มินิฮาร์ต

‘มินิฮาร์ต’ มาจากไหน ใช้อย่างไรให้คนรอบข้าง ‘เอือมระอา’

ภาษากายที่ใช้แสดงความรักมีหลากหลายรูปแบบ และท่า ‘มินิฮาร์ต’ ก็เป็นท่าที่ฮิตที่สุดในตอนนี้

        คนส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดวัฒนธรรม K-pop ของเกาหลีใต้จะต้องรู้จักท่ามินิฮาร์ตเป็นอย่างดี และหลายคนอาจใช้มันอยู่บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน

        การส่ง ‘มินิฮาร์ต’ มีชื่อเรียกเฉพาะคือ ‘Finger Heart’ หรือในภาษาเกาหลีคือ 미니하트 = (อ่านว่า มิ-นิ-ฮา-ทึ) เป็นการใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ไขว้กันที่บริเวณปลายนิ้ว ให้มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจขนาดย่อมๆ ซึ่งเป็นท่าทางที่ใช้สื่อสารถึงการมอบ ‘หัวใจดวงน้อย’ ให้กับอีกฝ่าย

        เมื่อปี 2016 Dispatch.co.kr ที่เป็นเว็บไซต์ของสำนักข่าวเกี่ยวกับแวดวงบันเทิงของเกาหลีใต้ ได้ตีพิมพ์บทความที่คาดการณ์ว่า หนึ่งในเซเลบริตี้ของเกาหลีใต้ที่ได้ทำให้ท่ามินิฮาร์ตกลายเป็นที่นิยมขึ้นมาก็คือ คิมฮเยซู (Kim Hye Soo) นักแสดงหญิงวัย 49 ปี ที่มีผลงานการแสดงมากมาย และโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง Tazza: The High Rollers ในปี 2006 ซึ่งในเว็บไซต์ดังกล่าวได้โพสต์ภาพของเธอที่กำลังทำท่ามินิฮาร์ตคู่กับชายหนุ่มคนหนึ่ง

        ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ถ่ายในปี 2010 ระหว่างที่อยู่ในกองถ่ายละครเรื่อง Home Sweet Home ซึ่งเธอแสดงคู่กับ ชินซองอู (Shin Sung Woo) พระเอกของเรื่อง (ชายคนที่อยู่ในภาพ) นอกจากนี้ยังมีภาพเดี่ยวที่เธอเซลฟีโดยทำท่ามินิฮาร์ตอีกด้วย

 

มินิฮาร์ต

มินิฮาร์ต
เครดิตภาพ: dispatch.co.kr

        แต่หลังจากนั้น G-Dragon หรือควอนจียง (Kwon Ji Youg) แห่งวง Big Bang ก็ได้โพสต์ภาพในวัยเด็กของเขาผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวเพื่อที่จะบอกว่า เขาต่างหากที่เป็นผู้ให้กำเนิดกระแสมินิฮาร์ต และคิดท่านี้ได้ก่อนหน้าคนอื่นๆ มามากกว่าทศวรรษแล้ว

 

มินิฮาร์ต
เครดิตภาพ: @xxxibdrgn

         แล้วหลังจากนั้นไม่นาน ยังเซฮยอง (Yang Se Hyung) นักแสดงตลกและนักร้องชาวเกาหลีใต้ก็เอาบ้าง โดยเขาได้โพสต์ภาพตัวเองในวัยเด็กที่กำลังทำท่ามินิฮาร์ตลงในอินสตาแกรมส่วนตัวเช่นกัน เพื่อที่จะบอกว่าเขาต่างหากที่เป็นผู้มาก่อนกาล 

 

มินิฮาร์ต
เครดิตภาพ: @ysh6834

        อย่างไรก็ตาม แม้ยังไม่อาจระบุแน่ชัดว่าท่ามินิฮาร์ตมีต้นกำเนิดจากใครเป็นคนแรก แต่การทำท่านี้ก็กลายเป็นเทรนด์ฮิตติดกระแส ซึ่งที่ใดก็ตามที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรม K-pop ย่อมจะเข้าใจความหมายของท่าทางนี้ เช่น ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงในอเมริกาด้วย เราจึงได้เห็นทั้งเหล่าเซเลบริตี้ พิธีกร นักร้องฮิปฮอป นักกีฬา ฯลฯ รวมถึงผู้นำในหลายประเทศโพสท่ามินิฮาร์ตให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ – แม้แต่คิมจองอึน ท่านผู้นำแห่งประเทศที่เป็นคู่ปรับกับเกาหลีใต้ก็ยังรู้จักโพสท่ามินิฮาร์ตกับเขาเหมือนกัน 

 

มินิฮาร์ต
เครดิตภาพ: japantimes.co.jp

        ข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่งคือ แล้วการโพสท่ามินิฮาร์ตของใครจึงจะเรียกเสียงฮือฮาจากคนรอบข้างหรือถูกแชร์ต่อกันไปจนกลายเป็นไวรัล – คำตอบคือ จากคนที่เราคิดไม่ถึงว่าเขาจะทำท่าทางนี้นั่นเอง ซึ่งก็มักจะเกิดขึ้นกับบุคคลที่บุคลิกภายนอกดูขึงขังจริงจังและดุดัน หรือการเป็นบุคคลที่มีอำนาจมากๆ เช่น ผู้นำของเกาหลีเหนือ เป็นต้น

        เพราะชั่วขณะที่เขาทำท่าทางเช่นนี้ ความทรงอำนาจและภาพลักษณ์อันดุดันจะถูกทำลาย แทนที่ด้วยความเป็นเด็ก น่าเอ็นดู และเมื่อเปรียบเทียบกับมาดอันขึงขังจริงจังที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ก็ชวนให้ขำขัน รู้สึกว่าช่างน่าเอ็นดู หรือ ‘คิกขุอาโนเนะ’ จังเลย

        เช่นเดียวกันกับสิ่งที่ลุงผู้มากอำนาจบารมีคนนั้นชอบทำ – การชูมือทำท่ามินิฮาร์ตของเขาอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่า ถึงแม้บางครั้งลุงเขาจะมึงมาพาโวยไปบ้าง แต่บางเวลาเขาก็อยากออดอ้อนเราด้วยการมอบ ‘หัวใจดวงน้อย’ มาให้ – พวกเราก็ควรเอ็นดูและให้อภัยกับเรื่องแย่ๆ ที่ผ่านมาของเขา

        อย่างไรก็ตาม หากลุงคนนั้นยังเลือกที่จะใช้มินิฮาร์ตอย่างพร่ำเพรื่อ ไร้กาลเทศะ แถมยังไม่ดูตาม้าตาเรือว่าอารมณ์ของผู้คนในสังคมเป็นอย่างไร หรือเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงเวลานั้น จากลุงผู้มากด้วยบารมีและอำนาจอันล้นฟ้าก็อาจจะกลายเป็นเด็กอมมือได้ในชั่วข้ามคืน หรือพูดให้อินเทรนด์ก็คือ ‘วินาทีที่ทำท่ามินิฮาร์ต ลุงคนนั้นคือเด็กอมมือไปแล้ว’

        จากความน่าเอ็นดู จึงกลายเป็นความยียวนกวนประสาทอันน่าเอือมระอา และยิ่งเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพของการทำงานที่ผ่านมาแล้ว ลูกๆ หลานๆ ก็ยิ่งอยากอวยพรให้ลุงรีบวางมือจากอำนาจแล้วกลับไปส่งมินิฮาร์ตให้หลานที่บ้าน

 

        สำหรับวันแห่งความรัก – ถ้ารักใคร ชอบใคร อยากจะแบ่งปันความรู้สึกดีๆ ให้กับใคร จะเลือกใช้วิธีส่ง ‘มินิฮาร์ต’ แทนใจก็ดูน่ารักและอินเทรนด์ดี แต่อย่าลืมดูอารมณ์ของอีกฝ่ายด้วยล่ะว่าเขาอยากได้ของพรรค์นี้จากเราหรือเปล่า – เพราะถ้ามัวแต่หลับหูหลับตาส่งไปแบบไม่ดูตาม้าตาเรือก็อาจจะทำให้วาเลนไทน์นี้กลายเป็นปีที่แสนขมสำหรับทั้งคุณและเขาก็เป็นได้

 


ที่มา: