Welcome to the Good Life EMPORIUM x RANG ITTIRIT

Welcome to the Good Life

EMPORIUM x RANG ITTIRIT

 .

จุดเด่นในภาพถ่ายของ ‘หรั่ง’ – สุรศักดิ์ อิทธิฤทธิ์ คือการถ่ายทอดอินเนอร์ของคนผ่านวิวไฟน์เดอร์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเมื่อต้องมาร่วมงานกับห้างสรรพสินค้า Emporium ในการถ่ายทอดมุมมองการใช้ชีวิตภายใต้คอนเซปต์ ‘Welcome to the Good Life’ จาก 6 บุคคล ที่มีนิยามคำว่า ‘ชีวิตที่ดี’ ของตัวเอง ก็ท้าทายตัวเขาเป็นอย่างมาก ซึ่งบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้จะเผยแนวคิดเบื้องหลังที่สะท้อนตัวตนของช่างภาพหนุ่มในวันนี้ไว้อย่างเต็มเปี่ยม

แค่รู้จักตัวเองบางทีก็เป็นชีวิตที่ดีแล้ว

Collaboration

งานชุดนี้เริ่มมาจากที่ทางเอ็มโพเรียมเห็นภาพงานที่เป็นสไตล์เราก่อน ซึ่งรูปถ่ายของเราจะพุ่งตรงไปที่ความรู้สึก และมีรายละเอียดน้อย จะโฟกัสไปที่จุดจุดเดียว ซึ่งพอดีกับคอนเซปต์ ‘Welcome to the Good Life’ ที่ทางเอ็มโพเรียมอยากนำเสนอ และเน้นไปที่มุมมองของคนจริงๆ ที่น่าสนใจ ก็เลยคุยกันต่อว่าจะเลือกคนที่จะมาถ่ายทอดนิยามคำคำนี้ยังไง ซึ่งเรารู้สึกว่าไม่ควรเป็นใครก็ได้ แต่ควรเป็นคนที่ใกล้เคียงกับความเป็นเอ็มโพเรียมจริงๆ เคยสัมผัส และรู้จักที่นี่ดี

Good Life Inspirer

เราเลือกแต่ละคนที่มาเป็นแบบในงาน ที่สะท้อนมุมมองและไลฟ์สไตล์ของคนที่เป็นลูกค้าเอ็มโพเรียมจริงๆ อย่าง คุณแดน เหตระกูล กับคุณพ่อ (ประชา เหตระกูล) ก็มาจากการที่ตอนเด็กเราชอบอยู่สันโดษ และจะไม่สนิทกับพ่อกับแม่ แต่พอเราเห็นแดนกับพ่อเขาสนิทกัน เราเลยคิดว่าเหมาะกับคอนเซปต์ ‘Good Life’

โน้ต กฤษฎา ก็เป็นอีกตัวอย่างของคนที่มีการจัดการเวลาที่ดี หรือมิ้งค์ (เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์) เขาเป็นคนรักหมา เราก็เป็นคนรักหมา เรามองเป็นภาพรวม พอมีมุมของศิลปิน มีมุมของพ่อ แล้วถ้ามีภาพของผู้หญิงที่อยู่กับสัตว์เลี้ยงผสมกับอินเนอร์ของเราก็น่าสนใจ

ส่วน น้องอิง ยลวารี ก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีมุมมองการใช้ชิวตน่าสนใจ และน้าชำก็เป็นเหมือนญาติผู้ใหญ่ และมีการใช้ชีวิตที่ดี เป็นคนที่เราเคารพในเรื่องการถ่ายรูปจริงๆ

และคนสุดท้าย คุณกานดา สายทุ้ม ก็เป็นภรรยา (หัวเราะ) เขาเป็นคนที่ตอบโจทย์ชีวิตของผม และคนที่อยู่กับโยคะมาได้ทั้งชีวิต แสดงว่าเขาเป็นคนที่มีความนิ่ง มีความเป็นผู้นำสูงมาก

Welcome to the Good Life

คำว่า ‘Good Life’ เป็นทัศนคติส่วนบุคคล การอยู่เฉยๆ แต่รู้จักตัวเองบางทีก็เป็นชีวิตที่ดีแล้ว สำหรับผม ชีวิตที่ดีคือการได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และบาลานซ์มัน ผมเชื่อเรื่องศาสนาพุทธ ทางสายกลาง และผมก็เป็นคนแบบนั้นจริงๆ อย่างภาพถ่ายของผมจะเห็นเลยว่าจะไม่ออกมาเกินร้อย อาจจะอยู่สักห้าสิบ ถ้าคนที่ไม่อินอาจจะไม่เข้าใจ แต่นี่เป็นสิ่งที่เรารู้สึก ถ้าอะไรที่มากเกินไปเรารู้สึกว่าแปลกๆ คือ ‘Good Life’ มันต้องออกมาจากตัวเราก่อน แล้วค่อยสะท้อนไปที่คนอื่น

Balance Your Life

ชีวิตที่ดีอาจจะไม่ได้หมายถึงความสมบูรณ์แบบ ทุกวันนี้เราก็ยังมีความคิดอยากค้นหาชีวิตที่ดีไปเรื่อยๆ พยายามเข้าใจโลก เข้าใจชีวิต เข้าใจให้ได้ว่าคนเราเดี๋ยวก็แก่ กินมากเดี๋ยวก็อิ่ม รวยมากเดี๋ยวก็เพ้อเจ้อ เวลาที่ทำอะไรมากๆ เราจะรู้สึกต่อต้าน สนุกมากไปก็เป็นกิเลสอย่างหนึ่ง มาถึงวันนี้เราตั้งใจแล้วว่าจะไม่ซื้อเสื้อผ้าแล้ว จะใส่ที่มีอยู่เต็มบ้านไปจนแก่นี่แหละ (หัวเราะ)

_

01

Living in the Present

Aing Yolwaree / Designer & owner of Haus of Jewelry

_

 The good life

“สิ่งที่ชอบมากที่สุดคือช่วงเวลาที่เราได้เห็นใบไม้ผลิใบ ทุกครั้งที่เห็นจะมีความสุขมาก เราพูดไม่ถูก หลังๆ โมเมนต์ที่มีความสุขในชีวิตของเรา คือการอยู่กับปัจจุบันมากๆ ความสุขไม่ได้อยู่กับการคาดหวังเหมือนตอนเด็กๆ อีกแล้ว ที่จะชอบคิดว่าเราจะไปถึงเป้าหมายหรือเปล่า สิ่งนี้เปลี่ยนทุกอย่างของเราไปหมดเลย อย่างเมื่อก่อนเวลาเที่ยวก็ต้องไปที่สำคัญๆ ให้ครบ แต่วันนี้เรามีความสุขกับการนั่งมองแสงแดด ดูคนเดิน คือมีความสุขในเวลานั้นก็พอแล้ว”

_

02

Understanding Life

Pracha & Dan Hetrakul / Media Mogul & New Media Mogul

_

 The good life

แดน : “พอโตขึ้นมาเรื่อยๆ เราสามารถบริหารจิตใจให้เท่าทันกับสถานการณ์รอบๆ ข้าง การรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้ ทำให้เรามีสภาวะที่ดีขึ้นกับทุกๆ อย่าง เรามีการพัฒนาตัวเอง และช่วยเหลือคนอื่นได้จากประสบการณ์ที่เกิดขึ้น”

ประชา : “Good Life คือการอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวแบบนี้แหละ ในความคิดผม เราอย่าทำให้ชีวิตยาก ทำอะไรสบายๆ ตามใจฉัน อย่าไปซีเรียส อย่าไปอยู่ในกรอบในเกณฑ์มากเกินไป กรอบเกณฑ์เดียวที่ผมมีคือเรื่องสุขภาพ (หัวเราะ) อย่างอื่นผมไม่ถือสา”

_

03

Peace Of Mind

Ganda Saitum / Entrepreneur

_

 

The good life

“คือการได้อยู่กับตัวเอง แล้วก็ไม่วุ่นวาย เราอยากอยู่กับคนที่เรารัก ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่น มีความสงบเงียบ แล้วโมเมนต์หนึ่งที่เรารู้สึกสงบมากที่สุดคือเวลาเล่นโยคะ ทุกครั้งที่เล่นโยคะ เหมือนเราหายไปจากโลก ต่อให้เครียด ให้คิดมากแค่ไหน พอเราเล่นโยะคะ ได้อยู่กับตัวเอง ไม่มีความวุ่นวายอะไร ช่วงเวลาแบบนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก”

_

04

My Dog & Fashion

Mink Saowakon / Deputy CEO Do Day Dream PLC.

_

 The good life

“กู๊ดไลฟ์ส่วนใหญ่ในชีวิตเราคือเวลาที่ได้อยู่กับน้องจอห์นนี่ (น้องหมาสุดรัก) ถ้าเกิดเราทำงานยุ่งมากหรือเครียด จอห์นนี่เป็นคนเดียวที่พอเรามองหน้าด้วยแล้วจะอารมณ์ดีขึ้นมาเลย เขาเป็นจุดเบรกอารมณ์ที่ดีมาก ส่วนเรื่องแฟชั่น เรารู้สึกว่าอยากทำอะไรก็ทำ อยากแต่งตัวก็แต่ง และทุกโมเมนต์ไม่ว่าเราจะแต่งตัวยังไง ไปเที่ยวไหน ก็มีจอห์นนี่ได้ เรียกว่าเลี้ยงเหมือนลูก (หัวเราะ) แล้วเขาก็จะค่อนข้างชินกับพฤติกรรมที่พาเขาทำ นั่งโต๊ะ ใส่แว่น เขาจะไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องใหม่”

_

05

Balance Life

Note Kritsada / Artist

_

 

The good life

“สำหรับผมนิยามของ Good Life คือการแบ่งเวลาให้ถูกต้อง เช่น ตื่นเช้ามาต้องไปส่งลูกเรียนหนังสือ เสร็จแล้วก็ทำงาน พอเคลียร์งานเสร็จ ถึงจะใช้เวลาวาดรูปต่อ คือพอชีวิตเรามีระบบระเบียบ ก็จะจัดสรรสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะผมเองทำอะไรหลายอย่าง ทั้งงานหลักที่บริษัท JamesDean Bkk ทำงานศิลปะส่วนตัว แล้วก็เล่นดนตรีกับเพื่อน ตกเย็นก็ต้องสังสรรค์อีก (หัวเราะ)”

_

06

Freedom & Friendship

Chamni Thipmanee / Photographer

_

 The good life

“ได้มีอิสระทางความคิดในการที่จะทำอะไรก็ได้ ไปไหนก็ได้ นี่คือสิ่งที่สำคัญ ได้ทำสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยที่ไม่ทำลายคนอื่น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเพื่อน การมีเพื่อนที่ดีเป็นคุณอนันต์ สำหรับทุกๆ คน”

_

Emporium Vision

Salawit Suviporn / Assistant General Manager : Corporate Marketing Emporium & EmQuartier

_

“เราพยายามเบลอเส้นของการทำแบรนดิ้งมาร์เกตติ้งกับสิ่งที่คนสนใจจริงๆ ก้าวข้ามสู่การมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จุดประกายการใช้ชีวิตให้กับลูกค้า เรามองว่าการ Collaboration เป็นการร่วมสร้างสรรค์งานใหม่ๆโดยเน้นคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับคน ทำให้ห้างสรรพสินค้าไม่ได้เป็นแค่ห้างฯ อีกต่อไป แต่เป็นที่ที่ให้คนได้มาใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย เลยเป็นที่มาของแคมเปญ ‘Welcome to the Good Life’ เพราะเราเชื่อว่า Good Life is a process, not a state of being. It’s a direction, not a destination.”