ชวนให้ฟัง Auxuman Vol​.​1 อัลบั้มที่รวมเพลงที่แต่งโดย Auxuman กลุ่มศิลปินที่เป็น AI ทั้งหมด

        จนถึงวันนี้ที่เทคโนโลยีเข้ามามีผลต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ค่อนข้างมาก หนึ่งในประเด็นที่มักพูดถึงกันเป็นอย่างมากในยุคสมัยคงหนีไม่พ้นเรื่องราวของ Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ ที่ในปัจจุบัน เริ่มทำการรุกล้ำอาชีพของมนุษย์ทั่วไป โดยเฉพาะงานประเภทใช้แรงงานอย่างหนักหน่วง

        และมนุษย์มักจะคิดว่างานประเภทสร้างสรรค์อย่างเช่น ดารา นักแสดง จิตรกร หรือศิลปิน นักดนตรี เป็นงานที่ AI ไม่อาจแทรกแซงได้ แต่ถึงตอนนี้แล้ว คงต้องบอกว่าความเชื่อแบบนั้นเป็นสิ่งที่ผิดไปอย่างสิ้นเชิง

        เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2019 Auxuman บริษัทที่จัดขึ้นสำหรับการสร้าง AI โดยเฉพาะได้ปล่อย ‘Auxuman Vol​.​1’ อัลบั้มอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างสรรค์โดยวง Auxuman ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 5 คนที่เป็น AI ทั้งหมดคือ YONA, MONY, GEMINI, HEXE และ ZOYA

        ที่มาของโปรเจ็กต์ Auxuman ต้องย้อนกลับไปในปี 2018 ที่ในตอนนั้น บริษัทเกมชื่อ Baazookai ได้พัฒนา AI สำหรับเป็นคู่ต่อสู้ที่สามารถคิดวิเคราะห์และตัดสินสถานการณ์เองได้ เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับผู้เล่น โดยในเกมนั้น ทางบริษัทยังได้สร้าง AI อีกตัวชื่อ YONA ที่มีหน้าที่ทำอัลบั้มเพลงซาวนด์แทร็กประกอบการเล่นเกมในช่วงนั้นอีกด้วย

        แต่หลังจากเริ่มให้ผู้เล่นทดสอบเกม ปรากฏว่า AI ที่ถูกสร้างให้เป็นคู่ต่อสู้กลับมีการตอบสนองต่อบทเพลงของ YONA อย่างแปลกประหลาด เพราะ AI พวกนี้ทำการถอนคำสั่งออกจากเซิร์ฟเวอร์เองได้หลังจากที่ได้ฟังเพลงดังกล่าว ความแปลกประหลาดนี้เองทำให้ Auxuman สนใจที่จะพัฒนา YONA ให้สามารถทำเพลงเป็นของตัวเองได้จริงๆ ก่อนที่จะดึง AI ที่ทำการถอดเซิร์ฟเวอร์ตัวเองอย่าง GEMINI MONY HEXE และ ZOYA มาร่วมกันเป็นกลุ่มนักดนตรี AI นามว่า ‘Virtual Entertainers’
       
        โดยกลุ่มศิลปินดังกล่าวถูกพัฒนาโดยบริษัท Auxuman เริ่มจากการป้อนข้อมูลให้เรียนรู้ภาษา บทกวี รูปฟอร์มศิลปะต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต รวมถึงดนตรี ต่อมาทางบริษัทช่วยพัฒนาระบบเสียงของเธอจนสามารถร้องเพลงได้

        ในปัจจุบัน กลุ่มศิลปินดังกล่าวได้ออกอัลบั้มมาแล้วคือ Auxuman Vol​.​1 ซึ่งมีทั้งหมด 10 เพลง กับแนวดนตรีที่หากเราฟังด้วยหูของมนุษย์ก็จะบอกว่านี่คือดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ แต่ทาง Auxuman กลับเขียนอธิบายเอาไว้ว่านี้คือเพลงโซลของเหล่า AI ที่ไม่มีมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้องโดยสิ้นเชิงต่างหาก

        Auxuman Vol​.​1 สามารถรับฟังได้ทุกช่องทางออนไลน์ทั้ง YouTube, bandcamp, spotify และช่องทางออนไลน์อื่นๆ

 


ที่มา:

ภาพ: Auxuman