ไปรษณีย์ไทย

ถามไปรษณีย์ไทย: ส่งของสาขาแบบไหนจะถึงมือผู้รับอย่าง ‘รวดเร็วทันใจ’ และ ‘ปลอดภัย’ ที่สุด?

เพียงเอ่ยเชื่อ ‘ไปรษณีย์ไทย’ เชื่อว่าทุกคนรู้สึกคุ้นเคย เพราะถือเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในนาม ‘กรมไปรษณีย์’ เมื่อ 136 ปีก่อน เริ่มต้นจากเปิดให้บริการในพื้นที่ศูนย์กลาง ค่อยขยับขยายต่อไปยังพื้นที่อื่นๆ ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ กระทั่งเข้าสู่ยุคปัจจุบัน ที่ว่ากันว่าเป็นยุคสมัยที่พวกเราใช้บริการรับส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ไทยกันบ่อยที่สุด

        แต่เชื่อไหมว่า ต่อให้เราใช้บริการไปรษณีย์ไทยบ่อยครั้งแค่ไหน น้อยคนที่จะรู้ว่าที่ไปรษณีย์ไทยมีหลายรูปแบบ แถมแต่ละสาขายังมีที่มาที่ไปที่แตกต่างกันอีกด้วย

        ปัจจุบันไปรษณีย์ไทยแบ่งที่ทำการออกเป็นหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทั้ง ปณศ., ปณฝ., ปณอ., ปณร. ฯลฯ ตามตำแหน่งที่ตั้งและตัวผู้ให้บริการ ก่อนจะสับสนไปกับตัวย่อต่างๆ มากมาย a day BULLETIN ขออาสาเป็นผู้ถามคำถามไปยังไปรษณีย์ไทย พร้อมกับหาคำตอบมาให้ผู้อ่านด้วยว่า ตกลงแล้วส่งของที่สาขาแบบไหน ของจะถึงมือผู้รับอย่าง ‘รวดเร็วทันใจ’ และ ‘ปลอดภัย’ ที่สุด?

 

ไปรษณีย์ไทย

Q: ไปรษณีย์ศูนย์จ่ายกลาง (ปณศ.) คืออะไร

        ไปรษณีย์ศูนย์จ่ายกลาง (ปณศ.) คือสาขาที่ให้บริการไปรษณีย์เต็มรูปแบบมากที่สุด ตั้งแต่การรับฝากไปรษณีย์ไปจนถึงการนำจ่าย ณ ที่อยู่ผู้รับ ถ้าเป็นในต่างจังหวัดจะเรียกว่า ไปรษณีย์จังหวัด (ปจ.) และ ไปรษณีย์อำเภอ (ปณภ.) เมื่อเรากรอกที่อยู่อะไรก็ตาม บุรุษไปรษณีย์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รหัสไปรษณีย์นั้นๆ จะออกไปนำจ่ายสิ่งของให้บ้านหรือที่อยู่ที่เราระบุไว้โดยตรง

Q: แล้วไปรษณีย์ยังมีสาขาประเภทไหนอีกบ้าง 

        มีไปรษณีย์รับฝาก (ปณฝ.) ที่ให้บริการรับฝากที่ครอบคลุมและครบวงจร ไปรษณีย์ชั่วคราว (ปณค.) ไปรษณีย์ที่เรามักจะเห็นอยู่ในงานมหกรรมต่างๆ ซึ่งมาเปิดให้บริการชั่วคราว รวมถึงเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ (คปณ.) อาจจะเคยเห็นในปั๊มน้ำมัน ปตท. บางจาก หรือเอสโซ่ ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งขึ้นเพื่อกระจายจุดรับฝากสิ่งของ ให้ลูกค้าเข้าถึงบริการไปรษณีย์ไทยได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และใกล้ชิดมากขึ้น ด้วยมาตรฐานระดับเดียวกันทุกสาขา นอกจากนี้ยังมีไปรษณีย์รถยนต์ (ปณย.) ที่ไปจอดเพื่อให้บริการรับฝากในจุดสำคัญๆ ด้วย

 

ไปรษณีย์ไทย

Q: แล้วไปรษณีย์อนุญาตเอกชน (ปณอ.) คืออะไร

        คือไปรษณีย์ที่ตั้งในถิ่นทุรกันดารหรือบนเทือกเขาสูง จะมีลักษณะที่แตกต่างไปจากไปรษณีย์ที่กล่าวมาข้างต้น โดย ปณอ. เหล่านี้คือที่ทำการที่บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลอาสามาเป็นตัวแทนของไปรษณีย์ไทย ทำหน้าที่รับฝากหรือนำจ่ายตามลักษณะของที่ทำการนั้นๆ ซึ่งไปรษณีย์ที่อนุญาตให้เอกชนทำการนี้มีกระจายอยู่มากกว่าสามพันแห่งทั่วประเทศ

 

ไปรษณีย์ไทย

Q: ร้านไปรษณีย์ไทย (ปณร.)

        ไปรษณีย์รูปแบบนี้คือตัวแทนแบบแฟรนไชส์อย่างเป็นทางการ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของไปรษณีย์ไทย ซึ่งใช้มาตรฐานเดียวกัน รวมถึงเวลาเปิด-ปิด และระยะเวลาในการนำส่งจดหมายและพัสดุต่างๆ ด้วย

        ไม่ว่าจะเลือกส่งสาขาใดหรือแฟรนไชส์ไหนของไปรษณีย์ไทย ลูกค้าทุกคนก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้รับบริการที่ดี ไม่มีผิดหวังแน่นอน ทั้งนี้ หากใครอยากร่วมธุรกิจกับไปรษณีย์ไทย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ ร้านไปรษณีย์ไทย

Q: ถ้าหากเป็นร้านเอกชนทั่วไปที่เราเคยไปส่งมาล่ะ จะใช่บริการของไปรษณีย์ไทยตามที่เจ้าของร้านเคยบอกเราหรือเปล่า

        ไปรษณีย์ไทยขอยืนยันว่าไว้ใจได้แน่นอน เพราะร้านรวงเหล่านี้จะคอยทำหน้าที่เป็นดั่ง ‘ร้านรวบรวม’ เป็นตัวแทนรับส่งสิ่งของจากลูกค้า ซึ่งตั้งอยู่ในแหล่งชุมชน โดยร้านรวบรวมจะนำสิ่งของมาส่งเข้าสู่เส้นทางไปรษณีย์ไทยอีกทอดหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกันกับไปรษณีย์ไทย การันตีถึงคุณภาพที่ทุกคนมั่นใจหายห่วงได้เลย

 

ไปรษณีย์ไทย

Q: ตกลงแล้วส่งของผ่านสาขาแบบไหน ของจะถึงมือผู้รับอย่าง ‘รวดเร็วทันใจ’ และ ‘ปลอดภัย’ ที่สุด? 

        สำหรับคำถามนี้ไปรษณีย์ไทยแนะนำว่าให้เลือกใช้บริการไปรษณีย์ไทยแบบใดก็ได้ตามความสะดวกของเรา เพราะไม่ว่าจะส่งไปรษณีย์ที่ใด ถ้าขึ้นชื่อว่า ‘ไปรษณีย์ไทย’ แล้ว ทุกบริการต้องมีคุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา สมกับเป็นผู้ให้บริการไปรษณีย์และบริการ e-Commerce Logistics ครบวงจรด้วยมาตรฐานสากลที่ผู้ใช้บริการไทยนึกถึงในลำดับแรก

 


EMS Point

        นอกจากไปรษณีย์ไทยจะมีบริการให้เลือกหลากหลายรูปแบบและมีจุดให้บริการอยู่ทั่วประเทศแล้ว เพื่อให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ยังมีการบริการในรูปแบบ EMS Point ที่อำนวยความสะดวกให้เราส่งของได้อย่างสบายสุดๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้บริการที่อยู่ตามชุมชนหรือในท้องถิ่นที่ห่างไกล ด้วยบริการที่มีมาตรฐานจากไปรษณีย์ไทย ทั้งยังเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเป็นครอบครัว EMS Point ผ่านการลงทะเบียนที่ www.thaipostone.com