Homeวุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

หกสิบปีที่ ฟ้าบ่กั้น ยังคงถูกอ่าน เรื่องสั้นระดับตำนานอย่าง ไพร่ฟ้า และ เขียดขาคำ ยังคงถูกอ้างอิงโดยนักวิชาการเพื่อแสดงตัวอย่างของการกดขี่ทางชนชั้นและความเหลื่อมล้ำในสังคม ตัวละครอย่างอินถา และนายนาค นางาม ยังคงเห็นๆ กันอยู่ว่าออกมากระโดดโลดเต้นอยู่ในโลกแห่งความจริง ถ้าเราเชื่อตามที่ ลาว คำหอม

ทุกครั้งที่ล้างรถ ผมจะนึกถึงหนังเรื่อง The Karate Kid ไม่ใช่ฉบับรีเมกที่เพิ่งฉายโรงไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่เป็นฉบับดั้งเดิมสุดคลาสสิกตั้งแต่ปี 1984 ที่ผมเคยดูตั้งแต่ตอนเป็นเด็กๆ ยังเรียนอยู่ชั้นประถมอยู่เลย มันเป็นหนังวัยรุ่นแบบป๊อปๆ ทั่วไป ไม่ได้มีความโดดเด่นในด้านศิลปะอะไรมากมาย ทุกอย่างดำเนินไปตามสูตรสำเร็จของฮอลลีวูด แต่กลับฮิตระเบิดเถิดเทิง

การได้กลับมาเยือนถิ่นเก่าที่นิตยสาร GM ทำให้ภาพความหลังและความรู้สึกเก่าๆ ย้อนกลับมา พอดีเดินสวนกับอาร์ตไดเรกเตอร์เพื่อนเก่า เขาก็เลยชวนให้ไปนั่งคุยกันที่โต๊ะทำงาน ตอนนี้ตำแหน่งหน้าที่ของเขาเติบโตขึ้นไป จนมีโต๊ะใหญ่โตและมีห้องทำงานเป็นสัดเป็นส่วน เราไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกันอยู่แค่อึดใจ คุณปกรณ์ พงศ์วราภา ก็เปิดประตูเข้ามาพอดี"ผมยังตามอ่านบทบรรณาธิการของคุณอยู่ตลอด" เขาเอ่ยขึ้นมาถึงแม้เราไม่ได้พบเจอกันนานเป็นปีๆ แต่ผมไม่แปลกใจเลยที่ประโยคแรกในการทักทายกันคือเรื่องงาน เพราะคุณปกรณ์เป็นแบบนี้มาตลอดสิบกว่าปีที่ผมรู้จัก ผมเห็นเขาดำรงอยู่ในปริมณฑลของงานตลอดเวลา

มันจะมีคนอยู่ประเภทหนึ่ง ซึ่งเรามักจะมองเขาด้วยความยำเกรง หวาดกลัว เพราะรู้สึกว่าเขามีอำนาจเหนือกว่า เคยสังเกตไหม เวลาขับรถวนหาที่จอดในศูนย์การค้าวันเสาร์อาทิตย์ จะมีคนประเภทที่จะต้องแสดงตัวเองว่าฉันเหนือกว่าใครๆ ด้วยการจอดรถให้ได้ใกล้ประตูทางเข้ามากที่สุด ไม่ว่าจุดจอดนั้นจะถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ก็ตาม   _ Hunting for Status _  คนพวกนี้มักจะจอดซ้อนคัน จอดทับเส้นตารางเหลือง จอดในที่จอดรถคนพิการ ฯลฯ คนพวกนี้จะขับรถที่ใครเห็นก็รู้ทันทีว่าราคาแพง

คำว่า Cyber น่ะเอาต์ไปแล้ว แม้แต่ผู้ให้กำเนิดคำนี้ยังพูดเองเลย      วิลเลียม กิบสัน นักเขียนนิยายไซ-ไฟ เป็นคนแรกที่นำคำว่า cyber (ไซเบอร์) มาใช้ในความหมายเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต เขาใช้คำว่า ‘ไซเบอร์สเปซ’ ในผลงานเรื่องสั้นและนิยายหลายๆ เรื่องที่เขียนขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 80

มองไปไกลๆ ให้เกินไปกว่าความเศร้าโศกและโกรธแค้นต่อข่าวการล่าเสือดำ หันมาเอาใจใส่กับผืนป่าตะวันตกของไทย อันประกอบด้วยทุ่งใหญ่ตะวันตก-ตะวันออก ห้วยขาแข้ง และผืนป่าที่อยู่ติดกันใกล้เคียง ว่าจะยังคงดำรงรักษาความอุดมสมบูรณ์ได้อย่างไร สถานการณ์ปัญหาล่าสุดนั้นคืออะไรกันแน่ และเราทุกคนจะมีส่วนร่วมในการผลักดันและเปลี่ยนแปลงสังคมได้อย่างไร นอกจากปัญหาการบุกรุกทำลาย เราคลำทางไปพบกับเงื่อนงำสำคัญในระดับนโยบาย กฎหมาย และภาคปฏิบัติของข้าราชการกับชาวบ้านในพื้่นที่ว่า ถ้าได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เราจะรักษาทรัพยากรของประเทศ และมรดกโลกชิ้นสำคัญนี้ไว้ได้ ศศิน

กลายเป็นข่าวฮือฮาเสียยิ่งกว่าผลการแข่งขันไปแล้ว สำหรับทีมเด็กสาวเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือสองร้อยกว่าคน แสดงการเชียร์กีฬาทั้งร้องเพลงทั้งปรบมือและเคลื่อนไหวอย่างพร้อมเพรียง ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 เมืองพย็องชาง เกาหลีใต้     ภาพนี้ขัดแย้งกับความคิดของชาวตะวันตกและผู้คนในโลกเสรี เพราะคิดว่าประเทศปิดอย่างเกาหลีเหนือจะต้องมีปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน ดังนั้น พวกเธอจึงน่าจะเป็นเพียงแค่หน้าฉากที่คิมจองอึนใช้สร้างภาพให้ตัวเองดูดี มีกระแสข่าวออกมาเป็นระยะว่าพวกเธอถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการหลบหนีหรือแปรพักตร์     ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร เราคงไม่สามารถเข้าไปอ่านใจของสาวน้อยเหล่านี้หมดทุกคน ว่าใครสุขหรือทุกข์อย่างไร บางคนอาจจะอยากหลบหนี บางคนอาจจะแสร้งยิ้ม

ทุกครั้งที่มีข่าวการกราดยิงในโรงเรียนมัธยมที่อเมริกา ผมจะนึกถึงหนังสารคดี Bowling for Columbine ของ ไมเคิล มัวร์     คนส่วนใหญ่ชอบโทษความรุนแรงในวัฒนธรรมป๊อปทั้งหลาย หนัง ทีวี เพลง เกม ข่าว แฟชั่นต่างๆ ฯลฯ วัยรุ่นก่อร่างสร้างตัวตนขึ้นมาจากสิ่งเหล่านี้

เรื่องนี้ทฤษฎี Cognitive Dissonance ให้คำตอบกับเราได้ !! การที่จิตใจของเราท่องเที่ยวเตร็ดเตร่ไปกับหน้าจอบนฝ่ามือตลอดทั้งวัน ล่องลอยอยู่ในโลกแห่งข้อมูลข่าวสารที่มีจำนวนมากมายมหาศาลและไหลบ่าอย่างรวดเร็ว มีทั้งจริง-เท็จ ทั้งที่เป็นข้อมูล-ความคิดเห็น จากตัวเราเอง-จากคนอื่น ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าภายใน หรือเรียกว่า Information fatigue syndrome ที่วันๆ