ห้ามรถบรรทุกวิ่งวันคี่ มาตรการใหม่ลดฝุ่น PM 2.5

        จู่ๆ ปัญหาฝุ่นละอองก็ลอยฟุ้งอยู่รอบตัวจนแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติในสังคมเราไปแล้ว

        หลังจากเราวนมาเจอมันอีกครั้งในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แต่เราควรรู้สึกว่าปัญหานี้เป็นเรื่องปกติจริงหรือ? ในเมื่อนี่คือ ‘วาระแห่งชาติ’ ที่ควรหาทางแก้ไขให้หายขาด

        แม้ว่าเช้านี้กรมควบคุมมลพิษจะรายงานว่าปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้ม ‘ลดลง’ เกือบทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่นั่นไม่ใช่สัญญาณที่บ่งบอกว่าฝุ่นละอองกำลังจะจางหายไปเร็วๆ นี้ เพราะช่วงครึ่งหลังของเดือนมกราคม มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมอีกระลอก ส่งผลให้อุณหภูมิในหลายพื้นที่ของประเทศลดลง จึงต้องจับตาดูสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่อาจรุนแรงขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

        อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหานี้ และได้จัดการประชุมคณะกรรมการควบคุมมลพิษ ครั้งที่ 1/2563 ว่าด้วยการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

        ทางที่ประชุมมีมติให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติออกกฎข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักรว่าด้วยการกำหนดห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เข้ามาเดินรถบนเส้นทางถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกในวันคี่เด็ดขาด แต่อนุญาตให้เดินรถเข้ามาในวันคู่ ช่วงเวลา 10.00-15.00 น. ยกเว้นให้รถบรรทุกขนส่งอาหารสดที่สามารถวิ่งได้ตามปกติ 

        นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้เหตุผลการสำหรับออกมาตรการนี้ว่า สาเหตุฝุ่นละอองส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดมาจากรถยนต์ถึง 72.5% โดยเป็นรถบรรทุก 28% ที่เหลือส่วนใหญ่มาจากภาคอุตสาหกรรม และในกรุงเทพมหานครมีรถบรรทุกขนาดใหญ่จดทะเบียนถึง 140,000 คัน เป็นรถบรรทุกใช้เครื่องยนต์ดีเซลมากกว่า 99,000 คัน จึงจำเป็นต้องออกกฎข้อบังคับเพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองไม่ให้สูงเกินค่ามาตรฐาน ต้องขออภัยผู้ประกอบการขนส่งที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย 

        นอกจากนี้ยังให้เพิ่มความเข้มงวดมาตรการอื่นๆ โดยให้ กรมการขนส่งทางบก ตรวจเข้มรถโดยสารไม่ประจำทางที่ใช้ขนส่งพนักงานตามบริษัทที่มีกว่า 60,000 คัน ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง พร้อมตรวจเข้มเรื่องควันดำและให้เจ้าหน้าที่สามารถบังคับใช้กฎหมายให้หยุดใช้รถได้ทันที 

        ด้าน นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยังเปิดเผยกับสื่อว่ากำลังหารือกับเครือข่ายมือถือ สำหรับส่งข้อความทางมือถือหรือเอสเอ็มเอสให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ที่ไม่สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชันจากทางภาครัฐได้ แต่ขึ้นอยู่กับภาคเอกชนด้วยว่าจะทำได้แค่ไหน ช่วงกลางเดือน ม.ค. – ก.พ. น่าจะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้

        ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความลงในเพจเฟซบุ๊ก เสนอให้มีการทำงานที่บ้านเพื่อลดการใช้ยานพาหนะและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 โดยขอความร่วมมือจากภาคเอกชนให้เริ่มต้นทำเป็นตัวอย่างก่อนส่วนภาครัฐต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะมีแรงจูงใจอะไรที่สามารถทำได้บ้าง

 


อ้างอิง:

  • www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1747538
  • https://news.thaipbs.or.th/content/287959
  • www.posttoday.com/social/general/611722#cxrecs_s