กระทรวงสาธารณสุขยืนยัน ไทยพบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ COVID-19 รายแรก

        นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวอัพเดตเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา หรือที่เพิ่งได้ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า COVID-19 ในประเทศไทย โดยยืนยันว่าล่าสุด ไทยพบบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ติดเชื้อในประเทศ ได้ติดเชื้อ COVID-19 เป็นรายแรกแล้ว

        เป็นบุคลากรทางการแพทย์เพศหญิง อายุ 35 ปี ซึ่งมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดดูแลผู้ป่วยรายที่ 27 โดยในระหว่างปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยและชุดป้องกัน ทำให้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงและมีการติดตามเฝ้าระวังจากทีมควบคุมโรคอย่างใกล้ชิด ต่อมาได้เริ่มมีอาการไอ มีไข้ เหนื่อยผิดปกติ และมีการส่งตรวจจนพบเชื้อ COVID-19 ในที่สุด ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้ารับการรักษาในห้องแยกโรคที่สถาบันบำราศนราดูรเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังเผยอีกว่า ยังมีบุคลากรทางการแพทย์อีกกว่า 24 รายที่ทำงานในเวลาเดียวกัน ต้องได้รับการดูแลและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
       
        ทำให้สถานการณ์ในเวลานี้ ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ยืนยันได้แล้วทั้งหมด 34 ราย แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้าง ที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าวันนี้ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่รักษาหายและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน วัย 56 ปี ทำให้เวลานี้ประเทศไทยรักษาผู้ป่วยหายแล้วถึง 14 ราย
       
        ในขณะที่สถานการณ์ไวรัสในทั่วโลกก็ยังคงต้องจับตา เพราะว่าทางการของประเทศอียิปต์ ได้ออกมายืนยันกับองค์การอนามัยโรคหรือ WHO ว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 คนแรกในประเทศแล้ว โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นประเทศใด ซึ่งนี่ถือเป็นประเทศแรกในทวีปแอฟริกาที่ติดเชื้อนี้

 


ที่มา: www.hfocus.org/content/2020/02/18511