Productive Quarantine

Productive Quarantine: เปลี่ยนช่วงเวลากักบริเวณ ให้เป็นเวลากลับมาพัฒนาตัวเอง

“เมื่อธุรกิจชะลอตัวช้า ก็ได้เวลาที่จะพัฒนาคน” 

        หนึ่งในคำแนะนำด้านธุรกิจในเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ที่ไม่เพียงประยุกต์ใช้ได้กับเจ้าของกิจการ นักธุรกิจเท่านั้น แต่เป็นคำแนะนำที่พวกเราทุกคนสามารถทำได้ในช่วงเวลานี้ เมื่อทุกอย่างหยุดชะงัก นั่นคือเวลาดีๆ ที่เราจะได้หยุดพัก พัฒนาตัวเอง ทำสิ่งที่อยากทำมานานแต่ ‘ไม่มีเวลาทำ’ ในช่วงเวลาปกติ

        มีหนังสืออะไรที่ซื้อตั้งไว้มานานยังไม่อ่าน งานอดิเรกที่อยากทำ ออกกำลังกาย ออนไลน์คอร์สที่สมัครไว้แต่ไม่ได้เรียน ฯลฯ ลิสต์มันออกมา แล้วใช้เวลานี้ทำมันซะ

        a day BULLETIN รวบรวมวิธีการต่างๆ เพื่อให้คุณได้ใช้ช่วงเวลา ‘ห่างกันสักพัก’ กักบริเวณ พัฒนาตัวเองทั้งร่างกาย จิตใจ และทักษะต่างๆ เพื่อให้กลับมาโปรดักทีฟยิ่งกว่าเดิม 

อ่านกันเถอะเรา เศร้าไปทำไม

        เชื่อว่าเราต่างมีหนังสือที่ซื้อเก็บไว้มานานแต่อ่านไม่เกินบทนำก็วางทิ้งไว้ ได้เล่มใหม่มา ก็อ่านบทนำเวียนไปไม่เคยจบเล่มเสียที นี่แหละนาทีทองที่จะได้หยิบกองหนังสือขึ้นมาอ่านให้จบอีกครั้ง หรือหากใครยังไม่รู้จะอ่านอะไร คนอื่นอ่านสต็อกอาหาร แต่เราแนะนำให้ไปสต็อกหนังสือเหล่านี้เก็บไว้มาอ่านกัน

 

Productive Quarantine

รักเมื่อคราวห่าลง (Love in The Time of Cholera)

เขียน: กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ แปล: รัชยา เรืองศรี 

        อีกหนึ่งวรรณกรรมชั้นดีจาก กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ ผู้เขียน หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว เล่าถึงความรักที่อาการหนักไม่คล้ายกับโรคห่า หรืออหิวาตกโรค โรคระบาดที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย เรื่องราวที่จะทำให้เห็นว่าความรักนั้นแม้จะทรงพลัง ทำให้เกิดความปั่นป่วนได้มากมาย แต่ก็ดูยิ่งทวีความยิ่งใหญ่และงดงามมากขึ้นในห้วงยามแห่งความทุกข์ 

 

Productive Quarantine

วันที่เหมาะกับขนมปัง ซุป และแมว

เขียน: มูเระ โยโกะ เขียน แปล: สิริพร คดชาคร

        หนังสืออ่านง่ายสบายๆ แต่เปี่ยมด้วยความหมาย ในช่วงเวลาท้าทาย เช่น ตัวละครเอกของหนังสือเล่มนี้ที่เล่าถึงชีวิตของ ‘อากิโกะ’ ที่จู่ๆ ก็ต้องออกจากงานที่ทำมานานหลายปี ชีวิตสาวโสดตัวเดียวที่มีเพียงเจ้าเหมียว ‘ทาโระ’ เป็นเพื่อน และความฝันในการเปิดร้านอาหารเล็กๆ ขายขนมปังกับซุป ความฝันที่เก็บไว้มานาน ที่หากชีวิตไม่ผลักเธอออกจากคอมฟอร์ตโซน เธอคงไม่ได้ลงมือทำเสียที เรื่องราวที่จะทำให้คุณได้เห็นว่าชีวิตนั้นเต็มไปด้วยโจทย์ท้าทายเสมอ และที่ใครต่อใครบอกไว้ว่า ทุกๆ ความยาก จะทำให้เราเติบโต ทุกๆ ความท้าทาย จะทำให้เราพบความหมาย นั้นก็ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงเลย

 

Productive Quarantine

Home Sweet Motorhome

เขียน: เกศรินทร์ ล้ำ 

        เที่ยวไม่ได้ไม่เป็นไร อ่านหนังสือท่องเที่ยวไปก่อนก็ยังดี กับหนังสือเล่มนี้ที่ผู้เขียนพาออกเดินทางท่องเที่ยวไปในนิวซีแลนด์ด้วย ‘รถบ้าน’ ที่พาเธอค่ำไหนนอนนั่นทุกหนแห่งทั้งเกาะเหนือและเกาะใต้ นอกจากภาพสวยๆ ราวกับได้เที่ยวไปด้วยแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังเต็มไปด้วยเรื่องเล่าเกร็ดประวัติศาสตร์ และยิ่งไปกว่านั้นคือสูตรอาหารทำได้ง่าย ทำได้จริงที่เหมาะกับการเดินทางด้วยรถบ้าน และผู้อ่านอย่างเราที่อ่านไป ทำตามไปได้ด้วยเช่นกัน 

 

ช่องทางสั่งซื้อหนังสือออนไลน์

 

สารคดีดีมีมากมาย ดูตาแฉะก็ไม่เสียดายเวลาที่ #bingewatching ไป

        Docutainment สารคดีบันเทิงรูปแบบใหม่ เอาใจคนรักสตรีมมิ่ง ที่ #bingewatching ต่อกันห้าตอนก็ไม่รู้สึกเสียดายเวลากับอาหารสมองที่ได้รับไป มาดูกันว่า docutainment สารคดีดูได้ดูดีในช่วงเวลาแบบนี้มีอะไรบ้าง 

 

Productive Quarantine

Pandemic: How to prevent an outbreak (2020)

จำนวน 6 ตอน ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

        สารคดีเล่าเรื่องเบื้องหลังเชื้อไวรัสวายร้ายจากสัตว์สู่มนุษย์ที่เริ่มต้นจากคนหนึ่งคนไปสู่การระบาดใหญ่ทั่วโลก ที่ เจอร์ไมห์ โครเวลล์ ผู้จัด บอกว่ามันเป็นเพียงความบังเอิญที่สารคดีเรื่องนี้ออกฉายในช่วงเวลาที่ COVID-19 กระจายตัวกลายเป็นโรคระบาดใหญ่พอดี 

        จะบังเอิญจริงไหมไม่รู้ ที่รู้คือเป็นความโชคดีของเหล่าคนดูที่จะได้ทำความรู้จักกับเจ้าไวรัสในช่วงเวลานี้ ว่าพวกมันมีวิธีกลายพันธุ์ แพร่เชื้อรุนแรง แข็งแกร่งขึ้นได้อย่างไร และในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มนุษยเราผ่านโรคระบาดครั้งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นในโลกได้อย่างไรบ้าง ความร้ายกาจของสารคดีเรื่องนี้ก็คือการต้องเผชิญหน้าความจริงว่าโรคระบาดจะยังคงเกิดขึ้นกับมนุษยชาติต่อไป แต่ความดีงามของสารคดีนั้นมีมากโขอยู่ ในการทำให้เห็นว่ามีคนอีกมากมายที่อุทิศชีวิตในการป้องกันโรคระบาดนี้ และหากการใช้ชีวิตของเรานั้นส่งผลต่อการเกิดขึ้นของโรคระบาด เราเองก็มีส่วนช่วยในการยับยั้งไม่ให้ผลของมันเลวร้ายจนอาจถึงขั้นสิ้นเผ่าพันธุ์มนุษยชาติได้เช่นกัน 

 

Productive Quarantine

Our Planet (2019)

จำนวน 8 ตอน ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงครึ่ง

        ถึงแม้จู่ๆ โรคระบาดจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนทั่วโลกกังวลว่านี่แหละอาจเป็นจุดจบของมนุษยชาติ แต่อย่าลืมกันว่าการเปลี่ยนแปลงทางอากาศนั้นเป็นสัญญาณที่เตือนเรามานานถึงผลกระทบการใช้ชีวิตของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติอย่างไร้ขอบเขตและ what goes around comes around สุดท้ายมันจะวนกลับมาสู่มนุษย์อย่างเลี่ยงไม่ได้ สารคดีเนื้อหาแน่น ใช้เวลาถ่ายทำกว่า 4 ปี จนได้ภาพสวยโหดๆ จาก 55 ประเทศทั่วโลกที่จะทำให้อยากดูแลโลกใบนี้ให้ดีกว่าที่เคย

 

ออกกำลังกาย เจอกันอีกทีจะมีร่างใหม่จนคนจำไม่ได้

        อยู่บ้านอย่านิ่งดูดาย อย่าปล่อยตัวเองให้เหงาเฉาตาย อย่าเสพข่าวมากไปจนจิตใจปั่นป่วน ร่างกายอ่อนแอ มาทำตัวให้ฟิตกันไว้ดีกว่า ใช้เวลาที่ได้มาตอนนี้กลับมาดูแลตัวเอง ให้สุขภาพแข็งแรง จิตใจสดชื่นไปด้วยกัน 

 

Productive Quarantine

เทรนเนอร์ฟรีมีถมไปในออนไลน์

         ช่องออกกำลังกายมีมากมายหลายช่องให้เลือกตามความถนัด ความสนใจ ใครใคร่โยคะก็ยืดเส้นไป ใครสายเต้นจะโหลดเกมมาเล่นก็ได้ แต่ถ้าใครรักความง่ายสะดวกสบาย ไม่ต้องมีอุปกรณ์ก็เล่นได้ อยากให้ลอง ‘Fitness Blender’ ช่องออกกำลังกายของ Kelli และ Daniel Segars ที่ทำวิดีโอสอนออกกำลังกายมาแล้ว 500 กว่าตอน มีทั้งคาร์ดิโอ HIIT เวทเทรนนิ่ง อยากรีเฟรชร่างกายเบาๆ 10 นาทีหรือจัดหนักเอาให้เหงื่อพลั่กเป็นชั่วโมงก็เลือกได้เลย 

        ติดตาม Fitness Blender ได้ทาง YouTube: FitnessBlender 

 

Productive Quarantine

เปลี่ยน #ท่ายาก เป็นเรื่องง่ายด้วย ‘Just Dance’

        เกมเต้นซีรีส์ Just Dance เวอร์ชันปรับใหม่ล่าสุดที่เพิ่มท่าเต้นสนุกๆ เพลงฮิตจากเอเชียคุ้นหูมากขึ้น และถ้าใครไม่มีอุปกรณ์ในการเล่นก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพฯ Just Dance Controller แล้วตั้งค่าเชื่อมกับตัวเกม ก็ใช้สมาร์ตโฟนแทนอุปกรณ์เสริมของ PlayStation ได้แล้ว รับรองว่าใครที่ไม่ชอบออกกำลังกาย หากได้เล่นเกมนี้จะกลายเป็นเต้นไปเต้นมาหยุดไม่ได้!

 

คอร์สออนไลน์ที่สมัครไว้มานานนับปี ได้เวลาเรียนให้จบละทีนี้

        เชื่อว่ากระแสเรียนออนไลน์หลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนตื่นตัว อยากเรียนรู้ อยากพัฒนาตัวเองไปหมด แต่เราต่างรู้ว่าความยากของการเรียนออนไลน์ไม่ใช่เรื่องอะไรนอกจากวินัยที่ท้าทายกับความวุ่นวายของชีวิตประจำวันที่มีอยู่ แต่ในช่วงเวลากักบริเวณที่ความรู้มาจ่ออยู่หน้าจอ เวลาก็มีมากพอจะตั้งหน้าตั้งตาเรียนได้ ใช้เวลาพัก พัฒนาตัวเองให้เก่งกว่าที่เคยไปเลย 

 

Productive Quarantine

ห้องเรียนออนไลน์กับตัวจริงในวงการ ‘Masterclass’ 

        ‘มาสเตอร์คลาส’ ห้องเรียนออนไลน์ที่ต่างจากทั่วไปตรงที่ผู้สอนนั้นเป็นตัวจริงอันดับหนึ่งจากแต่ละวงการมาเป็น ‘เมนเทอร์’ โดยมีคอร์สให้เกือบร้อยคอร์ส เช่น กอร์ดอน แรมซีย์ สอนทำอาหาร, มัลคอล์ม แกลดเวลล์ สอนเขียน, นาตาลี พอร์ตแมน สอนการแสดง, มาร์ก จาคอบส์ สอนแฟชั่นดีไซน์ ฯลฯ และคนอื่นๆ อีกมากมายจากแทบทุกวงการที่นึกขึ้นได้ ในราคาที่จับต้องได้ประมาณ 3,000 บาทต่อหนึ่งคอร์สก็จะได้ ‘lifetime access’ เข้าเรียนได้ไม่จำกัด ที่นอกจากเนื้อหาจากมือหนึ่งของแต่ละวงการแล้ว ความน่าสนใจอีกอย่างของมาสเตอร์คลาสคือ Master Production การถ่ายทำระดับมาสเตอร์ที่ภาพสวย การเรียบเรียงวิธีถ่ายทอดดีเสียจนลืมไปว่าเรียนอยู่ ราวกับดูสารคดีดีๆ สักเรื่อง เรียนจบคอร์สหนึ่งได้ง่ายๆ อย่างเพลิดเพลิน 

         ดูคอร์สต่างๆ ของ Masterclass ได้ทาง www.masterclass.com

 

Productive Quarantine

ฝึกภาษา สนุก ง่าย ได้ทุกที่ผ่าน Duolingo

        แอพฯ สอนภาษาที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก เลือกเรียนฟรีได้หลายภาษา ฝึกทักษะได้ทั้งฟังพูดอ่านเขียน ที่เลือกได้ว่าจะเรียนทีละ 10 นาทีก็ได้ หรือจะเรียนรวดเดียวให้จบบทเลยก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว เอกลักษณ์พิเศษที่ทำให้ Duolingo เป็นแอพฯ ยอดนิยมของผู้สนใจเรียนภาษาคือรูปแบบการเรียนที่คล้ายเกมที่ต้องเอาชนะข้ามผ่านให้ได้เป็นด่านๆ เก็บแต้มไปเรื่อยๆ เปลี่ยนการเรียนให้เป็นเรื่องสนุก รู้สึกตัวอีกทีก็ฟุตฟิตฟอไฟได้แล้ว 

        ดูรายชื่อภาษาที่เปิดสอนและดาวน์โหลดได้ที่ https://th.duolingo.com/courses/all

 

        หนังสือดีมีมากมาย ได้เวลาอ่านเสียที

        สารคดีมีเยอะแยะ ดูตาแฉะก็ไม่เสียเวลาที่ #bingewatching ไป

        ออกกำลังกายในบ้าน สิบสี่วันผ่านไปได้ร่างใหม่คนจำไม่ได้

        คอร์สออนไลน์ที่เล็งไว้มานาน ได้เวลาเรียนให้จบเสียที

        เห็นแง่ดีในช่วงท้าทาย เปลี่ยนวิกฤตร้ายให้เป็นโอกาสดี

        ใช้เวลาที่ได้คืนมา ในช่วงเวลาที่โลกหยุดชะงักพักลงชั่วคราว

        เหงาบ้าง หว่องบ้างไม่เป็นไร ใช้ช่วงเวลานี้ปรับเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่

        ทำตัวเองให้แข็งแรง กอดตัวเองแน่นๆ

        วางแผนรับมือ เตรียมตัวฟื้นฟูหลังจากคลื่นลูกนี้ผ่านไป

        ไม่ว่าจะหนักหนา ถาโถมแค่ไหน 

        เราจะผ่านมันไปด้วยกัน