Surviving The Pandemic

รวม 8 ตอนซีรีส์พิเศษ Surviving The Pandemic จาก a day BULLETIN Podcast

จบลงไปแล้วกับซีรีส์พิเศษ Surviving The Pandemic จาก a day BULLETIN Podcast ซีรีส์ที่ชวนเปิดบทสนทนา พูดคุยแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับโรคระบาดระดับโลกอย่าง COVID-19 เพื่อเรียนรู้ หาทางผ่านพ้น และพลิกวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสครั้งใหญ่ในการเปลี่ยนโลกรอบตัวไปพร้อมกัน

        ชวนฟังทั้ง 8 ตอนอีกครั้ง ตั้งแต่มาตรการการป้องกันการระบาด, ระบบสาธารณสุขใหม่ที่จะเปลี่ยนไป, ความสัมพันธ์และการทำงานหลังจากนี้, วิธีการทำวัคซีน ไปจนถึงเกร็ดประวัติศาสตร์หน้ากากที่กลายเป็นปัจจัยที่ห้าในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งวรรณกรรมคลาสสิกที่เกี่ยวกับโรคระบาด ที่สะท้อนความจริงได้อย่างน่าประหลาดใจ

 

EP 01: Social Distancing 

        ประเดิมตอนแรกของ a day BULLETIN Podcast ด้วยตอน ‘Social Distancing’ วิถีชีวิตใหม่ที่อยากให้เรา ‘ห่างกันสักพัก’ ที่แม้เราจะเริ่มปฏิบัติกันมาสักพัก แต่ทั้งแพทย์ นักระบาดวิทยา ก็ยังออกมาบอกว่าเราประเมินความสำคัญของการปฏิบัตินี้น้อยเกินไป

        ทบทวนความหมายของคำคำนี้ว่าต่างจากการปฏิบัติอื่นอย่างไร ต้องทำต่อไปอีกนานเท่าไหร่ และจริงหรือไม่ที่ social distancing นั้นเป็นปัจจัยสำคัญถึงขั้นกำหนดว่าเราจะแพ้หรือชนะการระบาดใหญ่ครั้งนี้เลยทีเดียว

 

EP 02: Telehealth

        พูดได้ว่า COVID-19 น่าจะเปลี่ยนแปลงมนุษยชาติไปตลอดกาลในหลายๆ เรื่อง แต่เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่น่าจะต้อง ‘เปลี่ยน’ แน่ๆ ก็คือเรื่องระบบสาธารณสุข การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 นี้ ทำให้โลกเห็นและตระหนักว่าระบบสาธารณสุขในระดับโลกนั้นเปราะบางและไม่ปลอดภัยแค่ไหน ในวันที่เราพัฒนามาไกล มีเทคโนโลยีมากมาย คิดว่าต่อสู้กับอะไรก็ได้ แต่กลับพ่ายให้กับไวรัสวายร้ายที่มองไม่เห็น 

        ความเปราะบางที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลกนี้ปลุกให้รู้ว่าเราต้องการระบบใหม่ในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งระบบสาธารณสุขแบบใหม่ เพื่อจะรับมือหรือจัดการกับโรคในรูปแบบใหม่ๆ ได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

        a day BULLETIN Podcast ซีรีส์ Surviving The Pandemic ตอนที่สอง จึงอยากชวนคุยถึงระบบสาธารณสุขใหม่นี้ที่มีชื่อว่า Telehealth (โทรเวชกรรม) เทรนด์สาธารณสุขที่พูดกันมาระยะหนึ่ง แต่น่าจะถูกขับเคลื่อนให้เป็นจริงเร็วขึ้นได้เพราะไวรัสโคโรนา ที่อาจเป็นทางเลือกทางรอดของระบบสาธารณสุขหลัง COVID -19 

 

EP 03: ‘STAY’ Home

        ในช่วงที่ผ่านมา หลายคนอาจเคยผ่านตาไวรัลชิ้นหนึ่งที่เริ่มต้นจาก เควิน เบคอน นักแสดงอเมริกันที่ชวนคนอยู่บ้านผ่าน hashtag #istayhomefor ที่เพียงหนึ่งสัปดาห์ก็กลายเป็นเทรนด์ฮิตไปทั่วโลก การอยู่บ้านกลายเป็นเรื่องคูล จนตอนนี้กลายเป็นกระแสคนดังร่วมออกมารับคำท้าถือป้ายข้อความบอกว่าพวกเขาอยู่บ้านเพื่อใครกันยกใหญ่

        แต่การอยู่บ้านที่เคยเป็นเรื่องรื่นรมย์ในช่วงเวลาปกติ อาจไม่ง่ายเท่าไหร่ในช่วงเวลานี้ ที่เราไม่เพียงแต่ต้องอยู่บ้าน แต่ยังต้องรักษาระยะห่างกันสักพักกับคนรอบตัว ความห่างชั่วคราวที่ส่งผลกับความเหงาของมนุษย์เราโดยตรง เมื่อออกซิโทซิน ฮอร์โมนที่สร้างความรู้สึกผูกพันนั้นไม่ถูกกระตุ้นในช่วงเวลาที่ผูกสัมพันธ์ สัมผัสกับใครไม่ได้เช่นนี้

        แต่เพื่อให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่ทำงานกันอย่างหนักในช่วงเวลานี้ เราเลยอยากชวนคุยว่าเราจะอยู่บ้านอย่างไรให้ใจตัวเองเข้มแข็ง ให้ออกซิโทซิน ฮอร์โมนแห่งความรักนี้ยังหลั่งได้ในช่วงเวลาที่เราต้องห่างกันไป รวมทั้งเกร็ดเพิ่มเติมว่าการ ‘quarantine’ กักบริเวณตัวเองที่ถูกต้องนั้นควรทำอย่างไร เพื่อให้เราได้รักษากายให้ถูกหลักอนามัย รักษาใจให้แข็งแรง และเป็นกำลังสำคัญในการร่วมมือกันลดการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 นี้ไปด้วยกัน

 

EP 04: Vaccination

        ในระหว่างการรอคอยให้สถานการณ์กลับมาสู่ปกติ เชื่อว่าในเวลานี้ทุกคนพุ่งความหวังไปที่ฮีโร่ที่น่าจะช่วยเราได้ ไม่ว่าจะเป็นยารักษาหรือวัคซีนเพื่อใช้ป้องกันโรคนี้ ใครต่อใครเฝ้าถามว่าวัคซีนจะใช้เวลานานเท่าไหร่ หรือ โดนัลด์ ทรัมป์ เองที่ออกมาเร่งกระบวนการทดลอง เฝ้าถามนักวิทยาศาสตร์ว่าจะย่นเวลาการทดลองจาก 12-18 เดือนให้สั้นกว่านั้นได้หรือไม่

        แต่คำตอบต่อคำถามนี้จะเป็นอย่างไร กระบวนการทำวัคซีนนั้นเป็นอย่างไร ทำไมถึงใช้เวลานาน และเมื่อไหร่กัน เราจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติเสียที a day BULLETIN Podcast: Surviving The Pandemic ตอนที่สี่ ‘Vaccination’ นี้ชวนมาหาคำตอบไปร่วมกัน

 

EP 05: Love & Life After The Crisis

        ยูวาล โนอาห์ ฮาลารี เคยกล่าวถึง ‘โลกหลังโควิด’ ในบทความหนึ่งของเขาที่บอกว่าเรากำลังยืนอยู่บนทางสองแพร่งที่ต้องเลือก ระหว่างความเป็นส่วนตัวหรือความปลอดภัย การแบ่งแยกหรือความร่วมมือกัน ฯลฯ ในบทความนี้ ยูวาลไม่ได้ให้คำตอบไว้ชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วโลกเราจะหันไปทางไหน แต่สิ่งที่เขาบอกไว้คือ

        “สุดท้ายแล้วพายุจะผ่านไป แต่สิ่งที่เราเลือกในตอนนี้จะเปลี่ยนชีวิตของเราไปอีกนานหลายปี” (This storm will pass. But the choices we make now could change our lives for years to come.)

        หากเป็นเช่นที่ยูวาลว่าไว้ ช่วงเวลานี้ช่างเป็นช่วงเวลาสำคัญ และดูเหมือนจะตอบคำถามที่หลายคนสงสัยกันว่าโลกหลังจากนี้จะเป็นเช่นไร – เพราะคำตอบนั้นล้วนขึ้นอยู่กับทางเลือกของพวกเราทั้งหลายตอนนี้เท่านั้น

        และไม่ใช่แค่เรื่องใหญ่ระดับ คุณค่าสากล ความเป็นชาติ ความร่วมมือระดับประเทศเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่า COVID-19 จะเปลี่ยนชีวิตเราไปในทุกระดับ ตั้งแต่ส่วนบุคคล การทำงาน หรือความสัมพันธ์ ที่มีความเป็นไปได้ทั้งสองทาง บ้างก็ว่าความห่างอาจทำให้ความรักนั้นต้องร้างรากันไป คนไกลกันอาจเบื่อหน้ากันกว่าเคย แต่บ้างก็ว่าความห่างนั้นแหละจะทำให้ยิ่งคนโหยหาความรักกันมากหลังจากนี้ และคนใกล้กันก็จะยิ่งผูกพันที่ได้ร่วมฝ่าฟันช่วงเวลาลำบากนี้ไป

        a day BULLETIN Podcast: Surviving The Pandemic series ตอนนี้เลยอยากชวนคุยกันถึงโลกหลังโควิด ในมิติที่ใกล้ตัวมากขึ้นว่าการระบาดใหญ่ครั้งนี้จะเปลี่ยนชีวิตเราไปอย่างไร 

        เรามีทางเลือกในการกำหนดอนาคตหลังจากนี้ได้อย่างที่ ยูวาล โนอาห์ ฮาลารี พูดไว้จริงหรือไม่…

 

EP 06: TED Talks About It

        “นี่ไม่ใช่โรคระบาดใหญ่ครั้งสุดท้ายที่พวกเราจะต้องเผชิญ จากนี้ไปจะต้องมีโรคระบาดมากขึ้นอีกเรื่อยๆ และจะต้องมีการแพร่กระจายอีกมาก นี่ไม่ใช่การประเมินว่า ‘น่าจะเกิด’ แต่มัน ‘ต้องเกิด’ ขึ้นอีกแน่นอน และมันเกิดขึ้นจากวิธีการที่มนุษย์เราปฏิสัมพันธ์กับโลกของเรา วิถีทางของมนุษย์กำลังผลักดันให้ไปถึงจุดที่ต้องเกิดโรคระบาดใหญ่ซ้ำๆ”

        บางส่วนจากทอล์กของ Bill Gates และ Alanna Shaikh ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขโลก บนเวที TED Talk ที่ระยะเวลาของสองทอล์กนี้ ห่างกันถึงห้าปี แต่ ‘ไอเดีย’ ความเห็นของพวกเขานั้นยัง ‘ควรค่าแก่การส่งต่อ’ ตามสโลแกนของเวที ‘ideas worth spreading’ ที่นอกจากสองทอล์กนี้แล้วยังมีอีกหลายทอล์กที่น่าสนใจเกี่ยวกับไวรัสและการระบาดที่น่าสนใจตั้งแต่ก่อนการระบาดใหญ่ครั้งนี้ หรือแม้กระทั่งหลายทอล์กใหม่ๆ ที่ออกมาไม่ใช่แค่ให้ข้อมูล แต่ให้ ‘ไอเดีย’ ข้อเสนอแนะต่างๆ หนทางในการรับมือกับโรคระบาดต่อจากนี้ ที่ถูกสกัด เค้นเนื้อหาสำคัญออกมาในความยาวไม่เกิน 18 นาที ตามเอกลักษณ์ของ TED Talk

        a day BULLETIN Podcast: Surviving The Pandemic ตอนที่หกรวบรวมทอล์กที่น่าสนใจต่างๆ ไอเดียน่าสนใจที่พูดถึงเรื่องเชื้อการระบาดใหญ่ไว้ เพื่อให้ไอเดียดีๆ ที่ ‘worth spreading’ ได้ถูกกระจาย รับรู้ เพื่อรับมือ และรอดไปร่วมกัน

 

EP 07: The History of Masks

        อย่าใส่หน้ากากเข้าหากัน

        คำพูดนี้คงใช้ไม่ได้กับยุคนี้ที่การใส่หน้ากากเข้าหากันไม่ได้เป็นเรื่องผิด หากยังเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งในการป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นผู้แพร่เชื้อโรค หรือป้องกันไม่ให้ตัวเองกลายเป็นผู้ติดเชื้อเพิ่ม

        แม้จู่ๆ การใส่หน้ากากจะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่รู้หรือไม่ว่าหน้ากากนั้นมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ที่สะท้อนถึงความเชื่อ วัฒนธรรมของแต่ละสังคม หน้ากากเคยได้รับอิทธิพลมาจากศาสนา หน้ากากเคยเป็นเครื่องแสดงตัวตนของผู้สวมใส่ เคยถูกใช้ในวงการแฟชั่นระดับสูง และในบางสังคมมันก็เคยถูกใช้เป็น ‘กำแพงสังคม’ ก่อนที่จะมาเป็นหน้ากาก ปัจจัยที่ห้าในทุกวันนี้

        a day BULLEIN Podcast ตอนที่เจ็ด The History of Masks จากซีรีส์ ประวัติศาสตร์หน้ากากโลก จะมาเล่าเกร็ดประวัติศาสตร์โลกกว้าง ผ่านหน้ากากชิ้นเล็กๆ ที่ปิดปากเราอยู่ทุกวัน ให้เราได้เรียนรู้โลกกว้าง แม้ในวันที่จะต้องกักตัวอยู่บ้านกันไปก่อนชั่วคราว

 

EP 08: The Plague

        ส่งท้าย a day BULLETIN Podcast ซีรีส์นี้ เราอยากชวนอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือที่สวนกระแสเศรษฐกิจในช่วงที่ไวรัสกระทบไปทั่วทุกวงการ ในช่วงที่ไวรัสเริ่มระบาด ยอดขายหนังสือเล่มนี้กลับพุ่งสูงขึ้น สต็อกภาษาอังกฤษใน Amazon ก็ยังหมดเกลี้ยง

        หนังสือที่ว่านี้คือ The Plague กาฬวิบัติ โดย Albert Camus เขียนในปี 1947 นิยายที่ราวกับทำนายเหตุการณ์โรคระบาดไว้ล่วงหน้า แม้จะเป็นนิยาย ที่หลายคนอาจนึกว่าเรื่องแต่งไม่ใช่ความจริง แต่กลับเป็นเรื่องแต่งที่สะท้อนความจริงได้ชัดที่สุด

        แม้คำตอบที่หลายคนสงสัยว่าการระบาดครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ยังไม่มีคำตอบที่ใครล่วงรู้ได้ แต่บางที การได้ทบทวนประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา บางทีการได้อ่าน ‘เรื่องแต่ง’ (fiction) อาจเปิดทางให้เราได้ทำความเข้าใจกับความจริง (non-fiction) ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีความหมายอะไรซ่อนอยู่ เพื่อที่จะได้เรียนรู้ชีวิต ผ่านสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เป็นเพียงอีกความโชคร้ายหนึ่งที่เกิดขึ้น และผ่านไป ไม่ได้เรียนรู้อะไรจากมัน