olympic2020

“นี่คือการปกป้องชีวิต” เมื่อกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ‘โอลิมปิก’ ต้องเลื่อนเพราะไวรัส

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปี 2020 จะเลื่อนออกไปจนถึงปี 2021 เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

        “นี่คือการปกป้องชีวิต” Thomas Bach ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือ IOC กล่าว

        การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมถึง 9 สิงหาคม ในขณะที่พาราลิมปิกจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมถึง 6 กันยายน ถูกเลื่อนไปจัดอีกครั้งใหม่ช่วงปีหน้า IOC กล่าวว่าการแข่งขันจะจัดขึ้นช้าที่สุดคือไม่เกินฤดูร้อนปี 2021 และจะยังคงถูกเรียกว่า โอลิมปิกโตเกียว 2020 เช่นเดิม ส่วนเพลิงโอลิมปิกจะยังคงอยู่ในญี่ปุ่นซึ่งจะถูกจัดเก็บและแสดงที่จังหวัดฟุกุชิมะ

        “ในสถานการณ์ปัจจุบันและจากข้อมูลที่ได้รับจากองค์การอนามัยโลก ประธาน IOC และนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้สรุปว่า การแข่งขันโอลิมปิกในโตเกียวจะต้องมีการเลื่อนไปหลังปี 2020 แต่ไม่เกินฤดูร้อนปี 2021 เพื่อปกป้องสุขภาพของนักกีฬาทุกคนที่เกี่ยวข้องในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และประชาคมระหว่างประเทศ” IOC กล่าวในแถลงการณ์

        ก่อนหน้านี้มีแรงกดดันเพิ่มขึ้นใน IOC ผู้จัดงานในท้องถิ่นและรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ลงมติกันล่าช้า นอกจากนั้นมีกรณีที่นักกีฬาทั่วโลกไม่สามารถฝึกซ้อมได้เนื่องจากมาตรการ Social Distancing ที่กำหนดไว้เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของไวรัส รวมถึงหลายประเทศที่ลงมติจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน อาทิ แคนาดาและออสเตรเลีย ขณะที่สหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้เลื่อนออกไป

        การเลื่อนการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 124 ปีของโอลิมปิก โดยในอดีตเคยมีการยกเลิกการแข่งขันมาแล้ว หากแต่เป็นเหตุผลในเรื่องของสงครามโลก

        แถลงการณ์ของ IOC ยังกล่าวต่อไปว่า “ผู้นำต่างเห็นพ้องกันว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในโตเกียวสามารถเป็นสัญญาณแห่งความหวังให้กับโลกในช่วงเวลาที่มีปัญหาได้ และเปลวไฟโอลิมปิกจะกลายเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ของโลก” 

        แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติต้องถูกเลื่อนออกไปจากเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน หลายฝ่ายต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะผู้จัดและนักกีฬาที่ต่างเฝ้ารอเกมการแข่งขันมานานถึงสี่ปีเต็ม

 

        Geraint Hughes ผู้สื่อข่าวของ SSN (Sky Sports News) วิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกไว้ดังนี้

        01 การเลื่อนการแข่งขันเป็นเสียงที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุด: หากตัดสินจากกรณีการปฏิเสธไม่เข้าร่วมการแข่งขันของคณะกรรมการโอลิมปิกแคนาดาและออสเตรเลีย รวมถึงเหล่านักกีฬาที่เรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เลื่อนการแข่งขันออกไป ก็ถือเป็นที่ชัดเจนว่าการตัดสินใจดังกล่าวได้รับการสนับสนุนมากที่สุด 

        ตอนนี้การแข่งขันโอลิมปิกได้ประกาศเลื่อนออกไปอย่างเป็นทางการแล้ว แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่หากไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้ ที่จะต้องมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ IOC และผู้จัดงานโตเกียว 2020 หากการตัดสินใจของพวกเขาคือเดินหน้าจัดงานต่อไป แม้กระทั่งในสหราชอาณาจักรเองก็มีการเห็นพ้องต้องกันจาก British Olympic Association (BOA), British Paralympic Association (BPA), UK Sport, รัฐบาล รวมถึงนักกีฬาอีกหลายคน ที่ต้องการให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน

 

        02 การตัดสินใจในสภาวการณ์ที่ยากลำบาก: นักกีฬาทุกคนต่างต้องการความชัดเจนจาก IOC และผู้จัดงานโตเกียว 2020 เพราะในขณะที่ IOC บอกให้นักกีฬาเตรียมความพร้อมตามปกติสำหรับการแข่งขันที่จะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม แต่กิจกรรมการคัดเลือกจำนวนมากและการแข่งขันย่อยที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกต่างถูกเลื่อนหรือยกเลิก ดังนั้นจึงมีความสับสนอย่างมากจากทาง IOC โดยคำถามซ้ำๆ จากเหล่านักกีฬาที่เกิดขึ้นคือ “เราจะเตรียมตัวได้อย่างไร ถ้าเราไม่มีการแข่งขัน แล้วเราจะฝึกซ้อมอย่างไร ถ้าสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมของเราถูกปิด” 

        แม้จะยากลำบาก แต่จากจุดยืนของ IOC ก็ถือเป็นการตัดสินใจในห้วงสภาวการณ์ปกติที่องค์กรต้องทำ เพราะก่อนหน้านี้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเคยถูกยกเลิกมาแล้วสามครั้งในช่วงภาวะสงคราม แต่ยังไม่เคยมีการเลื่อนการแข่งขันมาก่อน

 

        03 ปัญหาข้อตกลงสัญญาเมืองเจ้าภาพฉุดให้การตัดสินใจต้องใช้เวลา: นอกจากนี้ยังมีปัญหาของสัญญาระหว่าง IOC และโตเกียว ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพ โดยข้อตกลงในสัญญาระบุว่า IOC มีสิทธิ์ในการถอนการเป็นเจ้าภาพได้ หากเมืองที่เป็นเจ้าภาพไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ในปีที่มีโอลิมปิก เห็นได้ชัดว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นสถานการณ์ที่ทั้ง IOC และโตเกียวไม่สามารถคาดการณ์ได้ และประเด็นนี้ไม่ได้อยู่ในเอกสารทางกฎหมาย ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการพิจารณาหาข้อตกลง

        อย่างไรก็ตามจากการที่องค์การยูฟ่า (UEFA) ลีกฟุตบอลในประเทศ และกีฬาอื่นๆ ทั่วโลก ต่างประกาศเลื่อนการแข่งขันในช่วงสองถึงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หาก IOC ยังมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันก็อาจจะดูไม่ค่อยดีนักในช่วงเวลานี้

 

        04 การถอนทีมของแคนาดาและออสเตรเลีย คือปัจจัยสำคัญที่ส่งเสียงให้ IOC ต้องแสดงความชัดเจน: ก่อนหน้านี้ทีมชาติแคนาดาและออสเตรเลียต่างออกมาประกาศจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก และเสนอให้เลื่อนการแข่งขันออกไปหนึ่งปี สิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญด้านจิตใจที่ส่งให้เสียงจากนักกีฬาทั่วทั้งโลกเพิ่มขึ้นเพื่อเรียกร้องให้ IOC ไม่เพียงแสดงความชัดเจน แต่เพื่อเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกออกไป ถึงแม้ IOC จะโต้ว่าประเด็นสำคัญของพวกเขาในการตัดสินใจคือคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ยืนยันกับ IOC ว่าการจำนวนการแพร่ระบาดของไวรัสกำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจก็ตาม

 

        05 แม้การพลาดโอลิมปิกจะน่าเสียดาย แต่นักกีฬาต้องปรับตัวให้ได้: อย่างน้อยที่สุดตอนนี้นักกีฬาก็รับรู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ก่อนหน้านี้นักกีฬาหลายคนรู้สึกอึดอัดใจในการต้องเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวในฤดูร้อนนี้ ในขณะที่กีฬาอื่นๆ ถูกเลื่อนหรือยกเลิกทั้งหมด รวมถึงผู้คนทั่วโลกต่างก็กำลังทุกข์ทรมานจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ถึงแม้ในแง่ของการเตรียมการจะเป็นเรื่องน่าเสียดายก็ตาม เพราะนักกีฬาทุกคนต่างก็ฝึกฝนทักษะของพวกเขาอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น

        อย่างที่ทราบว่า การแข่งขันโอลิมปิกถือเป็นจุดสูงสุดสำหรับกีฬาหลายๆ ชนิด และเป็นการแข่งขันที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ในรอบสี่ปี ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือนักกีฬาจำต้องปรับตัวให้ได้ไม่ว่าการแข่งขันจะเลื่อนไปเมื่อใดก็ตาม ผู้คนในส่วนอื่นๆ ของโลกก็กำลังจัดเรียงชีวิตใหม่ ดังนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่นักกีฬาโอลิมปิกกำลังเผชิญ

 


ที่มา: