noble PLAY ส่องพื้นที่ที่พร้อมครีเอตแรงบันดาลใจแห่งใหม่ใจกลางเพลินจิต

เพราะแรงบันดาลใจ คือขุมพลังของการริเริ่มความคิดสร้างสรรค์… 

        ยามบ่ายวันเสาร์เราจึงออกเดินทางตามหาแหล่งที่อยู่ของขุมพลังนั้นที่อาจซุกซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ของเมืองหลวงที่แวดล้อมไปด้วยอาคารสูง และป่าคอนกรีตที่กลายเป็นผนังปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ที่ควรจะเกิดขึ้น และไม่น่าเชื่อว่าหลังจากก้าวเท้าลงจาก BTS สถานีเพลินจิต เดินตรงไปยังทางออกที่ 5 ทำให้ได้พบกับ noble PLAY พื้นที่แห่ง Inspiration Playground และ Community แห่งใหม่ใจกลางเมือง ย่านเพลินจิต 

        สถานที่ซึ่งเป็นแหล่งรวมศิลปะในแขนงต่างๆ มาไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังได้สนุกไปกับเทคโนโลยีสุดล้ำ VR และ AR ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลิน และอิ่มเอมด้วยอาหารรสเลิศจาก Toby’s รวมทั้งจิบกาแฟหอมกรุ่นจาก Brave Roasters ได้ผ่อนคลายพร้อมทั้งจุดประกายไอเดียใหม่ๆ เพื่อการทำงานในบรรยากาศที่แตกต่างยิ่งขึ้น

นำศิลปะเข้ามาสร้างคุณค่าให้กับพื้นที่ว่างเปล่า

        “ผมคิดว่าคอมมูนิตี้ตรงนี้ค่อนข้างพิเศษ มีการเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้สามารถเดินถึงกันอย่างทั่วถึงทั้งย่านเพลินจิต และผมคิดว่า noble PLAY คือจิ๊กซอว์สุดท้ายที่เป็นคำตอบให้เพลินจิตซิตี้สมบูรณ์ ดังนั้น เราจึงมีการคิดพื้นที่ตรงนี้ขึ้นมาว่า อยากจะทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ และวงการสร้างสรรค์”
        ธงชัย บุศราพันธ์ ซีอีโอ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานเปิดตัว noble PLAY ว่า ตั้งแต่พัฒนาโครงการ noble มาจนถึงปัจจุบันนั้น เขามักจะได้รับแรงสนับสนุนมากมายจากเหล่านักสร้างสรรค์หลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งวงการโฆษณา ภาพยนตร์ เพลง รวมถึงศิลปะในแขนงต่างๆ “ดังนั้น การที่เราจะมีส่วนร่วมทำให้นักครีเอทีฟเหล่านี้ได้มีพื้นที่ของการแสดงงาน การแสดงความคิด จึงเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำและส่งเสริมต่อ”

        เขาเสริมต่อว่าเพราะเชื่อในความแตกต่าง และมุมมองการใช้ชีวิตในทุกๆ วันที่ไม่เหมือนใคร “เราจึงพยายามสรรสร้างงานด้วยการเชื่อในความแตกต่าง ซึ่งเราใช้สโลแกน Be different, be noble ดังนั้น เรื่องของการออกแบบ และรูปลักษณ์ของ noble จึงเป็นโครงการที่มีเอกลักษณ์อยู่ตลอดเวลา” 

noble PLAY กับ 5 โซนสร้างสรรค์ไอเดีย และส่งเสริมวงการศิลปะ 

        เมื่อผลักประตู ย่างก้าวเข้ามายังพื้นที่แห่งนี้ จะสังเกตได้ว่า noble PLAY แบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 โซน ได้แก่ Workshop, Art Space, Curated Stores, Co-working Space และ Pop-Up Café ความพิเศษที่แตกต่างอย่างที่เขาว่านี้คือโซนของ Workshop, Art Space และ Pop-Up Café จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนร้านกันไป เพื่อให้ผู้คนได้สนุกกับการเปิดประสบการณ์ใหม่ทุกครั้งที่มาเยือน รวมถึงเป็นการให้โอกาสกับผู้ประกอบการรายเล็กได้โชว์ศักยภาพและตัวตนของตัวเองอีกด้วย   

        และจากความตั้งใจอยากจะ “มีส่วนร่วมในการทำให้นักครีเอทีฟเหล่านี้ได้มีพื้นที่ของการแสดงงาน การแสดงความคิด จึงเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำและส่งเสริมต่อ” ตามที่ซีอีโอ ธงชัย บุศราพันธ์ กล่าวนั้น เริ่มแรก noble PLAY  จึงได้จับมือกับ 3 พาร์ตเนอร์ ได้แก่ The Cloud Coffee Club, Toby’s และ Brave Roaster 

‘The Cloud Coffee Club’ ที่ออกมาจากหน้ากระดาษ

        ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา ตัวแทนจากนิตยสารออนไลน์ The Cloud กล่าวว่า “ตั้งแต่เริ่มต้น The Cloud เราพยายามดึงความเป็นออนไลน์และออฟไลน์เข้ามาผสานกัน เพราะในชีวิตจริงเราอยู่ในออนไลน์ตลอดไปไม่ได้ ต้องมีประสบการณ์จากออฟไลน์ด้วย ตั้งแต่วันแรก The Cloud ก็ทำงานภายใน coffee space พยายาม grooming coffee community อย่างต่อเนื่อง แล้วก็พบว่าคนกาแฟมีคอมมูนิตี้ของตัวเอง จนกระทั่ง noble PLAY มาชวนทำอะไรสนุกๆ”

        ด้วยแนวคิด Be different, be noble จึงเกิดเป็นความร่วมมือระหว่าง noble และ The Cloud สร้างพื้นที่แห่งคอมมูนิตี้ในโลกออฟไลน์ระหว่างคอกาแฟขึ้นมา เกิดเป็น The Cloud Coffee Club ที่เหล่าคอกาแฟสามารถมาเจอหน้า จิบกาแฟ พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้มากยิ่งกว่าในออนไลน์ 

        นอกจากนี้ The Cloud Coffee Club ยังเป็นพื้นที่สนับสนุนการเรียนรู้อย่างไม่มีขีดจำกัด ผ่านกิจกรรม Workshop หลากหลายรูปแบบ จะมีอะไรบ้างคงต้องรอติดตามกัน

สนุกในการเรียนรู้ ‘กาแฟ’ กับ ‘Brave Roaster’

        หากเดินขึ้นบันไดฝั่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ขึ้นไปยังชั้น 2 ก็จะพบกับโซน Pop-Up Café เปิดประเดิมความดื่มด่ำแรกจาก Roaster ระดับ Top ของเมืองไทย กับ ‘เต’ – เอกเมธ วิภวศุทธิ์ ผู้สร้างแบรนด์ Brave Roaster หนึ่งในแบรนด์ที่ยกระดับมาตรฐานวงการกาแฟไทย เขาทำการคัดสรรเมล็ดกาแฟจากทั่วโลกแล้วคั่วในแบบเฉพาะของตัวเอง เพื่อเสิร์ฟให้กับลูกค้า 

        “เรียกว่าเป็น 9 ปีของนักเล่นกาแฟแล้วกัน ในเส้นทางการเล่นนี้ เราก็โตขึ้นท่ามกลางประสบการณ์มาเรื่อยๆ และเส้นทางนี้ยังนำพาไปสู่ทีมใหม่ที่ไม่รู้จักไปเรื่อยๆ จนปีนี้เราได้กาแฟตัวหนึ่งซึ่งเป็นกาแฟอันดับ 5 ของโลก นำมาเสิร์ฟที่ noble PLAY เป็นที่แรก แม้หลายคนอาจคิดว่ากาแฟซับซ้อน แต่อย่างน้อยๆ ผมคิดว่าก็เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้ได้เรียนรู้ และเล่นสนุกไปด้วยกัน”

ฝากท้องด้วยอาหารคุณภาพ รสชาติอร่อยที่ Toby’s

        หลังจากดื่มด่ำกับกาแฟหอมกรุ่นรสชาติเฉพาะตัวแล้ว ด้านล่างฝั่งขวาสุดของร้านยังมีร้านอาหารให้เราไปฝากท้องกับ Toby’s ร้านอาหารในดวงใจของธงชัยที่ตั้งใจชวนมาร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กัน เพื่อคัดสรรอาหารคุณภาพ รสชาติอร่อยให้กับผู้คนที่มาเยือน noble PLAY แห่งนี้ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ยิ่งได้ลิ้มรสชาติที่อร่อยมากเท่าไหน ก็ยิ่งทำให้มีแรงกาย แรงใจในการทำงานเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

        “สิ่งที่เราแตกต่างน่าจะเป็นบรรยากาศของร้าน และการคงคุณภาพของวัตถุดิบ ทำให้คนที่เข้ามาได้สัมผัสประสบการณ์ รวมถึงรสชาติอาหารที่ดี โดยที่เขาอาจจะกลับไปชวนเพื่อนๆ และครอบครัวกลับมากินอีกรอบ” ณัฐวุฒิ แสงมณี เจ้าของร้านอาหาร Toby’s กล่าว


noble PLAY คือจิ๊กซอว์สุดท้ายที่เติมให้ Phloen Chit City สมบูรณ์

        เพราะการทำงานในยุคนี้ล้วนจำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่สภาวะความเครียดที่เกิดขึ้นกลับทำให้หลายคนหมดแพสชัน ไฟแห่งไอเดียมอดดับไปโดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น องค์ประกอบสำคัญในพื้นที่ของ noble PLAY จึงรายล้อมไปด้วยงานศิลปะหลายแขนง จากหลากศิลปินที่เวียนกันมาปล่อยของเพื่อหวังจะสามารถจุดประกายไอเดียให้คนทำงานได้

        “ในวันนี้ที่ยังมีศิลปะอยู่ เราไม่รู้หรอกว่ามันสำคัญไหม แต่ถ้าวันไหนที่ศิลปะหายไป วันนั้นเราจะรู้เองว่ามันสำคัญอย่างไร” พิเชษฐ์ กลั่นชื่น ศิลปินผู้พลิกประวัติศาสตร์วงการนาฏศิลป์ไทย กล่าว ขณะพาชมงานศิลปะที่นำมาจัดแสดง 

        เขายังเป็นศิลปินเบอร์แรกที่มาปล่อยของกับ noble PLAY ในโซนของ Art Space และยังมีเปิดตัวการแสดงชุด ‘Evolution by Pichet Klunchun Dance Company’ เป็นการแสดงใหม่ล่าสุด สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อจัดแสดงที่ noble PLAY ถ่ายทอดศิลปะยุคโบราณผ่านยุคใหม่ แตกแขนงความคิดจากขนบดั้งเดิม สู่การตีความแบบร่วมสมัย ขบถหรือสร้างสรรค์ แท้จริงแล้วไม่มีสิ่งใดจีรัง แม้กระทั่งการตีความ รวมถึงผลงานศิลปะที่เกิดจากการร่วมมือกันของนักออกแบบท่าเต้น นักโปรแกรมคอมพิวเตอร์ นักสร้างภาพยนตร์ ประติมากร วิศวกรเครื่องกล เพื่อแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของการค้นคว้าหลักปรัชญาของ ‘หมายเลข 60’ ออกจากกรอบกระบวนท่าทั้ง 59 ตามขนบเดิม เพื่อแสวงหาเสรีภาพของร่างกายและจิตวิญญาณ

        หลังจากมาเยือน noble PLAY แห่งนี้ นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานจากวันแสนธรรมดาให้พิเศษขึ้นแล้ว การได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ จนสามารถทำให้คุณเต็มอิ่มไปกับการหาสิ่งจุดประกายไอเดียมากมาย จึงเหมาะกับคนเจนฯ ใหม่ วันทำงานที่แทบจะปลีกตัวไปหลายๆ ที่ไม่ได้ แต่ noble PLAY มาครบทุกด้านจากทั้ง 5 โซน ทั้งการดริปกาแฟ การทำอาหาร เล่น AR AI จากดิจิทัลอาร์ต เป็นต้น 

        ที่นี่เดินยังเดินทางสะดวกมาก เพราะตั้งอยู่ติดรถไฟฟ้า BTS สถานีเพลินจิต ทางออกที่ 5 มีทางเชื่อมจาก sky walk เข้ามาถึง noble PLAY เลย เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สามารถติดตามเรื่องราวและกิจกรรมดีๆ ที่จะเกิดขึ้นใน Hub แห่งใหม่ใจกลางเพลินจิตได้ทาง www.noblehome.com/nobleplay 


เรื่อง: adB Team | ภาพ: Chalermpon Sub-udom