Homeตนุภัทร โลหะพงศธร

ตนุภัทร โลหะพงศธร

“ฟังคนอื่นทำไม เพื่ออะไร” ‘ปันปัน’ - แพนแพน นาคประเสริฐ พูดเสียงแข็ง เพียงต้องการบอกว่าเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกได้ว่า จะเป็นใคร แต่งตัวอย่างไร รวมถึงเป็น ‘เพศ’ ไหน เพราะตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา Pangina Heals

เรารู้จัก ‘ปันปัน’ - แพนแพน นาคประเสริฐ ครั้งแรกในฐานะ Pangina Heals สาวผมบลอนด์ผู้มีความมั่นใจในตัวเอง ขี้โวยวายจนไปถึงระดับปากหมา คาแร็กเตอร์หลักในการแต่งหญิงตามรายการโชว์ต่างๆ เธอเป็นทั้งพิธีกรร่วมของรายการ Drag Race Thailand

ทุกครั้งเมื่อเราพูดถึงความรักไม่ว่าจะในแง่มุมใด เรื่องของ ‘ความสัมพันธ์’ ก็มักจะถูกพูดถึงด้วยเสมอ จนเราเผลอจับความรักเข้าคู่กับความสัมพันธ์แล้วมองมันเป็นเรื่องเดียวกันอยู่บ่อยครั้ง นั่นเป็นเพราะความสัมพันธ์เป็นรากฐานของความรัก ดังนั้น ความรักและความสัมพันธ์จึงมีความข้องเกี่ยวต่อกันเสมอ ความคิดคุ้นชินนี้ทำให้เราลืมไปว่าในความเป็นจริงแล้ว ความรักก็คือความรัก และความสัมพันธ์ก็คือความสัมพันธ์      ตลอดช่วงชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงลมหายใจสุดท้าย นอกจากความต้องการทางร่างกาย หรือความต้องการในปัจจัยสี่ซึ่งทำให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แล้ว มนุษย์ยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความต้องการทางจิตใจด้วย เช่น

เราขอแนะนำให้คุณเคลียร์ชั้นหนังสือสำหรับใส่หนังสือใหม่อีก 10 เล่ม เพราะรายชื่อต่อไปนี้ คือหนังสือแปลที่ไม่ใช่แค่น่าจับตามองเพราะปกที่สวยสะดุดตา แต่เป็น ‘หนังสือแปลน่าจับตาอ่าน’ ประจำงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ที่เราขอรับรองว่าอ่านสนุกจนวางไม่ลง

งามดูพลี ถ้าไม่ดูพลีจะมีอะไรให้ดูไหม? คนต่างย่านอย่างเราสงสัย และเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบ เราจึงต้องไปหา พงษ์สรวง คุณประสพ หรือ โน้ต Dudesweet เจ้าถิ่นผู้เพิ่งลงหลักปักฐานในย่านนี้ ในฐานะที่ทำออฟฟิศใหม่ แม้ว่าจะเพิ่งย้ายมาได้เพียง 6 เดือน แต่ก่อนหน้านี้เขามาเยือนที่นี่เป็นประจำในนามนักเที่ยวยามราตรี จนรู้จักงามดูพลีประหนึ่งเพื่อนเที่ยวที่เจอกันทุกครั้งตามร้านนั่งดื่ม      ความน่าสนใจของ

คุณรู้จัก ‘เวนิสวาณิช’ ครั้งแรกเมื่อไหร่? สำหรับผมรู้จักครั้งแรกในฐานะหนังสืออ่านนอกเวลา เมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1   ‘อันว่าความกรุณาปรานี จะมีใครบังคับก็หาไม่ หลั่งมาเองเหมือนฝนอันชื่นใจ จากฟากฟ้าสุราลัยสู่แดนดิน

การดูภาพยนตร์สักเรื่องสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องความรักและความสัมพันธ์ ด้วยเหตุนี้เพจ แม่สื่อแม่ชัก จึงได้แนะนำ 10+1 ภาพยนตร์รักที่ควรดู แต่ไม่ว่าความรักช่วงนี้จะเป็นอย่างไร ปังจนเพื่อนอิจฉา หรือพังจนไม่เหลือชิ้นดี ชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อไป ขอเพียงเยียวยารักษาหัวใจเพื่อรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิม และการดูภาพยนตร์เหล่านี้ น่าจะช่วยให้เรารู้ซึ้งถึงความรักและความสัมพันธ์ของชีวิตได้ไม่มากก็น้อย  01 A

โลกดิจิตอลและเทคโนโลยีนอกจากจะเปลี่ยนหน้าจอใสๆ ของสมาร์ตโฟนให้กลายเป็นหน้าต่างที่เปิดกว้างให้เราได้พบกับใครต่อใครมากมายแล้ว ยังย่นย่อระยะความห่างไกลของกันและกันให้เหลือเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส จึงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรถ้าคนสองคนจะเริ่มต้นรู้จักจากการกดไลก์เพจ ‘แม่สื่อแม่ชัก’ และลองเริ่มคบหากัน ซึ่งนอกจากจะเป็นสังคมสำหรับคนโสดที่ต้องการเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครสักคนแล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่รอให้กามเทพออนไลน์แผลงศรเข้าไปที่หัวใจของใครต่อใคร ซึ่งการพูดคุยกับ ‘เอ๋อ’ - อาธิดา โตสุวรรณ และ ‘โอห์ม’

พลบค่ำของคืนวันศุกร์ คือช่วงเวลาสำหรับการเฉลิมฉลองต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์ และถ้าคุณหลงรักรสชาติของเหล้าบ๊วย เราขอแนะนำ ShuuShuu บาร์เหล้าบ๊วยที่ ‘พิมพ์’ - ชโลชา นิลธรรมชาติ เจ้าของร้าน Nahim Cafe และ ‘เหมียว’

ลืมภาพความจำเกี่ยวกับงานออกแบบที่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ หรืออยู่ไกลเกินกว่าจะสัมผัสถึง (ทั้งด้านกายภาพและสุนทรียะ) เพราะเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 หรือ Bangkok Design Week 2018 ได้ทำลายกำแพงเหล่านี้ลงอย่างเรียบเตียน พร้อมสร้างเสริมประสบการณ์ดีไซน์ให้ทุกคน ดัวยเหตุนี้เราจึงขอคัดเลือก 10 ผลงาน (ที่ตัดสินใจยากมาก)