ทรู ดิจิทัล พาร์ค: ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมแห่งแรกในไทยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคดิจิทัล

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้เราก้าวเข้าสู่โลกแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่รวดเร็วเหล่านี้กลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะในโลกธุรกิจและอุตสาหกรรม ทุกองค์ต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์ ผสานนวัตกรรม เทคโนโลยี เพื่อประยุกต์ใช้กับธุรกิจ รวมถึงบูรณาการเข้ากับด้านต่างๆ และเพิ่มศักยภาพการลงทุนให้กับประเทศไทยอย่างมั่นคง 

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

 

        เช่นเดียวกับ ‘ทรู ดิจิทัล พาร์ค’ ที่มีพันธกิจหลักในการเสริมสร้างศักยภาพของสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ด้านเทคโนโลยีให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง สามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก โดยสร้างระบบนิเวศสมบูรณ์แบบครบวงจร ภายใต้แนวคิด ‘Togetherness of Possibilities – ที่เดียว ทุกความเป็นไปได้’ โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตรทุกภาคส่วนที่มาร่วมเติมเต็มระบบนิเวศแบบครบวงจรสำหรับสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ด้านเทคโนโลยี ทั้งไทยและต่างชาติ

        เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทรู ดิจิทัล พาร์คตอกย้ำความเป็นผู้นำและศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดงานสัมมนาเทคโนโลยีครั้งใหญ่แห่งปี T.O.P.2019 – Togetherness of Possibilities ซึ่งเป็นการรวมพลคนในวงการเทคโนโลยีทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิด องค์ความรู้ ประสบการณ์ ตลอดจนแนวโน้มของธุรกิจเทค เปิดมุมมองจากผู้บริหารและผู้ประกอบการชั้นนำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในภูมิภาค 

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

 

        ในงานมีเหล่าสตาร์ทอัพและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง รวมไปถึงบุคคลสำคัญผู้มีส่วนในการขับเคลื่อนแวดวงเทคโนโลยีและดิจิทัล โดยมี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิด พร้อมด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกล่าวปาฐกถาพิเศษ และมี คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกลุ่มทรูให้การต้อนรับ 

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

 

        ภายในงานเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจจากพาร์ตเนอร์ในทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติขนาดใหญ่ องค์กรเอกชน สถาบันการศึกษา ตลอดจนกลุ่มนักลงทุนและสตาร์ทอัพ ที่รวมกันเป็นระบบนิเวศที่สมบูรณ์แบบ (Ecosystem) สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของสตาร์ทอัพครบครันในที่เดียว สร้างแรงบันดาลใจและต่อยอดไอเดียนวัตกรรมสู่การเติบโตของธุรกิจ อาทิ Academy Bangkok – A Google Space พื้นที่ที่เกิดจากความร่วมมือของทรู ดิจิทัล พาร์ค กับ Google เพื่อสร้างทักษะการเรียนรู้ทางดิจิทัล, TeC Thailand e-Business Centre, Ricoh Experience Center, WONG NAI Experience Center, KMITL City Center และ ศูนย์บริการ HUAWEI ที่ให้เซอร์วิสแบบครบวงจร เป็นต้น

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

 

        ความน่าสนใจอีกข้อภายในงานคือพื้นที่ True 5G Arena (5G Showcases & Co-working Space) ที่พร้อมให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนานวัตกรรมบนเครือข่าย 5G เป็นพื้นที่ให้พาร์ตเนอร์และเหล่าสตาร์ทอัพที่มีความสนใจในการพัฒนานวัตกรรมบนเครือข่าย 5G เข้ามาใช้บริการได้ โดยสามารถสัมผัสประสบการณ์ตรงของเทคโนโลยี 5G พร้อมใช้พื้นที่ฟรี มีอุปกรณ์สัญญาณ 5G เพื่อเข้ามารับประสบการณ์ของเทคโนโลยีและต่อยอดการทดลองนวัตกรรมได้

        นอกจากนั้น ในงานยังมีการจำลองการใช้งานเทคโนโลยี 5G ผ่าน Use Case ที่น่าสนใจต่างๆ เช่น Dancing Robot หุ่นยนต์ multi-axis ที่เต้นอย่างพร้อมเพรียงด้วยการสื่อสารข้อมูลผ่านความหน่วงต่ำบนเครือข่าย 5G, Virtual Driving ประสบการณ์การขับรถแบบเสมือนจริงด้วย 5G ผ่านระบบจำลองการขับรถ หรือ Robot Arm Painting การสื่อสารข้อมูลผ่านความหน่วงต่ำด้วยเครือข่าย 5G ผ่านการวาดรูปกับหุ่นยนต์ เป็นต้น

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

 

        “ทรู ดิจิทัล พาร์คมั่นใจว่าระบบนิเวศที่สมบูรณ์แบบและความร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วนจะเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันและขับเคลื่อนการพัฒนาสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีไทยให้ก้าวสู่การเป็นยูนิคอร์นที่สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในเวทีโลก อีกทั้งยังเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้สามารถพัฒนาได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน” นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าว

 

ทรู ดิจิทัล พาร์ค

 

        ทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าเป็นจุดหมายปลายทางระดับโลกสำหรับคนยุคดิจิทัล ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท 101 ติดรถไฟฟ้าปุณณวิถี ขนาดพื้นที่ 43 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่ 3 ส่วนหลัก ได้แก่ พื้นที่เพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล พื้นที่ไลฟ์สไตล์ และที่พักอาศัยที่พร้อมตอบโจทย์การใช้ชีวิตดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบภายใต้แนวคิด ‘Togetherness of Possibilities – ที่เดียว ทุกความเป็นไปได้’ ทั้งยังมีระบบนิเวศครบวงจรในแนวคิด Open Innovation ศูนย์รวมบริษัทข้ามชาติชนาดใหญ่ เหล่าสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการ นักลงทุน รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ทำให้เกิดชุมชนเพื่อผู้ประกอบการเริ่มต้น เป็นแหล่งหลอมรวมองค์ความรู้ที่เอื้อประโยชน์ต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล

        ทรู ดิจิทัล พาร์ค ออกแบบและติดตั้งระบบสื่อสารโทรคมนาคมล้ำสมัยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ครอบคลุมทั่วทั้งโครงการ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.truedigitalpark.com