Fridays for future:การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนที่นำโดย Greta Thunberg

        “ถึงแม้มันจะช้า แต่มันกำลังก้าวไปข้างหน้า และการถกเถียงก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป” เด็กสาวชาวสวีเดนวัย 16 นาม เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) บอกกับผู้ชมที่มารับฟังเธอที่มหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน เธอคือผู้บุกเบิกความเคลื่อนไหวที่ถูกเรียกว่า Fridays for future โดยการหยุดเรียนเพื่อประท้วงต่อหน้ารัฐสภาของสวีเดนเกี่ยวกับปัญหาความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศที่เริ่มต้นเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน จนกระทั่งการเคลื่อนไหวในแนวทางนี้ได้เติบโตขึ้นทั่วโลก และการประท้วงครั้งต่อไปที่คาดว่าจะเป็นการประท้วงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยจะมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่จากกว่า 150 ประเทศเข้าร่วม ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 20 กันยายนนี้ ก่อนการมาถึงของการประชุม United Nations Climate Action Summit 2019 ในวันที่ 23 กันยายน

        “ถึงเหล่านักเคลื่อนไหว เจอกันบนท้องถนน!” เกรตากล่าวปิดท้ายเช่นนั้น

        เธอกลายเป็นนักเคลื่อนไหวที่สามารถส่งต่อแรงบันดาลใจ และเสียงของเธอในการเรียกร้องการดูแลรักษาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศก็เริ่มดังมากขึ้น หลังเธอปฏิเสธที่จะบินไปยังสหรัฐฯ ด้วยเหตุผลว่าอุตสาหกรรมการบินนั้นมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่สูง เธอจึงเลือกใช้การเดินทางด้วยเรือที่ไม่ปล่อยมลพิษ และถึงสหรัฐเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2019 ตอนนี้เธออยู่ที่กรุงวอชิงตันดีซี โดยได้พูดต่อหน้าสภาคองเกรส พบกับฝ่ายนิติบัญญัติและนักเคลื่อนไหวชาวอเมริกัน ก่อนจะมุ่งหน้าสู่นิวยอร์กเพื่อเข้าร่วม United Nations Climate Action Summit 2019 และปลุกระแส Fridays for future

        เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เธอได้โต้ตอบกับสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ อย่างฉะฉาน หลังได้รับคำชมว่า “เราต้องการภาวะผู้นำของคุณ เด็กๆ คือกองกำลังที่ย่ิงใหญ่” โดยเธอตอบกลับว่า “กรุณาเก็บคำชื่นชมของท่านไว้ เพราะเราไม่ต้องการมัน ท่านไม่จำเป็นต้องเชิญพวกเรามาที่นี่เพื่อบอกว่าเราสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างไร โดยปราศจากการลงมือทำอะไรเกี่ยวกับมันจริงๆ เราไม่ต้องการถูกเชิญมาร่วมการพบปะทำนองนี้ เพราะอย่างสัตย์ซื่อ มันไม่ได้นำพาไปสู่อะไรเลย เราไม่ต้องการจะกลายเป็นนักการเมือง เราไม่อยากได้ตำแหน่ง แต่เราต้องการที่จะให้ท่านร่วมเป็นหนึ่งเดียวและสนับสนุนวิทยาศาสตร์ ฉันขออภัย ฉันรู้ว่าบางทีคุณอาจกำลังพยายามอย่างหนัก และนี่ไม่ใช่สารถึงพวกคุณคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะ แต่มันคือสารอย่างเป็นทางการถึงทุกคน ฉันรู้พวกคุณพยายาม แต่มันอาจจะยังไม่มากพอ”

        ล่าสุด เกรตา ธันเบิร์ก ได้อัพเดตบนทวิตเตอร์ของเธอว่า Global Climate Strike ที่จะเกิดขึ้นสองครั้งในเดือนกันยายนนี้ คือวันที่ศุกร์ 20 และ 27 นั้น ปัจจุบันจะมีความเคลื่อนไหวถึง 4,638 ความเคลื่อนไหวใน 139 ประเทศ และจำนวนของความเคลื่อนไหวนี้ก็กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยชักชวนว่า “ทุกคนจะได้รับการต้อนรับ ทุกคนคือคนที่เราต้องการ ค้นหาการสไตรค์ที่ใกล้บ้านคุณที่สุด ลงทะเบียนด้วยตัวเองที่ http://fridaysforfuture.org และกระจายความตระหนักรู้เหล่านี้ออกไป

 


ที่มา: