Homeตนุภัทร โลหะพงศธร

ตนุภัทร โลหะพงศธร

รวม 10 หนังสือแปลน่าจับตาอ่าน ประจำมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ที่จะพาผู้อ่านทุกคนท่องไปในโลกของหนังสือแปลผ่านหน้ากระดาษเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต ปัญญา ความสัมพันธ์ และชะตากรรม ที่ร่วมกันอยู่ภายใต้เวิ้งฟ้ากว้างใหญ่ สำรวจทั้งสิ่งรอบตัว และสิ่งที่อยู่ภายในตัว เอื๊อก! รวมถึงความเป็นปริศนาอย่างเวทมนตร์ของผู้ถูกเลือก

ของเหลวสีเหลืองอำพันที่ถูกบรรจุลงในขวดแก้วรูปทรงแปลกตามีเอกลักษณ์ จัดวางเรียงรายกันอยู่บนชั้นจนไม่เหลือพื้นที่ว่าง มองครั้งแรกอาจให้ความรู้สึกคล้ายกับห้องปฏิบัติการของนักเคมี แต่ผิดถนัด! เพราะทั้งหมดนี้คือคอลเล็กชันน้ำหอมวินเทจในครอบครองของ ‘นุชี่’ – อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้หลงใหลในสัมผัสแห่งกลิ่น ซึ่งตามเก็บสะสมมาเป็นเวลาร่วม 10 ปี    

เมื่อความสัมพันธ์ที่พยายามสร้างมาโดยตลอดต้องสิ้นสุดลงอย่างที่ไม่ทันได้เตรียมใจ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับฝ่ายถูกบอกเลิก (หรือในกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นอาจเรียกว่าถูกทิ้ง) ที่จะต้องทำใจยอมรับกว่าจะผ่านช่วงเวลาโศกเศร้าแทบกินไม่ได้นอนไม่หลับมาได้ กว่าหยดน้ำตาที่เสียไปจะหยุดรินไหล กว่าจะซ่อมแซมหัวใจให้เข้มแข็งอีกครั้ง กว่าจะกอบกู้ตัวตนและความรู้สึกหลังจากแหลกสลายเกือบไม่เหลือชิ้นดี เพราะเอาไปผูกติดกับใครบางคนที่คิดว่าดีพอจะเห็นคุณค่าแต่กลับกลายเป็นว่าเขาหรือเธอคนนั้นคือคนเดียวกันที่กล้าทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามอบให้ด้วยความรัก ทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างหนักแค่ไหนไม่มีใครรู้      แม้ว่าเรื่องราวทั้งหมดได้เกิดขึ้นและจบลงไปแล้ว จนเราเรียกมันว่า ‘อดีต’ แต่เชื่อเถอะว่าทุกความรู้สึกในวันวานยังคงเป็นภาพจำชัดเจนที่ไม่มีวันเลือนหาย และเมื่อนึกย้อนกลับไปทีไร

ทุกวันนี้ eSports กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งในแง่ส่งเสริมและสนับสนุนจนมีการจัดตั้งสมาคมอีสปอร์ตโลก หรือ World eSports Association เพื่อกำหนดระเบียบและกฎกติกาให้มีมาตรฐานชัดเจน แต่ในอีกแง่หนึ่ง eSports ก็สร้างความวิตกกังวลถึงผลกระทบต่อความปลอดภัยในสุขภาวะทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เกิดเป็นเสียงคัดค้านหรือไม่เห็นด้วย เมื่อเสียงแตกเป็นสองฝ่าย จนกลายเป็นมุมมองสองขั้ว

“เยาวราชในความหมายของคุณคืออะไร?”เมื่อผมลองถามคำถามเดียวกันนี้กับตัวเอง พบว่ามีคำตอบเพียงไม่กี่อย่างที่วนเวียนอยู่ในหัว นั่นคือทองและของกิน เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันคือภาพชัดที่สุดของเยาวราช เป็นความหมายในมุมมองของคนต่างย่านผู้มาเยือนเช่นผม ซึ่งอาจจะเป็นความหมายเดียวกันกับสิ่งที่คุณคิดไว้“แต่สำหรับคนที่ใช้ชีวิตและเติบโตในเยาวราช ความหมายของเขาคืออะไรกัน?”บางทีเยาวราชอาจไม่ได้เป็นเพียงชื่อเรียกถนนที่ขนาบห้างร้าน หรือแหล่งทำมาหากินที่สำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอย่างที่เราเข้าใจ ภาพชินตาที่ปรากฏให้เห็นเบื้องหน้า ทั้งตัวอาคาร ร้านค้าเก่าแก่ หลายชีวิตผู้คอยขับเคลื่อนและสืบทอดกิจการครอบครัวให้ดำเนินมาถึงปัจจุบัน น่าจะมีเรื่องราวและความหมายอันลึกซึ้งซ่อนอยู่      ความเข้าใจเดิมๆ

เคยสังเกตกันไหมครับว่า เมื่อตัวเราหรือใครก็ตามกำลังมีความรัก คำคุ้นหูที่มักจะได้ยินบ่อยที่สุดจากการถูกเพื่อนและคนรอบข้างแซว (รวมทั้งตัวเราเองยังใช้แซวคนอื่นด้วย) ก็คือ ‘หวาน’ หรือ ‘sweet’ น่าแปลก ทั้งๆ ที่ความรักไม่ใช่อาหารที่ทำให้ท้องอิ่ม แต่ทำไมจึงถูกยกขึ้นเปรียบเทียบกับรสหวานอยู่เสมอ หรือว่าความรักและความหวานจะไม่ใช่เพียงคำเปรียบเปรยเท่านั้น      ในวรรณคดีเรื่อง

ตั้งแต่จำความได้ ก็รู้ตัวเองว่าเป็นคนที่ชอบเล่นเกม จนเผลอคิดไปว่าบางครั้งของชีวิตก็ไม่ต่างไปจากเกมเท่าไหร่นัก ผมชอบเล่นเกมกระดาน เสน่ห์ของเกมประเภทนี้ คือทำให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กันแบบเรียลไทม์ ยิ่งไปกว่านั้น มันทำให้เราได้รู้จักตัวตนทั้งของตัวเองและของเพื่อนร่วมวงว่าเป็นคนแบบไหน ซึ่งเป็นผลมาจากระบบภายในเกมที่ถูกออกแบบให้ผู้เล่นเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา เกิดเป็นความสนุกที่หาได้ยากจากเกมที่ต่างคนต่างเล่น ไม่ได้เผชิญหน้ากันตรงๆ เพราะการเผชิญหน้านี่แหละที่ทำให้เกิดความตื่นเต้นและรู้สึกท้าทาย      เมื่ออยู่ในเกม ระบบเกมจะผลักดันให้เราต้องใส่พลังกันแบบเต็มที่เสมอ

ความสุขของการกินอาหาร นอกจากจะเกิดขึ้นจากรสชาติ วิธีการปรุง บรรยากาศ และคนพิเศษที่ร่วมในมื้ออาหารกับเราแล้ว เรื่องราวที่มาของวัตถุดิบเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มอบความพิเศษให้อาหารจานนั้นได้ ยิ่งเป็นวัตถุดิบที่ต้องใช้ความพยายามหรือระยะเวลาในการสร้าง ค้นหา หรือคัดสรร ก็ยิ่งทำให้เราในฐานะคนกินรู้สึกถึงความสำคัญของอาหารที่มีความหมายมากกว่าทำให้ท้องอิ่ม      เนื้อโคขุนโพนยางคำ คือหนึ่งในวัตถุดิบที่ทำให้เรา (รวมถึงคนที่ชอบกินเนื้อ) เกิดความรู้สึกนี้ได้ ผ่านเรื่องราวที่ย้อนกลับไปในอดีตเกือบ

เมื่อศิลปะถูกถ่ายทอดและนำเสนอบนแผ่นกระดาษประทับน้ำหมึกอย่างบรรจงด้วยเทคนิคที่หลากหลาย จนสำเร็จเป็นหนังสือหนึ่งเล่ม นี่คือความงามที่มีให้ทุกคนได้สัมผัสในเทศกาลหนังสือและสิ่งพิมพ์ศิลปะกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Art Book Fair 2018 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่สอง ประกอบกับจำนวนผู้คนที่เข้ามาภายในงานอย่างไม่ขาดสายเพราะความสนใจ หรือไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม ล้วนยืนได้ว่า ‘สิ่งพิมพ์’ ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเสมอ  

คุณเคยอกหักหรือผิดหวังในความรักไหม? เชื่อว่าคุณยังจำทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นได้เสมอแม้เวลาจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม น้ำตาของความเศร้าเสียใจที่หลั่งไหลออกมาไม่ขาดสาย อาการทุรนทุรายรุนแรงจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ และความรู้สึกเจ็บปวดรวดร้าวราวสิ้นใจ ล้วนเป็นอาการและความรู้สึกที่คนอกหักและผิดหวังจากความรักต่างเข้าใจเป็นอย่างดี      น่าแปลก! ทั้งๆ ที่ร่างกายของเราปกติดีทุกอย่าง แต่ทำไมกลับรู้สึกทุกข์ทรมานเจียนตายขนาดนี้ได้ เกิดอะไรขึ้นกับเรากันแน่? เพื่อค้นหาคำอธิบายและสาเหตุของอาการบาดเจ็บทางความรู้สึกจากสภาวะอกหัก นักวิทยาศาสตร์จึงมุ่งให้ความสนใจไปที่ ‘สมองและการทำงานของระบบประสาท’