Urby hostel

FRIYAY! | ดื่มด่ำบรรยากาศแสงดี สีดีที่ Hostel Urby ห้องนั่งเล่นริมแม่น้ำแห่งใหม่ ย่านทรงวาด

ตึกสีเขียวแก่ตรงหน้าที่สะดุดตาเราจากระยะไกล คือที่ตั้งของ Hostel Urby โฮสเทลเปิดใหม่บนถนนทรงวาด (หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าถนนทรงวาดนี่มันที่ไหนนะ) ห่างจากเยาวราชแค่ไม่กี่ร้อยเมตร และที่ดีต่อใจที่สุดคือติดแม่น้ำเจ้าพระยา ชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะกระโดดลงไปแหวกว่ายได้เลย ที่มาที่ไปของโฮสเทลแห่งนี้มาจากไหน คอนเซ็ปต์ในการออกแบบอะไรที่ทำให้จากโกดังร้างกลายเป็นโฮสเทลสุดเก๋ไก๋ ให้บทสนทนากับ 3 ผู้ก่อตั้งอย่าง ‘เบส’ – ปุญพิชชา เตชคุณวุฒิ, ‘แอน’ – ภรณ์พัทธ์ สหเจริญวัฒน์ และ ‘แก้ม’ – ดาลี ฮุนตระกูล บอกเล่าให้คุณฟัง

urby hostel

The Starting Point…

     เราตั้งใจสร้างโฮสเทลของเราในย่านเมืองเก่าอย่าง ‘ถนนทรงวาด’ อาจเพราะพวกเราเรียนสถาปัตย์ฯ ผังเมืองมา เราเลยรู้ว่าในความเก่ามันเต็มไปด้วยศักยภาพ ถนนทรงวาดอยู่ตรงกลางระหว่างย่านเยาวราชและแม่น้ำเจ้าพระยา แถมยังมีเรื่องราวที่มีความเก๋ไก๋ในแบบของตัวเองเลยคิดว่าน่าจะเพอร์เฟ็กต์ที่สุด อย่างแก้มกับแอนเองก็เคยทำ The Great Outdoors Market ตามพื้นที่เก่าแก่มาก่อน ทั้งอู่ต่อเรือกรุงเทพฯ มาถึงล่าสุดอย่างที่ล้ง 1919 เพราะพวกเราเชื่อในการฟื้นฟูและใช้ประโยชน์จากพื้นที่เก่าในเนื้อเมืองกรุงเทพฯ อยู่แล้ว

Urby Hostel

Urby hostelThe Concept…

     ตอนนี้มีโฮสเทลในกรุงเทพฯ อยู่เยอะมาก ดังนั้น คอนเซ็ปต์เป็นอะไรที่สำคัญ เพื่อหาจุดยืนที่แตกต่างให้โฮสเทลของเราเอง เราอยากให้แขกของเราได้ใช้เวลาอยู่ที่นี่จริงๆ หิวก็เดินลัดเลาะซอกซอยทะลุไปเยาวราชได้ แค่ 200-300 เมตร มีบาร์ให้จิบค็อกเทลและเครื่องดื่มตอนค่ำ มีคาเฟ่สำหรับนั่งชิลตอนกลางวัน และยังติดแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี ลมเย็นทั้งวันทั้งคืน จุดประสงค์หลักอีกข้อของพวกเราคือ อยากแนะนำย่านนี้ให้คนทั่วไปได้รู้จัก เพราะทรงวาดเป็นย่านที่แทบจะถูกลืมเลือนจากคนรุ่นใหม่ ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้เยาวราชนิดเดียว

๊Urby Hostel

๊Urby HostelThe Renovation…

     โฮสเทลของเราเกิดจากการรีโนเวตอาคารเก่า ครั้งแรกที่มาดูไซต์นี่ก็แอบตกใจเบาๆ (หัวเราะ) เพราะเป็นโกดังเก่าเปล่าๆ ที่ไม่ได้ใช้งานมานาน แถมยังร้อนมากๆ เพราะไม่มีช่องเปิดเนื่องจากฟังก์ชันเดิมมันเป็นโกดัง เอาไว้เก็บของเลยไม่จำเป็นต้องมีหน้าต่าง เข้ามาในอาคารนี่แทบไม่รู้เลยว่ามันติดแม่น้ำ หลังจากจัดการเรื่องระบบต่างๆ อย่างพวกระบบไฟฟ้าและระบบน้ำเสร็จแล้ว เราก็มาถึงขั้นตอนของอินทีเรียดีไซน์ เราไม่อยากแต่งจัดจ้านมาก เพราะจะทำให้เบื่อง่าย เลยพยายามคุมการตกแต่งให้เรียบง่ายและสบายเหมือนอยู่บ้าน โปร่งโล่ง ไม่รู้สึกอึดอัด และโชคดีมากๆ ที่พวกเราทั้ง 3 คน อินกับสีเขียวเหมือนกัน (หัวเราะ) ถามจริงๆ เราเลือกใช้สีเขียวกับไม้สีน้ำตาลแดง เพื่อไม่ให้มันจืดชืดเกินไป เห็นจากหน้าตึก ไม่มีใครเขาทาทีเสีขยวกันหรอก แต่พวกเราทำ (หัวเราะ)
Urby hostel

Urby hostel

Urby hostel

The Bar and Cafe…

     ในตึกนี้นอกจากโฮสเทลของพวกเราแล้ว ยังมีส่วนของบาร์และร้านกาแฟที่เล่าไปเมื่อกี้ด้วย ซึ่งเขาเช่าพื้นที่เราอยู่ แยกการจัดการดูแลกันหมดเลย ถือเป็นคนละส่วนแต่อยู่ในตึกเดียวกัน เราตั้งใจหาคนที่เชื่อในคอนเซ็ปต์นี้ร่วมกับเรา เพราะทั้งเจ้าของบาร์และคาเฟ่ตอนที่มาดูสถานที่ มันยังเป็นโกดังร้างอยู่เลย (หัวเราะ) ตอนนั้นมันยังไม่มีอะไรเลย ไม่เห็นภาพอะไรทั้งนั้น แต่พวกเขาก็เชื่อเรา เราก็เลยโอเคว่าเราทำงานด้วยกันได้ คือเราไม่ได้มองว่าเรามีพื้นที่ให้เช่า แล้วก็ปล่อยไปเลยกับผู้เช่า เราอยากได้ผู้เช่าที่คุยกันได้ ออกแบบไปด้วยกัน ตอนนี้ก็เหมือนเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เลย

Urby Hostel

Urby Hostel

Urby Hostel

The Hostel Urby…

     ชื่อ Urby เป็นแสลงมาจากคำว่า Urban นั่นแหละ เหมือนเป็นพื้นที่ที่จะไปแทรกตัวอยู่แต่ละส่วนของเมือง ไปกวนๆ ขี้เล่นๆ อยู่ตามที่ต่างๆ เราไม่อยากใช้ชื่อ Urban Hostel ตรงๆ ตัว เพราะฟังดูเกรียนไปหน่อย (หัวเราะ) เราทั้ง 3 คนเรียนด้านเมืองมา ทำให้สนใจเรื่องเมือง เรื่องย่านต่างๆ ต้องบอกเลยว่าถ้าเราเป็นคนทั่วไปเราก็ไม่สนใจเรื่องพวกนี้เท่าไหร่หรอก เพราะมันเป็นพื้นที่ๆ ถ้าไม่มาทำก็ไม่รู้ บางอย่างมันได้รับการปลูกฝังจากอาจารย์ จากการเรียน มันเลยเปลี่ยนวิธีคิดของเรา กลายเป็นส่วนหนึ่งของการคิดไปแล้ว เราเลยชอบมายุ่งเกี่ยว ทำโปรเจ็กต์ในย่านเมืองเก่า เป็นโรคชอบความท้าทาย (หัวเราะ)

Urby Hostel

 


FYI

Looking for a friendly place to stay in Bangkok? Warmly welcome to Hostel Urby!

Facebook: Hostel Urby