จากวันเฉลิมฉลองเล็กๆ ของคนโสด สู่ปรากฏการณ์การช้อปปิ้งระดับโลก

        เชื่อว่าฟีดต่างๆ ในโซเชียลมีเดียของพวกเราในเวลานี้จะต้องเต็มไปด้วยโปรโมชันลดแลกแจกแถมสำหรับการช้อปปิ้งในเทศกาล 11.11 เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะเข้าสู่วันใหม่ หรือวันที่ 11 เดือน 11 หรือวันคนโสดแห่งชาติจีน (Chinese Singles’ Day) หรือเทศกาลแห่งการช้อปปิ้งระดับโลกนั่นเอง

        วันคนโสดแห่งชาติจีนกำเนิดขึ้นในปี 1993 โดยหนุ่มนักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยนานจิง ประเทศจีน ที่ทุกคนล้วนเป็น ‘โสด’ พวกเขาอยากหลุดออกจากอารมณ์น่าเบื่อหน่ายหรือเหงาเพราะโสด จึงกำหนดให้มีวันแห่งการเฉลิมฉลองความภาคภูมิใจในการเป็นโสด สำหรับเหตุผลที่เลือกวันที่ 11 เดือน 11 ก็เพราะมองเห็นว่าเลข 1 คือสัญลักษณ์ของความโดดเดี่ยว แถมดูไปดูมาตัวเลขนี้ยังดูคล้ายคนกำลังยืนคอตกอีกต่างหาก 11.11 จึงเหมือนเอาคนโสด 4 คนมายืนเรียงอยู่ด้วยกัน

        ในไม่ช้าวัฒนธรรมของการฉลองให้กับความโสดก็เผยแพร่ออกไปสู่มหาวิทยาลัยอื่นๆ และได้รับความนิยมจากคนหนุ่มสาวชาวจีน โดยวันนี้ของทุกปีจะมีอีเวนต์สนุกๆ ให้เหล่าคนโสดได้ออกมาทำความรู้จักและปาร์ตี้สังสรรค์กัน รวมถึงยังเป็นเทศกาลที่นิยมจัดนัดบอดอีกด้วย

        ส่วนบุคคลที่มองเห็นโอกาสทางการตลาดและนำเอาวัฒนธรรมของคนหนุ่มสาวชาวจีนมาต่อยอดจนกลายเป็นปรากฏการณ์ของวันช้อปปิ้งระดับโลกคือ แดเนียล จาง (Daniel Zhang) ประธานและซีอีโอของอาลีบาบาในปัจจุบัน กล่าวคือ ในปี 2009 หรือราวปีที่ 2 ของการทำงานในอาลีบาบา เขาและทีมงานได้เลือกให้วันคนโสดแห่งชาติจีนเป็นวันแห่งการกระหน่ำลดราคาเพื่อให้เหล่าคนโสดให้รางวัลกับตัวเองด้วยการช้อปปิ้งผ่าน Tmall เว็บไซต์ขายของของอาลีบาบา

        ปรากฏว่าในปีแรกที่เปิดตัว พวกเขาทำยอดขายได้ถึง 52 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นราว 5 เท่าจากยอดขายปกติ และนับจากนั้นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของพวกเขาก็ทำยอดขายเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปีที่ผ่านมา (2018) ยอดขาย 11.11 ของอาลีบาบาก็พุ่งสูงจนทะลุ 2.13 แสนล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 1 ล้านล้านบาท ซึ่งแซงหน้าเทศกาลช้อปปิ้งอันยิ่งใหญ่อย่าง Black Friday และ Cyber Monday ไปเป็นที่เรียบร้อย

        สำหรับงานเคาต์ดาวน์กาล่า 11.11 ในปีนี้มีไฮไลต์พิเศษที่พวกเขาจัดเตรียมไว้อย่างมากมาย เช่น การเชิญศิลปินดาวเด่นอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ มาโชว์บนเวทีเป็นสีสันประกอบการนับยอดขายจากการช้อปปิ้งตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังชักชวนเซเลบริตี้อย่าง คิม คาร์เดเชียน มาทำไลฟ์สตรีมขายของ โดยน้ำหอมแบรนด์ KKW ของเธอที่วางขายใน Tmall ยังร่วมลดราคาในวันนี้อีกด้วย

        ในวันเฉลิมฉลองความโสด หรือวันช้อปปิ้งอันยิ่งใหญ่ นอกจากจะช้อปปิ้งกันให้หนำใจแล้ว เราอยากชวนทุกคนร่วมจับตามองปรากฏการณ์นี้ไปด้วยกัน เชื่อว่าจะต้องยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

 


ที่มา:

  • www.cnbc.com/2019/11/08/alibaba-singles-day-2019-preview.html
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Singles%27_Day
  • https://brandinside.asia/daniel-zhang-who-will-succeed-jack-ma
  • www.abc.net.au/news/2019-11-10/singles-day-2019-china-ecommerce-taylor-swift-australia-join/11669184

ภาพ: AFP