Homeมิ่งขวัญ รัตนคช

มิ่งขวัญ รัตนคช

มองลงไปสู่รถราและผู้คนจอแจเบื้องล่าง จากหน้าต่างกระจกบานกว้างบนตึกสูงเสียดฟ้าใจกลางเมือง คือที่ตั้งของบริษัท LINE Thailand ซึ่งแม้จะเป็นบริษัทแห่งเทคโนโลยีดิจิตอล แต่บรรยากาศรอบตัวเรากลับคึกคักอย่างเป็นกันเอง วันนี้เราได้มาพูดคุยกับ 'เนตร' - สุชาติ ภวสิริพร Head of Human

นักศึกษาสองคนที่ชื่นชอบและหลงรักการทำเซรามิกจากวิชาที่เรียน ต่อยอดไอเดียและสร้างผลงานเซรามิกที่ไม่มีใครเหมือน จนกลายเป็นแบรนด์ ‘ละมุนละไม’ ซึ่งปั้นจากมือของ ‘หนาม’ - นล เนตรพรหม และ ‘ไหม’ - ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล เมื่อเขาและเธอยังสนุกและมีความสุขกับการค้นพบเทคนิคใหม่ๆ ในการทำเซรามิก เราก็เห็นความสุขนั้นอยู่ในเซรามิกทุกชิ้นของละมุนละไม   “ ความแตกต่างเราสัมผัสได้ตั้งแต่เวลาปั้น สัดส่วนของดินผ่านปลายนิ้วของเรา ”   BRAND

เพียงแค่ท่วงทำนองเริ่มต้นขึ้น เราก็พร้อมจะโยกตัวตามจังหวะสนุกๆ ของเพลงรักที่ทั้งสุขและเศร้า จากวงดนตรีของเหล่าแก๊งปลาใต้น้ำ ที่พร้อมจะแชร์เรื่องราวการเดินทางกว่าจะมาเป็น Whal & Dolph ของ 'ปอ' - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ และ 'น้ำวน' -

ตึกสีเขียวแก่ตรงหน้าที่สะดุดตาเราจากระยะไกล คือที่ตั้งของ Hostel Urby โฮสเทลเปิดใหม่บนถนนทรงวาด (หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าถนนทรงวาดนี่มันที่ไหนนะ) ห่างจากเยาวราชแค่ไม่กี่ร้อยเมตร และที่ดีต่อใจที่สุดคือติดแม่น้ำเจ้าพระยา ชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะกระโดดลงไปแหวกว่ายได้เลย ที่มาที่ไปของโฮสเทลแห่งนี้มาจากไหน คอนเซ็ปต์ในการออกแบบอะไรที่ทำให้จากโกดังร้างกลายเป็นโฮสเทลสุดเก๋ไก๋ ให้บทสนทนากับ 3 ผู้ก่อตั้งอย่าง ‘เบส’

หากพูดถึงสิ่งมหัศจรรย์ คุณคิดว่าสิ่งมหัศจรรย์แห่งชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งจะเป็นอะไรได้บ้าง? อาจจะเป็นความร่ำรวยมหาศาล การมีชีวิตอยู่อย่างเป็นอมตะชั่วนิรันดร์ หรือการได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาที่ทำให้รู้สึกว่าชีวิตที่เกิดมานั้นมีความหมาย และมีคุณค่า เราเชื่อว่าแต่ละคนคงมีคำตอบที่แตกต่างกันอยู่ในใจ แต่ทว่าตัวเลือกไหนคือคำตอบที่ถูกต้อง

หนึ่งในหนทางที่จะช่วยให้ผู้ใช้แรงงานไม่ถูกเอาเปรียบจากผู้จ้างงาน คือการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำอย่างเป็นธรรม ท่ามกลางค่าครองชีพที่นับวันก็ยิ่งสูงขึ้น ล่าสุด คณะกรรมการค่าจ้างจึงได้ออกมาประกาศว่า จะมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี พ.ศ. 2561 ทุกจังหวัด อยู่ที่ประมาณ 5-22 บาท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561

เราก้าวเข้าสู่ความสงบเงียบจนได้ยินเสียงใบไม้ไหว ใต้แสงแดดอบอุ่นยามบ่ายของเชียงใหม่ในฤดูฝน บทสนทนาภายในบ้านหลังใหม่ที่ปลูกเคียงคู่กับบ้านหลังเดิมซึ่งหลายคนเคยเห็นผ่านหูผ่านตากันบ้างแล้ว ของศิลปินหนุ่มผู้เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่าง ‘เหิร’ – ต่อลาภ ลาภเจริญสุข แห่ง Gallery Seescape ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์หน้าต่างแฮนเมด ‘ทวิภพ’ และ ‘แคร์’

ตอนที่รู้ว่า MUJI จะเปิดธุรกิจโรงแรม เราเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะอยากรู้ว่าแบรนด์ต้นแบบความมินิมอล จะดีไซน์หน้าตาโรงแรมออกมาอย่างไร แต่ที่อดประหลาดใจไม่ได้ คือ 2 สาขาแรกที่ MUJI HOTEL จะไปเปิดทำการคือที่เมืองเซินเจิ้นและกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จากนั้นจึงจะมาเปิดสาขาแรกของประเทศญี่ปุ่น

ท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นยามบ่าย ซึ่งทอดตัวผ่านหน้าต่างบานเล็กในห้องใต้หลังคา เรามีโอกาสสนทนากับสาวน้อยมากความสามารถอย่าง ‘เมย์’ - ชูชีวา ชีพชล เมกอัพอาร์ทิสต์ที่นอกจากจะเป็นทั้งนักร้องและมือกีตาร์สาวแห่งวง Fwends รวมถึงเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Cornerstone และผู้จัดอีเวนต์คอนเสิร์ต Conflakes เธอยังเป็นเจ้าของสเปซขนาดกะทัดรัดสุดเก๋ที่ดูสวยงามแปลกตาแห่งนี้อีกด้วย    “ พอมาอยู่ด้วยตัวเองแบบนี้ เลยได้แต่งบ้านแบบที่เราชอบ รู้สึกว่ามันเป็นการลองอยู่ด้วยตัวเองเต็มตัว แล้วเราก็ทำมันได้โอเคนะ ”   “เริ่มมาจาก 2 ปีที่แล้ว

คำถามสุดคลาสสิกที่ว่า ‘เรามีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร’ ถูกไขคำตอบทันทีที่ได้เห็นภาพเด็กน้อยนับสิบคนหัวเราะร่วนไปกับเรื่องราวในหนังสือ ณ ‘ห้องสมุดมีชีวิต’ หลังน้อย ที่ได้รับการออกแบบและก่อสร้างจากหยาดเหงื่อแรงกายของคณะนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในโครงการค่ายยุวสถาปนิกอาสาพัฒนาชนบท ซึ่งได้รับงบประมาณแผ่นดินเพื่อนำมาสร้างประโยชน์ต่อสังคม เรามีชีวิตอยู่เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ จากความรู้ความสามารถที่มี และแบ่งปันออกไปให้กับผู้อื่นโรงเรียนบ้านทุ่งนาตาปิ่นแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณท้องถิ่นอันห่างไกล