสไตน์ จากปลายปากกาของกวีสาววัยเยาว์นาม แมรี เชลลีย์      จากจุดเริ่มต้นถึงวันนี้ เป็นเวลามากกว่า 200

ด้วยธรรมเนียมของครอบครัวคนจีนตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ลูกชายย่อมถูกให้ความสำคัญมากกว่าลูกสาว จวบจนปัจจุบันการถือปฏิบัติตามธรรมเนียมเช่นนี้ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ ในสายตาคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดและเติบโตมาในความเชื่ออย่างคนจีน จึงมักจะมีภาพกว้างๆ ที่เหมารวมไปเสียแล้วว่า การเกิดมาเป็นผู้หญิงคือชีวิตที่ท้าทาย เพราะถูกกดให้อยู่ต่ำกว่าผู้ชาย ซึ่งก็คงไม่ใช่ความจริงในชีวิตของผู้หญิงไทยเชื้อสายจีนทุกคน      เมื่อชีวิตคือปัจเจก และแต่ละคนต่างมีรายละเอียดเฉพาะตนตามพื้นฐานประสบการณ์ ความคิด และการใช้ชีวิต

รวม 10 หนังสือแปลน่าจับตาอ่าน ประจำมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ที่จะพาผู้อ่านทุกคนท่องไปในโลกของหนังสือแปลผ่านหน้ากระดาษเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต ปัญญา ความสัมพันธ์ และชะตากรรม ที่ร่วมกันอยู่ภายใต้เวิ้งฟ้ากว้างใหญ่ สำรวจทั้งสิ่งรอบตัว และสิ่งที่อยู่ภายในตัว เอื๊อก! รวมถึงความเป็นปริศนาอย่างเวทมนตร์ของผู้ถูกเลือก

ของเหลวสีเหลืองอำพันที่ถูกบรรจุลงในขวดแก้วรูปทรงแปลกตามีเอกลักษณ์ จัดวางเรียงรายกันอยู่บนชั้นจนไม่เหลือพื้นที่ว่าง มองครั้งแรกอาจให้ความรู้สึกคล้ายกับห้องปฏิบัติการของนักเคมี แต่ผิดถนัด! เพราะทั้งหมดนี้คือคอลเล็กชันน้ำหอมวินเทจในครอบครองของ ‘นุชี่’ – อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้หลงใหลในสัมผัสแห่งกลิ่น ซึ่งตามเก็บสะสมมาเป็นเวลาร่วม 10 ปี    

เมื่อความสัมพันธ์ที่พยายามสร้างมาโดยตลอดต้องสิ้นสุดลงอย่างที่ไม่ทันได้เตรียมใจ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับฝ่ายถูกบอกเลิก (หรือในกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นอาจเรียกว่าถูกทิ้ง) ที่จะต้องทำใจยอมรับ กว่าจะผ่านช่วงเวลาโศกเศร้าแทบกินไม่ได้นอนไม่หลับมาได้ กว่าหยดน้ำตาที่เสียไปจะหยุดรินไหล กว่าจะซ่อมแซมหัวใจให้เข้มแข็งอีกครั้ง กว่าจะกอบกู้ตัวตนและความรู้สึกหลังจากแหลกสลายเกือบไม่เหลือชิ้นดี เพราะเอาไปผูกติดกับใครบางคนที่คิดว่าดีพอจะเห็นคุณค่าแต่กลับกลายเป็นว่าเขาหรือเธอคนนั้นคือคนเดียวกันที่กล้าทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามอบให้ด้วยความรัก ทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างหนักแค่ไหนไม่มีใครรู้      แม้ว่าเรื่องราวทั้งหมดได้เกิดขึ้นและจบลงไปแล้ว จนเราเรียกมันว่า ‘อดีต’ แต่เชื่อเถอะว่าทุกความรู้สึกในวันวานยังคงเป็นภาพจำชัดเจนที่ไม่มีวันเลือนหาย และเมื่อนึกย้อนกลับไปทีไร

ทุกวันนี้ eSports กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งในแง่ส่งเสริมและสนับสนุนจนมีการจัดตั้งสมาคมอีสปอร์ตโลก หรือ World eSports Association เพื่อกำหนดระเบียบและกฎกติกาให้มีมาตรฐานชัดเจน แต่ในอีกแง่หนึ่ง eSports ก็สร้างความวิตกกังวลถึงผลกระทบต่อความปลอดภัยในสุขภาวะทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เกิดเป็นเสียงคัดค้านหรือไม่เห็นด้วย เมื่อเสียงแตกเป็นสองฝ่าย จนกลายเป็นมุมมองสองขั้ว

“เยาวราชในความหมายของคุณคืออะไร?” เมื่อผมลองถามคำถามเดียวกันนี้กับตัวเอง พบว่ามีคำตอบเพียงไม่กี่อย่างที่วนเวียนอยู่ในหัว นั่นคือทองและของกิน เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันคือภาพชัดที่สุดของเยาวราช เป็นความหมายในมุมมองของคนต่างย่านผู้มาเยือนเช่นผม ซึ่งอาจจะเป็นความหมายเดียวกันกับสิ่งที่คุณคิดไว้ “แต่สำหรับคนที่ใช้ชีวิตและเติบโตในเยาวราช ความหมายของเขาคืออะไรกัน?” บางทีเยาวราชอาจไม่ได้เป็นเพียงชื่อเรียกถนนที่ขนาบห้างร้าน หรือแหล่งทำมาหากินที่สำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอย่างที่เราเข้าใจ ภาพชินตาที่ปรากฏให้เห็นเบื้องหน้า ทั้งตัวอาคาร ร้านค้าเก่าแก่ หลายชีวิตผู้คอยขับเคลื่อนและสืบทอดกิจการครอบครัวให้ดำเนินมาถึงปัจจุบัน น่าจะมีเรื่องราวและความหมายอันลึกซึ้งซ่อนอยู่      ความเข้าใจเดิมๆ