ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก: พิษณุโลก – สุโขทัย

ในยามที่สภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองยังตั้งอยู่บนความไม่แน่นอน บวกกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เข้ามาดิสรัปต์ชีวิตทุกภาคส่วน ให้เราทุกคนต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับชีวิตยุคนิวนอมอล สิ่งหนึ่งที่จะทำให้จิตใจของเรามั่นคง ไม่อ่อนแอ พ่ายแพ้ต่ออุปสรรคที่กำลังถาโถมเข้ามาคือ ทัศนคติแง่บวก 

        ถ้าเราศึกษาชีวิตของคนที่สามารถฝ่าฟันความยากลำบากจนกลายเป็นคนประสบความสำเร็จจะพบว่า พวกเขาล้วนมีทัศนคติแง่บวกเป็นตัวนำทาง อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนจะมีทัศนคติแง่บวก คำถามคือจะทำอย่างไรให้เราสามารถมองโลกในแง่บวกได้ แม้ในยามที่ชีวิตกำลังเผชิญกับนานาอุปสรรค เพื่อสักวันเราจะกลายเป็นคนประสบความสำเร็จเช่นคนอื่นๆ บ้าง 

        เพื่อส่งเสริมให้เกิดทัศนคติแง่บวก และรักษากายใจให้มั่นคงในทุกสถานการณ์ จึงเป็นที่มาของกิจกรรม ‘การท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก’ ซึ่งจัดขึ้นในโอกาส 60 ปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยสองทริปล่าสุดที่เกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นที่จังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย 

 

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

โอมเพี้ยง 60 วัดรับพลังบวก 

        การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท สามสมพงษ์ จงดี จำกัด ได้ร่วมจัดโครงการ ‘โอมเพี้ยง 60 วัดรับพลังบวก กับ ดร. คฑา ชินบัญชร’ โดยมี ดร. คฑา ชินบัญชร ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสนาและวัฒนธรรม เพื่อประชาสัมพันธ์กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ เกิดการท่องเที่ยวแบบสุขกายสบายใจ รับพลังบวกจากธรรมชาติและธรรมะ ให้นักท่องเที่ยวนำพลังบวกที่ได้ไปเพิ่มพลังให้กับชีวิต ซึ่งวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวในโครงการ โอมเพี้ยง 60 วัดรับพลังบวกกับ ดร. คฑา ชินบัญชร การสักการะพระพุทธชินราช 

 

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

 

        คำว่า ชินราช นั้นแปลว่า พระราชาผู้ชนะ ดังนั้น การได้มากราบอฐิษฐานจิตหน้าหลวงพ่อพระพุทธชินราชจะทำให้ได้รับพลังชนะศัตรูและอันตรายใดๆ ทั้งปวง เป็นสิริมงคลกับชีวิต และยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในโลก หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า ใกล้ๆ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ยังมีพลับพลาหทัยนเรศวร์ บริเวณวัดนางพญาประดิษฐานรูปหล่อ ครอบครัวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กษัตริย์เชื้อสายราชวงศ์พระร่วง อาณาจักสุโขทัย ซึ่งแต่ละพระองค์ได้เสียสละ เพื่อประเทศไทยได้เป็นปึกแผ่นจนถึงทุกวันนี้

 

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

เที่ยวไทยรับพลังบวก… สุโขทัย 

        การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท สามสมพงษ์ จงดี จำกัด ได้ร่วมจัดโครงการ ‘เที่ยวไทยรับพลังบวกกับ ดร. คฑา ชินบัญชร’ เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวเชิงศาสนา วัฒนธรรม สร้างการรับรู้เดินทางเชื่อมโยงระหว่างศาสนาสถานกับการท่องเที่ยวชุมชน โดยจัดทริปสื่อมวลชนที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งจังหวัดสุโขทัยได้รับคัดเลือกเป็นเมืองสร้างสรรค์ สาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art) โดยเป็น 1 ใน 66 เมืองจากทั่วโลก จากยูเนสโก้ ในปี 2562 ที่ผ่านมาอีกด้วย

 

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

 

        ในทริปเที่ยวไทยรับพลังบวกกับ ดร. คฑา ชินบัญชรนี้ ที่สำคัญที่สุดต้องไปรับพลังบวกธาตุดินจากองค์พระอจนะ วัดศรีชุม พระพุทธรูปปูนปั้นสมัยสุโขทัย งดงาม ศักดิ์สิทธิ์ และสักการะศาลพระแม่ย่า เทวรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย ซึ่งมีคำสลักในศิลาจารึกไว้ว่า “เบื้องหัวนอนเมืองสุโขทัย มีพระขพุง ผีเทวดาในเขาอันนั้น เป็นใหญ่กว่าทุกผีในทุกเมืองนี้ ขุนผู้ใดถือเมืองสุโขทัยนี้แล ไหว้ดีพลีถูก เมืองนี้เที่ยง เมืองนี้ดี” ตอนเย็นปั่นจักรยานชมโบราณสถานในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยยามเย็น และไฮไลต์อีกหนึ่งอย่างของทริปนี้ ร่วมเวียนเทียนรับพลังบวกวัดช้างล้อม รับประทานอาหารไทยโบราณประยุกต์สัมผัสบรรยากาศร่มรื่นและเรียนไทยโบราณ ที่ร้านสิบสองหน่วยตัด ขึ้นชื่อว่าเป็นห้องรับแขกของจังหวัดสุโขทัย และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวได้ลงมือทำ

 

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

 

        1. ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์กับการพิมพ์พระเครื่องเมืองสุโขทัย ฟังเรื่องเล่าพื้นถิ่นสนุกไปกับกิจกรรมยิงธนูไม้และการจุดไฟแบบโบราณ จากพรานกบ มัคคุเทศก์เชี่ยวชาญมรดกโลกผู้มีสื่อเสียงของจังหวัดสุโขทัย 

        2. กิจกรรมแต่งหน้าเค้กลายผ้าไทยและสังคโลกสุโขทัยที่ร้าน สุขเสมอ Coffee and Bakery House 

        3. กิจกรรมปิดท้ายอย่างการปั้นเครื่องปั้นดินเผาบ้านทุ่งหลวง ชุมชนโบราณ ที่ทำเครื่องปั้นดินเผามาหลายร้อยปี ส่งออกสินค้าไปทั่วประเทศไทย 

 

ท่องเที่ยว 60 วัดรับพลังบวก

 

        เต็มอิ่มกับกิจกรรม เที่ยวได้บุญ เที่ยวได้กิน เที่ยวได้ฟิน เที่ยวรับพลังบวกกับ ดร. คฑา ชินบัญชร

 


เครดิตภาพ: ปิยวัฒน์ จิตมา