Homeมิ่งขวัญ รัตนคช

มิ่งขวัญ รัตนคช

สารภาพตามตรงว่าการไปเยือน Sydney ครั้งนี้ของเรานั้น ไม่ได้คาดฝันว่าจะได้ไปในช่วงเทศกาลศิลปะอันโด่งดังอย่าง 21st Biennale of Sydney เลย ทุกอย่างคือความบังเอิญที่ถือว่าโชคดีสุดๆ เทศกาลศิลปะ Biennale คือมหกรรมศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดงานหนึ่งของโลก มีต้นกำเนิดดั้งเดิมที่ประเทศอิตาลี โดยจะจัดขึ้นทุกๆ 2

หลังจากค่อยๆ ปูเนื้อเรื่องมา 10 ปี นับตั้งแต่เริ่มปฐมบทการเดินทางของ Ironman และตามมาด้วยเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล ผ่านภาพยนตร์ถึง 18 เรื่อง ทั้ง The Hulk, Thor, Captain

บางครั้ง IKIGAI ก็ขึ้นอยู่กับการให้ความหมายกับชีวิตของเรา เมื่อเผชิญหน้ากับโลกรุ่มร้อนเร่งรีบจนทำให้เราซวนเซเดินเป๋ไปมา แต่ความหมายที่เรากำหนดให้กับชีวิตเองนั้นจะช่วยพาเรากลับคืนมาสู่เส้นทางชีวิต ลุกขึ้นมายืนหยัดกับปัญหาตรงหน้า มองหาความสอดคล้องกับผู้คนและสรรพสิ่งรอบตัว เพื่อจะมีชีวิตอยู่ต่อไปด้วยความหมายที่ดีงาม โดยเฉพาะการนำอิคิไกมาประยุกต์ใช้ในการงานธุรกิจที่น่าจะเคร่งเครียดและต้องต่อสู้แข่งขันกันดุเดือด ‘ปอง’ - จักรพงษ์ คงมาลัย ผู้ก่อตั้งดิจิตอลพีอาร์เอเจนซีที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้ จะมาบอกเล่าประสบการณ์ความล้มเหลวและการฟื้นคืนกลับมามีความสุขกับงานและทีมงานของเขาให้เราได้ฟังและเรียนรู้ไปพร้อมๆ

2018 Highland 4.20 เป็นอีเวนต์ที่โด่งดังแบบเงียบๆ ในหมู่ชาวเอ็กซ์แพทและคนหนุ่มสาวหัวก้าวหน้า กำลังจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 เมษายน ที่ดาดฟ้าตึกฟอร์จูนทาวน์ รัชดาภิเษก เพื่อรวมสรรพความรู้และความคิดเห็นจากหลากหลายแวดวง เกี่ยวกับการใช้กัญชาในฐานะของยารักษาโรค และพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของโลก งานนี้จัดโดยกลุ่ม กัญชาชน หรือ

มองลงไปสู่รถราและผู้คนจอแจเบื้องล่าง จากหน้าต่างกระจกบานกว้างบนตึกสูงเสียดฟ้าใจกลางเมือง คือที่ตั้งของบริษัท LINE Thailand ซึ่งแม้จะเป็นบริษัทแห่งเทคโนโลยีดิจิตอล แต่บรรยากาศรอบตัวเรากลับคึกคักอย่างเป็นกันเอง วันนี้เราได้มาพูดคุยกับ 'เนตร' - สุชาติ ภวสิริพร Head of Human

นักศึกษาสองคนที่ชื่นชอบและหลงรักการทำเซรามิกจากวิชาที่เรียน ต่อยอดไอเดียและสร้างผลงานเซรามิกที่ไม่มีใครเหมือน จนกลายเป็นแบรนด์ ‘ละมุนละไม’ ซึ่งปั้นจากมือของ ‘หนาม’ - นล เนตรพรหม และ ‘ไหม’ - ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล เมื่อเขาและเธอยังสนุกและมีความสุขกับการค้นพบเทคนิคใหม่ๆ ในการทำเซรามิก เราก็เห็นความสุขนั้นอยู่ในเซรามิกทุกชิ้นของละมุนละไม   “ ความแตกต่างเราสัมผัสได้ตั้งแต่เวลาปั้น สัดส่วนของดินผ่านปลายนิ้วของเรา ”     BRAND

เพียงแค่ท่วงทำนองเริ่มต้นขึ้น เราก็พร้อมจะโยกตัวตามจังหวะสนุกๆ ของเพลงรักที่ทั้งสุขและเศร้า จากวงดนตรีของเหล่าแก๊งปลาใต้น้ำ ที่พร้อมจะแชร์เรื่องราวการเดินทางกว่าจะมาเป็น Whal & Dolph ของ 'ปอ' - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ และ 'น้ำวน' -

ตึกสีเขียวแก่ตรงหน้าที่สะดุดตาเราจากระยะไกล คือที่ตั้งของ Hostel Urby โฮสเทลเปิดใหม่บนถนนทรงวาด (หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าถนนทรงวาดนี่มันที่ไหนนะ) ห่างจากเยาวราชแค่ไม่กี่ร้อยเมตร และที่ดีต่อใจที่สุดคือติดแม่น้ำเจ้าพระยา ชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะกระโดดลงไปแหวกว่ายได้เลย ที่มาที่ไปของโฮสเทลแห่งนี้มาจากไหน คอนเซ็ปต์ในการออกแบบอะไรที่ทำให้จากโกดังร้างกลายเป็นโฮสเทลสุดเก๋ไก๋ ให้บทสนทนากับ 3 ผู้ก่อตั้งอย่าง ‘เบส’

หากพูดถึงสิ่งมหัศจรรย์ คุณคิดว่าสิ่งมหัศจรรย์แห่งชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งจะเป็นอะไรได้บ้าง? อาจจะเป็นความร่ำรวยมหาศาล การมีชีวิตอยู่อย่างเป็นอมตะชั่วนิรันดร์ หรือการได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาที่ทำให้รู้สึกว่าชีวิตที่เกิดมานั้นมีความหมาย และมีคุณค่า เราเชื่อว่าแต่ละคนคงมีคำตอบที่แตกต่างกันอยู่ในใจ แต่ทว่าตัวเลือกไหนคือคำตอบที่ถูกต้อง

หนึ่งในหนทางที่จะช่วยให้ผู้ใช้แรงงานไม่ถูกเอาเปรียบจากผู้จ้างงาน คือการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำอย่างเป็นธรรม ท่ามกลางค่าครองชีพที่นับวันก็ยิ่งสูงขึ้น ล่าสุด คณะกรรมการค่าจ้างจึงได้ออกมาประกาศว่า จะมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี พ.ศ. 2561 ทุกจังหวัด อยู่ที่ประมาณ 5-22 บาท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561