Lenovo Yoga Slim 7

Lenovo Yoga Slim 7: แล็ปท็อปแห่งการใช้งาน ที่สมดุลความสวยงาม ประสิทธิภาพ และความคล่องตัวไว้ในเครื่องเดียว

เครื่องแรง ใช้งานง่าย รูปทรงสวยงาม

        เชื่อว่า 3 สิ่งนี้คือฟีเจอร์สำคัญของผู้ใช้งานแล็ปท็อปทั่วไป ที่คาดหวังว่าจะต้องใช้เครื่องที่สามารถพกพาไปข้างนอกได้สะดวก มีลวดลายการออกแบบที่สวยงาม และที่สำคัญต้องมีสเปกเครื่องที่แรง เหมาะแก่การใช้งานทุกรูปแบบในปัจจุบัน

        แต่กลายเป็นว่าวงการแล็ปท็อปทุกวันนี้ มักจะออกแบบตัวเครื่องมาให้มีความสุดโต่งในด้านใด ด้านหนึ่งเสมอ ตัวเครื่องที่สเปกแรงก็มักจะมาพร้อมขนาดที่เทอะทะ น้ำหนักมาก พกพาลำบาก กลับกันในบางรุ่นที่พกพาสะดวก มีความคล่องตัว ก็จะมาพร้อมสเปกขนาดเล็กไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สร้างความลำบากให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก ว่าจะเลือกแล็ปท็อปแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไป

        Lenovo ที่เห็นถึงปัญหานี้ จึงได้เปิดตัว Lenovo Yoga Slim 7 ที่ออกแบบมาให้ตอบสนองความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน โดยยังคงไว้ซึ่งรูปลักษณ์ที่สวยงาม และความคล่องตัวทางการใช้งานได้อย่างสมดุล ซึ่งจากการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่งต้องขอบอกว่า การออกแบบที่สมดุลเช่นนี้ทำให้ Lenovo Yoga Slim 7 กลายเป็นตัวเลือกสุดท้าย ที่ไม่จำเป็นต้องหาแล็ปท็อปสำรองอีกต่อไป 

        เพราะไม่ว่าสถานการณ์ไหน Lenovo Yoga Slim 7  ก็ตอบโจทย์อยู่เสมอ

 

Lenovo Yoga Slim 7

Lenovo Yoga Slim 7

Luxury

        ความโดดเด่นอันดับแรกของ Lenovo Yoga Slim 7 คือการออกแบบที่ดูโฉบเฉี่ยวมีสไตล์ผ่านฝาหลังอะลูมิเนียมสีแดง Alluring Orchid ดูหรูหรา จับแล้วไม่มีรอยนิ้วมือหลงเหลืออยู่ หรือสีเทาเข้ม Slate Grey มุมขวาบน มีโลโก้ YOGA บ่งบอกชื่อรุ่นไว้อย่างพอเหมาะ   

        ในส่วนนี้มีจุดหนึ่งที่ชอบเป็นพิเศษคือการออกแบบฝาหลังให้ยื่นออกมาจากตัวเครื่องประมาณหนึ่ง ช่วยให้การเปิดใช้งานสามารถทำได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว จุดนี้ถือเป็นการออกแบบที่นอกจากสวยงามแล้วยังคำนึงถึงการใช้งาน ซึ่งถือเป็นจุดแรกที่ผมให้คะแนนกับแล็ปท็อปเครื่องนี้

        เขยิบมาที่ตัวเครื่องก็มาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C ช่องเสียบ HDMI ช่องอ่านการ์ด microSD และ USB 3.2 Gen 1 Type-A ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานทั่วไปที่แล็ปท็อปในสมัยนี้ควรจะมี

        แต่ที่น่าประทับใจคือการออกแบบลำโพงที่ฝังอยู่ใต้คีย์บอร์ด ที่มีลำโพงแบบ Front-Facing รองรับ Dolby Atmos® ซึ่งได้รับการรับรองจาก Dolby Laboratories สามารถให้ค่าเสียงที่ครบทุกย่าน กว้าง และแม่นยำ เสมือนเราฟังเสียงผ่านลำโพงขนาดใหญ่ ซึ่งคุณสมบัติขนาดนี้ ผู้ใช้อย่างเราจึงสามารถฟังเพลงผ่านตัวเครื่องได้เลย ไม่ต้องพึ่งพาลำโพงเสริมแต่อย่างใด

 

Lenovo Yoga Slim 7

 

Powerful

        ในส่วนของการใช้งานผมขอจำกัดความเอาไว้ว่า ‘ทรงพลัง’ เพราะ Lenovo Yoga Slim 7 มาพร้อมโพรเซสเซอร์ MD Ryzen 7 4700U 2.0GHz ที่สามารถใช้ทำงานขั้นพื้นฐาน และยังรองรับการทำงานแบบมัลติทาสกิ้งผ่านการเปิดหลายโปรแกรมพร้อมกันได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งความทรงพลังของโพรเซสเซอร์ยังลุกลามไปถึงการตัดต่อทำงานวิดีโอเล็กๆ ได้เลยทีเดียว

        หลังจาการใช้งาน จุดหนึ่งที่ขอการันตีว่าผู้ใช้งานคนอื่นๆ ต้องชื่นชอบเป็นอย่างแน่นอนคือการระบายความร้อนที่ทรงพลังยิ่งกว่า เพราะด้วยโหมดระบายความร้อนแบบอัจฉริยะ Intelligent Cooling ช่วยให้เครื่องมีอุณหภูมิที่พอเหมาะตลอดการใช้งาน และที่สำคัญยังช่วยยืดอายุของแบตเตอรี่ ทำให้การใช้งานในแต่ละวันมีความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น 

        ในส่วนของจอแสดงผล แล็ปท็อปเครื่องนี้มาพร้อมกับ AMD RadeonTM Graphics ที่ให้ความลื่นไหลและรายละเอียดที่มากกว่า ซึ่งเมื่อประกอบกับจอภาพขนาด 14 นิ้วที่มาพร้อมกับจอภาพความละเอียด Full HD ความสว่าง 300 nits พร้อม Dolby Vision ที่ช่วยให้ภาพคมชัด สีสันสมจริงยิ่งขึ้น

        ทั้งหมดนี้คือตัวช่วยที่จะมาเติมเต็มประสบการณ์รับชมวิดีโอและภาพยนตร์ผ่านแล็ปท็อปเครื่องนี้จนไม่ต้องง้อจอโทรทัศน์อีกต่อไป

 

Lenovo Yoga Slim 7

Useful

        ในส่วนของการใช้งานก็ทำได้ดี Lenovo Yoga Slim 7 สามารถใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน สูงสุด 14 ชั่วโมง ว่ากันว่าหากคุณบินจากลอนดอน ไปยังสิงคโปร์ก็ยังใช้แล็ปท็อปเครื่องนี้ได้ตลอดทั้งทริป (และเมื่อยิ่งใช้งานควบคู่กับโหมด Intelligent Cooling จะช่วยให้การใช้งานนานมากขึ้นไปอีก) ตรงนี้คือจุดแข็งด้านการใช้งานของแล็ปท็อปเครื่องนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใช้งานได้อย่างยาวนานแล้ว ยังมีโหมด Rapid Charge Pro ที่ช่วยให้คุณจะชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 80% ในเวลาเพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น 

        ในส่วนของการใช้งานอื่นๆ ก็มีโหมดที่น่าสนใจอยู่อีกมากทั้ง ระบบ Wi-Fi 6 ที่ทำให้การสตรีมและเชื่อมต่อมีความเร็วสูงกว่าระบบ AC Wi-Fi แบบเดิมถึง 75% รวมไปถึงระบบ IR Camera ในกล้องหน้าที่ผู้ใช้สามารถล็อกอินด้วยการสแกนหน้า และจะช่วยกดหยุดวิดีโอที่เล่นอยู่อัตโนมัติถ้าออกจากเครื่อง โดยอาศัยฟังก์ชันที่เรียกว่า Glance by Mirametrix

        หลังจากการใช้งานมาระยะหนึ่งต้องบอกว่า แม้แล็ปท็อปเครื่องนี้จะไม่ได้มีความโดดเด่นด้านใด ด้านหนึ่งอย่างชัดเจน แต่การสมดุลความสามารถในหลายด้าน ก็ช่วยให้การใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผมคิดว่าแล็ปท็อปเครื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่เปลี่ยนสถานที่นั่งทำงานบ่อย ต้องเดินเป็นประจำ

         ซึ่งหากคุณเป็นคนประเภทนั้น ผมแนะนำเลยว่าหากมีแล็ปท็อปเครื่องนี้ติดตัวไว้สักเครื่อง ชีวิตในการทำงานคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีได้อย่างแน่นอน

Lenovo Yoga Slim 7

Lenovo Yoga Slim 7

ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 Home Single Language 64

ซีพียู: AMD Ryzen 7 4700U 2.0GHz

การ์ดจอ: AMD RadeonTM Graphics

หน่วยความจำ: 16 GB LPDDR4X 4266 MHz

ฮาร์ดดิสก์: 512 GB M.2 NVME PCIe SSD

จอแสดงผล: 14″ FHD (1920 x 1080) IPS, 300 nits 100% sRGB Dolby® Vision 

ราคา: 29,990 บาท