จีนปิดพระราชวังต้องห้ามอย่างไม่มีกำหนด

        เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม เผยแพร่ประกาศปิดพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งตั้งแต่วันนี้อย่างไม่มีกำหนด และจะเปิดเมื่อใดนั้นจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ส่วนของผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่ซื้อตั๋วผ่านอินเทอร์เน็ตไปก่อนหน้านี้ ทางพิพิธภัณฑ์จะเร่งดำเนินการคืนเงินตามช่องทางต่างๆ ให้อย่างรวดเร็ว

        ในอดีตพระราชวังแห่งนี้ เคยเป็นเขตหวงห้าม ไม่ไห้ประชาชนเข้า แม้ข้าราชการชั้นสูง ยังต้องขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ที่นี่จึงเรียกว่าพระราชวังต้องห้าม ก่อนจะเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม โดยในวันตรุษจีนปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาที่นี่กว่า 19 ล้านคน

        และแม้ว่าทางการจีนจะประกาศยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสในกรุงปักกิ่งเพียง 14 ราย แต่เจ้าหน้าที่ของเมืองก็ได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสด้วยการยกเลิกการจัดงานปีใหม่จีนอันยิ่งใหญ่ในสัปดาห์นี้ รวมทั้งยกเลิกกิจกรรมต่างๆ งานแสดงสินค้าในวัด ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเช่นกัน

        Beijing Tourism Net ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของเมืองได้กล่าวเพิ่มเติมในโพสต์ Weibo ว่า การจัดงานแสดงสินค้าที่จัดกันมานานถึง 3 ทศวรรษ อย่าง Ditan และ Longtan ของปักกิ่ง ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 25-29 มกราคมนี้จะถูกยกเลิก และเมื่อปีที่ผ่านงานนี้ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนและต่างชาติกว่า 1.4 ล้านคนในช่วงเวลาเพียง 5 วันเท่านั้น

        ต่อมาทาง Beijing Tourism Net ได้ประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เพิ่มเติม อย่าง จุดชมวิววัด Tanzhe, จุดชมวิววัด Jietai และจุดชมวิวภูเขา Miaofeng ในเขต Mentougou นอกจากนี้รัฐบาลเมืองของปักกิ่งกล่าวว่า ได้มีการสั่งปิดรถไฟขาออก สั่งปิดโทลเวย์บนถนนนอกเมือง และระงับเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่วนเมืองหวงกัง ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอู่ฮั่นก็ได้ออกมาประกาศระงับการขนส่งสาธารณะและรถไฟ เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน ตามด้วยเมืองอี้เซี่ยว ซึ่งจะปิดเป็นเมืองที่สาม

 


ที่มา: www.straitstimes.com/asia/east-asia/beijings-forbidden-city-to-close-over-wuhan-virus-fears