Christian Olofsson | Work Life Balance เทคนิคบริหารเวลาจากผู้บริหารหนุ่มนักไอซ์ฮอกกี้

ภาพผู้บริหารออกกำลังกายอาจจะไม่ใช่ภาพจำของใครหลายๆ คน ยิ่งเป็นกีฬาอย่างไอซ์ฮอกกี้ด้วยยิ่งแล้วใหญ่ การได้มาเจอกับ คริสเตียน โอลอฟสัน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา บริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด บนลานไอซ์สเกตในวันนี้ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับเราอยู่ไม่น้อย นั่นเพราะเขาไม่ได้เล่นไอซ์ฮอกกี้เป็นงานอดิเรกเท่านั้น แต่ยังเคยชนะการแข่งขันใน Bangkok Ice Hockey League มาแล้วด้วย

 

ผมชอบเล่นกีฬาเป็นทีมมากกว่ากีฬาเดี่ยว เพราะรักที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีม ชอบเรียนรู้บทบาทของการอยู่ในทีม

WORK | LIFE

“ผมโตมาในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งของประเทศสวีเดน เล่นกีฬามาหลายชนิด จำได้ว่าเริ่มเล่นไอซ์ฮอกกี้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ แล้วก็เล่นๆ หยุดๆ มาเรื่อยๆ มันอาจจะไม่ใช่กีฬาที่ผมเล่นบ่อยที่สุด แต่ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ของกีฬาประเภทนี้ อาจจะเป็นแฟนที่ดีมากกว่าผู้เล่นที่ดีด้วยซ้ำ (หัวเราะ)

ไอซ์ฮอกกี้เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะหลายอย่าง ต้องอาศัยความมุ่งมั่น ผมเคยเป็นโค้ชทีมไอซ์ฮอกกี้มาตั้งแต่เด็ก และเคยเล่นร่วมทีมกับคนที่อายุมากกว่าตัวเองถึง 2 เท่า มันจึงช่วยสอนผมในเรื่องของความเป็นผู้นำและการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ผมชอบเล่นกีฬาเป็นทีมมากกว่ากีฬาเดี่ยว เพราะรักที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีม ชอบเรียนรู้บทบาทของการอยู่ในทีม จะนำทีมยังไง จะทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ยังไง และยังได้เข้าใจถึงการเป็นผู้ชนะและผู้แพ้

 

 

สำหรับผม กีฬาเป็นกิจกรรมที่ดีต่อเด็กๆ ในการเตรียมตัวเพื่อจะเผชิญกับชีวิตแบบผู้ใหญ่ที่ต้องใช้ทักษะเหล่านี้ในการทำงาน ซึ่งนอกเหนือจากทักษะเหล่านี้แล้ว การเล่นกีฬายังช่วยให้ผมควบคุมความเครียดได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้ความดันในเลือดเป็นปกติ ซึ่งส่งผลโดยตรงกับสมองที่ปลอดโปร่งและการตัดสินใจที่ดีขึ้น”

 

 

THE BALANCE

องค์กรของเรากระตุ้นและสนับสนุนให้พนักงานมีไลฟ์สไตล์และสุขภาพที่ดี อย่างเช่น เราช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเป็นสมาชิก Fitness First 50% และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราจัดงานกีฬาสี ผมเชื่อว่ามิตรภาพที่เกิดจากการแข่งขันกีฬาจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของทีมให้ดียิ่งขึ้นด้วย เพราะพนักงานจะได้รู้จักกันมากขึ้นผ่านมุมมองและการร่วมกิจกรรมที่นอกเหนือจากเรื่องงาน

มาถึงชีวิตส่วนตัวในแต่ละวัน ผมจะตื่นเช้าประมาณตี 5 พาหมาไปเดินเล่น ส่งลูกไปโรงเรียน และมาถึงออฟฟิศก่อน 7 โมงเช้า การเติบโตที่สวีเดนทำให้ผมโฟกัสเรื่อง work-life balance มาก ผมมาถึงที่ทำงานแต่เช้าตรู่ เพื่อจะได้กลับบ้านตรงเวลา หลังหลังเลิกงานผมจะออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆ กับลูก สอนการบ้านให้ลูก จากนั้นก่อนนอนผมจะทำงานต่ออีกนิดหน่อย

 

เป้าหมายชีวิตของผมคือการที่ได้เล่นกีฬาไปกับลูกๆ ซึ่งแน่นอนผมจะไม่รอจนเกษียณอายุแล้วค่อยเริ่ม ผมเริ่มตั้งแต่วันนี้

 

 

นอกจากนี้ผมยังใส่ใจเรื่องอาหารการกินด้วย ผมค่อนข้างมีระเบียบวินัยกับเรื่องนี้ อย่างมื้อเช้าผมจะกินไม่เกิน 7 โมงเช้า มื้อเที่ยงจะกินสลัดผักและสารอาหารจำพวกโปรตีน ไม่กินแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป การออกกำลังกายจะต้องคู่ไปกับการกินอาหารที่ดี เป้าหมายชีวิตของผมคือการที่ได้เล่นกีฬาไปกับลูกๆ ซึ่งแน่นอนผมจะไม่รอจนเกษียณอายุแล้วค่อยเริ่ม ผมเริ่มตั้งแต่วันนี้ ใช้เวลาหลังเลิกงาน วันเสาร์-อาทิตย์ ตอนอายุ 75 ปี ผมก็ยังอยากมีร่างกายที่แข็งแรงพอจะเล่นกีฬากับหลานๆ ได้ (หัวเราะ)

 

ภาพ : มณีนุช บุญเรือง