Cannabis: ประเทศไทยปี 2020 จะเป็นปีของกัญชา โดย ช่อขวัญ คิตตี้ ช่อผกา

Agenda
1 Jan 2020
เรื่องโดย:

adB Team

ตั้งแต่ต้นปี​ 2019 ข่าวคราว​เกี่ยวกับ​กัญ​ชา​ในสื่อต่างๆ ก็เริ่มขึ้นอย่างดุเดือด​​ ตั้งแต่การติดตามผลงาน​รัฐบาลในการทำให้กัญ​ชา​ทาง​การแพทย์​ถูก​กฎหมาย ข่าวโรงปลูก​ ข่าวการจับกุม ข่าวงานกัญ​ชาโลก ข่าวนโยบายการปลูกกัญชา 6 ต้น ข่าวเจลลี​กัญ​ชา​ รวมไปถึงข่าวการใช้กัญชาเกินขนาด—ปี​นี้จึงเป็น​ปีที่มีแต่เรื่องตื่นเต้น​ และ​กัญ​ชา​คือ​ talk of the town 

        กัญ​ชา​คือสิ่งใหม่ของหลายๆ คนในสังคมไทย หลังจากรัฐบาล​ได้ประกาศ​ให้​กัญ​ชา​ทาง​การแพทย์​—ตั้งแต่การผลิต​ แปรรูป​ นำเข้า​ ส่งออก​ ครอบครอง​ จำหน่าย​ และการมีไว้เพื่อ​ใช้นั้นถูก​กฎหมาย​หากได้รับอนุญาต​—เพราะ​​ยาเสพติด​ใน​ประเทศ​เรา​นั้น​ยังมีโทษ​ที่หนัก​ ตั้งแต่โทษทางกฎหมาย​อาญาไปถึงโทษทางสังคม​ที่เต็มไปด้วย​อคติ​ ซึ่งข้อมูลข่าวสารที่ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับเกี่ยวกับกัญชามักจะมาจากเพื่อน ญาติ อินเทอร์เน็ต และสื่อต่างๆ ที่อาจจะตรวจหรือไม่ตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะส่งสารออกไป  

        เพราะความไม่รู้ ความสิ้นหวัง และการเข้าไม่ถึงข้อมูล ทำให้หลายๆ คนนั้นเข้าใจผิด หรือทำให้หลายๆ คนหลงเชื่อในสิ่งผิดๆ ตั้งแต่กัญชานั้นใช้แล้วทำให้คนเป็นบ้า ไปจนถึงกัญชาคือยาวิเศษที่สามารถรักษาได้ทุกโรค ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ทำให้เราเดินไปข้างหน้าช้ากว่าหลายๆ ประเทศ​ที่ได้นำหน้าเราไปแล้ว 

        ในหลายๆ ประเทศนั้นกัญชาไม่ได้ถูกกฎหมายแค่ทางการแพทย์ แต่ถูกขยายขอบเขตไปจนถึงเรื่องสันทนาการ และมีกฎหมายควบคุมไม่ต่างจากเหล้าหรือบุหรี่ นอกจากนี้กัญชายังสามารถเป็นได้มากกว่ายา โดยในหลายๆ ประเทศได้พัฒนา​ผลิตภัณฑ์กัญชา (รวมถึงกัญชง) กระบวนการผลิต อุปกรณ์การผลิต และระบบการกระจายสินค้า จนตอนนี้ถือว่าเป็นตลาดที่ผู้บริโภคมีความพร้อม (Mature Market) ซึ่งในเวลาเดียวกัน​เราเป็นแค่ตลาดกำลังจะเกิดใหม่ (Emerging Market)

        ถึงแม้ว่าจังหวะของการเดินหน้าด้านกัญชาในบ้านเราจะเป็นก้าวที่เชื่องช้า—ไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ การผลิต การเข้าถึง รวมไปถึงการยกเลิกโทษทางอาญา—แต่อย่างน้อยเราก็เดินไปข้างหน้า และบางอย่างเราก็ไม่สามารถเร่งรัดได้ เพราะความรู้และความพร้อมทั้งในภาครัฐ ภาคประชาชน รวมถึงภาคเอกชนไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ และการที่เรายังไม่มีความรู้ที่มากพอ ย่อมแปลว่าเรายังไม่พร้อม 

        อย่างไรก็ตาม เราคาดการณ์ว่า ‘ประเทศไทยปี 2020 จะเป็นปีของกัญชา’ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของกฎหมายที่มีผลกับผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกัญชง CBD กับการท่องเที่ยวทางสุขภาพ รวมถึงความคืบหน้าของการปลดล็อกให้แต่ละบ้านปลูกกัญชาได้บ้านละ 6 ต้น แต่ที่มากกว่านั้นคือ ปี 2020 จะเป็นปีแห่งการเรียนรู้ และจะเป็นปีที่ประเทศไทยเริ่มผลักดันให้กัญชาเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่กำลังจะเติบโต  

        แม้แต่ในประเทศอื่นๆ ปี 2020 ก็จะเป็นปีของกัญชาเช่นกัน ตั้งแต่ความคืบหน้าของการทำให้กัญชาถูกกฎหมายทั้งในสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการประชุมเปลี่ยนแปลงประเภทยาเสพติดให้โทษของคณะกรรมการควบคุมสารเสพติดระหว่างประเทศ (International Narcotics Control Board: INCB) การทำให้กัญชาถูกกฎหมายทางสันทนาการของประเทศลักเซมเบิร์กและนิวซีแลนด์ รวมถึงการพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย 

        นอกจากนี้ปี 2020 จะเป็นปีที่หลายๆ ประเทศในแถบเอเชียเริ่มต้นการพูดคุยถึงกัญชาทางการแพทย์ หรือการทำให้ทำให้กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมาย ซึ่งถ้าไม่เริ่มพัฒนาตั้งแต่ตอนนี้ เราอาจจะติดอยู่ในจุดเดิมในขณะที่ประเทศอื่นก้าวผ่านไปได้แล้ว

 


เรื่อง: ช่อขวัญ คิตตี้ ช่อผกา, ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเลเวทเต็ด เอสเตท จำกัด และเพจกัญชาชน

Author

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่

ภาพโดย

อุษา นพประเสริฐ

สาวน้อยเมืองชลที่หลงแสงสีเข้ามาอยู่เมืองกรุง ใจรักการขี่มอเตอร์ไซค์ และมีเพจใสๆ ชื่อ alwaysaday ฝากกดไลก์ด้วยนะจ๊ะ