dtac ปรับองค์กรรับมือ COVID-19: แบ่งทีมทำงานที่บ้านเพื่อบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่องทุกสถานการณ์

หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในไทยขยับจากหลักสิบขึ้นมาสู่หลักร้อยอย่างรวดเร็ว 

        บริษัทหลายแห่งก็เริ่มทยอยกันประกาศให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) และสื่อสารกันแบบเรียลไทม์ผ่านช่องทางออนไลน์แทน

        เมื่อการทำงานต้องเปลี่ยนรูปแบบมาสื่อสารกันคนละที่ หากเป็นองค์กรเล็กๆ อาจจะไม่ติดขัดอะไร แต่หากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากกว่าพันคน การทำงานที่บ้านนั้นควรถูกออกแบบไว้อย่างดี เพื่อให้สะดวกและสื่อสารให้หนักงานทุกคนเข้าใจตรงกัน 

        ในส่วนของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์รายใหญ่อย่าง ‘dtac’ ได้เริ่มทดลองให้พนักงานทุกตำแหน่งจัดแบ่งทีมสำหรับทำงานที่ออฟฟิศ และทำงานที่บ้านสลับกันไป เพื่อให้สามารถดูแลการใช้งานโทรศัพท์ของลูกค้าได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง 

dtac work from home

 

        โดยลักษณะการทำงานของ dtac นั้น งานทุกรูปแบบจะนำขึ้นในระบบคลาวด์อย่าง SharePoint หรือ Microsoft Teams ที่สามารถทำงานได้สะดวกด้วยการล็อกอินผ่านอินเทอร์เน็ต และสามารถเข้าถึงไฟล์งาน พร้อมใช้ซอฟต์แวร์จัดการได้ทุกแห่ง 

        แต่ถึงแม้จะเข้าถึงไฟล์ได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา ก็ยังมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้ เพราะทาง dtac ใช้เทคโนโลยี VPN ( Virtual Private Network) เข้ารหัสข้อมูลก่อนเข้าถึงเครือข่ายองค์กรเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต 

       นอกจากนี้ dtac ยังนำ ‘Workplace’ เครื่องมือออนไลน์สำหรับการทำงานร่วมกันเป็นทีมโดยใช้ฟีเจอร์ของ Facebook  มาใช้เพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารสำหรับพนักงานทุกคน เอื้อให้การทำงานคล่องตัว และลดขั้นตอนในการทำงานแบบเดิมลงไป รวมทั้งเป็นช่องทางที่พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของบริษัทได้อย่างสะดวกรวดเร็วด้วย

 

        นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ DTAC กล่าวว่า “วันนี้ผมและเพื่อนพนักงาน dtac นับพันได้เริ่มทดลองทำงานจากบ้าน หรือนอกสถานที่โดยไม่ต้องเข้ามาที่สำนักงาน เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์และเป็นการทดสอบการทำหน้าที่ว่าเมื่อพวกเราทำงานในสภาพแวดล้อมที่ต่างจากเดิม เราจะยังทำงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่สถานการณ์ที่จำเป็น โดยเราได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างมากในขณะนี้อย่างใกล้ชิด

        “แน่นอนว่าการติดต่อสื่อสารจากมือถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับทุกคน ทั้งการสื่อสารกับครอบครัว การติดต่อธุรกิจ และติดตามสถานการณ์จากภาครัฐ dtac ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทั้งลูกค้าและพนักงาน รวมถึงความต่อเนื่องในประสิทธิภาพให้บริการเพื่อลูกค้าไว้วางใจในทุกสถานการณ์”

       ส่วนคนที่มาทำงานที่สำนักงานนั้น dtac ก็มีมาตรการคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 อย่างเข้มงวดไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนก่อนเข้าไปในตึก, หมั่นทำความสะอาดลิฟต์และจุดที่มีการสัมผัสทุกชั่วโมง, พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ทำงานทุกคืน รวมถึงพนักงานที่ศูนย์บริการทุกคนจะต้องใส่หน้ากากอนามัยในการให้บริการลูกค้า

        ซึ่งการแบ่งทีมกันทำงานที่บ้านและประจำสำนักงานนั้น นอกจากช่วยลดโอกาสแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 ลงแล้ว หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน กรณีที่ทีมหนึ่งไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่หรือมีการติดเชื้อไวรัส COVID-19 อีกทีมหนึ่งก็จะดำเนินการแทนได้ทันทีโดยไม่ต้องถูกกักบริเวณเพื่อเฝ้าระวังอาการ

        การปรับองค์กรเพื่อรับมือการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ของ dtac เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจว่าโลกทุกวันนี้อำนวยความสะดวกให้เราสามารถทำงานอยู่ที่บ้านได้อย่างราบรื่น แม้ในวันที่สถานการณ์จะน่าเป็นห่วงก็ตาม 

 


ที่มา: https://dtacblog.co/press-th/work-from-home