FWD Meet The Press เต็มอิ่มทุกความสุขในชีวิต พร้อมเผยความสำเร็จ 1 ปีหลังรวมกิจการ

ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักเมื่อปลายปี 2561 การใช้ชีวิตของคนไทยเราก็หยุดชะงักลงกะทันหัน ทั้งจากการระบาดดังกล่าว และจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ในระหว่างนี้เองสิ่งที่หลายคนต่างมองหานอกจากอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อโรคโควิด-19 แล้ว นั่นคือการทำประกันชีวิต 

“จากสถานการณ์นี้จึงทำให้เห็นว่าจริงๆ แล้วประกันชีวิตเป็นสิ่งใกล้ตัวมากกว่าที่คิด เพราะเราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง แต่ถ้าทำประกันชีวิตไว้ล่วงหน้าเราก็สามารถเบาใจลงได้ และรู้สึกปลอดภัยกว่าหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เราก็จะออกไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่” ‘วี’ – ปวริศา ชุมวิกรานต์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร เอฟดับบลิวดี หรือ FWD ประกันชีวิต

 

 

ปรับมุมมองเก่า เปลี่ยนแนวคิดใหม่ เพื่อไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล

        ระยะเวลา 1 ปีเต็มหลังจากการควบรวมกิจการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว FWD จึงจัดงาน FWD Meet The Press ขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อเฉลิมฉลอง เผยภาพรวมของการดำเนินงาน รวมถึงตอกย้ำจุดยืนใหม่ที่แตกต่าง ท้าทาย และฉีกกฎเดิมๆ ของวงการประกันชีวิต ด้วยการจุดประกาย และเปิดใจผู้คนให้มองเห็นคุณค่าของการทำประกันชีวิต ซึ่ง FWD ได้ยึดมั่นแนวคิดในการดำเนินงานที่ว่า “การเปลี่ยนมุมมองลูกค้าที่มีต่อการทำประกันชีวิต”

        เดวิด โครูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจะพลิกโฉมธุรกิจได้ ต้องเริ่มจากการดิสรัปต์ตัวเองจากภายใน เราเริ่มด้วยการปรับแนวคิด ปรับระบบการทำงาน และขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีตามเป้าหมายในการเป็น ‘Digital by design’ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือช่องทางการบริการที่สะดวก รวดเร็ว แตกต่างตามความต้องการ เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล สะท้อนถึงความเข้าใจในตัวลูกค้าอย่างแท้จริง รวมทั้งปลูกฝังแนวคิด ร่วมสร้างวัฒนธรรมองค์กรใหม่ ในการให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้ามาเป็นลำดับแรก (Customer-led) รวมทั้งผลักดันให้พนักงานทำงานเชิงรุก (Proactive) เปิดเผย (Open) ใส่ใจลูกค้า (Caring) มุ่งมั่น (Committed) และมีนวัตกรรมที่ล้ำสมัย (Innovative)” 

        ตัวอย่างการผลักดันให้พนักงานทำงานเชิงรุก เช่น การเปิดโอกาสให้ทีมงานคิดนอกกรอบอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงปรับการสื่อสารกับลูกค้าด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่เน้นศัพท์ประกันที่ยากต่อการเข้าใจ เพื่อสร้างความคุ้นเคย และลดช่องว่างในการสื่อสารระหว่างทีมงานกับลูกค้าให้น้อยลง

นำเสนอด้าน Positive Thinking ด้วยแคมเปญ Celebrate Living

        ‘วี’ – ปวริศา ชุมวิกรานต์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หนึ่งในหัวเรือสำคัญของ FWD เสริมว่า “ปกติประกันชีวิตมักจะใช้ความกลัวเป็นการดึงดูดลูกค้า แต่สำหรับ FWD แล้ว เราเลือกใช้เรื่องของแรงบันดาลใจ หรือทัศนคติเชิงบวกในการดึงดูดมากกว่า” 

        “เพราะเราคิดว่า การที่จะทำให้คนสนใจประกันไม่จำเป็นต้องใช้ความกลัวเสมอไป แต่สามารถนำเสนอประกันชีวิตในแง่ของประโยชน์ที่มีผลต่อชีวิตเขาอย่างไร เช่น ช่วยให้เขารับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ได้ หรือช่วยให้เขาดูแลเรื่องการเงินได้ พูดง่ายๆ คือช่วยให้เขาสามารถดำเนินชีวิตให้ดีขึ้น ซึ่งเราสามารถหยิบแง่มุมเหล่านี้ออกมาพูดเพื่อให้คนสนใจประกันชีวิตก็ได้ แล้วพอคนเห็นแง่บวก มุมมองที่เขามีต่อประกันก็จะเปลี่ยนไป เพราะสองปีที่ผ่านมาพวกเราต่างเจอเหตุการณ์เยอะมากเลย ดังนั้น ภาพการนำเสนอประกันชีวิตที่ออกมาจึงควรจะเป็นในลักษณะการให้กำลังใจกันมากกว่าการสร้างความกลัว”

        ด้วยความเชี่ยวชาญในสายงานการตลาดดิจิทัลที่สั่งสมประสบการณ์กว่า 19 ปี และเธอยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ มากมาย หลากหลายวงการ ทั้งเทคโนโลยี การสื่อสาร การค้าปลีก และสินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงประสบการณ์ในสายงานโฆษณา รวมถึงวงการเทคฯ สตาร์ทอัพ จึงทำให้เธอมองเห็นถึง pain point ที่อาจเป็นช่องว่างระหว่างความสัมพันธ์ของธุรกิจประกันชีวิตกับผู้คนได้เป็นอย่างดี

        FWD ประกันชีวิต จึงเลือกสะท้อนแนวคิดใหม่อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งร่วมกับผลการวิจัยเชิงลึกจากการสัมภาษณ์คนกว่าหนึ่งพันคน จนทำให้แบรนด์ค้นพบนิยามความสุขในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันจากโมเมนต์เล็กๆ ในชีวิตประจำวันของแต่ละคน ที่นำความสุขใจมาให้ผ่านความชอบ และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน 

        เกิดเป็นแคมเปญ ‘Celebrate Living’ ขึ้น โดยตั้งใจดึงช่วงเวลาแห่งความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกันไปตามการใช้ชีวิต มาสร้างเป็นจุดขายที่มีเอกลักษณ์ ต่างจากประกันชีวิตรูปแบบเดิมๆ ด้วยการทำให้ผู้คนรู้สึกว่า “การมีประกันชีวิตจะทำให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบที่เราชอบได้ทุกวัน” ซึ่งถือเป็นคำมั่นสัญญาของ FWD ประกันชีวิต ที่พร้อมสนับสนุนให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการอย่างเต็มอิ่มกับทุกชั่วขณะเวลาโดยปราศจากความกังวลใดๆ 

สัมผัส Brand Experience ที่แตกต่าง ผ่านสัมผัสทั้งห้า

        นอกจากนี้ FWD ได้นำกลยุทธ์ในการสร้าง Brand Experience ที่แตกต่าง ผ่านสัมผัสทั้งห้า ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่แบรนด์ได้สร้างสรรค์และตั้งใจส่งมอบให้กลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายมาอย่างต่อเนื่องในรอบ 1 ปี 

        เริ่มต้นด้วย 1. Senses of Sound ชวนทุกคนมา Celebrate Living ผ่านบทเพลงสุดพิเศษ ‘Joy of Living’ ซึ่งจับมือกับ ว่าน ธนกฤต ร่วมถ่ายทอดความสุข และเป็นกำลังใจให้กับทุกคนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 

        ต่อเนื่องด้วย 2. Senses of Taste ร่วมมือกับมืออาชีพด้านไลฟ์สไตล์ต่างๆ อาทิ Guss Damn Good ที่ร่วมออกแบบและผลิตไอศกรีมพิเศษรสชาติซอร์เบต์ยูสุ และ ‘PENNY THE CHEF’ หรือ ‘เชฟเพนนี’ – เพ็ญณี จิรายุวัฒนา’ สุดยอดเชฟมืออาชีพที่ปรึกษาด้านขนมหวาน ที่เคยร่วมงานกับร้านอาหารมิชลิน 3 ดาว ได้รังสรรค์ ‘บราวนีส้ม’ สูตรพิเศษที่แปลกใหม่ ก่อให้เกิดรสชาติที่หวาน หอม สดชื่น สะท้อนเอกลักษณ์ของแบรนด์ FWD ที่มีความสดชื่น สดใส สำหรับสัมผัสอีก 3 ด้านเธอเผยว่าให้รอติดตามต่อไปในปีหน้า 

        ก่อนงานปาร์ตี้ริมทะเลหัวหินยามค่ำคืนของ FWD Meet The Press จะจบลง ว่านธนกฤต ผู้สร้างประสบการณ์ด้าน Senses of Sound ก็ได้มาร่วมส่งท้ายความสุขให้กับเหล่าสื่อมวลชน ด้วยการเปิดมินิคอนเสิร์ต มอบเสียงเพลงอันอบอุ่นก่อนจะเจอกันใหม่ในปีหน้า 

        ทำให้นึกถึงคำถามหนึ่งที่น่าสนใจระหว่างงานเสวนาช่วงบ่าย เกี่ยวกับการทำประกันชีวิตว่า “หากเราอยู่ในสังคมที่มีสวัสดิการพื้นฐานครอบคลุมทุกระเบียบนิ้วแล้ว ทั้งสาธารณูปโภค (Public Utilities) สาธารณูปการ (Public Facilities) และบริการสาธารณะ  (Public Services) การทำประกันชีวิตยังจำเป็นอยู่หรือไม่” 

        ซึ่งวีได้ตอบคำถามนั้นว่า “ต่อให้เรามี Wellness (ความสุขสมบูรณ์) ที่ดีแค่ไหน หรือมีสาธารณูปการครบแล้ว แต่อย่าลืมว่าถ้าเราจะเจ็บป่วยขึ้นมาก็เจ็บป่วยได้ทันทีเลย หรือหากพูดถึงเรื่องความปลอดภัย หากมีเหตุฉุกเฉินจะทำอย่างไร ดังนั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ประกันชีวิตยังคงมีความสำคัญอยู่ เพราะการมีประกันชีวิตติดตัวไว้ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยกว่า ไม่ว่าจะเป็นประกันด้านใดก็ตาม”