11.11 vs Black Friday เทศกาลช้อปปิ้งที่มนุษย์สร้างจากสองซีกโลก

Agenda
11 Nov 2020
เรื่องโดย:

ธนภาคย์ อิทธิชัยพล

11.11 และ Black Friday เทศกาลช้อปปิ้งที่สร้างได้ด้วยทุนนิยม

        ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน สิ่งหนึ่งเราทุกคนต้องการตรงกันก็คือ ‘ของถูก’ และ ‘ของดี’ แต่สิ่งที่น่าขัดใจก็คือ ของถูกมักจะไม่ดี และของดีมักจะไม่ถูก เหล่าผู้บริโภคจึงมักเลือกที่จะมักจะรอเวลาช่วง ‘เทศกาล’ เพื่อที่ร้านค้าต่างๆ ทำการจัด ‘โปรโมชัน’ ลด แลก แจก แถม จึงตัดสินใจซื้อของที่ต้องการ หรือ ‘ดีล’ ที่พวกเขาพอใจ

        แต่ในยุคที่มนุษย์สามารถสร้างได้ทุกอย่างแม้กระทั่งยานอวกาศ ทำเหล่าร้านค้าต้องรอให้ถึงช่วงเทศกาลใหญ่ๆ อย่างคริสต์มาสหรือวันขอบคุณพระเจ้าล่ะ หรือถ้าเกิดว่าในประเทศนั้นมีเทศกาลน้อย จะทำให้เหล่าแบรนด์ต่างๆ จัดโปรโมชันได้น้อยตามรึเปล่า? เหล่ามนุษย์ทุนนิยมจึงได้สร้างเทศกาลช้อปปิ้งของตัวเองขึ้นมาซะเลย 

        และในโอกาสที่วันนี้เป็นวันช้อปปิ้งแห่งชาติของชาวเอเชียอย่างวันที่ 11 เดือน 11 ก่อนที่จะไปช้อปปิ้งจับจ่ายใช้สอยกัน adB จะพาทุกท่านไปรับรู้ถึงประวัติศาสตร์เทศกาลช้อปปิ้งที่มนุษย์สร้างของฝั่งตะวันออกอย่าง 11.11 และ ฝั่งตะวันตกอย่าง Black Friday ว่าประวัติความเป็นมาของการลดกระหน่ำของสองวันนี้เป็นมาอย่างไรกันแน่

 

11.11 vs Black Friday

Origin: ที่มาต้นตำรับ ที่มาจากเรื่องเล่า

11.11

        ก่อนที่ว่าที่ 11 เดือน 11 จะกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการช้อปปิ้งออนไลน์ของประเทศฝั่งตะวันออกอย่างในทุกวันนี้ จริงๆ แล้วต้นตำหรับนั้นเกิดขึ้นโดยกลุ่มของนักศึกษาชายโสดกลุ่มหนึ่งในห้องพักเล็กๆ ของมหาวิทยาลัยหนานกิงในปี 1993 ที่ต้องการที่จะหาวันที่จะใช้ในการเฉลิมฉลองสำหรับคนเหงาที่ไม่มีคู่ 

        โดยสาเหตุที่เลือกวันที่ 11 เดือน 11 เพราะว่าลักษณะของการเขียนนั้นคล้ายกับคนคอตก 4 คนยืนเรียงกัน แต่ในเวลาต่อมาการเฉลิมฉลองวันคนโสดนั้นกลับได้รับความนิยมและแพร่หลายออกไปในวงกว้างจนชาวจีนในหลายพื้นที่ หันมาให้ความสำคัญในการฉลองวันแห่งความโสดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มนักศึกษาอีกต่อไป

        และในปี 2009 แดเนียล จาง ซีอีโอของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแห่งแดนมังกรอย่าง ‘Alibaba’ ได้สถาปนาให้วันที่ 11.11 เป็นวันแห่งคนโสดอย่างเป็นทางการ โดยการจัดเทศกาลลดราคาสินค้าบน Tmall หนึ่งในแพลตฟอร์มของ Alibaba 

        โดยภายใน 24 ชั่วโมงสามารถทำรายได้สูงถึง 52 ล้านหยวน ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาปกติถึง 10 เท่า หลังจากนั้น 11.11 จึงกลายมาเป็นเทศกาลลดสะบั้นหั่นแหลกของเหล่าร้านค้าออนไลน์เป็นต้นมา 

 

11.11 vs Black Friday

 

Black Friday 

        หากต้องย้อนที่มาดั้งเดิมของวัน Black Friday นั้นต้องย้อนไปในปี 1950 ณ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ในช่วงเวลานั้นเทศกาล Thanskgiving ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเกิดความโกลาหลของกลุ่มนักท่องเที่ยวและคนจากชานเมืองเข้ามาในเมืองฟิลาเดลเฟียเพื่อมาดูการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล เนื่องจากเทศกาลวันหยุดที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์สุดสัปดาห์ ผู้คนจึงแห่ล้นทะลักเข้ามาภายในเมืองฟิลาเดลเฟียกันตั้งแต่วันศุกร์จนมืดฟ้ามัวดิน และด้วยความวุ่นวายนี่เองที่ทำให้ตำรวจประจำเมืองฟิลีจึงได้เรียกวันศุกร์หลังจากวันขอบคุณพระเจ้าว่า ‘Black Friday’ และเหล่านักล้วง นักขโมย จึงใช้โอกาสนี้ในการลักเล็กขโมยน้อยจากสถานการณ์อันวุ่นวายเหล่านี้

        โดยในปี 1961 เหล่าพ่อค้าแม่ค้าในเมืองฟิลาเดลเฟียต้องการที่จะปรับภาพลักษณ์ของ Black Friday ให้มีความเป็นบวกมากขึ้น จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Big Friday แต่ไม่ได้ถูกยอมรับอย่างแพร่หลายมากนัก จนกระทั่งในปี 1980 เหล่ากลุ่มพ่อค้าแม่ขายก็ได้ประสบความสำเร็จในการพลิกวัน Black Friday ให้กลายเป็นเทศกาลลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ร้านค้าปลีกในเทศกาล Thanksgiving จะเปลี่ยนจากสีแดงกลายเป็นสีดำ ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการทำกำไรของเหล่าร้านค้าปลีก 

 

11.11 vs Black Friday

ความแตกต่างที่เหมือนกัน

        ถึงแม้ว่าทั้งสองเทศกาลแห่งการช้อปปิ้งนั้นมีความแตกต่างทางกันทางวัฒนธรรมเนื่องจากถูกคิดค้นโดยมนุษย์จากคนละซีกโลก แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือการเปลี่ยนจากเทศกาลที่มีภาพลักษณ์เป็นลบให้กลายมาเป็นบวก และผู้ที่ปฏิวัติเทศกาลเหล่านั้นคือกลุ่มร้านค้าที่ได้ผลประโยชน์จากการกระทำนั้นเอง

        ในปัจจุบัน เทศกาลทั้งสองก็ได้กลายเป็นเทศกาลแห่งการจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มตัว และถูกปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยคอนเซ็ปต์การลดราคาของ 11.11 ก็ได้ถูกใช้เดือนอื่นด้วยเช่น 12.12 หรือ 10.10  

        และในส่วนของ Black Friday ภายหลังได้กลายเป็นเทศกาลของเหล่าร้านค้าที่จัดยาวไปถึง 4 วันตั้งแต่วันพฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และมีการลดราคาของร้านค้าออนไลน์ในวันจันทร์ในชื่อ ‘Cyber Monday’ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ออกมาจับจ่ายใช้สอยใน 4 วันที่ผ่านมา

        การสร้างเทศกาลสำหรับการลดราคา นอกจากจะส่งผลดีต่อกลุ่มร้านค้าแล้วนั้น เหล่าผู้บริโภคยังมีโอกาสที่จะได้จับจ่ายใช้สอย ซื้อของที่ตนต้องการในราคาที่พอใจอีกด้วย 

 

11.11 vs Black Friday

 


ที่มา:

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

ธนภาคย์ อิทธิชัยพล

ครีเอทีฟ ที่ตามหานิยามของคำว่า 'ครีเอทีฟ'