กินอาหารหลากสี ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของคุณกันไหม

เชื้อโรครอบตัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ทำให้ตลอดเวลาในแต่ละวันเราอาจสัมผัสกับเชื้อโรคเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว แต่ทำไมเราถึงไม่เจ็บป่วย หรือนานๆ ครั้งถึงจะเจ็บป่วยสักที นั่นก็เพราะร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เปรียบเสมือนทหารคอยจัดการฆ่าเชื้อโรคให้ตาย เราจึงไม่ได้รับผลกระทบอะไร

        แต่สำหรับคนที่ป่วยบ่อย เช่น เป็นหวัดบ่อย ภูมิแพ้กำเริบ ติดเชื้อง่าย นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ เพราะทหารเม็ดเลือดขาวอ่อนแอลงนั่นเอง การที่จะทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงได้นั้นมีหลายปัจจัย ซึ่งการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งนอกจากโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตแล้ว วิตามินและแร่ธาตจากผักและผลไม้ก็มีคำวามสำคัญ

        อาหารหลากสีสันจากผักและผลไม้ที่มีา่วนช่วยในการต้านโรค เสริมภูมิต้านทาน มีมากมายหลากหลายสีให้คุณได้ลองเลือกรับประทาน ดังต่อไปนี้

อาหารสีเขียว

        ผักผลไม้ที่มีสีเขียวมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์, แคโรทีนอยด์, ลูทีน, และซีแซนทีน ฯลฯ  ตัวอย่างผลไม้และผักสีเขียว ได้แก่ แอปเปิ้ลสีเขียว องุ่นเขียว กีวี ต้นบรอกโคลี คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด กะหล่ำปลีสีเขียว แตงกวา ผักโขม

อาหารสีแดง

        ผักผลไม้ที่มีสีแดงมีสารสำคัญ คื ไลโคปีน, เบตาไซซีน, เควอซิทิน, เฮสเพอริดิน, และสารแอนโทไซยานิน ฯลฯ ตัวอย่างผลไม้และผักสีแดง เช่น สตรอเบอรี เชอรี แครนเบอรี ราสป์เบอรี ทับทิม องุ่นแดง แตงโม ดอกกระเจี๊ยบ มะเขือเทศ บีทรูท พริกแดง หอมแดง

อาหารสีม่วงและสีน้ำเงิน

        ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงินมีสารสำคัญ คือแอนโทไซยานิน, และสารกลุ่มฟีนอลิก (Phenolic acid) ผลไม้และผักที่มีสีม่วงและสีน้ำเงิน ได้แก่ องุ่นสีม่วง บลูเบอรี แบล็กเบอรี ลูกพรุน มะเขือม่วง กะหล่ำปลีสีม่วง มันสีม่วง ข้าวเหนียวดำ ข้าวลืมผัว เป็นต้น

อาหารสีเหลืองและสีส้ม

        ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีส้มมีสารสำคัญคือ แคโรทีนอยด์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินเอ สารฟลาโวนอยด์ และวิตามินซี ผลไม้และผักที่มีสีเหลืองและสีส้ม เช่น ส้ม กล้วย เสาวรส แคนตาลูป มะละกอ สับปะรด แครอต ฟักทอง มันเทศ ข้าวโพด มันฝรั่งหวาน พริกสีเหลือง

อาหารสีขาว

        ผักผลไม้ที่มีสีขาวมีสารสำคัญคือ เบต้ากลูแคน ซึ่งพบมากในเห็ด และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์  ผลไม้และผักที่มีสีขาวเช่น ลูกแพร์ น้อยหน่า ลิ้นจี่ มังคุด หัวไช้เท้า ดอกกะหล่ำ ขิง กระเทียม เห็ด 

เพิ่มเห็ดในมื้ออาหาร เพื่อภูมิต้านทานที่แข็งแรง

        เห็ดนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุชั้นดีแล้ว ยังมีสารสำคัญที่มีประโยชน์และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย อาทิ

        • ไตรเทอร์พีน ช่วยกำจัดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด 
        • นิวคลีโอไทด์ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส
        • เจอร์เมเนียม ซึ่งมีส่วนในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
        • เออร์โกสเตอรอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน 
        • สารกลุ่มโพลีแซกคาไรด์ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญ โดยสารออกฤทธิ์ในกลุ่มนี้คือ เบต้ากลูแคน มีรายงานผลการศึกษาค้นคว้าทางวิชาการมากกว่า 1,000 รายงาน รับรองว่าเบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 glucan) สามารถเสริมระบบภูมิต้านทานได้ดีที่สุด ซึ่งเบต้ากลูแคนชนิดนี้ จะพบมากในผนังเซลล์ของยีสต์ และในผนังเซลล์ของเห็ด เช่น เห็ดหลินจือ 

        นอกจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรายังควรปรับคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับให้เพียงพอ ไม่เครียด งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ลดความอ้วน เพื่อให้ร่างกายจะได้มีภูมิต้านทาน แข็งแรงไร้โรคภัย


บทความโดย: แพทย์หญิงจิตแข เทพชาตรี
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย และฟื้นฟูสุขภาพ

ภาพ: Getty Images