April 2019

หลังเลือกตั้งผ่านไป ก็ตามมาด้วยกระแสที่ประชาชนตั้งคำถามกับการทำงานของ กกต. มีผู้คนไปเฝ้าสังเกตการณ์และติดตามการรายงานผลอย่างใกล้ชิด และพบเห็นข้อผิดพลาดที่ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกัน และนำเอามาเผยแพร่กันบนโลกออนไลน์จำนวนมาก      เว็บไซต์ vote62.com เปิดให้ทุกคนที่ไปสังเกตการณ์การนับคะแนนในวันที่ 24 มีนาคม 2562 แล้วช่วยกันส่งภาพถ่ายบอร์ดนับคะแนนเข้ามารวมกัน ซึ่งทีมเรารวบรวมได้มามากกว่าหมื่นภาพ ตอนนี้เราเปิดข้อมูลภาพถ่ายเหล่านี้ให้สาธารณชนเข้าถึงได้ เพื่อช่วยกันตรวจสอบกันในรายละเอียด      จากเฉพาะชุดข้อมูลเท่าที่มีอยู่ ก็พบเห็นความผิดปกติที่เรารวมรวมมาได้ 7 จุด     นนทบุรี ทำไมบัตรจึงเหลือเยอะเกิน ดูภาพที่: https://vote62.com/crowdsource/nonthaburi      จากภาพถ่ายเอกสาร ส.ส.5/7 ของหน่วยเลือกตั้งที่ 31 เขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดนนทบุรี ที่บันทึกจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ได้รับมาว่ามีทั้งหมด 729 ใบ โดยมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งและรับบัตรเลือกตั้งไป 536 คน เมื่อเอา 729-536 จะเท่ากับ 193 ใบ ดังนั้น บัตรเลือกตั้งในหน่วยนี้จึงต้องเหลือ

ถือเป็นความทุกข์ร่วมสมัยของคนยุคนี้ก็ว่าได้ เมื่อเราต่างโตมาในยุคที่พูดถึงแต่ความสำเร็จ หรือคุณจะเถียงว่าไม่จริง ที่ทุกวันนี้คำว่าความสำเร็จกลายเป็นคำสามัญที่มีให้เห็นแทบทุกอณู ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา คอนเทนต์ในโลกออนไลน์ หรือกระทั่งป้าข้างบ้านก็พร้อมจะถามถึงความสำเร็จอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน      การเติบโตมาในยุคที่พูดถึงความสำเร็จ ทำให้ใครหลายคนใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข เพราะคำว่าความสำเร็จกลายเป็นเป้าหมายฝังหัวว่าต้องทำให้ได้ พวกเราเลยได้เป็นสักขีพยานแห่งยุคสมัยที่ผู้คนพยายามแสดงออกถึงความสำเร็จของตัวเองอย่างบ้าคลั่ง โดยทั้งหมดทั้งมวลทำไปเพราะจะได้เป็นที่ยอมรับจากคนอื่น      เช่น การป่าวร้องผ่านสื่อโซเชียลฯ ว่าพวกเขาได้ทำงานที่นั่นที่นี่แล้วนะ พวกเขาได้ไปเที่ยวตรงนั้นตรงนี้แล้วนะ พวกเขามีชีวิตธรรมดาที่จริงๆ ไม่ธรรมดาแบบนี้แล้วนะ ซึ่งแน่นอนว่าความน่ากลัวของปรากฏการณ์เหล่านี้คือ พวกเราเหมือนหนูถีบจั่นที่ไม่มีวันหยุด พอเราสำเร็จ (หรือบอกใครว่าเราสำเร็จ) ขั้นหนึ่ง เราก็จะถีบตัวเองไปหาความสำเร็จอื่นอีกอย่างไม่รู้จบ มันเลยเป็นชีวิตที่แสนเหนื่อย เพราะไม่รู้ว่าจุดสิ้นสุดคือตรงไหน แล้วเท่าไหร่คือพอ      อย่างกระทั่งตัวเราเอง เราไม่ปฏิเสธว่าลึกๆ เราก็แสวงหาความสำเร็จเหมือนกัน แต่ทุกครั้งที่ตั้งสติได้ เราพยายามหยุดตัวเองให้รู้เท่าทันความเข้าใจตัวเองว่าทั้งหมดนี้คือเกมที่สังคมกำหนดไว้ ถ้าขืนเราเอาเกมของคนอื่นหรือสังคมมาใส่หัวตลอดเวลา เรานี่แหละที่จะบ้าตายก่อน ดังนั้น เราเลยแสวงหาคำตอบหรือแนวคิดใหม่ๆ ที่พูดถึงทั้งความสำเร็จ และการเป็นอิสระจากการต้องประสบความสำเร็จ เพราะอยากจะรู้ว่าสุดท้ายแล้วเราควรตั้งต้นชีวิตจากอะไรกันแน่?          อย่างหนังสือเล่มหนึ่งที่เตือนสติเรื่องนี้ได้ชัดเจนมากคือ วิชาสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน

เราเคยทำความรู้จักกับช่างภาพทั้งเจ็ดจากกลุ่ม ‘สยาม-ไทย ณ ห้วงกาล’ ที่ร่วมถ่ายทอดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อันยิ่งใหญ่ตระการตามาแล้ว ได้แก่ อาจารย์เกรียงไกร ไวยกิจ, กัมพล คุ้มวงษ์, ชฎาธาร ฉายปุริยานนท์, ชัชวาล ดาจันทร์, ณัฐสุดา จันทระ, พญ.วรรนธนี อภิวัฒนเสวี และ อัครินทร์ อัศววารินทร์ ซึ่งพวกเขายังคงหลงใหลในการถ่ายภาพบันทึกประวัติศาสตร์ด้วยหัวใจ โดยไม่หวังผลในเชิงธุรกิจ      เมื่อมาถึงวันที่คนไทยทั้งประเทศจะได้พบกับความปีติยินดีอีกครั้ง จากงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง รัชกาลที่ 10 เราก็อดตื่นเต้นไปพร้อมๆ กับพวกเขาด้วยไม่ได้ พวกเราจึงคุยกันว่าจะร่วมมือกันถ่ายทอดภาพความประทับใจที่เกิดขึ้นในงานพระราชพิธีทั้งสามวันนี้ให้ออกมายิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และเป็นการถ่ายทอดความงดงามของริ้วขบวนเสด็จ รวมถึงงานพระราชพิธีที่สำคัญต่อประวัติศาสตร์ชาติไทยให้กับคนที่ไม่มีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในสถานที่รับเสด็จ เพื่อรับชมความประทับใจเป็นครั้งแรกในชีวิตของเราไปด้วยกัน      ก่อนที่จะได้รับชมภาพที่ถ่ายด้วยความรัก ความเคารพ และความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ของประเทศไทย เราขอชวนคุณไปพบกับความคิด แรงบันดาลใจ และความมุ่งมั่นในการถ่ายรูปงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยความงดงามในมุมความคิดไม่แพ้ฝีมือการถ่ายรูปของพวกเขาเลย     พระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้เป็นพิธีการสำคัญในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย เราอยากรู้ว่างานพระราชพิธียังมีความสำคัญกับพวกคุณในแง่ไหนอีกบ้าง

หลังผ่านการคัดเลือกใบสมัครและสัมภาษณ์อย่างเข้มข้น ในที่สุดเราก็ได้รายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายโครงการ daypoets society เรียบร้อย  ขอแสดงความยินดีกับผู้ผ่านเข้ารอบทุกคน และขอขอบคุณผู้สมัครทุกคนที่สนใจงานปีนี้อย่างล้นหลาม ส่วนคนที่ยังไม่ผ่านในปีนี้ไม่ต้องเสียใจไป อย่างที่เคยบอกว่าเราพิจารณาจากความเหมาะสมหลายด้าน ปีนี้ไม่เหมาะปีหน้าก็ยังมี หวังว่าจะได้เจอกันอีกครั้ง คนที่มีชื่อปรากฏ ทางทีมงานของสื่อแต่ละหัวจะติดต่อกลับไปเพื่อนัดแนะวันเวลาในการเข้ามาเริ่มฝึกงาน โปรดติดตามผลงานของพวกเขาและเธอเร็วๆ นี้     a day BULLETIN (BULLETIN JUNIOR) Content Creators กรแก้ว บัวสระแก้ว ปารณ ศรีสุนทร อโนชา บุญรัศมี   Proofreader & Web Editors เกวลี แต้ประเสริฐ ภาคิน วลัยวรางกูร   Photographer พิชชาภา พลนิกรกิจ   Video Creators ณัฐพล ทอแสงเพชร ณิชกานต์ กาเผือก   The Momentum (The Mo Junior) Writer กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง จิรภัทร บุณยะกาญจน ธนวรรธน์ พงษ์นิมิตร พัทธมน เจวจินดา วรกมล องค์วานิชย์ อัจจิมา อรุณนวล   Photographer ธันยชนก กล้าหาญ   Graphic Designer จิดาภา วิชัยพันธ์ ชลเพชร สร้อยศรี ปทิตตา วาสนาส่งชูสกุล วรเศรษฐ์

1. สองสามปีที่ผ่านมา ผมไปเป็นอาสาสมัครให้กับกลุ่ม TEDxBangkok ในฐานะของคิวเรเตอร์ ทำให้มีโอกาสได้ร่วมงานกับคนรุ่นใหม่ไฟแรงมากหน้าหลายตา มาในปีนี้ ผมน่าจะมีส่วนเข้าไปช่วยเขาทำคอนเทนต์ออนไลน์บ้างนิดหน่อย ก็หวังว่าน่าจะได้พบปะและร่วมงานกับอีกหลายคน      การได้ร่วมงานกับคนกลุ่มนี้ทำให้ได้เรียนรู้อะไรมากไปกว่าเดิม ได้มองเห็นความเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างชัดเจนผ่านมุมมองและแนวคิดของผู้คนเหล่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่อยู่นอกวงการสื่อและเป็นคนต่างรุ่น ต่างยุคสมัย ความแตกต่างที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนคือมุมมองที่มีต่อชีวิตและการงาน      ในงาน TEDxBangkok เมื่อสองปีก่อน ที่หลังเวที ผมคุยกับเพื่อนคิวเรเตอร์คนอื่นๆ เราตั้งคำถามกันว่า ทำไมงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ที่จัดโดยอาสาสมัครล้วนๆ ถึงได้ออกมาดีแบบนี้?      ผมตอบกลับไปว่า เพราะนี่คืองานอาสาสมัครล้วนๆ มันจึงออกมาดี      พวกเราลองช่วยกันคำนวณบวกลบคูณหารต้นทุนการจัดงาน ว่าถ้าเราร่วมกันเปิดบริษัทรับจัดงานอีเวนต์ทอล์กแบบนี้ ใช้เวนิวใหญ่ขนาดนี้ มีซัพพลายเออร์มากมายขนาดนี้ ใช้สปีกเกอร์เป็นคนมีชื่อเสียงระดับนี้ และมีทีมงานอีกเป็นร้อยๆ คน เราจะต้องมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และต้องหาสปอนเซอร์ให้ได้มากกว่านี้อีกกี่เท่าถึงจะจัดงานแบบนี้ได้      คำตอบคือมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ในโลกแห่งความจริง เราจัดงานแบบนี้ไม่ได้ การทำงานในโลกแห่งความจริงแตกต่างจากนี้ราวฟ้ากับเหว   2.      บางทีสิ่งที่ผมจะอธิบายต่อไปนี้มันอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับ TED

ชีวิตการทำงานไม่ใช่เพียงการมุ่งหน้าหาเงินหรือเก็บเงินเท่านั้น การพัฒนาตัวเอง หมั่นเพิ่มทักษะด้านต่างๆ ช่วยเพิ่มมูลค่าตัวเราเองก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเมื่อเราอยากได้เงินมากขึ้น ก็ต้องถามตัวเองด้วยว่า ทักษะและความสามารถของเราเพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กันหรือไม่ เพราะแม้ว่าจะมีการใช้ AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ มากขึ้นในองค์กร จนทำให้คนทำงานเริ่มร้อนรนว่าในอนาคตจะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือแม้กระทั่งหุ่นยนต์ แต่ทักษะของมนุษย์เรานั้นก็ยังมีมูลค่ามหาศาลไม่ด้อยค่าไปกว่าปัญญาประดิษฐ์ทั้งหลาย โดยการประชุมของสภาเศรษฐกิจโลกเมื่อไม่นานมานี้ได้ระบุถึงทักษะหรือความสามารถที่กำลังเป็นที่ต้องการในปี 2022 มีทั้งหมด 10 ข้อด้วยกัน   1. ทักษะในการคิดวิเคราะห์และสร้างนวัตกรรม      นอกจากการอ่านหรือมีข้อมูลอยู่ในสมองมากมาย สิ่งสำคัญกว่านั้นคือความสามารถในการคิดและนำไปพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งวิธีใหม่ๆ ในการแก้ไขปัญหาเดิมๆ   2. ตื่นตัวที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ      ถ้าคุณเข้าใจความหมายของคำว่า ความรู้ใหม่ คุณจะไม่มีวันอยู่นิ่งเฉยแล้วปล่อยให้ตัวเองทำงานไปเรื่อยๆ โดยไม่คิดจะเพิ่มเติมทักษะใหม่ๆ เพราะโลกทุกวันนี้เกิดความรู้ใหม่ๆ ทุกวัน ถ้าเราไม่อัพเดตตัวเองให้ทัน วันหนึ่งเราก็จะกลายเป็นคนตกยุคโดยไม่รู้ตัว และโหดร้ายกว่านั้น เราอาจจะไม่เป็นที่ต้องการขององค์กรอีกต่อไป   3. ความคิดสร้างสรรค์ ความรู้จริง และความคิดริเริ่ม      ในโลกอนาคต ไม่ใช่แค่คิดเก่ง

เพราะไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ค่อนข้างมีอิสระ ทั้งในแง่ความคิดและการทำงาน โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา เหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First Jobber) หรือกลุ่มฟรีแลนซ์ (Freelance) ที่ทุกแห่งหนสามารถกลายเป็นสถานที่ทำงาน ค้นหาแรงบันดาลใจ และสร้างไอเดียใหม่ๆ ได้ สามารถเปลี่ยนไปได้อย่างอิสระตามโอกาสโดยไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เราจึงเห็นคนกลุ่มนี้ตามร้านกาแฟเก๋ๆ ที่มากับโน้ตบุ๊กคู่ใจสักเครื่อง และพร้อมที่จะเชื่อมต่อกับโลกทั้งใบได้อย่างง่ายดาย ยิ่งปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นทั้งในแง่ดีไซน์ ประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า และราคา คำพูดที่ว่าต้องมีเงินเยอะก่อนถึงจะครอบครองโน้ตบุ๊กดีๆ สักเครื่องได้จึงไม่จริงอีกต่อไป เหมือนกับ ASUS VivoBook 14 X412 ที่กำลังกลายเป็นตัวเลือกของกลุ่มคนเจนใหม่ในขณะนี้      เรานัดพบกับ ‘ส้ม’ - มารี เออเจนี เลอเลย์ ศิลปินสาวจากค่าย SpicyDisc ที่กำลังมีผลงานเพลงใหม่อย่าง ‘ติดอยู่ตรงนี้’ ที่ยอดวิวทะลุหนึ่งล้านแปดแสนไปเรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงอีกบทบาทในการเป็นยูทูเบอร์ที่มีผู้ติดตามกว่าหนึ่งล้านห้าแสนคน ที่ร้านกาแฟสไตล์เก๋แห่งหนึ่ง เธอมาพร้อมกับพลังงานบวกที่เต็มเปี่ยม แน่นอนว่าการเป็นศิลปินและยูทูเบอร์เปิดโอกาสให้เธอสามารถสร้างสรรค์งานได้ทุกที่

โชคชะตาอาจจะถูกกำหนดไว้แล้ว ย้อนกลับไปราวปี 2014 ขณะที่เรากำลังอมยิ้มกับเรื่องราวของพัชชา ในหนังสั้นเรื่อง Patcha is sexy กำกับโดย เต๋อ  นวพล บทของพี่สราวุฒิ หนึ่งในตัวละครที่เป็นต้นเหตุให้เกิดเรื่องราวฮาๆ นั้นแสดงโดย ‘นน’ - ชานน สันตินธรกุล แม้ส่วนใหญ่เขาจะออกมาทำหน้านิ่งๆ มีบทพูดไม่มาก แต่ด้วยเสน่ห์บางอย่างก็ทำให้เรารู้สึกสะดุดกับนักแสดงหน้าใหม่คนนี้      ต่อมา ปี 2015 หนุ่มน้อยคนนี้ก็เริ่มเป็นที่คุ้นตามากขึ้น เมื่อได้เข้าไปเป็นหนึ่งในโลกว้าวุ่นกับซีรีส์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซัน 3 ก่อนจะมาเป็นที่รู้จักในระดับเอเชียจากบทของเด็กหนุ่มยอดอัจฉริยะ ในภาพยนตร์เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ดูแล้วก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกประหลาดอะไร เส้นทางการไต่ระดับขึ้นทีละเล็กละน้อยของนักแสดงหน้าใหม่ จนกระทั่งเขาบอกว่าเป้าหมายจริงๆ ของตัวเองนั้นคือการได้ไปเป็นนักแสดงฮอลลีวูด      เป้าหมายไกลสุดกู่กับความมุ่งมั่นที่แรงกล้า ทำให้สายตาที่เรามองหนุ่มน้อยคนนี้เปลี่ยนไปทันที ยิ่งเมื่อได้เริ่มพูดคุยกันไม่นานก็พบว่าเขาได้ทำการขีดทางเดินของชีวิตเอาไว้แล้ว ไม่ได้หวังพึ่งดวงหรือโชคชะตาให้พาตัวเองไป แต่เป็นความเชื่อมั่นว่าต้องไปถึงให้ได้ด้วยการพัฒนาศักยภาพของตัวเองจนเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์      เป้าหมายคือสิ่งที่ย้ำเตือนความเชื่อในตัวเองในทุกวัน จนกลายเป็นแรงผลักดันให้ทำงาน

‘งามจนต้องชม’ เป็นประโยคที่ ‘แอ๊ด’ - พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ หรือ addcandid บอกเราตอนที่ส่งรูปเซตปารีสที่เขาได้ไปเยี่ยมเยือนมา ซึ่งเมื่อเราได้ลองไล่ดูแต่ละรูปของเขาก็รู้สึกคล้อยตามไปด้วย และเข้าใจเลยว่าทำไมเขาถึงตั้งชื่อโปรเจ็กต์นี้ว่า ‘ลองมองดูสิเออ’ ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าคงตั้งขึ้นมาล้อกับคำว่า Monsieur แต่ตอนนี้เราอยากให้คุณได้ลองมามองรูปสวยๆ เหล่านี้กันดูสิเธอ   วิวปารีสเป็นฉากหลังของศิลปินที่กำลังแสดงการเดาะฟุตบอล   Centre Georges Pompidou by Richard Rogers and Renzo Piano   French Kiss at Pont de Bir-Hakeim   Life in Métropolitain   Notre Dame de Paris   Villa Savoye (1929-1931) ถูกออกแบบและเริ่มสร้างในสไตล์โมเดิร์น ที่มีความขาว (หมวย) สวย เก๋ ตามหลักแนวคิดทางการออกแบบ โดยผ่านแนวคิดสัดส่วนที่เรียกว่า Modular และแนวคิด

ครืด… ซ่า เสียงตกร่องอันเป็นเอกลักษณ์ขณะที่ประคองเข็มทิ่มลงบนแผ่นเสียงก่อนดนตรีจะเริ่มดังแว่วขึ้นมา ภายในบ้านสีขาวสองชั้นสไตล์โคโลเนียลเต็มไปด้วยแผ่นเสียงจำนวนมากที่เรียงรายอัดแน่นอยู่เต็มชั้นวาง เสียงตัวโน้ตเพลงสากลเก่าจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงคลอเคล้าสร้างบรรยากาศยามบ่ายวันนั้นให้ผ่อนคลายและเนิบช้าลงไปถนัดตา ราวกับว่ากำลังเดินอยู่ในบ้านของเพื่อนผู้คลั่งไคล้การสะสมแผ่นเสียง ในวันที่โลกของการฟังดนตรีก้าวเข้าสู่ยุคสตรีมมิงบนออนไลน์ ‘นก’ - พงศกร ดิถีเพ็ง เจ้าของ ‘ร้านแผ่นเสียง’ แห่งนี้ ยังคงเชื่อในการเสพความสุนทรีย์จากแผ่นเสียงซึ่งเป็นมรดกจากยุคแอนะล็อก และเสน่ห์แห่งเสียงเพลงที่ผ่านกาลเวลาจากอดีตมาถึงปัจจุบัน        “ตอนเด็กๆ เราฟังรายการวิทยุ Radioactive กับ Together Again ดีเจสมัยนั้นก็มี คุณรุจยาภา อาภากร, พี่วาสนา วีระชาติพลี, วิโรจน์ ควันธรรม และ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ เขาก็จะมีเพลงอัพเดตจากอังกฤษทุกสัปดาห์ เราเลยฟังและติดตามมาตลอด ที่สำคัญ เราจับแผ่นเสียงมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะพ่อแม่เล่นแผ่นเสียง แล้วที่บ้านเราทำร้านอาหาร ตอนอายุ 20 ก็ได้ไปช่วยเขาก๊อกๆ แก๊กๆ ไปช่วยใส่ดนตรีสดให้กับร้าน โฟล์กบ้าง แบนด์บ้าง

เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีการแบ่งระดับระหว่างชนชั้นน้อยมาก หรือพูดได้ว่าเป็นภาษาที่แทบไม่มีคำราชาศัพท์เลย ไม่ว่าจะคุยกับคนระดับสูงขนาดไหนก็เรียกตัวเองว่า I ได้ นอกเสียจากการที่คนธรรมดาอย่างเราๆ ถ้าจะเรียกกษัตริย์หรือพระราชินีนาถ ก็จะใช้คำว่า His Majesty หรือ Her Majesty เช่นเดียวกับการเรียกพระบรมวงศานุวงศ์ ที่จะใช้ว่า His royal highness หรือ Her royal highness แต่นอกเหนือจากนั้น ไม่มีการต้องเปลี่ยนคำนามหรือคำกริยาให้สอดคล้องกับคนชั้นของผู้พูดหรือคนที่เรากำลังพูดด้วย อย่างไรก็ตาม ในราชวงศ์อังกฤษมีชุดคำศัพท์อยู่หลายคำที่เราจะไม่มีทางได้ยินจากควีนอลิธซาเบธที่ 2 หรือพระบรมวงศานุวงศ์ เนื่องจากเรื่องที่มาของคำและความเชื่อที่ไม่สอดคล้องกับหลักคิดของราชสำนัก เช่นคำศัพท์ทั้ง 6 คำต่อไปนี้   1. Toilet      คำศัพท์ธรรมดาที่ใครๆ ก็ใช้อย่าง Toilet เป็นคำที่เหล่าราชวงศ์ชั้นสูงแห่งสหราชอาณาจักรไม่เคยเอ่ยใช้มาก่อนในประวัติศาสตร์ โดยมีการตั้งสันนิษฐานเหตุผลว่าเป็นเพราะคำนี้เป็นคำภาษาฝรั่งเศส ซึ่งเป็นชาติที่รบราฆ่าฟันกับอังกฤษมาช้านาน เมื่ออิทธิพลของภาษาฝรั่งเศสอย่างคำว่า Toilet ได้เผยแพร่เข้ามาในอังกฤษ เหล่าราชวงศ์จึงปฏิเสธคำนี้อย่างสิ้นเชิง และพวกเขาจะใช้เพียงคำที่เราเห็นกันบนห้องน้ำของเครื่องบินบ่อยๆ

Avengers: Endgame เป็นหนังภาคต่อของ Avengers: Infinity War ที่ออกฉายเมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากเหตุการณ์ที่ธานอส วายร้ายจากต่างดาว รวบรวมอัญมณีแห่งจักรวาลทั้ง 6 เม็ด ในชื่อ Infinity Stone ได้ครบ และทำการล้างสิ่งมีชีวิตในจักรวาลออกไปครึ่งหนึ่งอย่างง่ายดายด้วยการดีดนิ้วเพียงครั้งเดียว ทีมอเวนเจอร์ส ซึ่งเป็นเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่คอยปกป้องโลกและจักรวาล จึงต้องรวบรวมสมาชิกที่เหลืออยู่เพื่อกลับมาแก้ไขเรื่องนี้กันอีกครั้ง ด้วยการเดิมพันชีวิตของตัวเองเพื่อแลกกับการเรียกให้คนที่สลายไปกลับมา   *Spoiler Alert* : เนื้อหาบางส่วนอาจเปิดเผยเรื่องราวที่เป็นความลับที่อยู่ใน Endgame        นับตั้งแต่วันแรกที่มาร์เวลแตกหน่อจากบริษัทที่พิมพ์หนังสือการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโร่อย่างยาวนาน มาจับธุรกิจภาพยนตร์เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจของตัวเอง เนื่องจากความซบเซาของยอดขายหนังสือการ์ตูนที่ทำให้บริษัทเกือบจะต้องปิดตัวเองมาหลายรอบ พวกเขาจึงเดิมพันทางเดินนี้ด้วยการปล่อยซูเปอร์ฮีโร่ตัวแรกออกมาด้วยการเลือกตัวละครที่เรียกว่าโนเนมมากสำหรับคนดูหนัง นั่นคือไอรอนแมน และที่เสี่ยงไปกว่านั้นก็คือการที่พวกเขาเลือกนักแสดงอย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ มารับบทนำ ซึ่งในยุคนั้นนักแสดงผู้นี้ถือว่ามีประวัติในเรื่องของยาเสพติดและเป็นแบดบอยติดแบล็กลิสต์ของฮอลลีวูด มิหนำซ้ำ ในสมัยนั้น หากไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่สุดฮิตอย่างแบตแมนหรือซูเปอร์แมน ก็ยากต่อการประกันความสำเร็จทางด้านรายได้ต่อบอกซ์ออฟฟิศของอเมริกา      เมื่อ Iron Man

งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคมนี้ คงทำให้ประชาชนทั่วประเทศปีติสุข และได้รับความรู้ดีๆ มากมาย เพราะทั่วทั้งประเทศมีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของงานพระราชพิธี ตั้งแต่พิธีพลีกรรม การตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 76 จังหวัด เพื่อนำมาเป็นน้ำสรงพระมรุธาภิเษกและน้ำอภิเษก มาจนถึงในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นโอกาสเพียงหนึ่งครั้งในชีวิตของหลายใครที่จะได้ใกล้ชิดกับพระมหากษัตริย์ ได้เป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ และสักครั้งในชีวิตที่จะได้เห็นความจริงนี้ใกล้ตา โอกาสเช่นนี้เป็นเหตุผลเดียวกันกับ ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ศาสตราภิชานประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เลือกที่จะปัดฝุ่นความรู้ รื้อตำราโบราณ มาอธิบายใหม่เพื่อดำรงไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรม พร้อมเก็บเกี่ยวความทรงจำอันมีค่านี้ เพื่อบันทึกไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป     ทำไมเราต้องเรียนรู้เรื่องงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก      เพราะการที่คนเราจะมาอยู่รวมกันเป็นประเทศชาติบ้านเมืองได้นั้น ล้วนแล้วมีปัจจัยที่เป็นเครื่องปรุงแต่งให้บ้านเมืองและคนในชาติมีความมั่นใจในตัวตน รู้จักรากเหง้าของตัวเอง ก็จะเดินต่อไปข้างหน้าได้      ยกตัวอย่างประเทศจีน ประวัติศาสตร์ชาติยาวนานกว่าพันปี ญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ผมไม่ได้บอกว่าทั้งสองประเทศนั้นจะต้องวนเวียนอยู่แต่ประวัติศาสตร์แล้วต้องหยุดนิ่งอยู่กับที่ เขาก็สามารถก้าวเดินไปข้างหน้าได้ เขาแน่ใจในการมีตัวตนที่ชัดเจน สังเกตได้ว่า เวลาที่เราไปญี่ปุ่น เราจะรู้สึกได้ทันทีว่านี่คือญี่ปุ่น

จำได้ไหมว่าคุณรู้จักไฟตั้งแต่เมื่อไหร่? แล้วตอนแรกที่เห็นไฟคุณรู้สึกอย่างไรบ้าง? สำหรับผมจำได้ชัดเจนว่า ตอนเด็กๆ เห็นไฟครั้งแรกแล้วรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะที่บ้านชอบจุดไฟทำอาหารปิ้งย่างกินเป็นมื้อเย็นอยู่บ่อยๆ เมื่อดวงอาทิตย์ตกดิน ถ้าไม่นับความสว่างจากหลอดไฟ เห็นจะมีแต่แสงจากไฟนี่แหละที่ชวนหลงใหลทุกครั้งที่ได้มอง เปลวไฟพลิ้วไหวไปตามแรงลมที่พัดมากระทบคล้ายว่ามันมีชีวิตเป็นของตัวเอง รู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ได้ยินเสียงเรียกจากผู้ใหญ่ว่าไม่ให้เข้าไปยืนใกล้ไฟ การโดนดุเพราะชอบเอาไม้เขี่ยไฟเล่นจึงแทบเป็นสิ่งคุ้นชินในวัยเด็กของผมก็ว่าได้ (ผู้ใหญ่เองก็คงเบื่อหน่ายกับความซนและดื้อด้านของผมเหมือนกัน)      จากนั้นไม่นานความอยากรู้อยากลองได้เรียกร้องให้ผมแอบจุดไฟเล่นเองบริเวณหลังบ้านในมุมหนึ่งที่ความเป็นเด็กคิดว่าลับสายตาผู้ใหญ่ ผมใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง เช่น ก้านไม้ขีด ปืนจุดไฟ และเทียน เมื่อจุดไฟติดผมเริ่มเล่นสนุก เศษกระดาษ ใบไม้ เปลือกลูกอม หนังยาง ไม้ลูกชิ้น และสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยเท่าที่หามาได้อีกนับไม่ถ้วน ถูกนำมาลองจุดไฟทั้งหมด โดยเฉพาะหลอดพลาสติก ทันทีที่จ่อเข้าไปโดนความร้อนของไฟมันจะขดและหดสั้นอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งส่งกลิ่นฉุนจนต้องวิ่งหนี กลิ่นนี้เองที่ลอยไปแตะจมูกผู้ใหญ่ในบ้านจนรู้สาเหตุ ผมถูกอบรมชุดใหญ่ หมดสิ้นเวลาแห่งความสนุกโดยสมบูรณ์ เป็นวีรกรรมวัยเด็กที่จำได้ไม่เคยลืม คิดถึงเรื่องนี้ทีไรก็อดขำไม่ได้ทุกที      แต่สำหรับบางคนก็อาจขำไม่ออก ถ้าความคลั่งไคล้และความชอบเล่นกับไฟนั้นไม่ได้เกิดจากความใคร่รู้อย่างเด็กที่ยังไร้เดียงสา แต่เกิดจากแรงกระตุ้นหรือสิ่งยุยั่วบางอย่างที่เก็บลึกอยู่ภายในใจจนทำให้คนคนนั้นไม่สามารถห้ามตัวเองไม่ให้จุดไฟเผาได้ ความบกพร่องในการควบคุมตัวเองทั้งด้านอารมณ์และพฤติกรรมเช่นนี้คืออาการป่วยทางจิตที่เรียกว่า Pyromania   จากพฤติกรรมลักลอบวางเพลิงในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส สู่ความสงสัยให้จิตแพทย์หาสาเหตุที่แท้จริง      ย้อนกลับไปในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส

สุดสัปดาห์นี้แฟนเพลงศิลปินหนุ่มผมแดงเพลิงน้ำเสียงทรงเสน่ห์อย่าง เอ็ด ชีแรน (Ed Sheeran) คงกำลังเตรียมตัวไปสนุกกับคอนเสิร์ต Ed Sheeran Divide World Tour 2019 Bangkok ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน จะว่าไป เป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว ที่แฟนเพลงชาวไทยเริ่มคุ้นชื่อศิลปินมาดเซอร์มากความสามารถนี้ ตั้งแต่ปี 2011 กับอัลบั้ม + (Plus) ก่อนที่จะมาโด่งดังกับอัลบั้มที่สอง x (multiply) โดยเฉพาะเพลงสุดซึ้งอย่าง Thinking Out Loud ที่กลายเป็นแทร็กประจำตัวของเอ็ด และยังได้รับความนิยมมาจนถึงตอนนี้ รวมไปถึงอัลบั้มอื่นๆ ที่ผลักให้เอ็ดได้แสดงพรสวรรค์อันเฉิดฉายกลายเป็นศิลปินยอดนิยมคนหนึ่งของโลกดนตรีปัจจุบัน      ในอัลบั้มที่สองนี้ยังมีอีกแทร็กหนึ่งที่สะท้อนบุคลิก ความคิด และชีวิต ในมุมมองของเอ็ดได้เป็นอย่างดี (ก่อนที่เราจะเห็นการแต่งเนื้อเพลงและการเรียบเรียงเพลงแสนอบอุ่นแบบนี้อีกมากมายในอัลบั้มต่อๆ มา) เพลงที่ว่าคือ Photograph ที่เอ็ดเขียนกับ

น้ำเสียงนุ่มนวล ไพเราะ มีจังหวะจะโคน คือคุณสมบัติเบื้องต้นของการเป็นผู้บรรยายที่ดี แต่สำหรับ ‘หนิง’ – สายสวรรค์ ขยันยิ่ง พิธีกรรายการข่าวและผู้ประกาศข่าวชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ผู้ทำหน้าที่ผู้บรรยายงานพระราชพิธีต่างๆ มากว่า 20 ปี การบรรยายเป็นศาสตร์ที่มีความลึกซึ้งกว่านั้นมาก      หากย้อนไปตั้งแต่พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เธอคือหนึ่งในผู้หญิงแกร่งที่อยู่เบื้องหลังการบรรยายตลอดหลายวันที่กินเวลาวันละหลายชั่วโมงติดต่อกัน โดยนอกจากน้ำเสียงฉะฉาน และความเป็นมืออาชีพแล้ว เธอยังก้าวข้ามขีดจำกัดของ ‘ผู้บรรยาย’ ไปสู่การเป็น ‘นักเล่าเรื่อง’ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สอดแทรกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับขั้นตอน ความหมาย และบริบทของพระราชพิธีต่างๆ ด้วยความรัก ความหลงใหล และความขยันยิ่ง โดยไม่มีแม้แต่สคริปต์อยู่ในมือ ทำให้การบรรยายทุกครั้งของเธอเต็มไปด้วยความน่าสนใจและความรู้เบื้องลึกที่ไม่ได้เสาะแสวงหากันได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้     เชื่อว่าหลายคนเคยรับชมงานพระราชพิธีมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยทราบเลยว่าเรื่องราวเบื้องหลังเป็นอย่างไร คุณเล่าให้เราฟังหน่อยได้ไหม      การทำงานเวลามีพระราชพิธีหรือรัฐพิธีก็ตาม เราจะมีการถ่ายทอดแบบพร้อมอกพร้อมใจกันร่วมทำงานถวาย ในนามขององค์กรที่ชื่อว่าโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์หลักๆ

อร่อยปาก แต่ระวังลำบากกาย เพราะอาหารแสนอร่อยเหล่านี้หากกินเกินพอดี จากที่เคยให้ประโยชน์จะกลายเป็นให้โทษและนำโรคร้ายมาสู่ร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จากเบคอนกรอบๆ โรคหัวใจและหลอดเลือดสมองจากเบียร์ หรือโรคอ้วนและโรคหัวใจจากไก่ทอด หลายคนบอกว่าเรื่องกินห้ามกันไม่ได้หรอก แต่การป่วยเป็นโรคที่สามารถพรากชีวิตคุณไปตลอดกาลเพียงเพราะไม่ยอมปรับพฤติกรรมการกินก็ถือว่าเป็นเรื่องไม่คุ้มเสีย เริ่มต้นดูแลตัวเอง ก่อนถึงวันที่ต้องประสบกับโรคร้ายจากอาหาร ด้วยการปรับปริมาณการกินให้พอดี กินอาหารอื่นๆ ให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เชื่อได้เลยว่าไม่มีอะไรยากเกินความพยายามอย่างตั้งใจจริง     เบคอนบางๆ วันละชิ้น กลายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่      ความเข้าใจที่ว่ากลิ่นหอมเกรียมๆ และสัมผัสกรอบๆ ของเบคอน คือความอร่อยในมื้ออาหารเช้านั้น อาจเป็นเพียงสวรรค์ชั่วคราวของคนรักเบคอน เพราะการกินเบคอนเป็นประจำทุกวันกลับเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้      จากรายงานผลการศึกษาล่าสุดของ National Health Service ประเทศอังกฤษ โดยวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารของผู้ใหญ่จำนวนกว่าห้าแสนคนภายในประเทศ เป็นเวลายาวนานมากกว่าหกปี พบว่า การกินเนื้อแดง (Red Meat) เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ รวมถึงเนื้อแดงแปรรูป มีความเกี่ยวข้องกับการป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แม้ว่าจะกินในปริมาณน้อยก็ตาม      โดยเฉพาะหากกินเนื้อสัตว์แปรรูป

จากการนั่งพูดคุยกันเมื่อปีที่แล้ว เครือเดย์โพเอทส์มีโครงการการฝึกงานมาอย่างช้านาน ซึ่งก็คือโครงการ a team junior ของนิตยสาร a day ซึ่งเรียกน้องๆ ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่การฝึกงานจริงว่า a team โดยแต่ละปีที่ผ่านมา a day ได้ผลิต a team รุ่นแล้วรุ่นเล่าเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพเข้าสู่การทำงานในแวดวงต่างๆ แม้แต่ตัวบรรณาธิการบริหารนิตยสาร a day คนปัจจุบัน จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์ ก็เป็นหนึ่งในผลผลิตของ a team รุ่นที่ 6 แต่ในเครือเดย์โพเอทส์ มีทั้ง a book, a day BULLETIN และ The Momentum ปีนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการโครงการที่ชื่อว่า daypoets society กับ a team

“ผมค้นพบว่า มนุษย์มีความต้องการพื้นฐานอยู่สองประการด้วยกัน สิ่งแรกคือมีความสุขกับชีวิต และสองคือการมีชีวิตที่เปี่ยมความหมาย” จอห์น อิซโซ (John Izzo) กล่าวสรุปข้อค้นพบของเขาจากการสัมภาษณ์ผู้คนมากกว่า 200 คนที่ถูกคัดเลือกจากรายชื่อพันกว่ารายชื่อ ให้มีความหลากหลายเพศ วัย ศาสนา อายุ อาชีพ ไปจนถึงชาติพันธุ์ จนพบเจอความลับของชีวิตที่กลายเป็นหนังสือเล่มอมตะ ความลับ 5 ข้อที่คุณต้องค้นให้พบก่อนตาย (The Five Secrets You Must Discover Before You Die)      ในความหลากหลายของผู้คนที่สัมภาษณ์ อิซโซค้นพบความคล้ายกันในความลับของชีวิตที่ซ่อนอยู่ในการงานแต่ละวัน ศาสตราจารย์คนหนึ่งเล่าให้ฟังถึงความต่างที่เขาเห็นอยู่ทุกวันระหว่างนักศึกษาที่ตามความฝันและความสนใจของพวกเขาเอง กับนักศึกษาที่เรียนไปวันๆ สิ่งที่ศาสตราจารย์ท่านนี้สังเกตจากนักศึกษาไม่ต่างอะไรจากหญิงชราที่บอกกับหลานของเธอถึงกุญแจสู่ความลับของชีวิตว่ามันซ่อนอยู่ในดวงตา ที่พวกเขา (และเราทั้งหลาย) ต้องมองเข้าไปให้ลึก มองไปจนค้นพบว่าใครกันที่อยู่ในนั้น และความฝันของคนที่อยู่ในแววตานั้นคืออะไร      อิซโซอธิบายเพิ่มเติมถึงความลับข้อนี้ที่ซ่อนไว้ในปรัชญาภาษาศาสตร์ ในพระคัมภีร์ใบเบิ้ลที่คำว่า “บาป”

หนึ่งในละครที่ฉันกำลังชอบมาก คือเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ที่สะท้อนปัญหาด้านพฤติกรรมและความสับสนของเด็กวัยเรียนวัยรุ่น เล่าผ่านโครงการของโรงเรียนที่ช่วยเข้าไปคลี่คลายถึงต้นตอปัญหา ซึ่งล้วนมีที่มาจากครอบครัว มาจากพ่อและแม่ที่เป็นโลกใบแรกของพวกเขา จากญาติพี่น้องที่เป็นสิ่งแวดล้อมแรกที่เด็กมี ในโอบอ้อมที่ควรเป็นต้นธารของความรัก บางบ้านกลับอ้างว้าง เป็นความรุ่มร้อนที่เด็กอยากวิ่งหนี หรือเป็นระเบิดเวลาที่สามารถปลิดชีวิตที่กำลังเจริญเติบโตให้เป็นจุณได้ทุกเมื่อ      ในภาค 2 ที่ทีมละครใช้คำว่าโครงการ 2 ครูทรายทิพย์ และ ผอ. กร แต่งงานกันแล้วค่ะ และยังคงจับมือกันสานต่อโครงการที่ทั้งคู่ร่วมปลุกปั้นมาในภาคแรก ภาคนี้จึงไม่ใช่แค่การเล่าถึงปัญหาของเด็กๆ เท่านั้น แต่ยังแซมแทรกประเด็นระหว่างผู้ใหญ่ด้วยกันเองไว้อยู่มาก      ฉากหนึ่งในวงประชุม ผอ. กร ไถ่ถามถึงความคืบหน้าในแนวทางการแก้ปัญหาของเด็กแต่ละเคส ครูทรายรายงานว่ากำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นคำตอบที่คนถามไม่พอใจนัก ผอ. กร หงุดหงิด ขึ้นเสียงใส่ทีมงาน โดนหมดไม่เว้นแม้แต่ภรรยาที่ตอนนี้กำลังสวมหมวกครูผู้นำโครงการ เขาตำหนิเธอต่อหน้าลูกน้องที่นั่งประชุมด้วย      คืนเดียวกันนั้น ในบ้านที่ทั้งสองอยู่ร่วมในฐานะสามีภรรยา กรถามคนรักว่าโกรธเขาหรือไม่ ทรายตอบว่าเธอจะโกรธเขาได้อย่างไรกัน เพราะยอมรับว่าเธอเองก็ทำงานชักช้าอยู่มาก และที่สำคัญกว่าคือเธอเข้าใจว่าเขาจริงจังกับโครงการนี้แค่ไหน

‘Dialogue with Time’ เป็นนิทรรศการในศูนย์วิทยาศาสตร์ที่เอาจริงเอาจังเรื่อง EduTainment หรือการเรียนการสอนที่ผสมผสานศาสตร์และศิลป์ต่างๆ ให้เกิดความสนุกสนานในการเรียนรู้ของประเทศสิงคโปร์ จนทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมระบบการศึกษาของที่นี่ถึงมีมาตรฐานสูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย รวมถึงของโลกด้วย ขนาดนิทรรศการนี้ยังสามารถออกแบบและนำเสนอออกมาให้สนุก สะท้อนสังคมได้อย่างมีสีสัน และชวนให้ทุกคนมาเปิดประสาทการเรียนรู้      แม้ว่าวันนั้นเป็นเวลาบ่ายแก่ๆ ของวันเสาร์ที่ฝนตก แต่คนจำนวนไม่น้อยทั้งครอบครัวและคู่รักต่างพากันมาเดินเล่นเต็มไปหมด ภาพของทุกคนที่เพลิดเพลินกับ Science Center หรือพื้นที่สาธารณะกลางเมืองแบบนี้ ยิ่งตอกย้ำความเชื่อที่มีว่า ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่อยากเข้าห้างไปเดินทอดน่องตากแอร์ในบ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้ามีทางเลือกอื่น เขาก็จะค่อยๆ หันไปหาทางเลือกเหล่านั้นเอง มันขึ้นอยู่กับว่าเมืองที่เขาอาศัย ประเทศที่เขาอยู่มีพื้นที่สาธารณะส่วนกลางให้เขาเลือกรึเปล่า        “Change is the only constant.”      นิทรรศการเริ่มต้นด้วยการพูดถึงการชราภาพเชิงวิทยาศาสตร์ วงจรชีวิตที่เกี่ยวกับการเกิด แก่ เจ็บ และตายของเซลล์ การเปลี่ยนแปลงของร่างกายในแต่ละช่วงวัย ไปจนถึงตู้ถ่ายรูป ‘future selffiie’ เพื่อจำลองภาพหน้าตนเองในอนาคต

จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 8 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน กล่าวได้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ได้ก้าวข้ามความท้าทายมาอย่างสง่างาม จำนวนผู้ใช้บริการพุ่งสูงอย่างรวดเร็วจนถึงหลักแสนคนต่อวัน สุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ให้สัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ a day BULLETIN ถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ตลอดเส้นทางการทำงาน เพื่อยกระดับความสุขของคนไทย และวางแผนรับมือกับความท้าทายที่รออยู่ในอนาคต   8 ปีผ่านมา แอร์พอร์ต เรล ลิงก์มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง      “แอร์พอร์ต เรล ลิงก์เปิดให้บริการเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในปีแรกเรามีผู้โดยสารเฉลี่ยต่อวัน 30,000 คน เพราะตอนนั้นสิ่งอำนวยความสะดวกและจุดเชื่อมต่อกับบริการขนส่งสาธารณะสายอื่นๆ ยังไม่พร้อม ส่วนที่เชื่อมต่อก็มีแค่สถานีพญาไทที่เชื่อมกับ BTS ส่วนที่มักกะสันยังไม่มี เมื่อก่อนต้องเดินข้ามถนน

หลายครั้งที่เราเอาแต่คิดว่าถ้าอยากจะหาสถานที่พักผ่อนให้ใจสงบต้องหนีออกไปจากกรุงเทพฯ เท่านั้น เพราะมีแต่ความวุ่นวายอยู่เต็มไปทุกพื้นที่ โดยลืมมองไปว่า สถานที่ใกล้ๆ ตัวบางแห่งก็สามารถช่วยเยียวยาและเติมพลังชีวิตให้เราได้โดยที่ไม่ต้องไปไหนไกล และหนึ่งในสถานที่แห่งนั้นก็คือ สะพานพระราม 8 สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้ชื่อว่าเป็นสะพานขึงแบบอสมมาตรที่ยาวติดอันดับ 5 ของโลก และในความแข็งแกร่งนี้ก็เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาใต้ความยิ่งใหญ่นี้ ทางสัญจรบนสะพานพระราม 8 มีความยาวพาดผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 300 เมตร และมีพื้นที่ให้เราสามารถเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยานได้อย่างคล่องตัว   สายเคเบิลของสะพานพระราม 8 มีสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อถึงเวลากลางคืนจะสะท้อนกับแสงไฟเปล่งประกายสวยงาม   สามารถนำจักรยานขึ้นไปบนสะพานพระราม 8 ได้ โดยมีทางลาดเล็กๆ ให้จูงจักรยานขึ้นไปได้   คุณป้าที่เดินข้ามฝั่งมาเพื่อลงไปเต้นรำที่ใต้สะพานกับเพื่อนๆ ซึ่งแกบอกว่ามาแทบจะทุกวัน   เด็กนักเรียนมาจับกลุ่มเล่นฟุตบอลหลังเลิกเรียนด้วยลีลาระดับทีมชาติ   วัยรุ่นพระราม 8 กำลังโชว์ท่า Crooked Grind (K-Grind) เป็นการสไลด์โดยใช้หน้าบอร์ดสไลด์ด้วยความเฉียงของแผ่นประมาณ 45 องศา   กลุ่มคุณลุงคุณป้าที่จับกลุ่มเต้นรำกันในช่วงเย็นอย่างสนุกสนาน   ลีลาการเต้นลีลาศของคุณป้าทั้งสองที่พลิ้วไหวจนสาวๆ แถวนั้นยังชิดซ้าย   บริเวณด้านใต้ของสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรีคือที่ตั้งของสวนหลวงพระราม 8 เป็นสวนอเนกประสงค์ รองรับคนได้จำนวนมาก และยังใช้เป็นเขื่อนเล็กๆ ช่วยป้องกันน้ำท่วม

ทั้งที่วันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านไปแล้ว แต่ความร้อนและแดดเปรี้ยงในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ก็ทำให้อยากออกเดินทาง หนีร้อนจากเมืองกรุงไปหาที่หลบแดด พักร้อนต่างประเทศอยู่เสมอๆ เข้าสู่ฤดูร้อนเมื่อไหร่สังเกตได้เลยว่าค่าใช้จ่ายมักเพิ่มสูงขึ้น แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถหาวิธีหนีร้อนและคลายร้อนโดยที่ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้สูงตามอุณหภูมิไปด้วย   1. วางแผนการจับจ่าย      สำหรับคนที่มีธรรมเนียมกลับบ้านต่างจังหวัดอยู่แล้ว และนิยมซื้อของฝากพ่อแม่พี่น้อง ควรทยอยซื้อของที่สามารถซื้อล่วงหน้าได้เก็บไว้ บางอย่างยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลยิ่งมีราคาแพง และเมื่อไม่ต้องไปแย่งชิงกับคนอื่นๆ โอกาสพลาดของชิ้นนั้นก็น้อยลง   2. ทัวร์ไฟไหม้      ฟังชื่อทัวร์อาจร้อนแรง แต่จริงๆ แล้วราคาทำให้ใจเย็นลงได้ ถ้าอยากหนีร้อนไปต่างประเทศแบบใกล้ๆ ไม่แพงมากช่วงฤดูร้อน ก็เตรียมเก็บเงินไว้รอได้เลย รวมทั้งพยายามเคลียร์งานให้จบก่อนวันหยุดยาว ระหว่างนั้นก็เตรียมเล็งบรรดาเพจบริษัททัวร์ที่มักจะจัดโปรโมชันเที่ยวสี่ห้าวันประเทศใกล้ๆ ในราคาไม่ถึงหมื่นหรือหมื่นต้นๆ ทั้งเกาหลี ฮ่องกง เวียดนาม เมียนมา ไต้หวัน ญี่ปุ่น พอได้ราคาและจุดหมายปลายทางที่ถูกใจก็จับจองได้ทันที   3. เที่ยวโดยมีตัวช่วย      สังเกตไหมว่าเวลาไปเที่ยวกับแฟน ค่าใช้จ่ายมักสูงกว่าไปกับเพื่อน ถ้ากลัวแฟนงอนก็ให้ชวนแฟนกับเพื่อนไปด้วยกัน ไปกันหลายๆ คน ช่วยกันแชร์ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ตัวหารเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายก็ถูกลง ที่สำคัญ พยายามหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาล อดใจรอสักนิด   4.