‘ลูอิส’ โคอาลาที่ถูกไฟคลอกปลอดภัยแล้ว

        เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั่วโลกต่างชื่นชม โทนี โดเฮอร์ตี หญิงชาวออสเตรเลีย ที่ลุยเข้าไปในไฟป่าเพื่อช่วยเหลือโคอาลาที่พยายามดิ้นรนเอาชีวิตรอด จนกลายเป็นไวรัลคลิปโด่งดังไปทั่วโลก ล่าสุดเธอได้ไปเยี่ยม ‘ลูอิส’ โคอาลาตัวที่เธอช่วยเหลือไว้ในโรงพยาบาลพอร์ต แมคควารี โคอาลา รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลีย

        ทางโรงพยาบาลเผยอาการของลูอิสว่ามันโดนไฟลวกอย่างรุนแรงที่มือและเท้าทั้ง 2 ข้าง รวมไปถึงจมูก และบริเวณอวัยวะเพศ แต่เพราะมันได้รับการช่วยเหลือได้ทันเวลา และทางโรงพยาบาลก็ดูแลรักษาเป็นอย่างดี ทำให้ลูอิสอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเริ่มกินใบไม้ได้ตามปกติแล้ว

        ลูอิสเป็นหนึ่งในโคอาลา 31 ตัวที่ทางโรงพยาบาลโคอาลาได้ช่วยเหลือไว้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลได้เปิดระดมทุนช่วยเหลือโคอาลาที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟป่า ซึ่งกินพื้นที่มากกว่า 1.3 ล้านเฮกตาร์ (หรือราว 3.2 ล้านเอเคอร์) ส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ของโคอาลาป่าในออสเตรเลีย
 
        ล่าสุดได้รับยอดบริจาครวม 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (หรือประมาณ 20.5 ล้านบาท) จากผู้ร่วมบริจาคกว่า 20,000 คนทั่วโลก เพื่อนำมาใช้รักษาโคอาลาที่ได้รับบาดเจ็บ และจัดทำสถานีดื่มน้ำสำหรับโคอาลา บางส่วนจะนำไปซื้อรถบรรทุกน้ำเพื่อใช้สำหรับเติมน้ำที่สถานีดังกล่าว พร้อมกับก่อตั้งโครงการเพาะพันธุ์โคอาลาที่เรียกว่า Koala Ark ก่อนนำกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 


ที่มา: www.bangkokpost.com/world/1799084/online-fundraiser-for-bushfire-hit-koalas-tops-a-1m