ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

ออกแบบทุกจังหวะชีวิตของที่อยู่อาศัยให้ลงตัวกับหนังสือ ‘ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี’

เพราะบ้านที่ดีไม่ใช่แค่สถานที่สำหรับอาศัย แต่ต้องสามารถมอบชีวิตที่ดีและบ่งบอกนิยามความเป็นเราได้อย่างไม่ขัดเขิน

        ในช่วงชีวิตของคนเราอาจจะไม่ได้ซื้อบ้านกันหลายหลัง เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องงบประมาณ และมีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป เช่น ทำเล การเดินทาง สถานที่ทำงาน รวมถึงแบบบ้านที่ต้องดูในรายละเอียดฟังก์ชันการใช้งานให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิต ดังนั้น การมีใครสักคนที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบ้านคอยช่วยไกด์ให้เรามองเห็นแนวทางในการนำไปปรับใช้ เพื่อการเลือกที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

        จากประสบการณ์ และความเข้าใจในเรื่องบ้าน ทำให้ Think of Living และ AP Thailand มองเห็นตรงกันว่าควรเป็นจุดเริ่มต้นให้แก่ทุกคนที่ต้องการเลือกบ้านสักหลังให้กับตัวเอง หรือคนที่รัก ด้วยการจัดทำหนังสือ ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี ที่เปรียบเสมือนไบเบิลของผู้ที่อยากใช้ชีวิตให้มีความสุขผ่านการเลือกบ้าน รวมถึงเคล็ดลับดีๆ ในการใช้พื้นที่ของบ้านหรือทาวน์โฮม ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านแบรนด์ ‘บ้านกลางเมือง’ และ ‘Pleno’ ทาวน์โฮมสองบุคลิก สองสไตล์ ที่สามารถนำไปสร้างแรงบันดาลใจในการปรับใช้ในชีวิตจริงได้

        เราลองมาดูกันว่าหนังสือเล่มนี้มีแนวทางดีๆ อะไรเกี่ยวกับบ้านบอกใบ้ให้กับเราบ้าง

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี: บ้านกลางเมือง

คุณภาพชีวิตที่ดี… เพราะอยู่ในที่ที่มีสังคมคุณภาพ

        เพราะชีวิตเริ่มต้นที่บ้านอันเป็นสถานที่สะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัย การใช้ชีวิต นอกจากการอยู่อาศัยในบ้านของตนเองแล้ว การอยู่ร่วมกันในสังคมร่วมกับผู้อื่นถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ หากเราเลือกสังคมคุณภาพ เราก็จะได้การอยู่อาศัยที่มีคุณภาพตามมา

        สำหรับบ้านกลางเมือง การสร้างสังคมแห่งความสุขคือการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ด้วยแนวคิดในการออกแบบโครงการกับมุมมองใหม่ โดยเชื่อมต่อทุกพื้นที่ทั้งในบ้าน และนอกบ้าน เพื่อการใช้ชีวิตอย่างอิสระไร้ข้อจำกัด แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน สร้างพื้นที่ส่วนกลางที่ตอบโจทย์ เป็นพื้นที่ของทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคลับเฮาส์ที่ให้คุณได้ใช้เวลาร่วมกัน ไปจนถึงมีมุมส่วนตัวให้คุณได้ใช้เวลากับตัวเอง และบรรยากาศที่ร่มรื่นของพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่มีความยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลาย เพื่อสร้างเป็นสังคมคุณภาพแห่งการใช้ชีวิตในบ้านกลางเมือง

 

คุณภาพชีวิตที่ดี… เพราะพื้นที่ส่วนกลางมีการใช้งานที่หลากหลาย

        การมีส่วนกลางที่โดดเด่นและแตกต่าง ถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้โครงการทาวน์โฮมแต่ละแห่งแตกต่างกัน บ้านกลางเมืองมีการพัฒนาและการออกแบบส่วนกลางโดยใช้แนวคิด Space Expert สร้างพื้นที่ให้เกิดการใช้งานที่หลากหลาย ใช้การพัฒนาพื้นที่โดยอาศัยนวัตกรรมต่างๆ เช่น เทคโนโลยี หรือการใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบตัวจากธรรมชาติให้ผสานกันอย่างลงตัวบนพื้นที่ส่วนกลาง ทำให้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว แม้จะเป็นพื้นที่สาธารณะ สอดคล้องกับคนทุกวัย ที่สามารถมาใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าสามีจะมากับภรรยา หรือลูกจะจูงมือพ่อแม่มา พื้นที่ส่วนกลางที่ดีจะช่วยรองรับทุกไลฟ์สไตล์ ทุกเจเนอเรชันให้ได้ใกล้ชิดกัน และใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกันได้

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

คุณภาพชีวิตที่ดี… เพราะจัดพื้นที่ส่วนตัวได้ลงตัวกับชีวิต

     ในบ้านหลังหนึ่ง สถานที่ที่เป็นส่วนตัวมากที่สุดอาจหนีไม่พ้นห้องนอน ด้วยบรรยากาศที่คุ้นเคย ช่วยให้เราหลุดพ้นจากโลกภายนอก สามารถปล่อยกายพักผ่อนสบายๆ ได้ในพื้นที่ที่เป็นของเรา ดังนั้น ในหนังสือจึงมีบทที่แนะนำเราให้เข้าใจว่าการเลือกห้องนอนที่มีพื้นที่กว้างขวางถือเป็นอีกปัจจัยหลักในการเลือกซื้อบ้าน เพราะการพักผ่อนในชีวิตประจำวันกับมุมที่เป็นส่วนตัว ทั้งมุม Living Area และ Walk-in Closet ส่งผลให้พื้นที่ความสุขของการใช้ชีวิตเพิ่มมากขึ้น

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

  • Living Guide: มีวิธีมากมายในการจัดพื้นที่ของห้องนอนให้น่าอยู่ เช่น การแบ่งโซนใช้งานตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อกำหนดฟังก์ชันของห้องแต่ละจุด ขนาด และตำแหน่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ แม้กระทั่ง เมื่อมีครอบครัว การมีห้องขนาดใหญ่ก็ทำให้เรามีพื้นที่สำหรับแบ่งสรรปันส่วนในการใช้ชีวิตร่วมกับคนรักหรือลูกน้อยได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น
  • Tips: ไม่ใช่แค่ขนาดห้องที่ส่งผลให้เราอยู่อาศัยและพักผ่อนได้สบายเท่านั้น แต่สิ่งเล็กๆ อย่างแสงสว่างและอุณหภูมิในห้อง ก็ถือเป็นปัจจัยที่ช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพในการนอนของเราดีขึ้นได้ 

 

คุณภาพชีวิตที่ดี… เพราะมีรูปแบบบ้านที่ตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย

     การมีบ้านที่อยู่อาศัยที่ตรงกับไลฟ์สไตล์และงบประมาณให้เลือกมากมายตามรสนิยมส่วนตัวในการอยู่อาศัยที่แตกต่างกัน บ้านกลางเมืองจึงมีการพัฒนาแบบบ้านใหม่ล่าสุด 3 ดีไซน์ Urbanist, Terraria และ X-Trend ซึ่งในแต่ละแบบจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันเพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของผู้อยู่อาศัย และเน้นไปที่คุณภาพของการใช้งานและคาแรกเตอร์ของผู้อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

       เช่น ห้องนอนใหญ่ขนาด Penthouse พร้อมทั้งมุม Living Area และ Walk-in Closet พื้นที่ Family Area รองรับกิจกรรมทั้งครอบครัว และ Pocket Garden พื้นที่สีเขียวที่ผสานความสดชื่นภายในตัวบ้าน ซึ่งแต่ละแบบจะมีรายละเอียดภายในบ้านที่เหมาะสมกับขนาดครอบครัว รองรับการใช้งานของสมาชิกภายในบ้านที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็เน้นไปที่คุณภาพของการใช้งานพื้นที่เป็นสำคัญ ทำให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยความสบายกายและสบายใจอย่างที่สุด

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

คุณภาพชีวิตที่ดี… ที่บ้านกลางเมือง

       เพื่อสร้างสังคมที่เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย โครงการบ้านกลางเมืองจึงพัฒนาแนวคิดในการสร้างสังคมแห่งความสุข หรูหราเหนือระดับด้วยวิธีคิดในการออกแบบโครงการกับมุมมองใหม่ โดยเชื่อมต่อทุกพื้นที่ของการใช้ชีวิตทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดดเด่นด้วยพื้นที่ส่วนกลางที่เปิดให้ทุกเจเนอเรชันในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ทั้งคลับเฮาส์ที่ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชันการใช้งาน หรือพื้นที่ร่มรื่นสีเขียวขนาดใหญ่ บนทำเลเชื่อมต่อทางด่วน* และรถไฟฟ้า* เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง

        ไม่ว่าคุณจะรักความเป็นส่วนตัวหรือต้องการพื้นที่ใช้สอยสำหรับฟังก์ชันต่างๆ พร้อมหน้าทั้งครอบครัว บ้านกลางเมืองสามารถมอบความประทับใจภายใต้สภาพแวดล้อมของโครงการที่มีคุณภาพให้ได้อย่างเหมาะสม

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี : Pleno

ลงตัวทุกจังหวะชีวิต… เพราะได้เปิดจินตนาการให้กว้างไกลขึ้นจากพื้นที่ที่คุ้นเคย

        ปัจจุบันการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ถือว่ามีความคล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน เพียงแค่มีโน้ตบุ๊กสักเครื่องก็สามารถเชื่อมต่อโลกทั้งใบและนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ ดังนั้น พื้นที่ที่มีลักษณะแบบโคเวิร์กกิ้งสเปซจึงมีจำนวนมากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการเหล่านี้ แต่จะยิ่งสะดวกสบายมากขึ้นหากพื้นที่ที่ว่าอยู่ในบริเวณเดียวกับที่พักอาศัยของเรา ไว้เปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานในแบบเดิมๆ ภายใต้พื้นที่อันคุ้นเคย และบรรยากาศรอบๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยเพิ่มสมาธิ ทำให้สามารถทำงาน เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน ลดความตึงเครียด จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

ลงตัวทุกจังหวะชีวิต… เพราะได้เพิ่มพื้นที่กิจกรรมในห้องนอน ให้มากกว่าแค่การนอน

        ความเป็นจริงห้องนอนสามารถเป็นพื้นที่ที่สามารถทำกิจกรรมที่หลากหลายได้ไม่ใช่แค่การนอนหลับ ในหนังสือแนะนำเราว่า ห้องนอนที่ดีก็ควรมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีขนาดที่พอเหมาะ สามารถผ่อนคลายในทุกกิจกรรม สอดคล้องกับการออกแบบโดยคำนึงถึงธรรมชาติ เช่น แสงสว่าง ทิศทางลม ดังนั้น ห้องที่มีขนาดใหญ่ก็จะมีเนื้อที่ใช้สอยสำหรับจัดฟังก์ชันได้หลากหลาย จะจัดเป็นมุมโปรดตามไลฟ์สไตล์หรือพื้นที่สำหรับงานอดิเรกที่ชื่นชอบก็ได้เช่นกัน

  • Living Guide: ห้องนอนหนึ่งห้องสามารถจัดพื้นที่สนุกๆ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้ เช่น มุมวางทีวี สำหรับนอนดู Netflix เพลินๆ มุมสำหรับครอบครัว หรือแม้กระทั่งจัดเป็นมุมเล็กๆ สำหรับสร้างสตูดิโอถ่ายภาพก็ยังได้

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

ลงตัวทุกจังหวะชีวิต… เพราะได้มีห้องอเนกประสงค์ให้สนุกได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

        ทุกวันนี้บ้านอาจไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับพักผ่อนเพียงอย่างเดียว แต่บ้านถือได้ว่าเป็นโลกทั้งใบที่สามารถส่งเสริมความเป็นตัวตนของเราได้อย่างไม่สิ้นสุด ดังนั้น พื้นที่สำคัญที่ผู้ออกแบบบ้านจำเป็นต้องพัฒนาขึ้นมาเพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่คือห้องอเนกประสงค์ (Multi-Purpose Room) หรือห้องที่เราสามารถสนุกกับไอเดียในการจัดพื้นที่ของตัวเองได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะจัดเป็นห้องรับแขกสำหรับครอบครัวที่รักการสังสรรค์ หรือแบ่งพื้นที่เป็นออฟฟิศขนาดย่อมสำหรับนั่งทำงาน เหนื่อยก็เอนหลังนอนโซฟา กระทั่งทำเป็น Mini Theater สำหรับคนรักการดูหนัง

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

  • Tips: แบบบ้านก็มีตำแหน่งของห้องอเนกประสงค์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งตำแหน่งก็ส่งผลกับการจัดฟังก์ชันเช่นเดียวกัน เช่น หากห้องอเนกประสงค์อยู่หน้าบ้านก็อาจจะจัดเป็นห้องรับแขกส่วนตัวหรือออฟฟิศขนาดเล็กได้ดีกว่า แต่หากอยู่หลังบ้านหรือชั้นสอง การจัดเป็นมุมสำหรับครอบครัวหรือมุมส่วนตัวก็อาจจะเหมาะสมกว่า

 

ลงตัวทุกจังหวะชีวิต… เพราะได้ฟื้นฟูจิตใจด้วยพื้นที่สีเขียว

        การมีพื้นที่สีเขียวสำหรับต้อนรับเราในเช้าแต่ละวันที่ตื่นขึ้นมา หรือให้พักผ่อนร่างกายและจิตใจในวันที่เหนื่อยล้า น่าจะเป็นสิ่งดีๆ ที่ใครก็อยากพบ หนังสือเล่าให้เราฟังว่าที่อยู่อาศัยปัจจุบันโดยเฉพาะรูปแบบทาวน์โฮมมีการพัฒนาพื้นที่นี้ขึ้นมาสำหรับคนที่ชื่นชอบทำกิจกรรมภายนอกและอยากมีพื้นที่สีเขียว เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกไอเดียจัดโซนสีเขียวให้ตัวเองหรือคนที่รักได้ผ่อนคลาย หรือใช้ประโยชน์จากพื้นที่สีเขียวเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนริมระเบียง สวนผักขนาดเล็กสำหรับสายสุขภาพ แม้กระทั่งจัดมุมเล็กๆ ใช้เป็นพื้นที่สำหรับสนามเด็กเล่นก็ยังได้ ดังนั้น การมีพื้นที่สีเขียวในที่อยู่อาศัยจึงไม่เพียงแค่ให้ความเบิกบานทางสายตา แต่ยังสามารถฟื้นฟูจิตใจได้เช่นกัน

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

ลงตัวทุกจังหวะชีวิต… ที่ Pleno

        ไม่ว่าคุณจะเป็นคู่รัก เป็นครอบครัวที่กำลังขยับขยายพื้นที่รองรับการมีสมาชิกใหม่ตัวน้อย หรือเป็นคนรุ่นใหม่ที่กำลังสร้างตัว ทุกจังหวะชีวิตก็สามารถลงตัวได้ที่ Pleno ทาวน์โฮม 2 ชั้น Premium Townhome ในราคาจับต้องได้ กับการออกแบบบ้านเพื่อตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยที่หลากหลาย โดดเด่นด้วยส่วนกลางแบบโคเวิร์กกิ้งสเปซ รวมถึงสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเด็กเล่น และพื้นที่รองรับกิจกรรมของทุกคนในครอบครัว ทั้งภายในบ้านและนอกตัวบ้าน

 

ดีที่อยู่ เพราะ อยู่ที่ดี

 

        เพราะในชีวิตคนเราจะมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา บางช่วงก็ส่งผลสำคัญต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก ทั้งการแต่งงาน เริ่มต้นสร้างครอบครัว การย้ายออกมาอยู่ด้วยตัวเอง การกลับมาอยู่ร่วมกันกับครอบครัว หรือการขยับขยายครอบครัวมีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มขึ้นมา จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายคนเริ่มมองหาที่อยู่อาศัยใหม่ตามความต้องการของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ซึ่งที่อยู่อาศัยประเภททาวน์โฮมก็ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอย มีทำเลที่ไม่ไกลจากตัวเมือง และมีความหลากหลาย เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ด้วยราคาที่หยิบจับได้ง่ายขึ้น

        ไม่ว่าไลฟ์สไตล์คุณจะเป็นคนที่ต้องการลงหลักปักฐาน สร้างครอบครัวที่มั่นคง และใช้ชีวิตร่วมกันบนสังคมคุณภาพ บ้านกลางเมือง ทาวน์โฮม 3 ชั้น แบบ Hi-end Townhome ก็พร้อมตอบโจทย์ด้วยทำเลเดินทางสะดวก แบบบ้านที่มีการพัฒนามาเรื่อยๆ ตลอด 26 ปี มีจุดเด่นที่พื้นที่ใช้สอย ส่วนกลางที่เชื่อมต่อทุกพื้นที่ของการใช้ชีวิตทั้งในบ้านและนอกบ้านได้อย่างอิสระไร้ข้อจำกัด แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการใช้งานพื้นที่ภายในของตัวบ้านได้ประโยชน์สูงสุดจากข้อจำกัดของพื้นที่ พร้อมบรรยากาศของพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่มีความยืดหยุ่นใช้งานได้หลากหลาย

        หรือกระทั่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่คิดว่าที่อยู่อาศัยไม่ใช่เพียงแค่สถานที่สำหรับพักผ่อน แต่ต้องสามารถเติมเต็มไลฟ์สไตล์ได้ด้วย Pleno ทาวน์โฮม 2 ชั้นแบบ Premium Townhome ก็ตั้งใจออกแบบทั้งพื้นที่การใช้งานทุกตารางเมตรที่ยืดหยุ่น ปรับการใช้งานได้ตามฟังก์ชันที่ต้องการ ให้ได้ปรับเปลี่ยนไอเดียสนุกๆ แบบที่ชอบ พร้อมส่วนกลางของโครงการที่ครบครันทุกฟังก์ชันการใช้งานตามไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่ ที่สำคัญคือราคาที่จับต้องได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่เพิ่งซื้อบ้านหลังแรกหรือต้องการแยกตัวออกมาสร้างชีวิตด้วยตัวเอง ก็สามารถฝันถึงบ้านในแบบที่ต้องการได้