Alpha Pro

Alpha Pro: เตรียมพร้อมสู่การเป็นมนุษย์สายพันธุ์อัลฟา

Alpha คืออักษรตัวแรกในภาษากรีก

        Alpha ในทางดาราศาสตร์หมายถึงดาวดวงแรก และเป็นดาวดวงที่สุกสว่างที่สุดในหมู่ดาวนักษัตร

        Alpha มักใช้เป็นสัญลักษณ์แทนผู้มีอิทธิพลในสาขาต่างๆ เช่น Alpha Chef ก็หมายถึงเชพมือฉกาจ หรือ Alpha CEO ก็หมายถึง CEO ผู้ประสบความสำเร็จ

        Alpha ในโลกของการลงทุนคือการสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าดัชนีอ้างอิง ซึ่งส่วนต่างของความสำเร็จนั้นคือสิ่งที่ผู้จัดการกองทุนต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้มา

Alpha pro

        Alpha Pro คือพื้นที่สำหรับนักเขียนและนักอ่านที่แสวงหา ‘อัลฟา’ ในชีวิต

        Alpha Life คือการใช้ชีวิตแบบอัลฟา ด้วยแนวคิดที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับเครื่องมือทางเทคโนโลยีมากมายที่มีในโลกปัจจุบัน

        Alpha Company คือองค์กรที่ทำงานร่วมกันแบบอัลฟา ด้วยหลักการบริหารงานสมัยใหม่ ที่ทำให้องค์กรสามารถอยู่รอดได้อย่างแข็งแกร่งได้ในโลกยุคดิสรัปชัน

        Alpha Investor คือนักลงทุนที่แสวงหาอัลฟาเป็นชีวิตจิตใจเพื่อให้เงินทำงานแทนเรา ในยุคที่ปัญญาประดิษฐ์คือคู่แข่งสำคัญในตลาด

ความเป็นมาของ Alpha Pro

        ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสได้ผันชีวิตการทำงานของตัวเองจากการทำงานประจำมาสู่เส้นทางสายสตาร์ทอัพ นับเป็นช่วงเวลาที่ล้ำค่าทั้งการนำประสบการณ์เดิมไปต่อยอด แต่ที่มากไปกว่านั้นคือการ unlearn และ relearn สิ่งใหม่ๆ

        หลายๆ สิ่งที่เคยใช้เป็นหลักการดำเนินชีวิตก็เปลี่ยนไป เมื่อได้ลองทำ วัดผล และเรียนรู้วนไปเรื่อยๆ จากเดิมที่คิดแบบ ‘เป้าหมายมีไว้พุ่งชน’ กลับเปลี่ยนเป็น ‘การสร้างวงจรกิจวัตร’ และพยายามรักษาให้ได้ในทุกๆ วัน

        การบริหารองค์กรก็เช่นกัน จากที่เคยบริหารงานแบบ Top-down ที่สถาบันการเงินมาหลายปี พอมา run องค์กรที่เป็น Tech Company มันกลับไม่เวิร์กอย่างที่คิด จนเปลี่ยนมาเป็นการบริหารแบบ ‘Agile’ หรือการทำทีละน้อยแบบกระจายตัว

        แม้แต่เรื่องการลงทุน ทุกวันนี้สินทรัพย์ลงทุนต่างๆ  ไม่ว่าจะหุ้น กองทุน ค่าเงิน ก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจของโลก เปลี่ยนผ่านจากยุคอุตสาหกรรมมาเป็นยุคดิจิตอล บวกกับพลังของปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังคืบคลานโลกของการลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ

        เนื่องจากผู้เขียนทำงานในองค์กรที่ต้องผลิตสื่อความรู้ในทุกๆ วันจึงทำให้มีโอกาสได้พบกัลยาณมิตรนักเขียนฝีมือดีอีกหลายท่านซึ่งมาร่วมกันสร้างสรรค์ Alpha Pro ด้วยกันในการนี้

        ด้วยโอกาส และจังหวะที่มาถึงในทศวรรษ 2020 กับ a day BULLETIN ที่ท่านอ่านจากเว็บไซต์ หรือถืออยู่ในมือฉบับนี้ จึงทำให้ Alpha Pro ถือกำเนิดขึ้น

สิ่งที่ท่านจะได้รับจาก Alpha Pro

        Alpha Pro มีเป้าหมายที่จะถ่ายทอดประสบการณ์จากการลงมือทำ วัดผล และเรียนรู้ในหลายมิติ ทั้งการใช้ชีวิต การบริหารองค์กร และการลงทุน รวมไปถึงการใช้หลักคิดสมัยใหม่ และเครื่องมือทางเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ หรือ ‘อัลฟา’ ให้กับชีวิตภายใต้คอนเซปต์ ‘Do more with less’ หรือทำน้อยลงได้แต่ได้ผลมากขึ้น

        ในเรื่องการใช้ชีวิต 7 วันคูณ 24 ชั่วโมงแต่ละสัปดาห์ Alpha Life จะเป็นการเสนอแนวคิดและเครื่องมือสมัยใหม่ที่ทำให้ชีวิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญคือการสร้างความสงบสุขจากภายใน ท่ามกลางโลกทั้งโลกปัจจุบัน และโลก Virtual ที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย

        ตั้งแต่เรื่องการจัดกิจวัตรในแต่ละวันของ role model ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก การกินอาหารแบบฟาสติ้งที่หลายคนเชื่อกันว่าจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การฝึกเจริญสติแบบ Mindfulness ที่บุคคลระดับโลกอย่าง สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) หรือ เรย์ เดลิโอ (Ray Dalio) ใช้เป็นเคล็ดลับในการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน ไปจนถึงการใช้โปรแกรม และแอพฯ ต่างๆ เพื่อเพิ่มอัลฟาให้กับชีวิต เช่น การใช้โปรแกรม Trello, Slack, OneNote, Keep, Grammarly และ LastPass ฯลฯ ซึ่งทำให้คุณสามารถจัดการชีวิตส่วนตัว และการทำงานอย่างเป็นระบบ – ทั้งหมดคือสิ่งที่ท่านผู้อ่านจะได้เจอผ่าน Alpha Life

        ในเรื่องของการบริหารองค์กรสมัยใหม่ กับคนรุ่นใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน Alpha Company จะเป็นการนำเสนอเครื่องมือการบริหารองค์กรอย่าง Agile Development ซึ่งเป็นหลักของการ ‘ทำทีละน้อย’ แต่ได้ผลมากกว่า ซึ่งเป็นทั้งเครื่องมือและมายด์เซตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในองค์กรระดับโลกอย่างซิลิคอนวัลเลย์ เช่น กูเกิล เฟซบุ๊ก หรืออเมซอน

        การใช้ OKRs หรือ Objectives & Key Results ซึ่งกำลังปฏิวัติระบบการบริหารผลงานและการสร้างกลยุทธ์ขององค์กร ซึ่งเปิดโอกาสให้ทีมงานในระดับ Working Level เป็นผู้กำหนดแผนการทำงานของตัวเองในทุกๆ วัน และมีอิสระในการกำหนดวิธีการทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันทีมบริหารก็ยังสามารถกำหนดจุดประสงค์ขององค์กรในภาพใหญ่และสื่อสารกับทุกคนในองค์กรได้อย่างทรงประสิทธิภาพ

 

        เรามาถึงยุคที่ KPI หรือ Balanced Scorecard เป็นสิ่งที่น่าเบื่อทุกครั้งที่ทุกคนต้องกรอกฟอร์มที่แสนยืดยาว การประเมินผลงานปีละครั้งเพื่อกำหนดการได้โบนัสหรือการขึ้นเงินเดือนที่ทำให้หลายคนไม่รู้สึกถึงความยุติธรรม เรามาสู่ยุคที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบวัฒนธรรมการบริหารองค์กรแบบ Coaching ที่ผู้บริหารไม่ใช่ผู้สั่งการ แต่เป็นเหมือนโค้ชที่คอยสนับสนุน และแชร์ประสบการณ์ให้ เพื่อให้ทุกคนในทีมสำเร็จ ซึ่งหมายถึงความสำเร็จขององค์กรในเวลาเดียวกัน ซึ่งเราขอเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า ‘Alpha Company’ 

        ไอน์สไตน์ได้เคยกล่าวไว้ว่า ‘ผลตอบแทนทบต้นคือสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก’ ซึ่งเป็นที่มาของความสำเร็จของนักลงทุนระดับตำนานอย่าง วอร์เรน บัฟเฟต โดยในปี 1965 หุ้น Berkshire Hathaway มีมูลค่า 19 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้น หรือประมาณ 600 บาท ซึ่งปู่วอร์เรนใช้เวลา 53 ปีในการลงทุนเพิ่มมูลค่าหุ้นเป็น 290,696 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้น หรือประมาณ 9 ล้านบาท

        นั่นคือมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้นกว่า 15,000 เท่าตัวในรอบ 53 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นผลตอบแทนทบต้นที่ประมาณ 20% ต่อปี ขณะที่ผลตอบแทนของการลงทุนในหุ้นอยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี ส่วนต่างของผลตอบแทนในแต่ละปีที่ปู่วอร์เรนทำได้มากกว่าคือสิ่งที่วงการลงทุนเรียกกันว่า ‘อัลฟา’

 

        ทุกวันนี้มีเครื่องมือและหลักคิดในการลงทุนสมัยใหม่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสนใจ เพราะเรามักใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตไปกับความเหนื่อยของการทำงานหาเงิน แต่เรามักจะไม่ค่อยใส่พลังกับการสร้าง ‘อัลฟา’ ให้เงินเก็บที่เราสะสมไว้เติบโต หรือให้เงินทำงานแทนเราบ้าง ซึ่งผู้ที่มีทักษะและประสบความสำเร็จในการสร้างอัลฟาให้กับเงินเก็บ เงินลงทุนของตัวเองนั้นเราจะขอเรียกว่าเป็น ‘Alpha Investor’ 

        ทั้งหมดก็เป็น Alpha Pro ฉบับปฐมฤกษ์ที่ท่านได้อ่านในวันนี้ โดยท่านผู้อ่านสามารถติดตาม และสื่อสารกับเราได้ทาเฟซบุ๊กโดยค้นหา ‘alphapro.co’ แล้วมาสร้างอัลฟาให้กับชีวิตกันต่อในฉบับหน้านะครับ