Climate Strike Back

        ประเด็นการเคลื่อนไหวของคนหนุ่มสาวเกี่ยวกับเรื่องสภาพภูมิอากาศโลกยังคงดำเนินต่อไป หลังคนหนุ่มสาวหลายแสนคนพากันเดินขบวนไปตามถนนหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงของนักเรียนนักศึกษาเพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดเกี่ยวกับปัญหาทางระบบนิเวศที่โลกกำลังเผชิญ

        นักเรียนและนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วโลกต่างหยุดเรียนในวันศุกร์ที่ผ่านมา และออกมาเดินขบวนในกรุงมาดริด ที่ซึ่งผู้นำระดับโลกจะมารวมตัวกันในวันจันทร์สำหรับการประชุม UN climate summit รวมถึงที่ซิดนีย์ ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงต่างเรียกร้องให้กลุ่มผู้นำเร่งดำเนินการหลังควันไฟป่าปกคลุมเมือง เกิดเป็นมลพิษอากาศสูงกว่าระดับมาตรฐาน

        ส่วนในลอนดอน ผู้คนต่างเรียกร้องให้มีการจัดการปัญหาวิกฤตสภาพอากาศขึ้นในเวทีกลางในการเลือกตั้งเดือนหน้า หลังสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษลงมติด้วยเสียงข้างมากเห็นชอบให้จัดการเลือกตั้งใหม่ รวมถึงประณาม บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการดีเบตเรื่องสภาพภูมิอากาศในรายการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา

        Keyleigh Waterhouse วัย 18 ปี หนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมเดินขบวนในลอนดอนและถือป้ายที่มีประโยคว่า “I’m the only one allowed to fuck up my future” หรือ “ฉันเป็นคนเดียวที่ได้รับอนุญาตให้ทำลายอนาคตของตัวฉันเอง” กล่าวว่าเหล่านักการเมืองไม่ได้ให้ความสนใจอย่างจริงจังเกี่ยวกับปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก “บอริส จอห์นสัน ไม่เข้าร่วมการดีเบตในโทรทัศน์ในประเด็นเกี่ยวกับสภาพอากาศ มันแสดงให้เห็นว่าเขาไม่สนใจ เขาไม่เข้าใจ และไม่ได้ใส่ใจ”
 
        Millie Hedley วัย 17 ปี จากวัตฟอร์ด กล่าวว่า “ผมลงคะแนนโหวตไม่ได้เพราะอายุไม่ถึง ซึ่งมันน่าหงุดหงิดมาก แต่ผมจะพยายามให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้รัฐบาลรับทราบว่าเหล่าคนหนุ่มสาวต้องการอะไร เราต้องการให้พวกเขาได้ยินเสียงเรา”

        ส่วน Frida Roper วัย 17 ปี กล่าวว่าเธอกำลังเผชิญกับ “โรควิตกกังวลเกี่ยวกับระบบนิเวศ”หรือ “Eco-anxiety” อย่างรุนแรง จากหลักฐานหลายอย่างที่แสดงถึงความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก “ฉันได้ดูการอภิปรายเรื่องสภาพอากาศเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ผู้นำพรรคทั้งสองคนกลับไม่สนใจที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ทั้งที่มันเป็นหนึ่งในหัวข้อที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับอนาคตของทุกคน มันสำคัญกว่า Brexit เสียอีก หากประเด็นนี้ไม่ถูกผลักดัน พวกเราคนหนุ่มสาวก็จะไม่มีอนาคตที่ต้องเผชิญ”

 


ที่มา: www.theguardian.com/environment/2019/nov/29/hundreds-of-thousands-of-students-join-global-climate-strikes