11.11 vs Black Friday

11.11 vs Black Friday เทศกาลช้อปปิ้งที่มนุษย์สร้างจากสองซีกโลก

11.11 และ Black Friday เทศกาลช้อปปิ้งที่สร้างได้ด้วยทุนนิยม

        ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน สิ่งหนึ่งเราทุกคนต้องการตรงกันก็คือ ‘ของถูก’ และ ‘ของดี’ แต่สิ่งที่น่าขัดใจก็คือ ของถูกมักจะไม่ดี และของดีมักจะไม่ถูก เหล่าผู้บริโภคจึงมักเลือกที่จะมักจะรอเวลาช่วง ‘เทศกาล’ เพื่อที่ร้านค้าต่างๆ ทำการจัด ‘โปรโมชัน’ ลด แลก แจก แถม จึงตัดสินใจซื้อของที่ต้องการ หรือ ‘ดีล’ ที่พวกเขาพอใจ

        แต่ในยุคที่มนุษย์สามารถสร้างได้ทุกอย่างแม้กระทั่งยานอวกาศ ทำเหล่าร้านค้าต้องรอให้ถึงช่วงเทศกาลใหญ่ๆ อย่างคริสต์มาสหรือวันขอบคุณพระเจ้าล่ะ หรือถ้าเกิดว่าในประเทศนั้นมีเทศกาลน้อย จะทำให้เหล่าแบรนด์ต่างๆ จัดโปรโมชันได้น้อยตามรึเปล่า? เหล่ามนุษย์ทุนนิยมจึงได้สร้างเทศกาลช้อปปิ้งของตัวเองขึ้นมาซะเลย 

        และในโอกาสที่วันนี้เป็นวันช้อปปิ้งแห่งชาติของชาวเอเชียอย่างวันที่ 11 เดือน 11 ก่อนที่จะไปช้อปปิ้งจับจ่ายใช้สอยกัน adB จะพาทุกท่านไปรับรู้ถึงประวัติศาสตร์เทศกาลช้อปปิ้งที่มนุษย์สร้างของฝั่งตะวันออกอย่าง 11.11 และ ฝั่งตะวันตกอย่าง Black Friday ว่าประวัติความเป็นมาของการลดกระหน่ำของสองวันนี้เป็นมาอย่างไรกันแน่

 

11.11 vs Black Friday

Origin: ที่มาต้นตำรับ ที่มาจากเรื่องเล่า

11.11

        ก่อนที่ว่าที่ 11 เดือน 11 จะกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการช้อปปิ้งออนไลน์ของประเทศฝั่งตะวันออกอย่างในทุกวันนี้ จริงๆ แล้วต้นตำหรับนั้นเกิดขึ้นโดยกลุ่มของนักศึกษาชายโสดกลุ่มหนึ่งในห้องพักเล็กๆ ของมหาวิทยาลัยหนานกิงในปี 1993 ที่ต้องการที่จะหาวันที่จะใช้ในการเฉลิมฉลองสำหรับคนเหงาที่ไม่มีคู่ 

        โดยสาเหตุที่เลือกวันที่ 11 เดือน 11 เพราะว่าลักษณะของการเขียนนั้นคล้ายกับคนคอตก 4 คนยืนเรียงกัน แต่ในเวลาต่อมาการเฉลิมฉลองวันคนโสดนั้นกลับได้รับความนิยมและแพร่หลายออกไปในวงกว้างจนชาวจีนในหลายพื้นที่ หันมาให้ความสำคัญในการฉลองวันแห่งความโสดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มนักศึกษาอีกต่อไป

        และในปี 2009 แดเนียล จาง ซีอีโอของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแห่งแดนมังกรอย่าง ‘Alibaba’ ได้สถาปนาให้วันที่ 11.11 เป็นวันแห่งคนโสดอย่างเป็นทางการ โดยการจัดเทศกาลลดราคาสินค้าบน Tmall หนึ่งในแพลตฟอร์มของ Alibaba 

        โดยภายใน 24 ชั่วโมงสามารถทำรายได้สูงถึง 52 ล้านหยวน ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาปกติถึง 10 เท่า หลังจากนั้น 11.11 จึงกลายมาเป็นเทศกาลลดสะบั้นหั่นแหลกของเหล่าร้านค้าออนไลน์เป็นต้นมา 

 

11.11 vs Black Friday

 

Black Friday 

        หากต้องย้อนที่มาดั้งเดิมของวัน Black Friday นั้นต้องย้อนไปในปี 1950 ณ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ในช่วงเวลานั้นเทศกาล Thanskgiving ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเกิดความโกลาหลของกลุ่มนักท่องเที่ยวและคนจากชานเมืองเข้ามาในเมืองฟิลาเดลเฟียเพื่อมาดูการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล เนื่องจากเทศกาลวันหยุดที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์สุดสัปดาห์ ผู้คนจึงแห่ล้นทะลักเข้ามาภายในเมืองฟิลาเดลเฟียกันตั้งแต่วันศุกร์จนมืดฟ้ามัวดิน และด้วยความวุ่นวายนี่เองที่ทำให้ตำรวจประจำเมืองฟิลีจึงได้เรียกวันศุกร์หลังจากวันขอบคุณพระเจ้าว่า ‘Black Friday’ และเหล่านักล้วง นักขโมย จึงใช้โอกาสนี้ในการลักเล็กขโมยน้อยจากสถานการณ์อันวุ่นวายเหล่านี้

        โดยในปี 1961 เหล่าพ่อค้าแม่ค้าในเมืองฟิลาเดลเฟียต้องการที่จะปรับภาพลักษณ์ของ Black Friday ให้มีความเป็นบวกมากขึ้น จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Big Friday แต่ไม่ได้ถูกยอมรับอย่างแพร่หลายมากนัก จนกระทั่งในปี 1980 เหล่ากลุ่มพ่อค้าแม่ขายก็ได้ประสบความสำเร็จในการพลิกวัน Black Friday ให้กลายเป็นเทศกาลลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ร้านค้าปลีกในเทศกาล Thanksgiving จะเปลี่ยนจากสีแดงกลายเป็นสีดำ ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการทำกำไรของเหล่าร้านค้าปลีก 

 

11.11 vs Black Friday

ความแตกต่างที่เหมือนกัน

        ถึงแม้ว่าทั้งสองเทศกาลแห่งการช้อปปิ้งนั้นมีความแตกต่างทางกันทางวัฒนธรรมเนื่องจากถูกคิดค้นโดยมนุษย์จากคนละซีกโลก แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือการเปลี่ยนจากเทศกาลที่มีภาพลักษณ์เป็นลบให้กลายมาเป็นบวก และผู้ที่ปฏิวัติเทศกาลเหล่านั้นคือกลุ่มร้านค้าที่ได้ผลประโยชน์จากการกระทำนั้นเอง

        ในปัจจุบัน เทศกาลทั้งสองก็ได้กลายเป็นเทศกาลแห่งการจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มตัว และถูกปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยคอนเซ็ปต์การลดราคาของ 11.11 ก็ได้ถูกใช้เดือนอื่นด้วยเช่น 12.12 หรือ 10.10  

        และในส่วนของ Black Friday ภายหลังได้กลายเป็นเทศกาลของเหล่าร้านค้าที่จัดยาวไปถึง 4 วันตั้งแต่วันพฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และมีการลดราคาของร้านค้าออนไลน์ในวันจันทร์ในชื่อ ‘Cyber Monday’ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ออกมาจับจ่ายใช้สอยใน 4 วันที่ผ่านมา

        การสร้างเทศกาลสำหรับการลดราคา นอกจากจะส่งผลดีต่อกลุ่มร้านค้าแล้วนั้น เหล่าผู้บริโภคยังมีโอกาสที่จะได้จับจ่ายใช้สอย ซื้อของที่ตนต้องการในราคาที่พอใจอีกด้วย 

 

11.11 vs Black Friday

 


ที่มา: