จีนยืนยันผู้เสียชีวิตรายที่ 4 เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดต่อจากคนสู่คน

Hot Issue
27 Jan 2020
เรื่องโดย:

adB Team

        จีนออกมายืนยันว่า ชายวัย 89 ปี ผู้ป่วยรายที่ 4 ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และมีจุดเริ่มต้นที่ตลาดขายอาหารทะเลแห่งหนึ่งภายในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน เกิดจากการติดต่อคนสู่คน

        ปัจจุบันมีรายงานการพบผู้ป่วยมากกว่า 200 รายในเมืองใหญ่ๆ ในจีน รวมถึงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังพิจารณาที่จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ รวมทั้งหารือแนวทางและมาตรการต่างๆ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เช่นเดียวกับที่เคยประกาศเมื่อครั้งเกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูและอีโบล่า โดยการประชุมจะเกิดขึ้นวันพุธนี้ (22 ม.ค. 63)

        ก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนออกมายืนยันเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ และมีกรณีของบุคคลสองคนในมณฑลกวางตุ้งที่ติดเชื้อจากสาเหตุนี้

        นอกจากนี้ยังมีแถลงการณ์จากคณะกรรมการสุขภาพเทศบาลอู่ฮั่นที่กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อย่างน้อย 15 คนในอู่ฮั่นติดเชื้อไวรัสด้วยเช่นกัน โดยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการติดต่อจากผู้ป่วย

        ทั้งนี้ มีการเปิดเผยข้อมูลจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของจีนซึ่งระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในปัจจุบันมีจำนวน 4 ราย และมีผู้ติดเชื้อจำนวน 217 ราย

 


ที่มา: www.bbc.com/news/world-asia-china-51185836

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่