Alpha Company

Alpha Company: สร้างองค์กรยุคใหม่สายพันธ์ุอัลฟา

Alpha Company หมายถึงองค์กรที่สร้างขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์ Do more with less คือการใช้แนวคิดและเครื่องมือบริหารสมัยใหม่ ซึ่งเริ่มต้นใช้กันในบริษัทเทคโลยีชั้นนำของโลก นำมาประยุกต์ใช้ในการบริหารคน และสร้างระบบขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

        Alpha Company เป็นส่วนหนึ่งของ Alpha Pro หมายถึงผู้แสวงหาอัลฟาในหลายบริบทของชีวิต ทั้งการชีวิตในแต่ละวันให้มีศักยภาพมากขึ้น (Alpha Life) สร้างองค์กรชั้นนำที่แข็งแกร่ง (Alpha Company) ไปจนถึงการเป็นนักลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้มากกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วไป (Alpha Investor)

        เราหวังว่าผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ฝันจะสร้างธุรกิจของตัวเองจะได้แรงบันดาลใจจาก Alpha Pro เพื่อนำไปสร้างองค์กรให้แข็งแรง อยู่รอด และเป็นผู้ชนะในโลกธุรกิจยุคใหม่ที่เปลี่ยนผ่านจากยุคอุตสาหกรรม เข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มตัว

ภารกิจที่มีความหมาย

        Alpha Company จะเกิดขึ้นได้จะต้องมีแรงผลักดันจากภายในซึ่งเกิดขึ้นได้จากการที่องค์กรมีภารกิจที่มีความหมาย (Meaningful Mission) ซึ่งภารกิจนี้เองหมายถึงสิ่งที่ทุกคนในบริษัทตื่นเช้ามาทำด้วยกันทุกวัน ถ้าสิ่งที่ทำนั้นยิ่งมีคุณค่า มีประโยชน์ต่อผู้อื่นมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานทุกคนมากเท่านั้น และกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในที่สุด

        Google นั้นมีภารกิจคือ ‘To organize the world’s information and make it universally accessible and useful.’ หมายถึงพันธกิจในการจัดระเบียบข้อมูลที่มีอยู่ทั้งโลก และทำให้ผู้คนทั้งโลกสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากมันได้

        ขณะที่ภารกิจของ Microsoft คือ ‘To empower every person and every organization on the planet to achieve more.’ หมายถึงการเพิ่มศักยภาพให้กับมนุษย์ทุกคน และบริษัททุกแห่งบนโลกให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

        จะเห็นได้ว่าภารกิจของทั้งสององค์กรชั้นนำนั้นมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อผู้คนเป็นอย่างมาก เป็นเหมือนหางเสือให้กับพนักงานทุกคนมีทิศทางการทำงานในทุกๆ วันที่ชัดเจน สะสมไปจนเกิดเป็นผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

คนที่ใช่ กับโครงสร้างที่ใช่

        เราส่วนใหญ่ใช้เวลากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตไปกับการทำงาน การได้ ‘ทำงานที่ใช่ กับใครที่ชอบ’ นั้นเป็นเหมือนรางวัลของชีวิต งานที่ใช่นั้นหมายถึงภารกิจที่มีความหมาย ส่วนใครที่ชอบนั้นหมายถึงคนที่พร้อมจะแชร์ภารกิจนั้นเป็นภารกิจสำคัญในชีวิตร่วมกับเรา โดยเป็นคนที่มีความสามารถในการนำพาองค์กรไปสู่เป้าหมาย และเป็นคนที่พร้อมจะแชร์ ‘คุณค่าหลัก (Core Value)’ เดียวกัน ร่วมกับทุกคนในองค์กร

        Core Value ที่เพื่อนพนักงานทุกคนยึดถือร่วมกัน เป็นเหมือนเชือกที่พันกิ่งเล็กๆ ให้แข็งแกร่งดั่งท่อนไม้ใหญ่ เมื่อเราได้คนที่มีศักยภาพมาร่วมงานกับเรา สร้างให้คนเหล่านั้นเติบโต และมีวัฒนธรรมที่ยึดโยงทุกคนให้ก้าวไปในทางเดียวกัน ทั้งหมดจะทำให้องค์กรขับเคลื่อนอย่างมีพลังไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้

        เมื่อได้คนที่ใช่ วัฒนธรรมที่ใช่ เป้าหมายที่ใช่ สิ่งสำคัญเรื่องสุดท้ายในการสร้าง Alpha Company คือ ‘โครงสร้างที่ใช่’  หมายถึงระบบการทำงานร่วมกัน ระบบที่วางทีมงานคนแต่ละคนดั่งฟันเฟืองว่าจะอยู่ในบทบาทอย่างไร ทุกวันนี้มีระบบการทำงานสมัยใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพเกิดขึ้นมากมาย อยู่ที่เราจะเลือกแนวทางไหนที่เหมาะกับองค์กรของเรา

Holacracy สู่องค์กรที่ปลอดการเมือง

        คำว่าระบบ Holacracy สำหรับผมคือคำตรงข้ามกับระบบ Hierarchy หรือการปกครองแบบเป็นลำดับชั้น ถ้าใครเคยทำงานองค์กรเก่าแก่ขนาดใหญ่ หรือเคยทำงานกับระบบราชการจะพอนึกออก ภาพที่พนักงานแต่ละคนจะทำอะไรก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดของหัวหน้า พอมีงานโปรเจ็กต์ใหม่ แต่ละฝ่ายก็เกี่ยงกันไปกันมา สรุปไม่ได้สักทีว่างานนี้ควรจะเป็นใครทำ

        เวลาฝ่ายงานหนึ่งงานหนักมาก การจะไปขอให้คนฝ่ายข้างๆ มาช่วยก็ยาก ต้องขอหัวหน้าฝ่ายก่อน ไม่งั้นอาจมีเรื่อง แม้แต่คนจะช่วยยังไม่กล้า เพราะกลัวหัวหน้าจะว่าเอา มันจะประมาณนี้ล่ะครับสำหรับปัญหาของระบบลำดับชั้น หรือที่เรียกกันว่าเป็น ‘ไซโล’ คือถังบรรจุข้าวขนาดใหญ่เรียงติดๆ กันแต่บรรจุข้าวได้ถังใครถังมันไม่ยุ่งเกี่ยวกัน

        ระบบ Holacracy หรือมักจะเรียกกันเป็นชื่อเล่นว่าระบบอะมีบา ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดไซโลเหล่านั้น องค์กรแบบอะมีบามักจะเลิกใช้ระบบ Ranking เช่น Manager AVP VP SVP EVEP ซึ่งหลายองค์กรใหญ่ๆ มีเป็นหลายสิบลำดับขั้น

        การบริหารด้วยระบบอะมีบา แม้จะยังมีฝ่ายงาน แต่การทำงานนั้นมักจะมีการแบ่งเป็นทีมหรือ Squad ตามเป้าหมายขององค์กร โดยบาง Squad มีส่วนผสมจากหลายฝ่ายงาน บาง Squad ผู้จัดการอาจไม่ใช่หัวหน้า และที่สำคัญคือทีมงานแต่ละคนสามารถอยู่ในหลาย Squad ได้

Agile มีไว้เพื่ออะไรกันแน่

        คำว่า Agile Development เป็นคำที่ได้ยินกันเยอะขึ้นในบ้านเราในรอบหลายปีที่ผ่านมา บางองค์กรขนาดใหญ่ถึงขนาดแบ่งคนนับสิบนับร้อยมาตั้งทีม Implement Agile กันเลยทีเดียว ผมเชื่อว่าจนถึงวันนี้องค์กรจำนวนมากก็ยังคงสับสนกับ buzz word คำนี้ว่าที่สุดแล้วมันมีไว้ทำอะไรกันแน่ บ้างก็เอาไปใช้ในการพัฒนาโปรเจ็กต์ในการสร้างซอฟต์แวร์ บ้างก็ตั้งแผนก Agile ขึ้นมาในองค์กร

        จากการที่ได้ลองใช้จริงในองค์กร นอกจากเครื่องมือการทำงานแบบ Agile เช่น Sprint หรือ Kanban Board หรือวิธีการร่วมงานกันแบบ Scrum โดยมี Scrum Master เป็นผู้กำกับแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือสปิริต หรือมายด์เซตของ Agile

        การทำทีละน้อย และออกสู่ตลาดให้เร็วเพื่อเรียนรู้จากผู้ใช้งานจริง การสื่อสารกันที่เน้นแบบ face-to-face มากกว่าการเขียนอีเมล์ หรือเขียน requirement การให้ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์และทีมธุรกิจทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิดสม่ำเสมอทุกวัน การทำงานโดยตั้งอยู่บนหลักว่าทีมงานทุกคนมีความสามารถ ไว้เนื้อเชื่อใจได้ และสามารถแอ็กทีฟตัวเองได้โดยหัวหน้างานไม่ต้องมาคอยกระตุ้น สิ่งเหล่านี้ล่ะครับที่ยิ่งสำคัญกว่าเครื่องมือทำงานมากนัก

สู่ความเป็น Alpha Company

        ทั้งหมดนี้ก็เป็นบทนำของแนวคิดของการสร้าง Alpha Company หรือองค์กรยุคใหม่สายพันธ์อัลฟาที่ใช้ระบบสมัยใหม่ที่ประยุกต์มาจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกมาสร้างองค์การที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ โดยนอกเหนือจากสิ่งที่ได้กล่าวถึงในวันนี้แล้ว ยังมีแนวคิดและเครื่องมือทางเทคโนโลยีดีๆ อีกมากที่ทีม Alpha Pro จะนำมาเสนอให้กับท่านผู้อ่านในโอกาสถัดไป ติดตามกันได้ที่ Alphapro.co