สาวอิหร่านฆ่าตัวตายหน้าศาล เพื่อเรียกร้องสิทธิในการดูฟุตบอล!

        แม้จะดูเหมือนว่าฟุตบอลกับผู้หญิงจะเป็นสิ่งที่ได้การยอมรับอย่างกว้างขวางในโลกปัจจุบัน ยืนยันจากการมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับโลกอย่างกีฬาโอลิมปิกและฟุตบอลโลก ฟุตบอลหญิงก็มีเวทีพื้นที่หยัดยืนของตัวเอง ยังไม่รวมถึงในลีกใหญ่ทั่วโลก ที่สโมสรใหญ่ต่างๆ ก็มีทีมฟุตบอลหญิงแข่งในลีกของตัวเอง ฟังดูเหมือนสิทธิเสรีภาพและการยอมรับในโลกฟุตบอลเรื่องความเท่าเทียมทางเพศกำลังดำเนินไปด้วยดี แต่ในมุมเล็กๆ ของบางประเทศ ฟุตบอลยังคงเป็นส่ิงที่ถูกกีดกันสำหรับผู้หญิงเสมอมา

        #BlueGirl แฮชแท็กที่ร้อนระอุในโลกฟุตบอล ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่หญิงสาวชาวอิหร่าน Sahar Khodayari ได้ถูกจับและมีโทษจำคุก 6 เดือน – 2 ปี จากการที่เธอแอบปลอมตัวเป็นผู้ชาย เข้าไปดูการแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Asian Cup ระหว่าง Esteghlal ทีมโปรดของเธอจากอิหร่าน กับทีม Al-Ain จากอาหรับเอมิเรตส์ แต่เธอถูกจับจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนาม และเมื่อพบว่าเธอเป็นผู้หญิง เธอก็ถูกนำตัวไปยังเรือนจำ Shahr-e Rey ในทันที จากกฎหมายของอิหร่านที่มีกฎห้ามผู้หญิงเข้าไปดูฟุตบอลตั้งแต่หลังปฏิวัติปี 1979 โดยมีการให้เหตุผลว่าสามารถรักษาความปลอดภัยให้ผู้หญิง แต่ในขณะเดียวกันกลับปล่อยให้นักท่องเที่ยวผู้หญิงที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเข้าไปชมได้ ซึ่งอิหร่านเป็นประเทศเดียวในโลกที่ยังมีกฎนี้

        แต่เรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านั้น หลังจากถูกปล่อยออกจากเรือนจำ พร้อมรับรู้ข้อกล่าวหาและโทษของตัวเอง Sahar ได้ประท้วงต่อกฎหมายที่ไม่ยุติธรรมนั้น ด้วยการจุดไฟเผาตัวเองประท้วงเรียกร้องสิทธิในการดูฟุตบอลของผู้หญิงที่เท่าเทียม ซึ่งเธอได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาหลังถูกนำส่งโรงพยาบาล การเสียชีวิตของเธอได้จุดกระแสเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียมกันในโลกฟุตบอลบนอินเทอร์เน็ตขึ้นมา จนกลายเป็นแฮชแท็ก #BlueGirl ซึ่งมาจากสีฟ้าคือสีประจำทีมฟุตบอลที่เธอชอบ

        แรงกระเพื่อมได้ส่งต่อไปในโลกฟุตบอล มีผู้คนมากมายออกมาเรียกร้องให้อิหร่านเปลี่ยนกฎหมายดังกล่าว ประณามความเพิกเฉยของฟีฟ่า จนล่าสุดฟีฟ่าได้ออกมาเคลื่อนไหว เจรจากับรัฐบาลของประเทศอิหร่าน และได้รับคำยืนยันว่าในการแข่งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่กำลังจะเกิดขึ้น ประชากรผู้หญิงทุกคนในอิหร่านจะสามารถเข้ารับชมเกมการแข่งขันได้อย่างถูกกฎหมาย

        Sahar Khodayari คือผู้หญิงที่ทุ่มเทความรักความศรัทธาให้กับฟุตบอล และแลกชีวิตเพื่อทวงคืนสิทธิที่เท่าเทียม และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการฟุตบอลอิหร่านไปตลอดกาล

 


ที่มา: