อัพเดตสถานการณ์โคโรนาไวรัส

Hot Issue
27 Jan 2020
เรื่องโดย:

adB Team

        อัพเดตสถานการณ์โคโรนาไวรัส ล่าสุดได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายที่ 6 ในหัวหิน เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติแห่งหนึ่งของไทย โดยนายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหินได้ออกประกาศให้ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ เฝ้าระวังผู้ป่วยและจับตานักท่องเที่ยวจีนอย่างเข้มขึ้นในช่วงตรุษจีนนี้ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวที่หัวหินจะได้รับผลกระทบ ทำให้มีผู้ออกมาจับจ่ายน้อยลงไปอีกในช่วงตรุษจีนนี้

        สถานการณ์โคโรนาไวรัสที่ประเทศจีนยังคงวิกฤต จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ พบว่ามียอดผู้เสียชีวิตที่จีนแล้วถึง 41 ราย และมียอดผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบแล้วกว่า 1,300 ราย รวมทั้งแพทย์ชาวจีนวัย 62 ปี ที่รักษาผู้ป่วยในเมืองอู่ฮั่นได้เสียชีวิตจากการติดเชื้ออีกด้วย โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน ตั้งจุดตรวจ และปิดการเดินทางเข้าออกเมืองกว่า 12 เมืองทั่วประเทศ รวมทั้งสั่งห้ามนักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อลดการขยายตัวของเชื้อไวรัส ซึ่งการสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศ มีการคาดการณ์ว่าไทยจะสูญเสียเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวกว่า 50,000 ล้านบาท

        ทั่วโลกตื่นตัวปัญหาโคโรนาไวรัสกันอย่างมาก โดยองค์การอนามัยโรค (WHO) ได้ออกมาเตือนว่าการระบาดของเชื้อโคโรนาอยู่ในขั้น “ความเสี่ยงสูง” และตอนนี้มีการพบผู้ป่วยโรคนี้กระจายไปแล้วใน 9 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ออสเตรเลีย เนปาล และฝรั่งเศส

        ต้องจับตาสถานการณ์และดูแลตัวเองอย่างใกล้ชิด โดยกระทรวงสาธารณสุขไทย ได้ลงช่องทางติดตามสถานการณ์โคโรนาไวรัสของไทย สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/intro.php และหากพบผู้มีอาการหรือมีคำถามเพิ่มเติมติดต่อได้ที่เบอร์ 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

 


ที่มา:

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่