โครงการมื้อเช้าฟรีสำหรับเด็กประถมทั่วมาเลเซีย

        โรงเรียนประถมในบ้านเรา ส่วนใหญ่ค่าเทอมจะรวมค่าอาหารกลางวัน ส่วนอาหารเช้ายังเป็นหน้าที่หลักของผู้ปกครอง แต่ในปัจจุบัน เด็กๆ หลายคนอาจจะได้รับมื้อเช้าไม่เพียงพอหรือไม่ครบโภชนาการ เพราะต้องรีบออกจากบ้านไปโรงเรียนกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างเพื่อหลีกหนีการจราจรที่ติดขัด และเพื่อให้เด็กๆ ทันเข้าแถวตอนเช้า

        ความรับผิดชอบด้านอาหารเช้าจึงอยู่ในการดูแลของพ่อแม่ แต่ที่ประเทศมาเลเซียกลับไม่ได้คิดเช่นนั้น เมื่อ Maszlee Malik รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ผุดโครงการให้บริการอาหารเช้าฟรีสำหรับเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา ปีละประมาณ 2.7 ล้านคน

        เด็กๆ ทุกคนจะได้รับอาหารเช้าครบโภชนาการที่เด็กๆ ต้องการ แต่หัวใจของโครงการนี้คือกระทรวงศึกษาธิการต้องการให้เด็กๆ ได้เรียนรู้บทบาทของการเป็นพลเมืองที่ดี ผ่านการเรียนรู้เรื่องมารยาทในการกิน การเก็บล้าง รวมไปถึงวิธีการกำจัดอาหารอย่างถูกต้อง

        “เราต้องการให้คนรุ่นต่อไปมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมๆ กับการปลูกฝังเรื่องมารยาทการกินที่ดี” Maszlee Malik กล่าว

        แนวคิดนี้ต่อยอดมาจากโครงการ ‘Rancangan Makanan Tambahan’ (RMT) อาหารฟรีสำหรับเด็กนักเรียนที่มาจากครอบครัวยากจนมากว่า 40 ปี ของนายแพทย์ ตุน ดกโตร์ มาฮาดีร์ บิน โมฮามัด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของมาเลเซีย ทั้งยังเป็นโครงการที่ได้รับแรงบันดาลใจต่อมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเด็กนักเรียนได้รับอาหารเช้าฟรีตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเด็กในวันนี้จะได้รับสารอาหารครบถ้วน เพื่อเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพต่อไป

        โครงการนี้เป็นโครงการนำร่องในหลายๆ โรงเรียน และจะเริ่มอย่างเป็นทางการราวเดือนมกราคมปีหน้า

 


ที่มา: www.nst.com.my/news/nation/2019/08/516465/free-breakfast-programme-more-just-food-says-maszlee