‘วัธ’ – จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ CIRCULAR
        อุตสาหกรรม Fast Fashion เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และสร้างปัญหาเรื่องขยะจำนวนมหาศาลที่น่าปวดหัวพอๆ กับปัญหาขยะพลาสติก โดยพบว่าในแต่ละปีประเทศไทยมีขยะที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและสิ่งทอที่ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิลหรือนำกลับไปใช้ประโยชน์สูงถึงร้อยละ 85 ดังนั้นจึงมีเพียงร้อยละ 15 ที่เสื้อผ้าเก่าจะถูกนำไปบริจาคหรือนำไปรีไซเคิล          นอกจากเรื่องของการนำขยะเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่แล้ว การฟอกย้อมและกระบวนการผลิตสิ่งทอก็ส่งผลกระทบมากมายต่อระบบนิเวศทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วย จนช่วงที่ผ่านมาคำว่า ‘แฟชั่นยั่งยืน’ หรือ ‘ความยั่งยืน’ กลายเป็นคำที่เราได้ยินคนส่งเสียงดังมากขึ้นเรื่อยๆ  พร้อมกับจับมือกันผลักดันเรื่องของการนำขยะและของเหลือใช้นำกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบต่างๆ   ...
       ในโลกที่มีมนุษย์กว่า 7 พันล้านคน มีพืชและสัตว์รวมกว่า 8 ล้านกว่าสปีชีส์ที่ดำรงอยู่ในโลกร่วมกันกับเรา  ...
        เพลงที่คุณฟังแล้วมีความสุข นิยายที่คุณอ่านแล้วเผลออมยิ้ม ภาพยนตร์ที่คุณดูแล้วหัวเราะ หรือจะเป็นงานเขียนหนึ่งชิ้นที่ทำให้คุณได้รับแรงบันดาลใจบางอย่าง เหล่านี้เรียกว่าผลงานสร้างสรรค์ที่ใช้ความคิดสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมาให้มีมูลค่า  ...
        งานแอนนิเมชั่นคือหนึ่งในสาขาภาพยนตร์ซึ่งยากเย็นที่สุด กว่าจะได้หนังหนึ่งเรื่อง นักทำแอนนิเมชั่นต้องวาดภาพทีละเฟรมๆ ภาพเคลื่อนไหวความยาวหนึ่งวินาทีต้องใช้ภาพนิ่งอย่างน้อย 12 เฟรม...

The Conversation


เชอริง ต๊อบเกย์
‘ภูฏาน’ แค่เอ่ยชื่อนี้ ฟองความสุขเล็กๆ ก็เหมือนจะผุดขึ้นในใจ ประเทศอะไรกันมีพื้นที่เป็น 30 เท่าของกรุงเทพมหานคร แต่มีประชากรเพียงแค่ 8 แสน ประเทศอะไรกันระบุไว้ในรัฐธรรมนูญเลยทีเดียวว่าทั่วทั้งประเทศจะต้องมีพื้นที่ป่าไม่น้อยกว่า...
มาโนช พุฒตาล
ปลดปล่อยตนเองไปตามลำธาร เปลี่ยว  โดดเดี่ยวคนเดียวเหลียวมองดูรอบ กาย  โดดเดี่ยวเดียวดาย กระหายพบเพื่อนร่วมทาง  โลกที่อ้างว้าง เส้นทางที่ไกล ในความเงียบงัน  พลันได้ยิน...
ศ.นพ. ธีระวัฒน์
ในประวัติศาสตร์ มนุษย์เผชิญหน้ากับ Pandemic มาแล้วหลายครั้ง ครั้งใหญ่ที่อยู่ในความทรงจำ คือไข้หวัดสเปนจากเชื้อไวรัส H1N1 เมื่อปี 1918 ผ่านมาร้อยปีเศษ มนุษยชาติต้องเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่...
da block

Feature


ธนา เธียรอัจฉริยะ
บทสัมภาษณ์ ธนา เธียรอัจฉริยะ นักการตลาดที่สร้างปรากฏการณ์มาแล้วหลายวงการ กับผลงานเขียนชิ้นล่าสุด 'ล้มลุกเรียนรู้' ที่รวบรวมจากเพจ 'เขียนไว้ให้เธอ'
da block

This ad is set to only appear on mobile devices