Balance Your Life

The PARQ Collection EP3: ‘Balance Your Life’ สร้างสมดุลในชีวิตด้วยศิลปะ

เราจะสร้างความสมดุลในวิถีชีวิตที่ยุ่งเหยิงได้อย่างไร

        ในวันที่มิติของผู้คนเมืองมีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เพราะการใช้ชีวิตอยู่ในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยข้อมูลอันมหาศาล ชิ้นส่วนสำหรับใช้ประกอบสร้างตัวตนมีมากขึ้น แต่ความยากลำบากในการประกอบสร้างก็ยากตามไปด้วย การสร้างสมดุล (Balance) ในการเลือกสร้างตัวตน และการใช้ชีวิต จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่คนเมืองในยุคโพสต์โมเดิร์นต้องประสบเนื่องจากมิติทางสังคมที่ยุ่งเหยิง

 

Balance Your Life

‘Balance your life’

        เวิร์กช็อปสุดท้าย Art in the PARQ Collection มาด้วยคอนเซ็ปต์งานที่มีชื่อว่า ‘Balance your life’ ซึ่งว่าด้วยการหาคำตอบถึงสิ่งที่ขาดหายไปในจิตใจ ผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมไปกับ ‘ป๊อด’ – ธนชัย อุชชิน ที่นอกจากบทบาทนักร้องแล้วนั้น ยังเป็นผู้ที่หลงไหลในงานศิลปะแนว Abstract ที่เขาได้กล่าวออกมาเองว่า ‘ศิลปะนี่แหละ คือสิ่งที่สร้างสมดุลของชีวิตเขาได้’

        โดยเวิร์กช็อป Balance your life นั้น คุณป๊อดได้นำการสร้างงานศิลปะที่มีชื่อว่า ‘Fluid Painting’ ที่หมายถึงการวาดภาพโดยใช้ความลื่นไหลเป็นหลัก ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้ โดยขั้นตอนการทำคือการนำสีอะคริลิกสามเฉดสีมาจัดเป็นชั้นภายในถ้วยสี และสาดละเลงไปบนกระเบื้องที่ได้เตรียมไว้ หลังจากนั้นจะทำการบาลานซ์สีบนกระเบื้องให้ไหลเป็นลวดลายที่ผู้ทำพึงพอใจ จึงเป็นงานเวิร์กช็อปที่ไม่ว่าใครก็ตามสามารถทำได้ ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ทางด้านศิลปะหรือไม่

 

Balance Your Life

‘ป๊อด’ – ธนชัย อุชชิน กับศิลปะที่สร้างความสมดุลแก่ชีวิตการทำเพลง

        ป๊อด ธนัชชัย ในบทบาทของผู้สอนงานศิลปะ ได้เปิดเผยว่าจริงๆ แล้วนอกจากการทำเพลงนั้น การทำงานศิลปะเรียกได้ว่าเป็นเหรียญอีกด้านในชีวิตเลยทีเดียว ในชีวิตของเขา การทำเพลงและงานศิลปะเป็นสิ่งที่มาควบคู่กัน เพราะหากการทำเพลงเป็นการทำงานของเขา ศิลปะคือ therapy ที่เขาใช้เพื่อบำบัดตัวเอง

        การแต่งเพลงคือการที่ต่างสร้างองค์ประกอบเรื่องราวที่จะเล่าว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน แต่การทำงานศิลปะแบบ Abstract คือการปลดเปลื้องห้วงความคิดของตัวเองจากกรอบในการทำเพลงของเขา มากไปกว่านั้น เขายังเล่าว่าหลังจากการปล่อยอัลบั้มของตัวเองเมื่อปี 2016 เขาพบกับปัญหาที่นักร้องหลายคนหวาดกลัวคือการที่ ‘ไม่สามารถแต่งเพลงได้’

        “การอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานเกินไปกลับทำให้ไม่สามารถเห็นหนทางได้ การหาสิ่งบางอย่างเพื่อรักษาสมดุลของชีวิตจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับศิลปิน เพราะหลังจากที่ผมต้องเจอกับปัญหาที่แต่งเพลงใหม่ไม่ออก ผมเลยหันมาหาศิลปะการวาดภาพที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งทดแทน แต่กลับกลายเป็นว่าหลังจากที่ผมเริ่มวาดรูปได้ไม่นาน ผมกลับแต่งเพลงออก” ป๊อด ธนัชชัย ได้เล่าถึงการสร้างสมดุลในชีวิตผ่านงานศิลปะ

ศิลปะจะยกระดับชีวิตคนเมืองได้อย่างไร?

        เวิร์กช็อป Art in the PARQ Collection จึงเป็นการที่อยากจะให้ผู้เข้าร่วมทบทวนเกี่ยวกับชีวิตของตนว่า จริงๆ แล้วหากเกิดปัญหาที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ในชีวิต อีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้ปัญหานั้นคลี่คลายคือการถอยออกมาและหาสิ่งที่เป็นขั้วตรงข้ามเพื่อสร้างสมดุลในการดำเนินชีวิตของตนหรือเปล่า

        นอกจากงานเวิร์กช็อปแล้ว ภายในงาน Art in the PARQ Collection EP3: Balance your life ยังมีการร่วมสร้างสรรค์ผลงานระหว่าง คุณป๊อด และ ‘น้องรามิล’ ในการวาดภาพสีน้ำมันโชว์ภายในงาน จนได้ผลงานในชื่อว่า ‘ฉลามเริงระบำ’ ซึ่งตัวน้องรามิลเองเป็นหนึ่งในเด็กออทิสติกผู้มีพรสวรรค์ทางด้านศิลปะ และทาง The PARQ ก็ได้ทำการซื้อภาพวาดนั้นไป 

 

Balance Your Life

Balance Your Life

 

        ทาง The PARQ ยังได้เงินให้แก่มูลนิธิ ณ กิติคุณ ในการเป็นค่าอุปกรณ์สำหรับส่งเสริมพัฒนาการทางด้านศิลปะให้แก่เด็กผู้มีความสามารถพิเศษทางด้านศิลปะ อีกทั้งนำผลงานมาจัดแสดงภายในพื้นที่ของ The PARQ เองอีกด้วย

 

Balance Your Life

Balance Your Life

Balancing Your Life

 

        และด้วยคอนเซ็ปต์หลัก Life Well Balanced ของทาง The PARQ ที่เชื่อว่าศิลปะ ธรรมชาติ และคนเมืองสามารถอยู่ร่วมกันได้ อีกทั้งจะยกระดับคุณภาพจิตใจของคนสังคมที่เร่งรีบและซับซ้อนได้อีกด้วย