พาไปหลงในโลกของ Ghibli ครั้งแรกกับ Uniqlo ในนิทรรศการ #My Style, My Ghibli

“ในบรรดาตัวละครของจิบลิทั้งหมด ตัวละครที่ผมคิดว่าใกล้เคียงกับตัวเองที่สุดคือยูบาบา หรือป้าแม่มดโรงอาบน้ำใน ‘Spirited Away’ เพราะมิยาซากิซัง ผู้กำกับเรื่อง ‘Spirited Away’ อธิบายให้ทีมงานฟังว่ายูบาบาเปรียบเสมือนผู้บริหาร ดังนั้น ให้จำลองตัวยูบาบาจากตัวตนของผมเป็นตัวอย่างได้เลย” 

        ทาชิโอะ ซูซูกิ (Toshio Suzuki) โปรดิวเซอร์แห่งสตูดิโอจิบลิ ส่งเสียงหัวเราะออกมาเล็กน้อยหลังตอบคำถามจบ ชวนให้คนในห้องหัวเราะไปตามๆ กันด้วยความน่ารัก เป็นกันเอง และแสดงออกถึงความอบอุ่นเช่นเดียวกับหลายผลงานที่เขาสร้างขึ้นในนามของสตูดิโอจิบลิ 

        เขา Video Conference ตรงจากญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมงานเปิดตัว นิทรรศการ ‘#My style, My Ghibli หลงไปในโลกจิบลิด้วยกัน’ ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งทางสตูดิโอจิบลิได้ร่วมมือกับยูนิโคล่ เปิดตัวคอลเลคชัน UT สุดพิเศษ เป็นการเฉลิมฉลองโลกของจิบลิผ่านหลักปรัชญาไลฟ์แวร์ (LifeWear) และถือเป็นการฉลองในวาระครบรอบ 10 ปียูนิโคล่ประเทศไทยสาขาแรก โดยผลงานสะท้อนถึงสายใยอันอบอุ่นที่ทั้งสตูดิโอจิบลิและยูนิโคล่ได้มอบให้กับแฟนๆ ชาวไทย 

สายใย ความสัมพันธ์ และความอบอุ่น

        จุดเริ่มต้นของนิทรรศการครั้งนี้ อาจกล่าวได้ว่ามาจากสายใย และความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาทั้ง 3 คน คือ ทาชิโอะ ซูซูกิ (Toshio Suzuki) โปรดิวเซอร์แห่งสตูดิโอจิบลิ ที่เป็นเพื่อนกับกานต์ญาดา ช่างภาพชาวไทย ผู้ถ่ายทอดภาพถ่ายและบทกวีเป็นประจำทุกเดือนในชื่อ จากปักธงชัย ‘From Pak Thong Chai’ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องลงใน Neppu จุลสารรายเดือนที่จัดพิมพ์โดยสตูดิโอจิบลิ และ มร. โยชิทาเกะ วาคากุวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูนิโคล่ (ประเทศไทย) ที่ชื่นชอบผลงานของสตูดิโอจิบลิเป็นทุนเดิม และทั้งสามกลายเป็นเสาหลักในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย 

        ซูซูกิเล่าว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่เขารู้สึกผูกพันเป็นการส่วนตัว และกลับมาเที่ยวหลายต่อหลายครั้งเพราะเป็นเพื่อนกับช่างภาพสาว กานต์ญาดาอยู่แล้ว เมื่อทางยูนิโคล่มาชวนให้พวกเขาจัดนิทรรศการแสดงผลงานของสตูดิโอจิบลิร่วมกันจึงไม่ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดมือไป ซึ่งนอกจากจะแสดงผลงานจากสตูดิโอจิบลิ ภาพถ่ายของช่างภาพสาวเมื่อไปเยือนพิพิธภัณฑ์จิบลิแล้ว ไฮไลต์ของนิทรรศการยังจัดแสดงภาพถ่ายของเธอที่เล่าเรื่องอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของทั้งสองไว้อีกด้วย

3 คำถาม กับ 3 เสาหลัก

        หลังจากงานเปิดตัวนิทรรศการ #My style, My ghibli หลงไปในโลกจิบลิด้วยกัน รวมถึงคอลเลคชัน UT สุดพิเศษแล้ว เราได้มีโอกาสเข้าไปร่วมพูดคุยกับ 3 เสาหลักผู้ปลุกปั้นงานนี้อีกครั้ง จึงรวบรวมคำตอบจาก 3 คำถามที่สะท้อนถึงตัวตน ความอบอุ่น และสายใยของพวกเขาที่เกี่ยวข้องกันมาให้ทุกคนได้อ่านกัน 

 

ทั้ง 3 คนนิยามคำว่าความอบอุ่น สายสัมพันธ์ และครอบครัวไว้ว่าอย่างไร?

        กานต์ญาดา: ความอบอุ่นสำหรับตัวเองก็คือบ้าน เพราะไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็ตามถ้าให้นึกถึงความอบอุ่นก็นึกถึงบ้านอย่างเดียวเลย ก็เหมือนกับเสื้อผ้ายูนิโคล่ที่สามารถให้ความอบอุ่น ใส่ได้ทั้งครอบครัวตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้น เวลานึกถึงความอบอุ่น เราก็จะนึกถึงบ้าน ซึ่งสองคำนี้ต่างสะท้อนกันและกัน

        ทาชิโอะ ซูซูกิ: การได้รู้จักกับคุณกานต์ญาดา และได้เดินทางไปที่ปักธงชัยซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ ได้รู้จักกับครอบครัวของเธอถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เธอทำให้ผมได้เห็นสายใยที่แน่นแฟ้นระหว่างครอบครัวที่มีทั้งพี่น้อง แม่ ปู่ย่า ตายาย ทุกคนอาศัยอยู่ด้วยกันหมดเลย และบรรยากาศที่นั่นทำให้ติดใจและได้พาเพื่อนไปที่ปักธงชัยหลายต่อหลายครั้งเลยทีเดียว 

        การเดินทางจากญี่ปุ่นไปที่ปักธงชัยไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะเดินทางไปถึงต้องใช้เวลานานมาก แต่สาเหตุที่ต้องกลับบ้านครั้งแล้วครั้งเล่าเพราะรู้สึกว่าที่นั่นเป็นเหมือนบ้านเกิดที่ตัวเองเติบโตมา คือบ้านที่แท้จริง แค่ได้ไปใช้เวลาอยู่ที่นั่นก็มีความสุขแล้ว เพราะฉะนั้นนิยามคำว่า สายใยครอบครัวที่อบอุ่น ก็คือครอบครัวของคุณกานต์ญาดา 

        มร. โยชิทากะ วาคากุวะ: ถ้าพูดถึงเรื่องของครอบครัว หรือสายใยในครอบครัว ก็อยากจะเอ่ยถึงผลงานของสตูดิโอจิบลิ ก่อนที่ผมจะมาทำงานที่ประเทศไทย ก็มีช่วงหนึ่งที่ต้องไปทำงานที่รัสเซีย แล้วช่วงนั้นตรงกับการล็อกดาวน์ของโควิด-19 พอดี จึงมีปัญหาเล็กน้อยตรงที่ทุกสัปดาห์เราไปไหนไม่ได้ แล้วจะทำอะไรกันดีในครอบครัว 

        คิดไปคิดมาเลยกำหนดว่าทุกวันอาทิตย์ ทานข้าวเสร็จแล้วก็จะดูหนังหนึ่งเรื่อง ซึ่งก็เป็นหนังจากสตูดิโอจิบลิทุกๆ วีกเลย ทำให้เด็กๆ มีความตื่นตาตื่นใจในผลงานต่างๆ และยังเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ของผม ทำให้รู้สึกว่าอยากให้วันอาทิตย์มาถึงเร็วๆ สำหรับผมเลยมองว่าครอบอบอุ่นในครอบครัวเปรียบได้กับผลงานของสตูดิโอจิบลิ

คาแรกเตอร์ไหนที่สามารถถ่ายทอดความเป็นตัวตนของตัวเองได้ดีที่สุด?

        ทาชิโอะ ซูซูกิ: ในบรรดาตัวละครของจิบลิทั้งหมด ตัวละครที่ผมคิดว่าใกล้เคียงกับตัวเองที่สุดคือยูบาบา หรือป้าแม่มดโรงอาบน้ำใน Spirited Away เพราะมิยาซากิซัง ผู้กำกับเรื่อง Spirited Away อธิบายให้ทีมงานฟังว่ายูบาบาเปรียบเสมือนผู้บริหาร ดังนั้น ให้จำลองตัวยูบาบาจากตัวตนของผมเป็นตัวอย่างได้เลย”

        กานต์ญาดา: คิดว่าน่าจะเป็นเมย์จังใน โตโตโร่ เพราะว่าคล้ายตัวเองที่เป็นคนซุกซน อยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอด แล้วก็มีโตโตโร่ช่วยเหลืออยู่ตลอดจึงน่าจะเหมาะกับตัวเองที่สุดแล้ว 

        มร. โยชิทากะ วาคากุวะ: “ผมอยากจะเป็นเนโกะบัส เพราะสุดท้ายแล้วเนโกะบัสคือสิ่งที่นำพาเมย์จังไปส่งถึงคุณแม่ และในทุกๆ วันของการทำงาน ผมก็อยากจะช่วยเหลือทีมงานของผมเหมือนกับที่เนะโกะบัสทำ ไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหนก็ตาม”

แล้วถ้าได้ขึ้นเนะโกะบัสได้จะเลือกไปที่ไหน ?

        มร. โยชิทากะ วาคากุวะ: ผมอยากจะไปฮอกไกโด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเอง เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ระยะหลังไม่มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ จึงอยากจะกลับไปเยี่ยมเพื่อเห็นรอยยิ้มของท่านทั้งสอง

        ทาชิโอะ ซูซูกิ: แน่นอนว่า ผมต้องไปปักธงชัยครับ (หัวเราะ)

        กานต์ญาดา: ใส่เสื้อยูนิโคล่ไปแล้วเข้าไปในโลกของโตโตโร่เลยค่ะ

#My Style, My Ghibli หลงไปในโลกจิบลิด้วยกัน

        หลังจบจากการสนทนากับ 3 เสาหลัก เราจึงลงไปชมนิทรรศการด้วยความตื่นตาตื่นใจ ภายในงานประกอบด้วยคอลเลกชันภาพถ่ายพิพิธภัณฑ์จิบลิโดยกานต์ญาดา ช่างภาพชาวไทย โมเดลจากตัวละครเรื่องต่างๆ รวมถึงวลีที่น่าจดจำ ถ่ายทอดตัวหนังสือผ่านปลายพู่กันของโทชิโอะ ซูซูกิ จากฉากที่มีชื่อเสียงในอนิเมชั่น 7 เรื่อง อาทิ โตโตโร่เพื่อนรัก “My Neighbor Totoro”, เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร “Princess Mononoke” และ มิติวิญญาณมหัศจรรย์ “Spirited Away” รวมถึงจุดถ่ายภาพกับโตโตโร่และรถบัสแมว ขนาดเท่าตัวจริง เพิ่มชีวิตชีวาให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 

        ก่อนทางออกทางยูนิโคล่ยังจัดวางจำหน่ายคอลเลคชัน UT พิเศษ ด้วยการนำผลงานจากภายในนิทรรศการอยู่ด้วย พร้อมเตรียมกิจกรรมสุดพิเศษอย่างการสะสมแสตมป์ (Stamp Rally) และกิจกรรมอื่นๆ มาให้ทุกคนได้ร่วมสนุกกับนิทรรศการในครั้งนี้อีกด้วย 


เรื่อง: คุลิกา แก้วนาหลวง | ภาพ: แพรวา ชัยแสงจันทร์