fullcount

FULLCOUNT | กับเส้นทางก่อนที่จะเป็นแบรนด์กางเกงยีนส์สุดโปรดของคนญี่ปุ่น

จุดเริ่มต้นของกางเกงยีนส์คือเป็นกางเกงที่ทำจากผ้าฝ้าย โดยกางเกงยีนส์สมัยแรกๆ เกิดขึ้นที่เมืองเจโนวา ประเทศอิตาลี ออกแบบมาเพื่อให้กะลาสีเรือใส่ เพราะสามารถใช้งานได้ดีทั้งในสภาพที่เปียกและแห้งของลูกเรือ ต่อมาก็แพร่หลายไปตามกลุ่มผู้ใช้แรงงานชาวอังกฤษเพราะมีความทนทาน และด้วยอิทธิพลของ เจมส์ ดีน นักแสดงชาวอเมริกันที่เป็นขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลก ก็ทำให้คนญี่ปุ่นคลั่งไคล้กางเกงยีนส์ไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะ มิกิฮารุ สึจิตะ ผู้หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าฝ้ายดิบฟอกสีคนนี้ จนถึงขั้นทำแบรนด์ FULLCOUNT ขึ้นมา และได้รับการยกย่องว่าเป็นแบรนด์ที่ทำกางเกงยีนส์ได้ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

fullcount

The Successful Mistake

     ตอนที่ยังเป็นวัยรุ่น สึจิตะเก็บเงินค่าขนมของตัวเองจนสามารถซื้อกางเกงยีนส์ได้สำเร็จ เขานำกางเกงตัวนั้นไปวางแผ่ลงบนพื้นห้องน้ำ แล้วเริ่มใช้หินขัดไปที่เนื้อผ้าบริเวณส่วนหน้าขาของกางเกง แต่ความผิดพลาดก็เกิดขึ้น เมื่อลายกางเกงที่ปรากฏขึ้นมาเป็นรูปตารางสี่เหลี่ยมของกระเบื้องพื้นห้องน้ำ เขาเสียใจอย่างมาก และมุ่งมั่นว่าจะทำกางเกงยีนส์ฟอกสีที่ดีที่สุดออกมาให้ได้ ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นก่อนที่เขาจะก่อตั้งแบรนด์ FULLCOUNT

fullcount

1992: Started making Jeans

     กางเกงยีนส์วินเทจของอเมริกานั้นมีราคาสูงมาก สึจิตะจึงตัดสินใจก่อตั้งแบรนด์ FULLCOUNT เพื่อผลิตกางเกงยีนส์ในแบบของตัวเอง โดยคอลเล็กชันในช่วงแรกนั้นเป็นทรงกางเกงยีนส์คลาสสิกของอเมริกาช่วงยุค 50s ซึ่งต้นแบบนั้นก็คือกางเกงยีนส์ลีวายส์ รุ่น 501 นั่นเอง เขาศึกษาเรื่องของการตัดเย็บต่างๆ ไปจนถึงเทคนิคที่ทำให้สีของกางเกงยีนส์ซีดจางเป็นธรรมชาติ เหมือนกับว่ากางเกงยีนส์ตัวนั้นผ่านการใส่มาแล้วหลายปี

fullcount

1994: Cotton of Zimbabwe

     ต่อมาสึจิตะก็เลือกใช้ฝ้ายสำหรับทอผ้ายีนส์จากประเทศซิมบับเว ซึ่งตอนนั้นฝ้ายจากซิมบับเวยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย เหตุผลที่เขาเลือกฝ้ายจากที่นี่เพราะเส้นใยที่ได้จากฝ้ายของซิมบับเวจะมีความยาวกว่าฝ้ายจากที่อื่น พอทอออกมาจะได้เนื้อผ้าที่มีความพิเศษเฉพาะตัว เมื่อรวมกับการเก็บเกี่ยวที่ใช้แรงงานคนด้วยแล้ว ฝ้ายที่ได้จะไม่บอบช้ำเมื่อทอเป็นผ้ายีนส์ก็จะให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ FULLCOUNT
 

Vintage Weaving loom

     เมื่อได้ฝ้ายที่ดีก็ต้องใช้เครื่องทอผ้าที่ดีควบคู่กัน ผ้ายีนส์ของแบรนด์นี้จึงทอด้วยเครื่องทอผ้าแบบดั้งเดิมที่ผลิตขึ้นมาในปี 1960 โดยบริษัท Cone Mills ซึ่งปัจจุบันทาง FULLCOUNT ก็ยังใช้เครื่องนี้ทอผ้าสำหรับตัดกางเกงยีนส์อยู่ แต่ปัญหาที่กำลังก่อตัวอย่างช้าๆ สำหรับสึจิตะคือบริษัท Cone Mills ในตอนนี้ได้ปิดตัวลงไปแล้ว และช่างซ่อมบำรุงเครื่องทอผ้ารุ่นโบราณในปัจจุบันก็ไม่มีคนรุ่นใหม่ที่สนใจมาสานต่อหน้าที่นี้อีกแล้ว

fullcount

fullcount

Comfortable to Wear

     FULLCOUNT ให้ความสำคัญกับการผลิตกางเกงยีนส์แบบคลาสสิก จึงศึกษาเรื่องการออกแบบ ตัดเย็บ การตอกหมุด และกระดุม ใช้ป้ายยี่ห้อที่ทำมาจากหนังแกะเพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่นั่นก็ยังไม่ใช่เป้าหมายอันดับหนึ่ง จุดมุ่งหมายที่แท้จริงคือการพัฒนาผ้ายีนส์ที่นำมาผลิตเป็นเสื้อและกางเกงยีนส์ที่สามารถสวมใส่ได้ทุกวัน โดยคนใส่ต้องรู้สึกสบายทุกครั้งที่สวมใส่ และสร้างสรรค์ทรงของกางเกงยีนส์ที่หลากหลาย โดยทางแบรนด์มองว่าผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะมีความอนุรักษ์นิยมอยู่สูง แต่การสร้างความหลากหลายจะทำให้ FULLCOUNT ก้าวข้ามข้อจำกัดเดิมๆ ได้

fullcount

2013: First Store in Thailand

     กางเกงยีนส์ FULLCOUNT เข้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเรา โดยการนำเข้ามาจำหน่ายผ่านร้าน Pronto ซึ่งการเปิดตัวครั้งแรกของแบรนด์ FULLCOUNT ในไทย จะเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ใหม่ของ Pronto ที่มาเข้าร่วมในงาน Pronto Denim Carnival 2017 โดยส่งคอลเล็กชันพิเศษมาให้แฟนๆ ได้จับจองโดยเฉพาะนั่นคือ Pronto X FULLCOUNT PROXFC13 กางเกงยีนส์กระดุม ทรงขากระบอกเล็ก ริมแดง เอวต่ำ ใช้ผ้าที่หนาและสากกว่ารุ่นอื่นๆ ที่เคยผลิต เดินเส้นด้ายสีเหลืองทั้งตัว
 

We’ll Meet Again

     ในงาน Pronto Denim Carnival 2017 ซึ่งจัดโดยร้าน Pronto ทาง FULLCOUNT ก็ได้ทำเสื้อและหมวกคอลเล็กชันพิเศษเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวาระที่ร้าน Pronto เปิดมาครบสิบปีด้วย และในงานนี้ก็มีการฉายภาพยนตร์สารคดี Weaving Shibusa ให้กับคนรักยีนส์ได้ดูกันที่โรงภาพยนตร์สกาล่า โดยสารคดีเรื่องนี้เป็นการเล่าถึงกลุ่ม OSAKA 5 และความเป็นมาในการผลิตกางเกงยีนส์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน และ มิกิฮารุ สึจิตะ ก็จะมาพบปะแฟนในงานนี้ด้วยเช่นกัน

2018: 26th Year Anniversary

     วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 26 ปี ของแบรนด์ FULLCOUNT & Co. ซึ่งสึจิตะก็ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้ว่า “วันนี้เป็นวันครบรอบ 26 ปี ของบริษัท ผมจะขอออกไปเดินเล่นสักหน่อยก่อนที่จะกลับมามุ่งหน้าทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำต่อไป”

     โดยก่อนหน้านี้เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Asahi Shimbun ไว้ว่า “แม้กระบวนการผลิตกางเกงยีนส์บางครั้งจะมีสินค้าลอตที่ไม่ค่อยน่าพอใจสำหรับเขานัก แต่ยังไงก็จะไม่ยอมให้ไปถึงขั้นของการลดคุณภาพของงานเด็ดขาด”

 


Founders’ Profile

fullcount

     มิกิฮารุ สึจิตะ เป็นชาวเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ต่อมาได้ย้ายมาเปิดบริษัท FULLCOUNT Co., Ltd. ที่โอซากา ซึ่งแบรนด์กางเกงยีนส์ดังๆ ของญี่ปุ่นจะอยู่ที่จังหวัดนี้ เขาจึงเป็นหนึ่งในกลุ่ม OSAKA 5 หรือผู้บุกเบิกกางเกงยีนส์แห่งโอซากา (ต่อมาได้ย้ายฐานการผลิตไปที่เมืองโอคายามา) ซึ่งกางเกงยีนส์แบรนด์อื่นๆ ของญี่ปุ่นนั้นได้รับอิทธิพลมาจากพวกเขานั่นเอง หรือพูดอีกอย่างก็คือ ถ้าไม่มี OSAKA 5 แบรนด์กางเกงยีนส์ของญี่ปุ่นก็คงเกิดขึ้นได้ยาก

ภาพ : www.fullcount.co.jp