ยุติการ ‘สัมผัสล้างโลก’ แคมเปญชวนป้องกันตัวเองจากไวรัส โดยนักแสดงจาก Contagion (2011)

        ในวิกฤตไวรัสครั้งนี้ เราได้เห็นผู้เชี่ยวชาญมากมายออกมาเผยแพร่ข้อมูล รวมถึงคำแนะนำในการใช้ชีวิตที่ถูกสุขลักษณะ—กินร้อน ล้างมือบ่อยๆ รวมถึงการงดกินอาหารร่วมกับผู้อื่น—เพื่อการใช้ชีวิตที่ถูกสุขลักษณะและห่างไกลจากเชื้อไวรัสมากที่สุด

        ล่าสุด เหล่าทีมงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Contagion (2011) ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องไวรัสระบาดเมืองที่หลายคนให้ความเห็นว่ามีการพูดถึงไวรัสได้อย่างสมจริงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และควรค่าอย่างยิ่งกับการดูในช่วงเวลานี้ โดยพวกเขาได้ร่วมกันทำแคมเปญเกี่ยวกับ COVID-19 โดยการให้นักแสดงจากภาพยนตร์ออกมารณรงค์เรื่องการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส

        Contagion (2011) หรือ ‘สัมผัสล้างโลก‘ เป็นผลงานกำกับของ สตีเวน โซเดอเบิร์ก ผู้กำกับชาวอเมริกันที่มีผลงานโด่งดังอย่าง Ocean’s 11-13, Solaris, Traffic และ Sex, Lies and Videotape ฯลฯ ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องที่ว่ามานี้ เขาได้พูดถึงเรื่องราวการระบาดของไวรัสชนิดรุนแรงที่มีชื่อว่า MEV-1 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย บุคลากรทางการแพทย์ รัฐบาล รวมไปถึงภาคประชาชน ต้องออกมาตรการมาตอบโต้และรับมือกับเชื้อไวรัส เพื่อให้โลกรอดจากวิกฤตครั้งนี้

        สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวในภาพยนตร์มีความใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงก็เพราะว่าบทภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เขียนโดย สกอต ซี. เบิร์นส์ ได้รับคำแนะนำจากนักวิทยาศาสตร์แห่ง Columbia University’s Mailman’ School of Public Health และหลายๆ เรื่องยังอ้างอิงมาจากเอกสารต่างๆ ขององค์กรอนามัยโลก​ อย่างเช่น ตัวไวรัส MEV-1 ที่เป็นปัญหาสำคัญของเรื่องก็ได้รับการพัฒนามาจากไวรัสที่มีอยู่จริงบนโลกชื่อ Nipah ซึ่งมีความคล้ายกับไวรัสโคโรนา 2019 ที่ติดต่อจากคนสู่คนผ่านการสัมผัส รวมไปถึงวิธีการรับมือต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสในแต่ละช่วงก็ได้อ้างอิงมาจากมาตรการจริงของบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องในกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

         ส่งผลให้ทาง Columbia University’s Mailman’ School of Public Health และทีมงานที่เคยรวบรวมข้อมูลจากการทำหนังครั้งนั้น ริเริ่มแคมเปญ ‘Control the Contagion’ เพื่อช่วยเหลือโลกที่กำลังเผชิญกับไวรัสขั้นวิกฤต ด้วยการให้นักแสดงในเรื่องออกมาแนะนำวิธีการรับมือกับไวรัสตามบทบาทที่ตัวเองได้รับ

        ยกตัวอย่างเช่น ‘เคต วินสเลต’ ที่รับบทเป็นแพทย์ภาคสนาม เธอได้ออกมาแนะนำว่า “ต้องให้ความสำคัญกับการล้างมือชนิดที่ว่าชีวิตทั้งมวลของคุณขึ้นอยู่กับมัน” หรือ ‘ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์ก’ ที่รับบทเป็นหัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคก็ออกมาเตือนว่า “อย่าปล่อยให้ไวรัสอยู่รอดและแพร่กระจายออกไปได้ ผ่านการสัมผัส (Human Contact) กันเองของพวกเรา”

        รวมถึง ‘แมตต์ เดมอน’ พระเอกของเรื่องที่ออกมากล่าวว่า “แม้ตัวละครของเขาจะมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสก็จริง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ไม่ใช่หนัง เราต้องตื่นตัวกันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing” ซึ่งคลิปวิดีโอทั้งหมดได้เผยแพร่ให้ชมผ่านยูทูบแชแนล Columbia Public Health โดยมีจำนวนทั้งหมด 11 คลิป (www.youtube.com/user/ColumbiaMailman/videos)

        นอกจากจะเป็นแคมเปญที่ช่วยสื่อสารถึงวิธีการปฏิบัติเพื่อรับมือกับไวรัสแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นกรณีศึกษาชั้นดี ที่ชี้ให้เห็นมาตรการการรับมือที่สมจริงในโลกที่กำลังถูกท้าทายอย่างหนักด้วยไวรัส adB จึงอยากชวนทุกคนใช้เวลาในการกักตัวดูหนังเรื่องนี้ด้วยกัน
    
        เพื่อหาหนทางลดการแพร่ระบาดของไวรัสที่กำลังท้าทายชีวิตจริงของเรา เพื่อที่จะได้รู้ว่าในที่สุดพวกเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้ และเพื่อที่จะได้จดจำบทเรียนสำคัญที่ธรรมชาติได้สอนไว้แก่มนุษยชาติ

        สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถชมภาพยนตร์ได้ที่ HBO GO สตรีมมิงที่เปิดตัวในไทยไปหมาดๆ เมื่อ 30 มีนาคมที่ผ่านมา

 


ที่มา:

  • www.mailman.columbia.edu/public-health-now/news/contagion-team-reunites-create-coronavirus-psas
  • www.thenational.ae/arts-culture/film/that-was-a-movie-this-is-real-life-stars-of-contagion-reunite-to-send-covid-19-message-1.998558
  • https://news.sky.com/story/coronavirus-stars-of-contagion-movie-dish-out-covid-19-advice-11965412