7 เรื่องราวของกาแฟแคปซูลเนสเพรสโซ ที่พร้อมก้าวไปกับสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

สำหรับคนรักกาแฟอย่างเรา พูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่ากาแฟเป็นมากกว่าเครื่องดื่ม

        ในวันที่ร่างกายเหนื่อยล้า กาแฟเป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่ตื่นมาทักทายยามเช้า ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดใสได้ทั้งวัน ในวันที่หัวใจอยากพัก เพียงสูดดมกลิ่นหอมๆ ที่ลอยฟุ้งจากแก้วกาแฟก็ช่วยทำให้ผ่อนคลายภายในไม่กี่นาที หรือแม้กระทั่งในวันที่สมองถูกใช้งานหนักจนคิดอะไรไม่ออก กาแฟกลับกลายเป็นคำตอบที่ช่วยให้สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ได้ไม่รู้จบ

        คนเราผูกพันกับการดื่มกาแฟมานานถึง 1,200 ปี แถมความนิยมนี้ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหมู่ของคนยุคปัจจุบัน โดยมีการค้นพบว่า นอกจากกาเฟอีนในกาแฟจะช่วยทำให้เราแอ็กทีฟและร่าเริงแล้ว การดื่มกาแฟเป็นประจำยังส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ และช่วยลดความเสี่ยงของอาการซึมเศร้าด้วย

        แต่ในวันที่ไลฟ์สไตล์ของคนเราเปลี่ยนไป นวัตกรรม ‘กาแฟแคปซูล’ ก็ได้เข้ามาตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการดื่มกาแฟมากขึ้น เราจึงขอพาคุณไปรู้จักกับ 7 เรื่องราวน่าสนใจของเนสเพรสโซ (Nespresso) แบรนด์กาแฟระดับโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตกาแฟแคปซูลและเครื่องทำกาแฟที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นแบรนด์หัวใจสีเขียว ที่ตั้งใจจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปพร้อมๆ กับดูแลสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของชาวไร่กาแฟทั่วโลก 

 

เนสเพรสโซ

เมล็ดกาแฟคุณภาพ จากชาวไร่ 100,000 คนทั่วโลก

        ด้วยความใส่ใจในการผลิต และการได้มาซึ่งเมล็ดกาแฟที่หลากหลายทั่วภูมิภาค ปัจจุบัน เนสเพรสโซได้ร่วมงานกับชาวไร่จำนวนมากกว่า 100,000 คน ในกว่า 13 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ Mexico, Guatemala, Costa Rica, Nicaragua, Colombia, Brazil, Peru, Ethiopia, Kenya, South Sudan, Zimbabwe, India และ Indonesia

 

เนสเพรสโซ

พัฒนาอุตสาหกรรมกาแฟด้วยโครงการ AAA Sustainable Quality

        ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 เนสเพรสโซได้ดำเนินโครงการ AAA Sustainable Quality เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของอุตสาหกรรมกาแฟใน 3 เรื่องหลัก ได้แก่

        100% ไร่กาแฟยั่งยืน – ปัจจุบัน เมล็ดกาแฟของเนสเพรสโซมาจากไร่ที่ผ่านการฝึกอบรมและสนับสนุนแนวทางการเกษตรยั่งยืนกว่า 90% โดยพวกเขาได้ออกเดินทางไปทั่วโลก เพื่อเรียนรู้ รับฟังปัญหา และส่งเสริมให้ชาวไร่มีแนวทางปฏิบัติที่ดีด้านเกษตรกรรม เพิ่มความสามารถในการผลิต จนสามารถเกิดเป็นผลลัพธ์ที่ยั่งยืนกว่าเดิม

        100% รีไซเคิลอะลูมิเนียม – ในปี 2019 แคปซูลอะลูมิเนียมของเนสเพรสโซได้ถูกนำมารีไซเคิลแล้วกว่า 92% โดยทางบริษัทตั้งเป้าว่าจะต้องเพิ่มเป็น 100% ภายในปี ค.ศ. 2020

        100% ลดการปล่อย CO2 – เนสเพรสโซตั้งใจลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพรินท์ที่เกิดจากภาคอุตสาหกรรม และตั้งเป้าปลูกต้นไม้ให้ได้ 5 ล้านต้น

 

เนสเพรสโซ

กระบวนการหลากหลาย เพื่อ 28 รสชาติกาแฟ

        หลังจากเก็บเกี่ยว เนสเพรสโซจะนำผลเชอรีกาแฟไปผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น กระบวนการตากแห้งแบบธรรมชาติ หรือการนำไปแช่น้ำ เพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างทั้ง 28 รสชาติ ตอบรับความชอบที่หลากหลายของคอกาแฟ แถมยังมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสูตร เช่น กลิ่นผลไม้ กลิ่นโกโก้ หรือกลิ่นไม้แห้ง (Woody)

เนสเพรสโซ

คั่วบดในสวิตเซอร์แลนด์

        เมื่อผ่านกระบวนการผลิตในประเทศท้องถิ่นแล้ว เมล็ดกาแฟทั้งหมดจะถูกส่งไปยังสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศต้นกำเนิดของเนสเพรสโซ เพื่อทำการคั่ว บด และอัดเข้าไปในแคปซูลอะลูมิเนียม

 

เนสเพรสโซ

ทำไมต้องอะลูมิเนียม

        เนสเพรสโซเลือกใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุในการผลิตแคปซูลกาแฟ เนื่องจากสามารถกักเก็บรักษาคุณภาพของกาแฟจากปัจจัยต่างๆ เช่น ออกซิเจน แสง ความชื้น สามารถรักษากลิ่นหอมได้อย่างสมบูรณ์แบบ แถมยังสามารถนำรีไซเคิลต่อได้ไม่สิ้นสุดด้วย

 

เนสเพรสโซ

เนสเพรสโซ

แรงดัน 19 บาร์

        เครื่องทำกาแฟทุกรุ่นของเนสเพรสโซ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ มีคุณสมบัติแรงดัน 19 บาร์ ทำให้สามารถสร้างสรรค์เมนูกาแฟด้วยคุณภาพและรสชาติเดียวกันทั้งหมด จะแตกต่างกันตรงที่ดีไซน์ รูปทรง และบางรุ่นที่มาพร้อมแทงค์ทำฟองนม สามารถสร้างสรรค์เมนูกาแฟนมได้ในปุ่มเดียว

 

เนสเพรสโซ

กาแฟแบรนด์โปรดของ George Clooney

        ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นดาราแนวหน้าของฮอลลีวูดมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้แบรนด์ไหนเป็นเวลานาน แต่พระเอกตลอดกาล จอร์จ คลูนีย์ ได้เลือกมาเป็น Brand Ambassador ให้เนสเพรสโซต่อเนื่องถึงหลายปี เพราะเขาชื่นชมรูปแบบการทำธุรกิจที่ยั่งยืนและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำของเนสเพรสโซ