เถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัล กลับมาอย่างอลังการเป็นปีที่ 6 โชว์ผลงานแห่งอนาคตจากนักประดิษฐ์ชาวจีนรุ่นใหม่

กลับมาอย่างอลังการงานสร้างอีกครั้งกับ เทศกาลเถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัล (Taobao Maker Festival 2021) ปีที่ 6 ภายใต้ธีม ‘The Lost Treasure’ ในรูปแบบเกมล่าขุมทรัพย์สุดยิ่งใหญ่แบบเต็มพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร ตกแต่งในสไตล์แฟนตาซีอนิเมะจีน งาน TMF มีความแตกต่างจากเทศกาลอื่นๆ ที่จัดขึ้นโดยอาลีบาบา โดยไม่ได้โฟกัสที่โปรโมชั่นหรือยอดขาย แต่ตั้งใจที่จะสนับสนุนความคิดและความมุ่งมั่นของเหล่าผู้ประกอบการรุ่นใหม่ภายในประเทศจีน

        เถาเป่า เมคเกอร์ เฟสติวัลปีที่ 6 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ เทศกาลดังกล่าวได้จัดกิจกรรมขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์ด้วยตนเองอย่างเต็มที่ พร้อมกิจกรรมตามล่า  หาสมบัติจากคำใบ้และเบาะแสของขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่ภายในงาน ท่ามกลางบรรยากาศที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากราชวงศ์ถัง อีกทั้งยังมีงานศิลปะและผลงานที่ได้รับคัดเลือกมากจากร้านค้า ที่มีนวัตกรรมสุดล้ำให้ผู้ร่วมงานได้ดื่มด่ำขณะเล่นเกม

        นอกจากรูปแบบของงานที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและสินค้าใหม่ๆ หลากหลายประเภท ผู้ร่วมงานยังได้เพลิดเพลินกับงานศิลปะของศิลปินจีนร่วมสมัย 8 ท่าน ได้แก่ ผลงานภาพวิวทิวทัศน์โดยใช้เทคโนโลยี AI และประติมากรรมรูปมังกรทำจากกระดาษ

        งาน TMF ในปีนี้มีร้านค้ามาร่วมงานกว่า 100 ร้าน จากหลากหลายประเภทสินค้า สินค้าเหล่านี้สะท้อนเทรนด์ที่กำลังมาแรงในประเทศจีน ทำให้เห็นว่าเถาเป่าเป็นแพลตฟอร์มที่สนับสนุนผลงานของผู้ประกอบการที่มีความคิดสร้างสรรค์ สินค้าเด่น ได้แก่ งานฝีมือ สินค้าแฟชั่น ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมจีนโบราณและสิ่งประดิษฐ์แห่งโลกอนาคต

        นอกจากนั้น ไฮไลต์สำคัญของงานนี้ก็คือ สินค้าและผลิตภัณฑ์แห่งโลกอนาคต คิดค้นขึ้นผ่านนวัตกรรมที่มีศักยภาพสูง และสินค้าที่เจาะตลาดนิช ซึ่งมีความโดดเด่น แตกต่างและไม่ซ้ำใคร 

        สินค้าที่ถูกรับเลือกมาจัดแสดงมีคือสินค้าที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีศักยภาพในการเป็นสินค้ายอดนิยมในอนาคต โดยอยู่ในหมวดหมู่ ดังนี้ เดินทางย้อนเวลาไปยังจีนในอดีต สัมผัสเทคโนโลยีแห่งอนาคต และใช้ชีวิตแบบห่างไกลโรคระบาด

        ในบทความนี้ เราได้รวบรวมสินค้าแห่งยุคแห่งสมัยกว่า 12 รายการมาไว้ให้ติดตามกัน ถ้าหากพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลย

1. เดินทางย้อนเวลาไปยังจีนในอดีต

 

        หุ่นจำลองจากพิพิธภัณฑ์ซานซิงตุย

      พิพิธภัณฑ์ซานซิงตุยถือเป็นตัวแทนทางวัฒนธรรมของจีนที่คุณรู้จักกันมากที่สุด และมีความเก่าแก่ที่สุดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ได้รับการขนานนามให้เป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมแยงซี ซึ่งเป็นการค้นพบครั้งที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติในศตวรรษที่ 20 เกิดเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาผลงานอย่างหุ่นจำลองชาวพื้นเมืองโบราณของจีนที่สื่อสารผ่านเสียงเพลงเมื่อหลายพันปีที่แล้ว ผ่านการนำรูปปั้นหินโบราณอันโด่งดัง มาผสมผสานเข้ากับสไตล์ร็อกแอนด์โรลของโลกยุคใหม่

 

        ชุดฮั่นฝูในกล่องไม้ขีดจิ๋ว

        คุณเคยสวมเสื้อผ้าที่เบาสบายดุจขนนกหรือไม่ พบกับชุดฮั่นฝูที่รู้จักในชุดประจำชาติจีน ทำจากผ้าไหมจีนโบราณที่ ผสมผสานงานฝีมือและสุนทรียศาสตร์สมัยใหม่ได้อย่างลงตัว จัดเป็นชุดที่มีน้ำหนักเบาเท่าที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพียง 24 กรัม ถึง 61 กรัม และมีขนาดเล็กจนพับเก็บในกล่องไม้ขีดขนาดจิ๋ว สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้ แถมยังนำมามิกซ์แอนด์แมตช์เข้ากับชุดฮั่นฝูแบบอื่นๆ ได้ เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน 

 

        นาฬิกาไขลานปักไหม

        ด้วยความตั้งใจของแบรนด์ที่จะรักษาและส่งต่อขนบธรรมเนียมประเพณีผ่านการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมสมัยโบราณ ให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่มากขึ้น โดยการนำเอาความเป็นเอกลักษณ์ของงานปักสไตล์ซูโจว มาผสมผสานกับนาฬิกาไขลานสมัยใหม่ เกิดเป็นดีไซน์ที่โดดเด่นด้วยสีสันและสามารถใช้งานได้จริง แบรนด์คาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดผู้บริโภครุ่นใหม่ในงาน TMF 

 

 

        เก้าอี้จีนอะคริลิกใสร่วมสมัย

        หากใครกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านสุดเก๋ ที่มาพร้อมกับการพลิกแพลงเก้าอี้จีนตามประเพณีสไตล์ดั้งเดิมเข้ากับความทันสมัยของอะคริลิก พลาดไม่ได้กับเฟอร์นิเจอร์สุดแปลกตาชิ้นนี้จาก Tuowu Design โดยแบรนด์ก่อตั้งขึ้นเพื่อเข้าถึงลูกค้า 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ งานออกแบบให้กับลูกค้าบริษัทที่มองหาของขวัญตามเทศกาล และของที่ระลึกตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจีน เช่น เมืองต้องห้าม เมืองตุนหวง เทือกเขาสายรุ้งตันเซี๋ย โดยพาร์ตเนอร์กับแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ เพื่อพัฒนาสินค้าประเภทนี้

 

2. สัมผัสเทคโนโลยีแห่งอนาคต

        The Voyager X2 รถไฟฟ้าบินได้

        สิ่งประดิษฐ์สุดล้ำอาศัยเทคโนโลยีทางอวกาศที่เน้นความสะดวกสบาย มีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กับผลงานสุดสร้างสรรค์อย่าง The Voyager X2 จาก Xpeng Motors รถบินได้ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ตัวเครื่องทำจากเส้นใยคาร์บอน มีน้ำหนักรวมแบตเตอรี่เพียง 359 กิโลกรัม สามารถจุผู้โดยสารได้สองคน ซึ่งขณะนี้กำลังเปิดอาสาสมัครชุดแรกเพื่อร่วมการเดินทางสุดหฤหรรษ์

 

        สเกตบอร์ดไฟฟ้าเพื่อการเดินทางทุกพื้นผิว

        สำหรับหนุ่มสาวที่สนใจในเทคโนโลยีการเดินทางระยะสั้นที่มากล้ำด้วยประสบการณ์ที่สนุกสนานและเป็นส่วนตัว พบกับสเกตบอร์ดไฟฟ้าสี่ล้อเพื่อการเดินทางทุกพื้นผิว บอกได้เลยว่าทีมงานออกแบบและประกอบผลิตภัณฑ์ต้องเอาชนะกับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ในการพัฒนาและปรับแต่งขึ้น ด้วยเสียงตอบรับและสนับสนุนจากลูกค้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทางแบรนด์มุ่งมั่นตั้งใจผลิตสินค้าที่มีสไตล์ชิ้นนี้ขึ้นมา จนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และสินค้าขาดตลาดอยู่เป็นระยะเวลานาน

 

        กระเป๋าเป้พิกเซลแห่งโลกอนาคต

        กระเป๋าเป้พิกเซลแห่งโลกอนาคตของแบรนด์ Divoom ที่เข้าถึงและรับฟังเสียงความต้องการของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ด้วยคุณสมบัติพิเศษสุดล้ำที่ผู้ใช้เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน คุณก็จะสามารถปรับแต่งลวดลายบนกระเป๋าตัวเองได้ความต้องการและความชอบใจ เปลี่ยนใหม่ได้ทุกที่ ทุกเวลา Divoom คาดหวังว่าการร่วมแสดงผลงานในงาน TMF จะทำให้ผลงานเป็นที่รู้จักในฐานะแบรนด์ที่ผสานการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันให้เป็นประโยชน์ได้อย่างดี

 

        งานศิลปะจากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

        ต่อให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พัง ก็จะไม่กลายเป็นขยะอีกต่อไป ผู้ก่อตั้งของ Find Fun มีจุดประสงค์ในการนำอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้แล้วมาปัดฝุ่นและชุบชีวิตขึ้นใหม่ให้กลายเป็นงานศิลปะจัดวางที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร อาศัยความทรงจำเฉพาะของลูกค้าแต่ละคน แถมยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน ทำให้แบรนด์และสินค้าออกมาโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

3. ใช้ชีวิตแบบห่างไกลโรคระบาด

        เต็นท์ฉายหนัง

        หลังจากต้องกักตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเป็นระยะเวลานาน เต็นท์นี้จะทำให้คุณคลายความคิดถึงการออกไปท่องเที่ยวและการใช้ชีวิตกลางแจ้งตามเทรนด์ Glamping หรือการนอนเต็นท์อย่างสะดวกสบาย หรูหรา และมีระดับ กับเต็นท์จาก The Free Spirits ที่สามารถฉายภาพยนตร์บนเต็นท์ได้โดยตรง ที่จะทำให้คุณรับชมพร้อมกันได้ทั้งครอบครัวหรือคนที่คุณรักระหว่างการแกลมปิ้งนอกบ้าน นอกจากนี้ The Free Spirits เป็นแบรนด์เต็นท์แบรนด์เดียวจากจีนที่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

 

        ลู่วิ่งสำหรับน้องหมาที่คุณรัก

        ก็ต้องมีบ้างบางวันที่คุณไม่สามารถพาสัตว์เลี้ยงคู่ใจออกไปเดินเล่นกลางแจ้งไม้ได้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา แค่มีลู่วิ่งสายพานสำหรับน้องหมาที่คุณรัก อุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับสุนัขจากแบรนด์ Yesoul ที่จะช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของสัตว์เลี้ยง ด้วยการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม ผ่านการทำวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับหลักการออกกำลังกายและสุขภาพของสัตว์ เพียงเท่านี้สุนัขของคุณก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ดีมากขึ้น นอนหลับสบาย และมีสุขภาพดีมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

 

        Catbook หนังสือสำหรับน้องแมว

        ทาสแมวหลายคนน่าจะคุ้นชินเป็นอย่างดี กับเวลาทำงานแล้วเจ้าเหมียวมายุ่งวุ่นวายวอแวอยู่บนแล็ปท็อปทั้งที่มีงานต้องเคลียร์เต็มไปหมด  PurLab คิดค้น Catbook หรือแล็ปท็อปจำลองสำหรับน้องแมวจะทำให้ปัญหากวนใจที่ว่ามานั้นหมดไป เมื่อมีของเล่นชิ้นนี้ให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้เล่นอย่างเพลิดเพลินสบายอกสบายใจ เป็นสินค้าสุดสร้างสรรค์ มีคุณภาพ และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเลยทีเดียว

 

        Crispy meat ขนมขบเคี้ยวสายรักสุขภาพ

        เนื่องในโอกาสที่เทรนด์สุขภาพกำลังเป็นกระแสทั่วโลกมาอย่างยาวนาน Crispy meat สินค้าภายใต้แบรนด์ Boohee ขนมขบเคี้ยวเพื่อคนรักสุขภาพ ทำจากมันฝรั่ง มีโปรตีนสูง ไขมันและแคลอรีต่ำ ผ่านการควบคุมเรื่องโภชนาการและเทคโนโลยีโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าและบริการเกี่ยวกับสุขภาพ สินค้าที่ได้รับผลตอบรับจากกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่เป็นอย่างดี ปัจจุบันแอป Boohee มีสมาชิกใช้งานบนแพลตฟอร์มถึง 120 ล้านคนในจีน

 

        ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน TMF ในปีนี้ ได้ที่ Alibaba News Thai