Lenovo IdeaPad Slim 3

Lenovo IdeaPad Slim 3: ‘ม้ามืด’ ผู้พลิกโฉมวงการแล็ปท็อปราคาประหยัด ด้วยสเปกที่คุ้มค่ากับเงินทุกบาทที่จ่ายไป

รู้หรือไม่ว่าตอนนี้ แล็ปท็อปที่ ‘คุณภาพดี ราคาคุ้มค่า’ ยังมีอยู่ในประเทศไทย

        หลังจากที่สภาพสังคมถูกรุมเร้าจากโควิด-19 จนทำให้ประชากรทุกภาคส่วนต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน (Work Form Home) ซึ่งกลายเป็นวัฒนธรรมสำหรับคนยุคใหม่ในปัจจุบัน ดังนั้น การมีแล็ปท็อปคู่ใจสักหนึ่งเครื่องจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยให้การทำงานในสภาพแวดล้อมเช่นนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

        ทำให้ Lenovo ในฐานะผู้ผลิตโน้ตบุ๊กที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลมาโดยตลอด เปิดตัว Lenovo IdeaPad Slim 3 แล็ปท็อปขนาด 14 นิ้ว ที่มาพร้อมกับดีไซน์สวยงาม และยังอัดสเปกขนานแรงเอาไว้ในตัวเครื่อง แต่กลับมีราคาที่ย่อมเยาเพียงหมื่นต้นๆ เท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาแล็ปท็อปเริ่มต้นสักเครื่องหนึ่งเป็นอย่างมาก

        จากการใช้งานหนึ่งเดือนเต็ม ต้องขอบอกว่านอกจากจุดเด่นเรื่องราคาที่ย่อมเยาว์ซึ่งสามารถจับต้องได้ในทุกช่วงวัยแล้ว Lenovo IdeaPad Slim 3 ยังจัดว่าเป็น ‘แล็ปท็อปสเปกเกินราคา’ อีกหนึ่งรุ่นของทาง Lenovo ที่สามารถตอบสนองการทำงานหลากหลายรูปแบบ จนกลายเป็น ‘ม้ามืด’ ที่จะมาพลิกโฉมวงการแล็ปท็อปราคาประหยัดในอนาคนตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

 

Lenovo IdeaPad Slim 3

Luxury Design

        ถือเป็นสิ่งที่โดดเด่นและเตะตาเป็นอย่างมาก สำหรับดีไซน์ของ Lenovo IdeaPad Slim 3 ที่มีความเรียบหรู ดูดีมีระดับ ตั้งแต่ฝาหลังที่มีการออกแบบผิวสัมผัสให้คล้ายโลหะดูสวยงาม แม้จะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติก แถมยังมาพร้อมกับโลโก้ Lenovo อยู่มุมบนทางขวามือ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ตัวเครื่อง

        และที่ขาดไม่ได้คือความบางเบาตามชื่อ Slim ของรุ่น ที่ถึงแม้ตัวเครื่องจะมีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัมก็ตาม แต่ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบให้ด้านหน้ามีความบางเป็นพิเศษ ทำให้เวลาใช้งานจึงรู้สึกว่าแล็ปท็อปเครื่องนี้มีความบางได้อย่างทันตาเห็น

        ภายในเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ที่มีขอบจอบางทั้งด้านซ้ายและขวา และมีลูกเล่นเล็กน้อยตรงขอบจอด้านล่างที่จะยกขึ้นมา เพื่อให้เอื้อต่อการจ้องหน้าจอในท่านั่งตรง ซึ่งผู้ใช้อย่างเราไม่ต้องก้มลงไปมองจอด้านล่างให้ปวดคอแต่อย่างใด 

        แต่ที่ชอบจริงๆ คงหนีไม่พ้นกล้องเว็บแคมที่มาพร้อมกับระบบ Privacy Shutter สามารถเปิด-ปิดกล้องด้านหน้าได้ ตรงนี้เป็นจุดเด่นของทาง Lenovo ที่สนใจความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานจนต้องใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาในทุกรุ่น แม้จะเป็นแล็ปท็อปที่ไม่ใช่ตัวชูโรงของทางค่ายก็ตาม 

        ซึ่งพอได้ลองใช้งานจริงแล้ว รู้สึกว่าแล็ปท็อปเครื่องนี้ทำได้ดีในแง่การออกแบบที่มีความสวยงามเกินราคาจริง แต่ที่ประทับใจยิ่งกว่าการออกแบบให้สวยงาม คือการออกแบบให้สามารถใช้งานได้จริง เช่น หน้าจอด้านล่างที่ยกสูงหรือขอบของตัวเครื่องด้านหน้าที่มีความบางเป็นพิเศษ จนทำให้แล็ปท็อปเครื่องนี้ดูมี มีราคา และเปี่ยมไปด้วยคุณภาพอย่างแท้จริง

 

Lenovo IdeaPad Slim 3

Lenovo IdeaPad Slim 3

High Quality, Low Price

       เมื่อเกริ่นถึงเรื่องคุณภาพในการใช้งานแล้ว คงต้องหยิบยกสเปกภายในเครื่องมาพูดถึงเป็นลำดับต่อไป โดยแล็ปท็อปเครื่องนี้ถือเป็นอีกรุ่นที่มีราคาประหยัด แต่อัดสเปกเกินราคาที่ตั้งเอาไว้อย่างแท้จริง เพราะด้วยซีพียู AMD Ryzen™ 3 3250U แรมขนาด 4 GB (ที่สามารถอัพเกรดเพิ่มเป็น 8 GB หรือ 12 GB ได้) ก็ทำให้แล็ปท็อปเครื่องนี้สามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างดีเยี่ยมมากพอแล้ว 

        แต่การที่เครื่องนี้ยังให้ SSD 512 GB มาอีก ทำให้ Lenovo IdeaPad Slim 3 กลายเป็นดูโดดเด่นในวงการแล็ปท็อปราคาเริ่มต้นขึ้นมาอย่างทันตาเห็น เพราะด้วยพลังในการบูสต์ตัวเครื่องที่ทรงพลังและการประมวลผลที่รวดเร็วทันใจจาก SSD แถมยังมี Q-Control โปรแกรม AI ที่ช่วยในกาปรับแต่งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้อีก จึงยกระดับแล็ปท็อปเครื่องนี้จากเดิมที่เหมาะสำหรับทำงานเอกสารทั่วไปเพียงเท่านั้น ก็สามารถทำงานตัดต่อหรือกราฟิกเบื้องต้นได้

        และที่สำคัญทั้งหมดนี้มีประกัน 2 ปี Premium Care ประกันสุดคุ้มแบบใหม่ล่าสุดจาก Lenovo ที่ทำให้คุณหมดกังวลไปเลยกับ Call center ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด หรือหากต้องทำการซ่อมก็สามารถนัดช่างเทคนิคให้ไปซ่อมที่บ้านหรือที่ออฟฟิศได้ ตั้งแต่เวลา 9.00-21.00 ไม่ต้องไปส่งเครื่องที่ศูนย์บริการให้เสียเวลา 

 

Lenovo IdeaPad Slim 3

Lenovo IdeaPad Slim 3

Easy to Use

        สเปกที่ดีอย่างเดียวคงไม่พอ การใช้งานที่ง่ายและคล่องมือก็เป็นสิ่งที่แล็ปท็อปเครื่องนี้พิถีพิถันในการออกแบบเช่นกัน ตั้งแต่คีย์บอร์ดขนาดใหญ่ กดได้ถนัดมือ ไร้ซึ่งการกดปุ่มพลาด เพราะด้วยการดีไซน์ปุ่มคีย์บอร์ดให้มีการโค้งรับนิ้วมือมาเป็นอย่างดี และยังมีทัชแพดแบบซ่อนปุ่มขนาดใหญ่ที่ดูแข็งแรงและทนทาน พร้อมจะอยู่กับแล็ปท็อปจนสิ้นสุดอายุขัยไปด้วยกัน

        นอกจากนี้ยังมีพอร์ตมากมายให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ โดยด้านซ้ายมาพร้อมกับพอร์ต HDMI,พอร์ต Usb 2.0 type a 1 ช่อง,พอร์ต Usb 3.1 type a 2 ช่อง ส่วนด้านขวายังมีพอร์ต Card Reader และช่องเสียงหูฟัง 3.5 mm ที่สำคัญ Adapter สำหรับชาร์จไฟของเครื่องนี้ ยังมีขนาดเล็กเหมาะต่อการพกพาไปทำงานนอกสถานที่อย่างมาก 

        และที่โดดเด่นเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของตัวเครื่อง คือความสามารถในการกางหน้าจอที่กว้างได้มากถึง 180 องศา เป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานที่สามารถปรับได้อย่างเหมาะสม 

        หลังจากใช้งานมาได้สักระยะหนึ่ง สิ่งที่ประทับใจใน Lenovo IdeaPad Slim 3 เป็นอย่างแรกคือการเป็นแล็ปท็อปเริ่มต้น ที่สามารถพกไปทำงานและอวดชาวบ้านว่าได้ว่าแล็ปท็อปเครื่องนี้ของฉันมีดีไซน์ที่สวยงามและสามารถใช้งานได้จริง 

        เพราะนอกจากความหรูหราที่เขียนเอาไว้ในตอนต้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ Lenovo ช่วยให้การทำงานนอกสถานที่ด้วยแล็ปท็อปเครื่องนี้มีคุณภาพเป็นอย่างมากคือการออกแบบให้ที่ชาร์จแบตเตอรี่มีขนาดกะทัดรัด แถมชาร์จหนึ่งครั้งยังอยู่ได้นานถึง 8 ชั่วโมง ช่วยให้การทำงานนอกสถานที่ของเรา มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

        อีกสิ่งหนึ่งที่สงสัยตั้งแต่ได้รับแล็ปท็อปเครื่องนี้มาคือความสามารถในการกางหน้าจอได้มากถึง 180 องศา ซึ่งในตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องกางได้มากขนาดนั้น แต่ปรากฏว่าหลังจากใช้ไปได้สักระยะ บางครั้งที่เราหยิบแล็ปท็อปเครื่องนี้ไปนั่งเล่นบนโซฟา หรือนอนเล่นบนเตียง ความสามารถในกางถึง 180 องศานี้ก็ช่วยให้หน้าจอสามารถรองรับระดับสายตาของเราจากหลากหลายอิริยาบถได้อย่างน่าเหลือเชื่อ กลายเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งที่ทำให้เราใช้งานแล็ปท็อปเครื่องนี้อยู่เป็นประจำ 

       แต่ทั้งหมดนี้ คงไม่มีจุดแข็งไหนจะโดดเด่นเท่าราคาเพียง 12,900 บาท เพราะด้วยดีไซน์ที่สวยงาม สเปกเครื่องขนานแรง และการใช้งานที่เหมาะสมกับคนในยุคปัจจุบัน ก็ทำให้แล็ปท็อปรุ่นนี้โดดเด่น เหมาะสำหรับตำแหน่ง ‘ม้ามืด’ ที่จะมาปฏิวัติวงการแล็ปท็อปราคาเริ่มต้นไปตลอดกาล

 

Lenovo IdeaPad Slim 3

Lenovo IdeaPad Slim 3 

ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 64 Bit

ซีพียู: AMD Ryzen™ 3 3250U

การ์ดจอ: AMD Redeon On Board

หน่วยความจำ: RAM ขนาด 4GB

ฮาร์ดดิสก์: SSD 512GB

จอแสดงผล: ขนาด 14 นิ้ว Full HD (1920×1080) IPS LCD ความสว่าง 221 nits

ราคา: 12,900 บาท