ศิลปะเริ่มสาดสีสันเข้ามาอยู่ในชีวิตของ ครูปาน สมนึก คลังนอก ตอนอายุ 7 ขวบ โดยเริ่มจากการเขียนจดหมายหาพี่สาวแล้ววาดการ์ตูนส่งไปด้วย          คำชมจากพี่สาวว่าวาดสวย คือแรงบันดาลใจชั้นดีให้เด็กชายคนหนึ่ง ตั้งอกตั้งใจวาดรูปอย่างจริงจัง เขาจึงตะลุยวาดภาพเท่าที่จะวาดได้ เท่าที่พื้นที่และอุปกรณ์จะอำนวย          “เรียกว่าวาดไปเรื่อยนั่นแหละ วาดโอ่ง วาดฝาผนัง เห็นอะไรก็วาด เห็นพื้นว่างๆ เนี่ยไม่ได้เลย เวลาไปทุ่งนา เวลาไปถนน...
   คุณทราบไหมครับว่ามนุษย์ทุกคนคือบ้าน. . .         นี่ไม่ใช่บทความโฆษณาหรือจะมาเปรียบเปรยเชิงปรัชญาอะไรนะครับ ความจริงแล้วมนุษย์ทุกคนต่างก็เป็น...
        ทราบไหมครับว่าทุกคราวที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียเดินทางไปเยี่ยมเยือนต่างประเทศ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยส่วนตัวจะต้องรวบรวม ‘ของเสีย’ ทั้งหนักและเบาของท่านผู้นำเพื่อเก็บกลับไปรักษาไว้เป็นความลับของชาติ...

The Conversation


ยิปโซ อริย์กันตา
เราตกหลุมรัก ‘ยิปโซ’ – อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ ครั้งแรกในวันที่ภาพยนตร์เรื่อง ‘เรา สองสาม คน’ (That...
น้องแพรพาเพลิน
‘น้องแพรพาเพลิน’ – ด.ญ. ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ ในวัยเพียง 11 ปี เป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง มีผู้ติดตามทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมายในช่องทางโซเชียลมีเดียและยูทูบแชนแนล...
da block

Feature


กัญชาชน
หากย้อนไปไม่กี่ปีก่อน การพูดถึงเรื่อง ‘กัญชาเสรี’ แทบจะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครในสังคมกล้าแตะต้อง ราวกับเป็นสิ่งที่อยู่ในมุมมืดดำ และคนที่พูดถึงพร้อมจะถูกตราหน้าว่าเป็นกลุ่มอบายมุขตลอดเวลา ทั้งที่ในความเป็นจริงกัญชาเป็นพืชที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์สารพัดตั้งแต่อดีต แต่เมื่อเวลาผ่าน สังคมไทยกำลังจะก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลง ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่กำลังจะมาถึง...
10 years of Akha Ama
กาแฟในถ้วยสีดำถูกนำมาเสิร์ฟตรงหน้า เรารับมันขึ้นมาพร้อมหันไปมองบรรยากาศในร้านกาแฟใต้อพาร์ตเมนต์ ที่ตั้งอยู่สุดซอยหัสดิเสวี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ดูจากภายนอกนั้นไม่ต่างจากร้านกาแฟทั่วไปที่มีอยู่มากถึง 1,000 กว่าแห่งในจังหวัดนี้ จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่ามีร้านกาแฟเยอะที่สุด และปิดตัวลงไปเยอะที่สุดเช่นกัน ...
da block

This ad is set to only appear on mobile devices