เปรียบเทียบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไทย หลังเจอผลกระทบจากไวรัส COVID-19

        การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยาวนานต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2019 ส่งผลกระทบต่อวิกฤตเศรษฐกิจโลกอย่างมหาศาล

        โดย Moody’s บริษัทด้านการเงินของสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มเศรษฐกิจ G-20 จะโตเพียงแค่ 2.4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

        ส่วนการเติบโตของเศรษฐกิจจีน คาดการณ์ว่าจะปรับลดลงมาอยู่ที่ 5.2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่งผลกระทบเศรษฐกิจโลกต่อเนื่องแน่นอน เพราะปัจจุบัน เศรษฐกิจของจีนกินสัดส่วนราว 20 เปอร์เซ็นของ GDP โลก

        ตอนนี้หลายประเทศที่ได้ผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวจึงออกมาตรการต่างๆ เพื่อพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้ขับเคลื่อนไปได้ ลองมาดูว่าประเทศ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และไทย ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นอันดับต้นๆ ของโลกรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร

 

• สิงคโปร์ •

        รัฐบาลสิงคโปร์ได้เตรียมงบพิเศษสำหรับกระตุ้นเศรษฐกิจและรับมือกับไวรัส COVID-19 กว่า 6,400 ล้านเหรียญสิงคโปร์ โดยแบ่งงบเป็น 2 ก้อนใหญ่ ได้แก่

        งบก้อนที่ 1 เป็นเงิน 800 ล้านเหรียญสิงคโปร์ – ซึ่งงบก้อนนี้ จะเพิ่มจากงบประมาณประจำปีของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์

        งบก้อนที่ 2 เป็นเงิน 5,600 ล้านเหรียญสิงคโปร์ – ให้ความสนับสนุนช่วยเหลือภาคประชาชนและภาคเศรษฐกิจ โดยย่อยงบออกเป็น 2 ก้อน

              – งบก้อนที่ 1 เป็นเงิน 1,600 ล้านเหรียญสิงคโปร์ – ให้ประชาชนสิงคโปร์เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายในครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นระหว่างสถานการณ์ไวรัส COVID-19

              – งบก้อนที่ 2 เป็นเงิน 4,000 ล้านเหรียญสิงคโปร์ – เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19

        โดยมีนโยบายการยกเว้นค่าเช่าร้านอาหารที่อยู่ในรายชื่อ Hawker Centres Division (HCD) สูงสุด 1 เดือน ยกเว้นภาษีอสังหาริมทรัพย์ 15% ให้แก่ท่าอากาศยานชางงี แจกเงินสดให้ประชาชนนำไปใช้จ่ายตั้งแต่ 100-300 เหรียญสิงคโปร์ตามช่วงอายุ และมีเงินกู้ชั่วคราวสำหรับเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยว 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ดอกเบี้ยสูงสุด 5 เปอร์เซ็น ในระยะเวลา 1 ปี

 

• ญี่ปุ่น •

        Yasutoshi Nishimura รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น ออกมาแถลงว่ารัฐบาลพร้อมจะทำตามมาตรการที่จำเป็นทั้งหมดและกำลังจับตามองผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แต่ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่าจะเพิ่มงบประมาณหรือมีมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจด้วยวิธีการไหน

        อย่างไรก็ตาม Kazuyoshi Akaba รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ได้ชี้แจงว่ารัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะออกมาตรการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

        ส่วน Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นบอกกับหนังสือพิมพ์ Sankei ว่าสามารถผ่อนปรนนโยบายทางการเงินได้หากการระบาดของไวรัส COVID-19 มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นอย่างใหญ่หลวง

 

• ไทย •

        กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (ฟรีวีซ่า) สำหรับนักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย เสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง พร้อมกับประสานกระทรวงคมนาคม เพื่อเปิดบริการเช่าเครื่องบินเหมาลำให้มากที่สุด โดยหวังว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะกลับมาคึกคักอีกในช่วงเทศกาลสงกรานต์

        นอกจากนี้ก็ยังมีมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศผ่านโครงการ ‘ชิมช้อปใช้ เฟส 4’ ด้วยวงเงินกว่า 5,000 ล้านบาท

 


ที่มา:

  • www.theguardian.com/business/live/2020/feb/17/japans-economy-shrinks-at-fastest-pace-since-2014-fuelling-recession-fears-business-live
  • www.theedgemarkets.com/article/singapore-budget-2020-highlights
  • www.cnbc.com/2020/02/17/japans-economy-shrinks-at-fastest-pace-in-6-years-virus-clouds-outlook.html
  • https://news.thaipbs.or.th/content/289002
  • https://mgronline.com/japan/detail/9630000015935
  • www.cnbc.com/2020/02/17/coronavirus-could-impact-5-million-companies-worldwide-research-shows.html 
  • https://mgronline.com/japan/detail/9630000014126