เริ่มแล้ว Climate Strike ทั่วโลก

        ใครจะไปคาดคิดว่า พลังของเด็กจะมีอานุภาพส่งผลกระทบไปกระแทกใจผู้ใหญ่ได้ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่ออกมาเรียกร้องให้ทุกคนทั่วโลกลุกขึ้นประท้วง เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนอย่างจริงจังและปกป้องอนาคตของมนุษยชาติ

        เกรตา ธันเบิร์ก คือเยาวชนต้นแบบ ที่เริ่มขอร้องให้ผู้ใหญ่ โดยเฉพาะบรรดาผู้นำแเห็นแก่อนาคตของโลก ซึ่งหมายถึงอนาคตของพวกเขาเช่นกัน ปัญหาขยะพลาสติกจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หากทุกคนไม่เริ่มที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เธอเชื่อเช่นนั้น ถึงกับประกาศชัดเจนว่า ไม่ต้องเอ่ยชมเธอว่าเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจ แต่ขอให้เปลี่ยนจากคำคำนั้นเป็นการลงมือทำตอนนี้เลยจะดีกว่า 

        นั่นทำให้วันนี้และวันที่ 27 กันยายนที่จะถึง เป็นวัน Global Climate Strike ที่เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก ก่อนหน้าการประชุม Climate Action Summit ที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก ที่สำคัญโรงเรียนของรัฐในนิวยอร์ก ยังได้ประกาศให้นักเรียนกว่า 1.5 ล้านคนในสังกัด หยุดเรียนเพื่อเข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ได้ หากผู้ปกครองอนุญาต 

        ส่วนประเทศไทย ก็มี ‘ลิลลี่’ – ระริน สถิตธนาสาร เด็กหญิงลูกครึ่งไทย-อเมริกัน นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมวัย 12 ปีที่ได้ฉายาว่า เกรตา ธันเบิร์ก เมืองไทย นำเยาวชนและกลุ่มคนแสดงพลังครั้งใหญ่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งได้เริ่มเดินขบวนกันไปตั้งแต่เวลา 9.00 น. ในวันนี้ ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 09.48 น. ได้เดินทางถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ก่อนจะทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อไป

 


ที่มา: Climate Strike Thailand