OneMoreHour

สนทนากับผู้บริหารเอไอเอในแคมเปญ #OneMoreHour เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้แค่นอนเพิ่มหนึ่งชั่วโมง

จากผลการสำรวจและวิจัยพบว่า คนจำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ของประเทศไทยมีสุขภาพที่ไม่ดี และ 76 เปอร์เซ็นต์ของผู้คนในเอเชียแปซิฟิกก็มีสุขภาพที่ไม่ดีเช่นเดียวกัน สิ่งเหล่านี้เป็นผลพวงจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และส่งผลต่อดัชนีชี้วัดที่บอกว่าแม้ทวีปเอเชียแปซิฟิกจะมั่งคั่งขึ้น (Wealthier) แต่กลับไม่มีสุขภาพที่ดีขึ้น (Healthier) ตามผลสำเร็จนั้น

        เอไอเอ (AIA) ในฐานะบริษัทประกันอันดับ 1 ของเอเชียแปซิฟิก ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ และชีวิตของผู้คนมาโดยตลอด ได้ทำการศึกษา ค้นคว้า วิจัย และค้นพบว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นอุปสรรคทำให้ผู้คนไม่สามารถมีสุขภาพที่ดีได้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก แต่กลับมีการพูดถึงไม่มากพอ อย่าง ‘การนอนหลับ’ เมื่อไม่ได้มีการนอนหลับที่เพียงพอ จึงส่งผลทำให้สุขภาพย่ำแย่ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต ซึ่งตรงกันข้ามกับความเชื่อแบบเดิมที่ว่า ถ้าเรายอมอดหลับอดนอนจะทำให้เรามีความสำเร็จมากขึ้น หากแต่สิ่งเหล่านั้นต้องแลกมากับราคาที่แพงมากในเรื่องของสุขภาพซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิต

        จากโจทย์ใหญ่เรื่องสุขภาพกับการนอนหลับ ทำให้กลุ่มบริษัทเอไอเอเปิดตัวโครงการ ‘#OneMoreHour’ ที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับปัญหาการนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นวิกฤติสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย โดยมุ่งกระตุ้นผู้คนให้ตระหนักถึงประโยชน์มากมายของการนอนหลับอย่างเพียงพอ พร้อมให้คำแนะนำ เครื่องมือ และรางวัลเพื่อส่งเสริมให้คนเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้นอนหลับเพิ่มขึ้น และมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น 

        a day BULLETIN ได้รับเกียรติจากเอไอเอให้เป็นหนึ่งในสื่อที่มาร่วมพูดคุยกับ สจ๊วต เอ. สเปนเซอร์ (Stuart A. Spencer) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด กลุ่มบริษัทเอไอเอ ในงานเปิดตัวโครงการ #OneMoreHour นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ แม้เขาจะเป็นถึงระดับผู้บริหารในบริษัทที่น่าจะมีงานยุ่งที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง หากแต่พลังงานบวกที่เขาส่งออกมาตลอดบทสนทนานั้นเต็มไปด้วยความเป็นกันเอง ความกระฉับกระเฉงและความมุ่งมั่นที่ต้องการจะให้ผู้คนได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการนอนหลับอย่างเพียงพอ

        เหมือนดั่งคำมั่นสัญญาของเอไอเอ Healthier, Longer, Better Life ที่จะยืนหยัดเป็นผู้นำในการส่งเสริมให้คนมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น

 

OneMoreHour

Healthier, Longer, Better Life

        เอไอเอเรามีคำมั่นสัญญาและจุดมุ่งหมายที่อยากให้คนมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น หรือ Healthier, Longer, Better Life นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมเอไอเอถึงยังคงอยู่กับคนทั่วเอเชียแปซิฟิก ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำต้องสนับสนุน Brand Promise นี้ด้วย

        ก่อนหน้านี้ ประกันชีวิตของเราจะโฟกัสอยู่แค่ 4 จุดเท่านั้น คือการดื่ม การสูบบุหรี่ การไม่ออกกำลังกาย และอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ซึ่งมีหลากหลายมาก ทั้งเบาหวาน มะเร็ง และโรคเรื้อรังต่างๆ ดังนั้น ในฐานะที่เราเป็นบริษัทประกันอันดับ 1 ของเอเชียแปซิฟิก มีลูกค้ากว่า 30 ล้านคน เราจึงเห็นความสำคัญที่ต้องมุ่งเน้นให้ความสำคัญในเรื่องของการนอนหรือการทำสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่คนเราจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีอายุยืนยาวขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนไทยและคนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีสุขภาพย่ำแย่มาจากการนอนที่ไม่เพียงพอ

        เราเห็นในตัวเลขจากการรีเสิร์ชว่าคน 70 เปอร์เซ็นต์ของประเทศไทยมีสุขภาพที่ไม่ดี และ 76 เปอร์เซ็นต์ของเอเชียแปซิฟิกก็มีสุขภาพที่ไม่ดีเหมือนกัน แปลว่าทวีปเอเชียแปซิฟิกรวยขึ้น (Wealthier) แต่ไม่ได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น (Healthier) พร้อมกับความรวยนั้นเลย

        เราต้องมาดูว่ามีปัจจัยอะไรที่เป็นอุปสรรคกั้นขวางไม่ให้คนมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ แต่ต้องเป็นปัจจัยที่นอกเหนือไปจากเรื่องของการดื่ม การสูบบุหรี่ อาหาร และก็เรื่องของการออกกำลังกาย เราจึงมีการทำวิจัยกับผู้คนทั่วเอเชียแปซิฟิกว่ามีปัจจัยด้านลบอะไรที่ไปกระทบหรือเป็นอุปสรรคที่ทำให้คนไม่มีชีวิตที่ดีขึ้น และสิ่งที่เราได้เจอคือคนไม่ได้มีการนอนหลับที่เพียงพอ ปัจจัยนี้เองทำให้สุขภาพเราย่ำแย่ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต เป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก เพราะทุกคนต้องนอน แต่ไม่เคยมีใครคิดเลยว่าเรื่องการนอนนั้นสำคัญ

 

OneMoreHour

#OneMoreHour แคมเปญกระตุ้นให้นอนเพิ่มขึ้น 1 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

        คนมักมีความเชื่อว่าถ้าเรายอมอดหลับอดนอนจะทำให้เรามีความสำเร็จมากขึ้น แต่เอไอเอคิดตรงกันข้าม ยิ่งเรานอนเยอะเพียงพอ เรายิ่งมีความก้าวหน้าในชีวิตมากขึ้น และการที่เรามีการนอนหลับที่มากขึ้นจะทำให้เกิด Healthier, Longer, Better Life นั่นคือการมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น เราอยากให้ทุกคนเห็นประโยชน์ของการนอนที่มีคุณภาพ เราไม่ได้อยากจะบอกว่าคุณต้องมาง่วงเหงาหาวนอนกันตรงนี้ แต่เราอยากให้ทุกคนได้เห็นว่าการนอนส่งพลังให้กับชีวิตคุณอย่างไร ทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าและมีความกระตือรือร้นได้อย่างไรบ้าง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงทำแคมเปญ #OneMoreHour นี้

ค้นพบข้อมูลและเคล็ดลับการนอนที่มีประสิทธิภาพผ่านเครื่องมือต่างๆ ของเอไอเอ

        เราอยากแนะนำทุกคนให้ไปสู่การนอนหลับที่ดียิ่งขึ้นผ่านเครื่องมือและผ่านเคล็ดลับต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คนเรามีการนอนที่ดีขึ้น เช่น เรื่องเล็กๆ ที่เราสามารถเริ่มต้นได้อย่างการไม่ดื่มกาแฟ ปิดม่าน หรี่แสงต่างๆ หรือพยายามลดอุณหภูมิ นี่คือเรื่องเล็กๆ ที่จะทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้

        เรามีเครื่องมือเยอะมาก ทั้งตัวแบรนด์หรือบุคคล อย่างทีมฟุตบอลท็อตแนมฮอตสเปอร์ส, เดวิด เบคแฮม หรือ เชฟเจเรมี แปง ที่ทำงานคู่กับเอไอเอมาโดยตลอด รวมถึงเรายังมีศูนย์ข้อมูลการนอนหลับ (Sleep Content Hub) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ประกอบด้วยข้อมูลเชิงลึกมากมายเกี่ยวกับวิธีการปรับเปลี่ยนนิสัยการนอนให้ดีขึ้น เราตั้งใจที่จะบอกถึงประโยชน์ก่อนว่าการนอนหลับเพิ่มขึ้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง แล้วหลังจากนั้นถึงจะเริ่มต้นบอกเคล็ดลับว่าทำอย่างไรถึงจะนอนหลับได้มากขึ้นอีกหนึ่งชั่วโมง

เข้าใจการนอนหลับผ่านข้อมูลที่มีวิทยาศาสตร์รองรับ

        เราดำเนินโครงการร่วมกับ ศาสตราจารย์ไมเคิล ฉี ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับชั้นนำของเอเชียจาก Duke-NUS Medical School ประเทศสิงคโปร์ ในการดำเนินโครงการนี้ ซึ่งท่านก็จะมาชี้ให้เห็นว่า ประโยชน์ของการนอนหลับเพิ่มขึ้นหนึ่งชั่วโมงทำให้สุขภาพกายและจิตดีขึ้นอย่างไรบ้าง ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่โครงการด้านการตลาด แต่เป็นเรื่องที่มีวิทยาศาสตร์รองรับในทุกๆ อย่าง รวมถึงข้อมูลที่เราให้ก็เป็นข้อมูลที่มีวิทยาศาสตร์รองรับทั้งหมด เพราะว่าเราอยากจะเข้าใจให้ถึงแก่นแท้ของปัญหานี้ และรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ปัญหานี้หมดสิ้นไป เรายืนกรานที่อยากจะผลักประเด็นนี้ให้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น

 

OneMoreHour

นอนเพิ่มเพียงหนึ่งชั่วโมงลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ได้

        ลองนึกถึงโทรศัพท์มือถือ ก็เหมือนคนเรา ถ้าเราไม่มีแบตเตอรี่ ไม่ได้ชาร์จไว้เลย ตื่นมาเราจะมีแรงทำงานได้อย่างไร ในทำนองเดียวกันกับมือถือ อย่าลืมว่าขนาดมือถือคุณยังต้องชาร์จทิ้งไว้เพื่อให้แบตเตอรี่เต็มในวันรุ่งขึ้น ดังนั้น วันนี้คุณก็ต้องนอนเพื่อรีชาร์จแบตเตอรี่ในตัวคุณเองให้เต็ม เพื่อที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในวันต่อไป

        เช่นกัน ถ้าเราอยากจะลดน้ำหนัก ลดความตึงเครียดในชีวิต ลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย อยากให้ตัวเองมีอารมณ์ที่ดี #OneMoreHour คือคำตอบของคุณ คำถามก็คือว่าทุกเช้าที่ตัวคุณเองตื่นขึ้นมา คุณอยากจะเป็นคนแบบไหน ถ้าผมนอนแค่ 4 ชั่วโมง ผมก็จะกลายเป็นคนที่ไม่แฮปปี้ แต่ถ้าผมได้นอน 5 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ผมก็จะมีความสุขมากขึ้น ง่ายๆ แค่นั้นเอง

เปลี่ยนความเชื่อเดิมๆ ให้คนเห็นความสำคัญของการนอนมากขึ้น

        จริงๆ แล้วนี่เป็นการเดินทางที่ยาวไกล แล้วเราเพิ่งจะเริ่มต้น ดังนั้น ผลต่างๆ เราก็พยายามที่จะทำการรีเสิร์ชและติดตามผลกิจกรรมที่เราทำไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้าไม่ได้ทำโครงการนี้ เราเองก็คงไม่แฮปปี้ที่จะอยู่ตรงนี้ เราอยากให้โปรเจ็กต์นี้สร้างแรงกระเพื่อมในสังคม ทำให้คนได้หันมาเห็นความสำคัญของสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวแต่ไม่เคยให้ความสำคัญ เราอยากเป็นเจ้าแรกที่สร้างแรงกระเพื่อม สร้าง conversation ให้คนได้มาพูดคุยเรื่องการนอนมากขึ้น เราอยากทำลายความเชื่อเก่าๆ ว่าการอดนอนจะทำให้เราทำงานได้ดีขึ้น หรือมีความสำเร็จมากขึ้น ซึ่งเรื่องพวกนี้ไม่ใช่การดีดนิ้วแล้วมาเลย มันต้องค่อยๆ เริ่ม และเราอยากเป็นคนเริ่มต้น มันต้องใช้เวลาแน่ๆ แต่เราอยากเป็นคนแรกที่กล้าลุกขึ้นมาทำสิ่งนี้

 


#OneMoreHour

        สามารถติดตามประโยชน์และเทคนิคเกี่ยวกับการนอนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพได้ที่ www.aia.co.th/OneMoreHour รวมถึงทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งทาง YouTube, Official Facebook Page และ Line Official Account ของเอไอเอ ประเทศไทย หรือสแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ศูนย์ข้อมูลการนอนของเอไอเอ (Sleep Content Hub) เพื่อสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น

        สำหรับผู้ที่สนใจโครงการเอไอเอ ไวทัลลิตี้ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.aia.co.th/vitality หรือติดต่อตัวแทนประกันชีวิตเอไอเอ หรือ AIA Call Center โทร. 1581