จีนเตรียมเปิดสนามบินปักกิ่งต้าซิง สิ้นเดือนกันยายนนี้ พร้อมรับนักเดินทาง 100 ล้านคนจากทั่วโลก

        หลังโครงการเมกะโปรเจ็กต์สนามบินแห่งใหม่ของจีนเริ่มก่อสร้างในปี 2557 ในที่สุด สื่อทางการจีนรายงานว่าสนามบินนานาชาติปักกิ่งต้าซิง Beijing Daxing International Airport (PKX) ซึ่งอยู่ทางใต้ของปักกิ่ง เตรียมเปิดใช้งานแล้ว ซึ่งจะกลายเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในระดับเดียวกับสนามบินนานาชาติฮาร์ตฟิลด์-แจ็กสัน ที่แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา เพราะสนามบินปักกิ่งต้าซิง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 100 ล้านคนต่อปี และรองรับเที่ยวบินขึ้น-ลงถึง 800,000 เที่ยวต่อปี เมื่อการพัฒนาสมบูรณ์ ในปี 2568 ด้วยรันเวย์ทั้งหมด 6 รันเวย์

        โดยสนามบินปักกิ่งต้าซิง ได้เริ่มทดสอบการบินขึ้นของเที่ยวบินเชิงพาณิชย์เป็นเที่ยวบินแรกเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A380 ของสายการบินไชนาเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบระบบต่างๆในกระบวนการนำเครื่องบินขึ้น ก่อนจะมีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 30 กันยายนนี้

        รายงานระบุว่า สนามบินนานาชาติปักกิ่งแห่งเดิม (PEK) ต้องรองรับเที่ยวบินกว่า 6 แสนเที่ยวบินต่อปี ในปี 2018 นักท่องเที่ยวประมาณ 101 ล้านคน เดินทางเข้าออกผ่านอาคารผู้โดยสารทั้งสามแห่งจนเต็มอัตราความสามารถ ซึ่งเป็นรองเพียงแค่สนามบินนานาชาติฮาร์ตฟิลด์-แจ็กสัน ที่แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ที่รองรับผู้โดยสารกว่า 107 ล้านคน โดยทางการจีนตั้งเป้าว่าเมกะโปรเจ็กต์สนามบินใหม่นี้จะทำให้พวกเขาทะยานแซงหน้าสหรัฐฯ เป็นสนามบินที่พลุกพล่านไปด้วยสายการบินและผู้โดยสารได้ภายในปี 2022

        สนามบินแห่งใหม่นี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกหญิงผู้ล่วงลับอย่าง ซาฮา ฮาดิด และพาร์ตเนอร์ชาวจีน โดยจะมีสี่รันเวย์ และอาคารที่มีขนาดใหญ่เท่าสนามฟุตบอล 97 สนามรวมกันในเฟสแรกที่เปิดให้บริการ และจะมีหุ่นยนต์คอยให้บริการคำแนะนำ รวมไปถึงข้อมูลอัพเดตเที่ยวบินและข้อมูลสนามบินแก่เหล่านักเดินทางด้วย
       
        การก่อสร้างโครงการสนามบินใหม่นี้ใช้งบประมาณ 11.5 พันล้านดอลลาร์ฯ เริ่มก่อสร้างในปี 2557 และมีคนงานกว่า 40,000 คน โดยตัวอาคารจะมีจุดเด่นเป็นเส้นสายอันเป็นเอกลักษณ์ของ ซาฮา ฮาดิด พร้อมแสงธรรมชาติที่จะส่องสว่างผ่านกระจกหน้าต่างบนหลังคากว่า 8,000 บาน

 


ที่มา: