Homeตนุภัทร โลหะพงศธร

ตนุภัทร โลหะพงศธร

โลก สังคม รวมถึงชีวิตประจำวันของเราขับเคลื่อนด้วยการสื่อสาร ทุกๆ วินาทีมีทั้งข้อมูลใหม่และข้อมูลเดิมที่เกิดการแลกเปลี่ยนตลอดเวลาผ่านเทคโนโลยี จนเกิดเป็น Big data และคลังข้อมูลมหาศาลในโลกดิจิตอล ซึ่งกำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ผู้ใช้งานอย่างเราต้องเรียนรู้กับความเปลี่ยนแปลงเพื่อทำความรู้จัก พัฒนา และใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ โดยเฉพาะแวดวงที่ธุรกิจและการเมือง    

เส้นทางเดินชิลๆ นั้นโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ถ้าเป็นเส้นทางวิ่ง มันมักจะโรยไว้ด้วยหยาดเหงื่อแรงงาน ภาพฝันที่เรามักจะเห็นจากงานมาราธอนส่วนใหญ่ คือนักวิ่งตรากตรำและเคี่ยวกรำตัวเองอย่างหนักหน่วง กว่าจะทำได้ถึงระยะที่ตั้งใจ เขาต้องใช้พละกำลังของร่างกายและหัวใจในการขับเคลื่อนตัวไปข้างหน้าสู่เป้าหมาย ‘โอ’ - อนุชิต สพันธุ์พงษ์ ก็เป็นหนึ่งคนที่อยู่ในเส้นทางแบบนี้ ผู้มุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ตนเองตั้งไว้ จากแดนเซอร์เบื้องหลัง

ในความเป็นจริงเป็นเรื่องยากที่เราจะบอกได้อย่างเต็มปากว่าชีวิตเป็นเรื่องง่ายหรือยาก เพราะเรากำลังมีชีวิตท่ามกลางจอภาพแห่งความฝันและจินตนาการ ที่พยายามฉายภาพชีวิตแสนสุขซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผ่านทุนนิยมและการบริโภคในโลกสมัยใหม่ การเป็นแม่ก็คงไม่ต่างอะไร อาจจะเลวร้ายยิ่งกว่าด้วยซ้ำ เรามักจะถามแม่เสมอว่า ตอนเด็กๆ เราเป็นอย่างไรบ้าง ซนไหม หรือดื้อแค่ไหน แต่เราแทบจะไม่เคยถามแม่ว่ารู้สึกอย่างไรกับการมีลูกและเลี้ยงดูจนเติบใหญ่      หน้าที่ของผู้เป็นแม่อาจมีคำว่าภาระซ่อนอยู่ รวมทั้งความเหนื่อยหน่าย และความรู้สึกผิดบางอย่าง เกิดเป็นแผลในใจ

เป็นปีที่ 3 แล้วที่หมาป่าตัวใหญ่ออกอาละวาดด้วยการขนหนังสือกว่า 3 ล้านเล่ม มาเอาใจเหล่าหนอนหนังสือทุกเพศทุกวัยในประเทศไทย ถือเป็นมหกรรมที่รวมหนังสือภาษาอังกฤษไว้หลากหลายประเภทจากทั่วโลก ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ทั้งวรรณกรรม สารคดี เรื่องสั้น และหนังสือสำหรับเด็ก ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการจัดงาน เราจะเห็นหนังสือปกใหม่ที่ยกขบวนมาสร้างความตื่นเต้นจนทำให้ใจหวั่นไหวได้เสมอ เช่นเดียวกับครั้งนี้

ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามของท้องทะเลอ่าวไทย ที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์และความเงียบสงบของตำบลจอมเทียน ผสมผสานกับความทันสมัยของความเป็นเมือง รวมเป็นประสบการณ์คุณภาพที่แตกต่างและเหนือความคาดหมายของ Renaissance Pattaya Resort & Spa ซึ่งมาจากความตั้งใจของ วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล Managing Director และ

‘ชีวิตคู่’ คือการอยู่ร่วมกันระหว่างคนสองคน เป็นความปรารถนาของการมีชีวิตรัก เป็นความสุขของความรู้สึกภายในหัวใจที่เบ่งบานไม่รู้เบื่อ เป็นการเริ่มต้นบทใหม่แห่งการเรียนรู้กันและกัน และเป็นความจริงที่มีวันสิ้นสุดลง เมื่อวันนั้นมาถึง ปริมาณความรักมากล้น หรือความปรารถนาอันแรงกล้าใดๆ ก็ไม่อาจต่อรองเวลาได้ ทุกอย่างเกิดขึ้น ดำเนินไป และจบลงตามวาระ      ‘หมวย’ – ธนาพร

เปิดลิ้นชักแห่งความทรงจำจากการออกเดินทางรอบโลกของ ‘นิ่ม’ - กรกฎ พัลลภรักษา เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ค้นหาความหมายของตัวตนที่การเติบโตท่ามกลางโลกที่แปรเปลี่ยน และเข้าใจความหรูหราอันเที่ยงแท้ของการเป็นพลเมืองโลก ว่าในสายตาของนักเดินทาง ‘อะไรคือความหรูหราใหม่ของชีวิต’      เรื่องราวและเรื่องเล่าจากการออกเดินทางของเธอ อาจทำให้คุณคิดทบทวนเรื่องราวการเดินทางของตัวเอง ถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่ทันได้หยุดเพื่อพินิจถึงการมีอยู่ของบางสถานที่ ของบางสิ่ง

ถ้าผมถามคุณว่า ‘อะไรคือความรู้สึกตรงข้ามของความรัก’ หลายคนน่าจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ความรู้สึกไม่รัก’ หรือไม่ก็ ‘ความรู้สึกเกลียด’ เพราะเมื่อเรามีใจมอบความรักให้ใครสักคนแล้ว ขั้วตรงข้ามของความรู้สึกที่ว่าจึงน่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายของคำถามนี้

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘เผือก’ - พงศธร จงวิลาส เคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลโรงเรียนมาก่อน ทุกครั้งที่ลงสนามแข่งขัน เป้าหมายของทีมที่มีร่วมกันคือการทำประตู ทีมเวิร์กและการรู้ใจเพื่อนในทีมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของชีวิตนักกีฬาในวัยมัธยม แต่เมื่อเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ประสบการณ์และสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต โดยเฉพาะความรัก กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้ชายติดเพื่อน ชอบเตะฟุตบอล

ย้อนกลับไปในปี 2010 'ปอนด์' - ภริษา ยาคอปเซ่น คือบุคคลสำคัญในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เธอคือคนไทยคนแรกๆ ที่บุกเบิกกรุยทางทำแชนแนลในยูทูบ เปิดตัวด้วยผลงานคลิปเลียนแบบภาพจำของลักษณะบุคคลที่สามารถสร้างร้อยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับคนดู ทำให้เธอกลายเป็นเอนเตอร์เทเนอร์ผู้ได้รับยกย่องจาก CNN ให้เป็น ‘Thailand's rising